Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Mừng Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập Trường Đại Học Cal State Fullerton

07/09/201710:54:00(Xem: 4465)

CSUF 01
Vào năm 1957, Quốc hội California thông qua một dự luật thành lập một trường cao đẳng cấp tiểu bang tại Quận Cam Quyết định này được thúc đẩy bởi nhu cầu giáo sư đáp ứng với sự phát triển nhanh chóng về dân số và trường học trong toàn tiểu bang. Nhiệm vụ chuẩn bị lực lượng giáo sư này được mở rộng bởi vị Viện trưởng đầu tiên của trường là William Langsdorf, người đã đẩy mạnh chương trình giảng dạy các ngành học căn bản như xã hội và toán học. Từ cốt lõi này, trường Cao đẳng Tiểu bang tại Quận Cam đã tiến lên thành trường Đại học Fullerton thuộc tiểu bang California - CAL STATE FULLERTON, một trường đại học toàn diện với hằng loạt các chương trình cho sự thành công trong học vấn và chuyên môn. Điều này đã được thể hiện qua số lượng sinh viên tốt nghiệp gia tăng, và gần đây trường dã thành lập các chương trình tiến sĩ về giáo dục và điều dưỡng.

CSUF 02

Vào đầu thập niên 60, Quận Cam cũng có nhu cầu nhân sự có học vấn cho nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Ngành quản trị kinh doanh và kỹ thuật đã được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp hàng không trong khu vực trong những năm đầu ấy. Trong thời gian mở rộng đó, nhiều chương trình cung cấp trình độ chuyên môn đã được thực hiện. Năm 2006, một toà nhà mới thật đẹp được dựng lên mang tên Steven G. Mihaylo Hall, một cựu sinh viên của trường đã hỗ trợ ngân quỹ cho công trình xây dựng này.

60 năm qua đã có những thay đổi đáng kể trong dân số của Quận Cam và khu học xá này. Cal State Fullerton/CSUF đã tăng từ 452 sinh viên vào mùa thu năm 1959 lên hơn 40,000 vào năm 2017. Nổi bật hơn hết là sự phát triển này vô cùng đa dạng. Quận Cam vốn từ một cộng đồng da trắng đã trở thành một quận hạt nhiều sắc dân, trong đó không một nhóm nào chiếm đa số. Số học sinh ghi danh của CSUF cũng phản ánh phạm vi và chiều sâu của dân số của quận. Các vị Viện trưởng gần đây - Mildred García, Milton Gordon và Jewel Plummer Cobb - tiếp tục nỗ lực của những người tiền nhiệm, William Langsdorf và L. Donald Shields, nhằm thúc đẩy các chương trình hoạt động nhằm khuyến khích và hỗ trợ tất cả mọi sinh viên không phân biệt lý lịch. Năm 2016, CSUF đứng thứ 6 trong cả nước về việc trao bằng cử nhân cho các sinh viên xuất thân từ những thành phần, giai cấp khác nhau trong xã hội.

CSUF 03

CSUF cũng đã có một tác động đáng kể như là một trung tâm văn hóa. Các buổi biểu diễn âm nhạc và kịch nghệ của trường là những sự kiện công cộng từ những năm đầu tiên và gia tăng cùng với sự mở rộng của Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật vào năm 2006, thêm nữa là Meng Concert Hall và nhà hát Young & Hallberg. Sau đó, vào năm 2009 từ sự hiến tặng của Joseph AW Clayes III, một cựu chủ tịch sinh viên,   Trung tâm nghệ thuật Grand Central Art Center được thành lập ở Santa Ana vào cuối thập niên 1990, bao gồm các phòng thu âm, nhà ở cho các sinh viên tốt nghiệp, phòng triển lãm và rạp hát.

Đến năm 2015, đội bóng chày của nam đã giành được 29 giải vô địch tại Western Conference và bốn giải College World Series. Bóng mềm/ soft ball nữ  và đá banh/ soccer là một trong số các đội CSUF khác đã tạo nên nhiều thành tích đáng kể. Nhiều trung tâm sinh hoạt thể thao được mở rộng với việc hoàn thành Titan Sports và Goodwin Field cho môn bóng chày.

Đương nhiên, cũng có nhiều thử thách trong những năm qua. Ngày nay, hơn một nửa số người nhận bằng Cử nhân của Cal State Fullerton là sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc thế hệ di dân đầu tiên. Đối với một số người, điều này tạo ra lổ hổng lớn khi xem xét đến tỷ lệ tốt nghiệp. Nhận thấy những vấn đề ảnh hưởng đến sự thành công của sinh viên,  Viện trưởng Mildred García đã thành lập các văn phòng giúp các sinh viên hạn chế tình trạng bỏ học và có thể hoàn tất chương trình tốt nghiệp, Nhờ vậy, đến giữa năm 2010, những nỗ lực này đã làm gia tăng đáng kể tỷ lệ học sinh hoàn thành bằng cấp của họ trong sáu năm.

CSUF 04

Một số khía cạnh của giáo dục đại học truyền thống đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Một số khóa học, tài liệu văn bản và thậm chí là một vài chương trình cấp bằng trực tuyến/ online. Vai trò của các cơ sở thiết yếu như thư viện sẽ thay đổi. Nghiên cứu cá nhân, lưu trữ sách thay đổi khi thư viện trở thành "phòng khách của trường đại học", nơi mà các sinh viên, giảng viên và nhân viên thư viện cùng tham gia vào việc học theo hình thức nhóm sinh hoạt học tập.

CSUF 05


Trong những năm qua, Đại học Cal State Fullerton đã tăng lên tám phân khoa: Nghệ thuật, Kinh doanh và Kinh tế, Truyền thông, Giáo dục, Kỹ thuật và Khoa học Điện toán, Sức khỏe và Nhân thể học, Khoa học Nhân văn và Khoa học Xã hội, và Khoa học tự nhiên và Toán học.

Những ví dụ này chỉ là một phần của các chương trình, cấu trúc và các hoạt động đã trải qua những thay đổi vượt bực tại CSUF trong 60 năm qua. Nhìn chung, những thay đổi này đại diện cho một di sản dành trọn cho sinh viên, cho cộng đồng và cho sự nghiệp giáo dục. Chúng ta hãy cùng chúc mừng và vinh danh quá trình 60 năm vô cùng phong phú và đáng nhớ này!

Quyên Trần
dịch từ bài viết của Lawrence B. de Graaf, Giáo sư Lịch Sử của Cal State Fullerton.
Hình do Chi-Chung Keung, APR, Director, News Media Services & Senior Communications Counsel cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.