Hôm nay,  

Chào Mừng Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập Trường Đại Học Cal State Fullerton

07/09/201710:54:00(Xem: 6010)

CSUF 01
Vào năm 1957, Quốc hội California thông qua một dự luật thành lập một trường cao đẳng cấp tiểu bang tại Quận Cam Quyết định này được thúc đẩy bởi nhu cầu giáo sư đáp ứng với sự phát triển nhanh chóng về dân số và trường học trong toàn tiểu bang. Nhiệm vụ chuẩn bị lực lượng giáo sư này được mở rộng bởi vị Viện trưởng đầu tiên của trường là William Langsdorf, người đã đẩy mạnh chương trình giảng dạy các ngành học căn bản như xã hội và toán học. Từ cốt lõi này, trường Cao đẳng Tiểu bang tại Quận Cam đã tiến lên thành trường Đại học Fullerton thuộc tiểu bang California - CAL STATE FULLERTON, một trường đại học toàn diện với hằng loạt các chương trình cho sự thành công trong học vấn và chuyên môn. Điều này đã được thể hiện qua số lượng sinh viên tốt nghiệp gia tăng, và gần đây trường dã thành lập các chương trình tiến sĩ về giáo dục và điều dưỡng.

CSUF 02

Vào đầu thập niên 60, Quận Cam cũng có nhu cầu nhân sự có học vấn cho nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Ngành quản trị kinh doanh và kỹ thuật đã được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp hàng không trong khu vực trong những năm đầu ấy. Trong thời gian mở rộng đó, nhiều chương trình cung cấp trình độ chuyên môn đã được thực hiện. Năm 2006, một toà nhà mới thật đẹp được dựng lên mang tên Steven G. Mihaylo Hall, một cựu sinh viên của trường đã hỗ trợ ngân quỹ cho công trình xây dựng này.

60 năm qua đã có những thay đổi đáng kể trong dân số của Quận Cam và khu học xá này. Cal State Fullerton/CSUF đã tăng từ 452 sinh viên vào mùa thu năm 1959 lên hơn 40,000 vào năm 2017. Nổi bật hơn hết là sự phát triển này vô cùng đa dạng. Quận Cam vốn từ một cộng đồng da trắng đã trở thành một quận hạt nhiều sắc dân, trong đó không một nhóm nào chiếm đa số. Số học sinh ghi danh của CSUF cũng phản ánh phạm vi và chiều sâu của dân số của quận. Các vị Viện trưởng gần đây - Mildred García, Milton Gordon và Jewel Plummer Cobb - tiếp tục nỗ lực của những người tiền nhiệm, William Langsdorf và L. Donald Shields, nhằm thúc đẩy các chương trình hoạt động nhằm khuyến khích và hỗ trợ tất cả mọi sinh viên không phân biệt lý lịch. Năm 2016, CSUF đứng thứ 6 trong cả nước về việc trao bằng cử nhân cho các sinh viên xuất thân từ những thành phần, giai cấp khác nhau trong xã hội.

CSUF 03

CSUF cũng đã có một tác động đáng kể như là một trung tâm văn hóa. Các buổi biểu diễn âm nhạc và kịch nghệ của trường là những sự kiện công cộng từ những năm đầu tiên và gia tăng cùng với sự mở rộng của Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật vào năm 2006, thêm nữa là Meng Concert Hall và nhà hát Young & Hallberg. Sau đó, vào năm 2009 từ sự hiến tặng của Joseph AW Clayes III, một cựu chủ tịch sinh viên,   Trung tâm nghệ thuật Grand Central Art Center được thành lập ở Santa Ana vào cuối thập niên 1990, bao gồm các phòng thu âm, nhà ở cho các sinh viên tốt nghiệp, phòng triển lãm và rạp hát.

Đến năm 2015, đội bóng chày của nam đã giành được 29 giải vô địch tại Western Conference và bốn giải College World Series. Bóng mềm/ soft ball nữ  và đá banh/ soccer là một trong số các đội CSUF khác đã tạo nên nhiều thành tích đáng kể. Nhiều trung tâm sinh hoạt thể thao được mở rộng với việc hoàn thành Titan Sports và Goodwin Field cho môn bóng chày.

