Hôm nay,  

Virginia: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

25/04/200500:00:00(Xem: 5806)
Virginia.- Hội Người Việt Cao Niên đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào lúc 12 giờ trưa ngày 16 tháng Tư, 2005 tại Trung Tâm Wilston, Falls Church. VA.
Có khoảng một trăm năm mươi quan khách, phần đông thuộc Hội Người Việt Cao Niên và các em Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hùng Vương. Bên cạnh bàn thờ Quốc Tổ có kiệu sơn son thiếp vàng, chưng hình Đền Hùng và trên bàn thờ có nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang rất trang nghiêm. Hai bên bàn thờ có nhiều cờ , lộng ngũ sắc và chiêng trống. Khoảng bốn mươi Hướng Đạo Sinh đứng hai bên bàn thờ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt các em Hướng Đạo hát bản hùng sử ca "Hùng Vương".
Kế đến ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết mục đích của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là để tỏ lòng thành kính, biết ơn các bậc Tổ Tiên lập quốc, sau là để dạy dỗ , nhắc nhở con cháu luôn nhớ lịch sử Việt Nam.

Trong dịp này ông Hà Bỉnh Trung nhắc qua về lịch sử Việt Nam. Theo huyền sử thì cách đây hơn 4000 năm, Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ sanh ra một trăm con, một nửa theo mẹ lên núi, một nửa theo cha về biển. Một người con trưởng Nam được phong làm vua tức là vua Hùng Vương thứ nhất, vị Tổ đã khai lập nước Lạc Việt từ năm 2879 trước Tây Lịch. Nước Lạc Việt là vùng Huyện Bạch Hạc, Vĩnh Yên, Bắc Việt , bao gồm một giải đất từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Yên, vào tới Quang Bình, Quảng Trị. Tiếp theo là mười bảy đời vua Hùng Vương , trị vì nước Lạc Việt trong khoảng thời gian hai ngàn sáu trăm hai mươi mốt năm. Quốc hiệu Lạc Việt sau được đổi thành Văn Lang. Đến năm Quý Mão (158 năm trước Tây Lịch) thì bị nhà Thục lấy mất nước. Trong thời gian này có nhiều cuộc chinh phạt, xâm lăng của nhà Hán từ phương Bắc, nhưng nhờ ở tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ giang sơn mà giòng giống Lạc Hồng đã gìn giữ được bờ cõi. Đất nước VN vẫn còn tồn tại đến ngày nay và mở mang thêm vào tận Cà Mau, dưới Triều Chúa Nguyễn.
Ông Hoàng Văn Minh hướng dẫn ban tế lễ theo nghi thức cổ truyền. Theo nhịp chiêng trống, mười vị cao niên trong quốc phục xanh, khăn đống màu đen và vị Chủ Tế trong quốc phục, khăn đống màu đỏ lần lượt dâng hương, hoa, trà, rượu lên bàn thờ và văn tế được trang trọng xướng lên trong tiếng lễ nhạc.
Sau đó quý vị cao niên thành kính đến lễ bái trước bàn thờ để tưởng nhớ, tạ ơn các bậc Tổ Tiên lập quốc, tạo dựng cho chúng ta một giang sơn cẩm tú và một nền văn hiến huy hoàng. Mọi người cùng dâng lên vị Quốc Tổ nén tâm hương, cầu nguyện cho giòng giống Lạc Hồng tức hơn bảy mươi triệu con dân Việt Nam ở quê nhà sớm có đuợc tự do, dân chủ và đời sống thái bình thịnh vượng.
Sau nghi lễ, đồng hương được mời ở lại thọ lộc. Chương trình được chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.