Tổng Thống Chính Phủ Lưu Vong Tây Tạng Thăm Chùa Điều Ngự, Hội Thảo Về Đấu Tranh Nhân Quyền Tại Tây Tạng, VN

05/09/201700:00:00(Xem: 3679)


Hội thảo nhân quyền Tây Tạng và VN ở Chùa Điều Ngự.

Westminster (Bình Sa)- - Tại Chùa Điều Ngư  số 14472 Chestnut St., Thành Phố Westminster CA 92683 vVào sáng Thứ Bảy ngày 02 tháng 9 năm 2017, một phái đoàn chính phủ lưu vong Tây Tạng do Tiến Sĩ Lobsang Sangay, làm Tổng Thống đã hướng dẫn phái đoàn nội các cùng một số Chư Tôn Đức Tăng đến thăm Chùa Điều Ngự, trong phái đoàn còn có Giáo Sư Tenjin Dorjee, cùng đi về phía Việt Nam trong phái đoàn có Luật Sư Trịnh Hội, Cựu Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove ông Bảo Nguyễn.

Trước khi vào đề tài thuyết tình về Nhân Quyền Tây Tạng và Việt Nam, một buổi tiếp tân đã diễn ra vào lúc 8 giờ sáng tại phòng khách bên cạnh chánh điện của chùa do Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, HT. Thích Viên Huy, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTN/HN, Trụ Trì Chúa Điều Ngự đã tổ chức bữa ăn sáng, ngoài phát đoàn và chư tôn đức chình phủ lưu vong Tây Tạng về phía Việt Nam có: HT. Thích Viên Lý, HT. Thích Viên Huy một số chư tôn đức tại chùa, quan khách có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân, BS. Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Công Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Luật Sư Trịnh Hội, cựu Thị Trưởng Bảo Nguyễn.. .

Sau bữa ăn sáng, Tổng Thống Tây Tạng cùng với Chư Tôn Đức Tăng Tây Tạng và Việt Nam ra trước chánh điện niệm hương cầu nguyện theo nghi thức Tây Tạng và Việt Nam để cầu nguyện cho quốc thái dân an cho hai quốc gia Việt Nam và Tây Tạng sớm có  tự do, dân chu, và nhân quyền được tôn trọng

Sau lễ cầu nguyện, phái đoàn do Tổng Thống dẫn đầu trong bộ quốc phục cùng phái đoàn đã quang lâm hội trường, tại đây số đông đồng hương Tây Tạng và Việt Nam đã đướng dậy đón rước phái đoàn trong những tràng pháo tay thật lớn làm vang dậy hội trường.

Cuộc hội thảo về Nhân Quyền đã được diễn vào lúc 9:30 sáng với sự điều hợp của ông Bảo Nguyễn, cựu thị trưởng Garden Grove và Mr. Tenzing Chendon Chủ tịch Cộng đồng Tây Tạng tại Nam California.

Tham dự buổi thuyết trình và hội luận, ngoài hai vị Hòa Thượng Thích Viên Lý, HT. Thích Viên Huy còn có một số nhà sư Tây Tạng, Chư tôn đức Tăng Việt Nam, các vị dân cử có Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher; Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn; LS Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng TP.Westminster; ông Vincent F. Sarmiento, Thị Trưởng TP. Santa Ana; ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng TP Garden Grove; ông Minh Võ, Phó Thị Trưởng TP. Fountain Valley; Nghị viên Dr. Kimberly Hồ, HĐTP. Westminster; LS Nguyễn Quốc Lân, Chủ Tịch Học Khu Garden Grove; Kỹ Sư Nguyễn Mạnh Chí, Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ. một số qúy vị nhân sĩ qúy đồng hương trong hai cộng đồng Tây Tạng và Việt Nam, các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm cho những người đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền.

Mở đầu, ông Bảo Nguyễn mời Dân Biểu Dana Rohrabacher, Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu trước rồi đến Tổng Thống Sangay, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Luật Sư Andrew Đỗ, Phó Thị Trưởng Phát Bùi, Phó Thị Trưởng Michael Võ, LS Nguyễn Quốc Lân, cô Angie Shaw đại diện Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Josh Newman (Địa Hạt 29).

Trong lời phát biểu, tất cả các vị dân cử đều nhắc đến tình hình nhân quyền thật tồi tệ dưới chế độ cộng sản, dù ở Tây Tạng hay ở Việt Nam, người cộng sản đều có một mẫu số chung là khống chế, đàn áp tiếng nói tự do, dân chủ trong nước để tất cả người dân phải khiếp sợ mà tùng phục sự cai trị của đảng Cộng Sản. Do đó, người dân Tây Tạng hay người dân Việt Nam cần phải đoàn kết, cần phải lên tiếng tố cáo trước dư luận quốc tế về sự vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng tại Tây Tạng cũng như tại Việt Nam.