Đương nhiên, cũng có nhiều thử thách trong những năm qua. Ngày nay, hơn một nửa số người nhận bằng Cử nhân của Cal State Fullerton là sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc thế hệ di dân đầu tiên. Đối với một số người, điều này tạo ra lổ hổng lớn khi xem xét đến tỷ lệ tốt nghiệp. Nhận thấy những vấn đề ảnh hưởng đến sự thành công của sinh viên,  Viện trưởng Mildred García đã thành lập các văn phòng giúp các sinh viên hạn chế tình trạng bỏ học và có thể hoàn tất chương trình tốt nghiệp, Nhờ vậy, đến giữa năm 2010, những nỗ lực này đã làm gia tăng đáng kể tỷ lệ học sinh hoàn thành bằng cấp của họ trong sáu năm.

CSUF 04

Một số khía cạnh của giáo dục đại học truyền thống đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Một số khóa học, tài liệu văn bản và thậm chí là một vài chương trình cấp bằng trực tuyến/ online. Vai trò của các cơ sở thiết yếu như thư viện sẽ thay đổi. Nghiên cứu cá nhân, lưu trữ sách thay đổi khi thư viện trở thành "phòng khách của trường đại học", nơi mà các sinh viên, giảng viên và nhân viên thư viện cùng tham gia vào việc học theo hình thức nhóm sinh hoạt học tập.

CSUF 05


Trong những năm qua, Đại học Cal State Fullerton đã tăng lên tám phân khoa: Nghệ thuật, Kinh doanh và Kinh tế, Truyền thông, Giáo dục, Kỹ thuật và Khoa học Điện toán, Sức khỏe và Nhân thể học, Khoa học Nhân văn và Khoa học Xã hội, và Khoa học tự nhiên và Toán học.

Những ví dụ này chỉ là một phần của các chương trình, cấu trúc và các hoạt động đã trải qua những thay đổi vượt bực tại CSUF trong 60 năm qua. Nhìn chung, những thay đổi này đại diện cho một di sản dành trọn cho sinh viên, cho cộng đồng và cho sự nghiệp giáo dục. Chúng ta hãy cùng chúc mừng và vinh danh quá trình 60 năm vô cùng phong phú và đáng nhớ này!

Quyên Trần
dịch từ bài viết của Lawrence B. de Graaf, Giáo sư Lịch Sử của Cal State Fullerton.
Hình do Chi-Chung Keung, APR, Director, News Media Services & Senior Communications Counsel cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nhận xét về chính trị tại Việt Nam, không những các quan sát viên quốc tế mà ngay cả nhân dân đều băn khoăn trước câu hỏi: dưới chế độ CSVN, cả quân đội lẫn công an đều là những công cụ bảo vệ cho đảng và chế độ, nhưng tại sao thế lực của công an và đại tướng công an Tô Lâm lại hoàn toàn lấn át quân đội như thế?
Có nhiều chỉ dấu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã “lọt vào mắt xanh” Trung Quốc để giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN thay ông Nguyễn Phú Trọng nghỉ hưu. Những tín hiệu khích lệ đã vây quanh ông Huệ, 66 tuổi, sau khi ông hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc từ 7 đến 12/04/2024.
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
Đến giữa tháng 3 năm nay, hầu hết chúng ta đều thấy rõ, Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa và Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của Democrat. Ngoại trừ vấn đề đột ngột về sức khỏe hoặc tử vong, có lẽ sẽ không có thay đổi ngôi vị của hai ứng cử viên này. Hai lão ông suýt soát tuổi đời, cả hai bộ não đang đà thối hóa, cả hai khả năng quyết định đều đáng nghi ngờ. Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước của những người trẻ, đang phải chọn lựa một trong hai lão ông làm người lãnh đạo, chẳng phải là điều thiếu phù hợp hay sao? Trong lẽ bình thường để bù đắp sức nặng của tuổi tác, con đường đua tranh vào Tòa Bạch Ốc, cần phải có hai vị ứng cử viên phó tổng thống trẻ tuổi, được đa số ủng hộ, vì cơ hội khá lớn phải thay thế tổng thống trong nhiệm kỳ có thể xảy ra. Hơn nữa, sẽ là ứng cử viên tổng thống sau khi lão ông hết thời hạn bốn năm. Vị trí và vai trò của nhân vật phó này sẽ vô cùng quan trọng trong lần tranh cử 2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.