Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

25/04/200500:00:00(Xem: 4929)
Virginia.- Hội Người Việt Cao Niên đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào lúc 12 giờ trưa ngày 16 tháng Tư, 2005 tại Trung Tâm Wilston, Falls Church. VA.
Có khoảng một trăm năm mươi quan khách, phần đông thuộc Hội Người Việt Cao Niên và các em Hướng Đạo thuộc Liên Đoàn Hùng Vương. Bên cạnh bàn thờ Quốc Tổ có kiệu sơn son thiếp vàng, chưng hình Đền Hùng và trên bàn thờ có nhiều hoa quả, hương đèn sáng choang rất trang nghiêm. Hai bên bàn thờ có nhiều cờ , lộng ngũ sắc và chiêng trống. Khoảng bốn mươi Hướng Đạo Sinh đứng hai bên bàn thờ.
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ , Việt các em Hướng Đạo hát bản hùng sử ca "Hùng Vương".
Kế đến ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết mục đích của Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là để tỏ lòng thành kính, biết ơn các bậc Tổ Tiên lập quốc, sau là để dạy dỗ , nhắc nhở con cháu luôn nhớ lịch sử Việt Nam.

Trong dịp này ông Hà Bỉnh Trung nhắc qua về lịch sử Việt Nam. Theo huyền sử thì cách đây hơn 4000 năm, Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ sanh ra một trăm con, một nửa theo mẹ lên núi, một nửa theo cha về biển. Một người con trưởng Nam được phong làm vua tức là vua Hùng Vương thứ nhất, vị Tổ đã khai lập nước Lạc Việt từ năm 2879 trước Tây Lịch. Nước Lạc Việt là vùng Huyện Bạch Hạc, Vĩnh Yên, Bắc Việt , bao gồm một giải đất từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Yên, vào tới Quang Bình, Quảng Trị. Tiếp theo là mười bảy đời vua Hùng Vương , trị vì nước Lạc Việt trong khoảng thời gian hai ngàn sáu trăm hai mươi mốt năm. Quốc hiệu Lạc Việt sau được đổi thành Văn Lang. Đến năm Quý Mão (158 năm trước Tây Lịch) thì bị nhà Thục lấy mất nước. Trong thời gian này có nhiều cuộc chinh phạt, xâm lăng của nhà Hán từ phương Bắc, nhưng nhờ ở tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ giang sơn mà giòng giống Lạc Hồng đã gìn giữ được bờ cõi. Đất nước VN vẫn còn tồn tại đến ngày nay và mở mang thêm vào tận Cà Mau, dưới Triều Chúa Nguyễn.
Ông Hoàng Văn Minh hướng dẫn ban tế lễ theo nghi thức cổ truyền. Theo nhịp chiêng trống, mười vị cao niên trong quốc phục xanh, khăn đống màu đen và vị Chủ Tế trong quốc phục, khăn đống màu đỏ lần lượt dâng hương, hoa, trà, rượu lên bàn thờ và văn tế được trang trọng xướng lên trong tiếng lễ nhạc.
Sau đó quý vị cao niên thành kính đến lễ bái trước bàn thờ để tưởng nhớ, tạ ơn các bậc Tổ Tiên lập quốc, tạo dựng cho chúng ta một giang sơn cẩm tú và một nền văn hiến huy hoàng. Mọi người cùng dâng lên vị Quốc Tổ nén tâm hương, cầu nguyện cho giòng giống Lạc Hồng tức hơn bảy mươi triệu con dân Việt Nam ở quê nhà sớm có đuợc tự do, dân chủ và đời sống thái bình thịnh vượng.
Sau nghi lễ, đồng hương được mời ở lại thọ lộc. Chương trình được chấm dứt lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.