Ra mắt sách ở San Jose

06/09/201708:22:00(Xem: 5809)
blank

Giao Chỉ, San Jose viết về một tác phẩm đến từ Úc châu.

30 năm trước, San Jose có 5 tiệm sách, ngày nay chỉ còn một. Ngày xưa thầy Tú Xương tả cảnh sách vở về chiều đã có câu: Cô hàng bán sách lim dim ngủ. Đó là câu thơ của thế kỷ thứ 18 tại Việt Nam..Ai ngờ thị trường sách tại Hoa Kỳ bước qua thể kỷ thứ 21 lại còn quá thê thảm. Ngay các tiệm sách vĩ đại trong các thương xá Hoa Kỳ cũng lần lượt đóng cửa. Lý do: Internet. Thực vậy, kỹ nghệ điện tử đã đánh bại con đường kiến thức qua sách vở. Nhưng tại sao Việt Nam hải ngoại lại sản xuất nhiều tác giả và tác phẩm như thế. Phải chăng cuộc cách mạng ấn loát qua Amazon đã làm cho nhiều người dễ dàng in sách.

Ai cũng có nhiều chuyện cần viết lại. Bản thảo đã được internet trình bày xong gửi cho Amazon là mọi chuyện hoàn tất. Muốn in bao nhiêu cũng được. Rồi tính chuyện ra mắt sách. RMS. Sách ra mắt phải về Cali. Chưa RMS tại San Jose coi như chưa có sách. Ai nói vậy nhỉ. Chắc lại một tay đang sống và sẽ chết ở San Jose. My home town.
 

Vì vậy mà không tháng nào San Jose lại không có cuốn sách ra mắt. Tháng vừa qua, nhà văn Chu tất Tiến ra mắt một lượt 7 tác phẩm. Riêng tháng 9, tháng 10 này sẽ có nhiều tác giả RMS. Tại CLB Mây bốn phương vào chiều 9 tháng 9-2017 Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt tổ chức buổi ra mắt tác phẩm Chuyện Đời Xưa của Trương Vĩnh Ký, Những Điều Thú Vị của Tác Giả GS Nguyễn Văn Sâm.
 

Qua tháng 10 vào 10 giờ sáng ngày thứ bảy 7-10-2017, Ls Nguyễn Văn Thắng giới thiệu tác phẩm dầy 860 trang, “CUỘC NỘI CHIẾN QUỐC-CỘNG, AI THẮNG AI ?”  Địa điểm: Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Mỹ 2072 Lucretia Ave. Cũng trong tháng 10 sẽ có 2 kỳ RMS tiếp theo.

Thứ bẩy 21 tháng 10-2017 Hội Petrus Ký giới thiệu tác phẩm của cậu học trò nay đã trở thành giáo sư đại học tại Úc Châu. Ngày hôm sau, chủ nhật 22 tháng 10-2017 cuốn hồi ký của tác giả Khương hữu Điểu sẽ ra mắt độc giả San Jose. Tác giả vốn là nhân vật tên tuổi một thời tại miền Nam. Ngày ra mắt sách chắc chắn sẽ có nhiều viên chức trong chính quyền đệ nhị cộng hòa tham dự.

Riêng phần chúng tôi, kỳ này xin viết đôi lời về tác giả chưa hề quen biết đến từ Úc Châu. Anh Kiều Tiến Dũng với tác phẩm" Khoa học phương Tây và triết lý phương Đông"
 

Đọc tác phẩm nhìn ra tác giả.

