Florida: Bão Dữ Irma Sắp Vô, Ào Ạt Di Tản

07/09/201700:00:00(Xem: 5408)

Bão Irma Sức Mạnh Cấp 5 Trực Chỉ Bờ Phía Nam Hoa Kỳ
FORT LAUDERDALE  -    Bão Irma sức mạnh cấp 5, bậc cao nhất trong xếp hạng của chuyên viên khí tượng, đang tiến đến gần phiá đông Puerto Rico và nhóm đảo Leeward tại phiá bắc vùng Caribê.

Sức gió của bão Irma vào lúc chập tối Thứ Ba là 185 dặm/giờ.

Các giới chức khẩn cấp tại miền nam Florida hối hả tổ chức các chuẩn bị ứng phó đợt thiên tai đang đến đuợc tin là mạnh hơn bão Harvey và có thể đổ bộ cuối tuần này.

Trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) dự báo: bão Irma đổ bộ ngày Thứ Bảy, đường di chuyển của bão không thể biết chính xác. Theo thẩm định của NHC, bão Irma là 1 trong 5 trận bão mạnh nhất từ Đại Tây Dương trong 80 năm qua.

Tại Florida Keys, là quần đảo che chắn bờ nam Florida thu hút du khách, nhà chức trách đã phát lệnh di tản du khách từ sáng Thứ Tư – viên chức quận Monroe, gồm Keys, cho hay: dân địa phương có thể sẽ di tản. Cư dân vùng thấp thuộc địa phận quận Miami-Dade đuợc khuyến cáo di tản tới nơi cao để tránh sóng biển dâng. Trường học khắp miền nam Florida đóng cửa trước.

Nhà cầm quyền Broward county phát lệnh di tản với dân ven biển, theo thông báo: bão Irma mạnh hơn và di chuyển nhanh hơn bão Harvey tại Texas.

Hôm Thứ Ba, TT Trump đã chấp thuận yêu cầu cuả thống đốc Rick Scott để công nhận Florida là vùng thiên tai, đuợc nhận tài trợ liên bang. Thống đốc Scott cũng đã ra lệnh ứng trực với 7000 quân nhân của vệ binh quốc gia từ sáng Thứ Sáu. Lực luợng này sẽ đuợc tăng viện khi cần.


Ngoài ra, có tin Hải Quân di tản 5000 quân nhân tại Trạm không quân của hải quân tại Key West, ngoài 50 đến 60 chuyên viên ở lại duy trì các chức năng cấp thiết của cơ sở. Phi cơ có cánh và trực thăng cùng di tản khỏi Jacksonville và Mayport. 2 chiến hạm USS Iwo Jima và USS New York đã rời Mayford để đến Norfolk nhận hàng cứu trợ. Không quân cũng có kế hoạch thích ứng để di tản đa số chiến đấu cơ F-16 từ căn cứ không quân dự bị Homstead.

Tại Cuba, căn cứ hải quân Guantanamo đuợc lệnh củng cố trú ẩn tại chỗ.

Mặt khác, bão nhiệt đới Jose sẽ trở thành bão biển đuợc xếp hạng về sức mạnh – tính vào lúc 5 giờ sáng Thứ Tư, bão Jose đuợc ghi nhận tại 1255 dặm phiá đông Lesser Antillles, sức gió 60 dặm/giờ, đang di chuyển với tốc độ 13 dặm/giờ, theo dự báo của NHC. Jose là trận bão có tên thứ 10 trong muà bão Đại Tây Dương năm nay.    

Trong khi đó bản tin của CSB News vào Thứ Tư trích thuật lời cảnh báo của Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia Hoa Kỳ rằng hãy cẩn thận trước các thông tin giả về trận bão Irma, chẳng hạn đã có nhiều trang mạng tung tin nói rằng trận bão Irma có thể tăng tốc lực tới cấp 6, mà thực sự là không hề có tốc lực cấp 6 của bất cứ trận bão nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.