Tiếp theo phần trình bày của Tổng Thống Tây Tạng lưu vong lên cho biết sự kiểm soát, đàn áp của Trung Cộng, tình trạng nhân quyền hiện nay thật vô cùng tệ hại, hầu như người Tây Tạng không được phép nói gì về vấn đề tự do, dân chủ và nhân quyền, cũng như việc người dân Tây Tạng không được phép trưng bày hình ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma, và người Tây Tạng luôn bị đàn áp nên trong suốt thời gian qua, nhiều người dân Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối.

Đặc biệt, trong phần trình bày của Tổng Thống lưu vong Tây Tạng đáng chú ý nhất đó là ông nói: “Đạo Phật là đạo đã có hai ngàn năm trăm năm nay, còn Cộng Sản mới chỉ có 100 năm nay thì tôi coi như đạo Phật là một người lớn 2500 tuổi, còn cộng sản chỉ có 100 tuổi như một đứa con nít chỉ biết phá phách mà thôi.” Bài phát biểu của Tổng Thống Sangay khá dài và được đón nhận bằng những tràng pháo tay thật lớn làm vang dội hội trường.

TT Sangay cũng cho biết dòng sông Mekong phát xuất từ Tây Tạng chảy xuống tới Việt Nam trước khi ra biển đang bị TQ gây ô nhiễm tệ hại, trong khi dân TQ vào Tây Tạng ào ạt để đồng hóa, xóa sổ văn hóa Tây Tạng.

Trong vai trò chủ nhà, Thị Trưởng Tạ Đức Trí ngỏ lời cám ơn Tổng Thống Sangay đã đến chùa Điều Ngự cũng như đến Hội Đồng thành phố Westminster. Ong tiếp: “Việt Nam và Tây Tạng có bối cảnh chính trị giống nhau, Trung Cộng cưỡng chiếm Tây Tạng vào năm 1959 cũng như Cộng Sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam vào năm 1975. Tuy Tây Tạng và Việt Nam Cộng Hòa đã bị mất nhưng vẫn không mất đi hy vọng cũng như tinh thần tranh đấu, và buổi hội thảo hôm nay là cơ hội để hai cộng đồng Tây Tạng và Việt Nam có cớ hội gần gũi nhau hơn, cùng đoàn kết tranh đấu cho mục tiêu chung, cả hai dân tộc chúng ta cần kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Trung Cộng và nhà cầm quyền cộng sản VN phải tôn trọng nhân quyền và chủ quyền của người dân.”

Trong dịp nầy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã trao tặng Tổng Thống Sangay và Hòa Thượng Thích Viên Lý, mỗi vị một Bằng Tưởng Lục của Thượng Nghị Viện Tiểu Bang California. LS Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, và Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị viên Kimberly Hồ; cô Angie Shaw đại diện Thượng Nghị Sĩ tieêu bang Josh Newman và Phó Thị Trưởng Bùi Phát cũng lên phát biểu và trao tặng Tổng Thống Tây Tạng Bằng Vinh Danh của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, của Hội Đồng TP. Westminster, và của HĐTP Garden Grove.

Sau đó Hòa Thượng Thích Viên Lý và một số nhà sư Tây Tạng cùng Tổng Thống Sangay lên khán đài cùng chắp tay cầu nguyện bằng tiếng Tây Tạng cho dân tộc Tậy Tạng và cho đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi sự cai trị của đảng Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng.

Sau đó, là phần hội thảo. LS Trịnh Hội trình bày sơ lược về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, ông đề cập đến những vụ đàn áp các người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền như Mẹ Nấm, và chỉ tay về phía khán giả đang ngồi chăm chú lắng nghe, LS Trịnh Hội nói, “Năm ngoái quý vị có nhớ đã thấy hình ảnh một người mẹ bồng đứa con đi biểu tình vụ Formosa ở Việt Nam và bị đánh tơi tả thì hôm nay, người đàn bà bị đàn áp đánh đập đó là chị Mỹ Uyên đang có mặt tại đây. (Mỹ Uyên đã đứng dậy và mọi người vỗ tay chúc mừng). Trịnh Hội cho biết tổ chức VOICE của anh đang tài trợ, cố vấn, và huấn luyện các nhà hoạt động tại Việt Nam để đấu tranh cho dân chủ tự do. LS Trịnh Hội nói người lưu vong Tây Tạng và Việt Nam có thể hợp tác để cùng hỗ trợ phương diện quốc tế.
LS Trịnh Hội cám ơn Hòa Thượng Thích Viên Lý đã mời ông tới đây, và cám ơn anh Bảo Nguyễn đã giúp điều hợp buổi hội thảo này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.