Bác sĩ Trần văn Nam ngỏ ý chúng tôi sẽ nói đôi lời trong buổi ra mắt sách. Nói cho vui, ông Nam nhắc đi nhắc lại. Kể rằng tác giả là giáo sư bên Úc. Người quen với cô Phiến Đan hiện là phu nhân của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh. Chỗ quen biết đã đành, lại là học trò cũ của Petrus Ký. Hội ái hữu phải đứng ra tổ chức tại trụ sở của khu hội tù chính trị. Ông Nam ghé lại nhà đưa cho tôi cuốn sách với lời yêu cầu hôm ra mặt sách sẽ đến nói cho vui. Nhân chuyến đi thăm viện bảo tàng tại San Francisco, con lái xe, bố ngồi phía trước, đem theo cuốn sách của tác giả bên Úc. Tôi ngồi điểm sách. Bìa sách đã có ý nghĩa rõ ràng. Từ phương Tây các công trình thể hiện hình ảnh kiến trúc của khoa học. Phía chân trời là tượng hinh Đông phương mờ ảo xa xôi. Mở ra những trang đầu, độc giả hài lòng tiếp tục đọc. Lý do đơn giản là sách in chữ to và các dòng cách biệt rõ ràng. Thực lòng mà nói. Tác phẩm dù hay cách mấy và tác giả thân thuộc ra sao mà in chữ nhỏ lèm nhèm là xếp lại ngày. Qua những trang đầu, tác giả ghi một hàng đơn giản: Kính dâng mẹ. Tôi vô cùng xúc động. Anh chàng học sinh Petrus Ký hơn tuổi con trai tôi. Cháu nó cũng học Petrus Ký, biết bao giờ nó viết được cuốn sách mà dâng tặng cho nhà tôi. Tiếp tục lần mò vào tác phẩm, độc giả bơi lội với những phương trình và danh nhân khoa học Tây Phương. Chẳng thiếu ông nào. Các nhà toán học, vật lý học lại thêm danh nhân văn học và điện ảnh.Rồi có cả danh ngôn và thơ phú Tây Phương. Nhắc cả đến phim ảnh Hoa Kỳ.  Có đôi chút may mắn là tác giả đề cập đến những chuyện mà độc giả chúng tôi cũng có dịp biết qua. Thí dụ như tác giả nhắc đến thơ Thâm Tâm nhưng không biết ở San Jose đã có dịp chuyển âm bài thơ biệt ly não nùng trở thành hết sức xã hội như sau. Đưa người ta, đi khai oen phe. Cũng nghe tiếng sóng ở trong lòng. Nắng chiều hiu hắt, tên thành họ. Chờ đến hoàng hôn lãnh phút tem...
 

Chen lẫn với chuyện mây trời phương Tây, tác giả nhắc nhở và so sánh với triết học phương Đông. Cũng có cả thơ phú trong văn chương Việt Nam. Điều đáng khen là những bài giảng lấy từ triết học Á Châu. Tôi có đám con đã lập gia đình. Cũng đã trải qua trung học Gia Long và Petrus Ký. Đã hoàn tất các chương trình đại học Hoa Kỳ. Đã đi làm ở các hãng điện tử danh tiếng thế giới. Xem ra cũng biết về văn học và khoa học Đông Tây Kim Cổ, những quả thực về Tây Phương các cháu chỉ nghe nói mà chưa hiểu được thuyết Tương đối.(Relativity by Albert Einstein) Lại chưa từng nghe nói đến thuyết Trường lượng tử hay Cơ Lượng tử. Về Đông phương không hề có cô cậu nào đoái hoài đến Kinh Dịch, Kinh Xuân Thu, Kinh Hoa Nghiêm và Đạo đức kinh. Trong câu chuyện hàng ngày không hề bàn đến Hữu hạn và vô hạn, hiện tượng hay bản chất, bất biến hay tuyệt đối, chủ quan hay khách quan. Đó là nói chuyện đến đàn con tây học đã trưởng thành. Nhưng thật ra độc giả chúng tôi là bố chúng nó nhưng cũng không khá hơn trong những lãnh vực mà tác giả đề cập đến. Nhưng lạ thay, dù không hiểu tường tận tại sao Ạ lại bằng B nhưng tác phẩm đọc rất lôi cuốn. Toán học là tinh hoa của khoa học mà con số không (0) là con số tinh hoa của môn toán. Nghe nói nhân loại tìm ra được các con số từ 1 cho đến số 9 đã là những phát minh vĩ đại. Đến khi người Ấn Dộ tìm ra có số 0 đã làm lễ ăn mừng cho là có thần linh giúp đỡ. Thực vậy, nếu không có con số 0, loài người sẽ không tiến đến thời đại hiện nay. Tác phẩm không để cập đến chỗ này, nhưng dựa theo cách suy nghĩ của tác giả, cá nhân tôi xin góp lời theo triết lý phương Đông. Con số 0 kỳ diệu đem chia cho bao nhiêu thì 0 vẫn hoàn 0. Dù có nhân lên bao nhiêu lần thì cũng chỉ thành 0. Ngộ được chưa. Bao nhiêu năm làm kiếp con người sao ta không tìm được chân lý ở con số 0.
 

Những mẩu chuyện "So deep"

Nếu bạn hỏi tôi trong sách này có những chỗ nào đặc biệt. Tôi rất thú vị về những mẩu chuyện triết lý của Đông phương. Xin nhắc lại một thí dụ: Ông Thầy Bà la Môn khoe rằng đã luyện 40 năm đi được trên mặt nước. Thầy hỏi Đức Thích Ca đã luyện được môn gì. Thích Ca nói rằng ta chỉ bỏ 40 xu cho con đò chở qua sông, dành 40 năm để tìm đường cứu khổ cho nhân loại...

Vậy thì ra tôi luyện 40 năm chỉ để mua vui.
 

Thêm chuyện khác. Hoàng đế Nhật hỏi thiền sư; Chết rồi đi đâu. Thiền sư nói: Ta không biết.Tại sao thầy không biết. Thiên sư trả lời. Ta chưa chết, nên ta không biết..                           
Câu chuyện để dạy cho những nhân vật cái gì cũng biết... Và thêm câu chuyện thú vị sau cùng. Cư sĩ muốn biết có thiên đàng hay địa ngục, bèn hỏi thiền sư thứ nhất. Ngài nói có. Hỏi vị thứ hai, ngài nói không. Rất thắc mắc,cư sĩ đi hỏi thiền sư thứ ba. Ngài giải rằng vị thứ nhất nói có vị ngài đã có gia đình. Vị thứ hai nói không vì ngài độc thân. Thiên đàng hay địa ngục có hay không là do có vợ hay không.
 

Lý do đọc tác phẩm.

Tất cả những chuyện tôi vừa kể vẫn không phải là lý do tác phẩm đã lôi cuốn độc giả. Lý do tôi đọc hết tác phẩm vì chuyện gia đình của tác giả. Anh kể rằng mẹ của anh là cô gái Bắc Kỳ di cư gốc Hải Phòng. 1954 vào Nam đi lính nhẩy dù, lập gia đình với một sĩ quan nhảy dù. Sau 16 năm quân vụ người nữ quân nhân đã giải ngũ với cấp bậc chuẩn úy, Tác giả Kiều tiến Dũng kể rằng tuổi thơ của anh được nuôi bằng sữa đặc có đường của quân tiếp vụ. Đêm nghe tiếng bom đạn át cả tiếng ru con của mẹ. Bà mẹ thương yêu của anh sinh được 2 người con. Người con gái đã chết khi còn trẻ. Bà câm nín chôn con nhưng không khóc. Còn lại hai mẹ con trong ngày 30 tháng tư của cuộc chiến. Lần đầu mẹ anh khóc. Và thêm một lần khóc khi đưa con trai vượt biên ở Vũng Tàu. Bà mẹ đau khổ đã thổ huyết ra máu tươi trên bãi cát trắng. Đưa con trai giải nhất toàn trường Petrus Ký lên đường vượt biên đi Úc.Chỉ mong con đi thoát khỏi ngục tù, bà không ngờ đứa con trai  duy nhất của họ Kiều trở thành giáo sư tiến sĩ vật lý tại các đại học danh tiếng miền dưới địa cầu. Mẹ anh là chuẩn úy nhảy dù Bùi Ngọc Thúy mới qua đời hưởng thọ 83 tuổi. Tôi viết bài giới thiệu tác phẩm vì chuyện gia đình của tác giả. Hậu duệ đích thực của gia đình mũ đỏ Việt Nam Cộng Hoà. Đã tan hàng mà còn cố gắng.

 
 

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.