Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Caloptima Không Muốn Hiểu Nguyện Vọng Dân Thụ Hưởng?

15/06/200400:00:00(Xem: 4722)
Ngày 8 tháng 6 năm 2004, tại Hội Trường Bệnh Viện Saint Joseph, thành phố Orange, một phiên họp đặc biệt do Hội Đồng Quản Trị CalOptima tổ chức để trình bày về những cấu trúc mới của hệ thống cung cấp thuốc mà CalOptima dự định sẽ tiến hành trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, theo như tinh thần và chương trình buổi họp, CalOptima sẽ cho người tiêu thụ và những nhà cung cấp, tức là những Pharmacy độc lập, có cơ hội trình bâøy ý kiến của mình hầu Hội Đồng Quản Trị CalOptima có thể đem lại những quyết định đúng đắn vừa thích hợp với nguyện vọng khách hàng vừa tiết kiệm được cho tổ chức này nhiều triệu đô la mỗi năm, đồng thời ngăn chận được những vụ lừa gạt CalOptima ở quy mô lớn.
Tuy nhiên, theo những người đến tham dự buổi thảo luận hôm ấy, tinh thần buổi họp đã không được thể hiện nghiêm chỉnh. Nhiều lời phàn nàn, nhiều ý kiến không đồng thuận đã được thổ lộ ngay trước và trong giờ thảo luận, bên ngoài và bên trong hội trường. Một dược sĩ trẻ khi lên phát biểu, đã không nêu tên pharmacy do mình làm chủ, "sợ bị CalOptima trả thù, vì CalOptima thực sự rất kỳ thị các dược phòng độc lập." Dược sĩ Trần Đức Hiếu, Chủ Tịch Hội Dược Sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ, đồng thời là thành viên của Ủy Ban Hành Động cho Các Dược Phòng Độc Lập, đã cho rằng "Hội Đồng Quản Trị CalOptima đã kỳ thị và thiên lệch rõ rệt với các dược phòng độc lập... Ngoài ra, Hội Đồng đã không trưng dẫn thông tin đủ để có thể chứng minh việc tái cấu trúc hệ thống cung cấp thuốc là cần thiết." Cũng cùng ý kiến đó, các dược phòng độc lập thuộc các cộng đồng thiểu số khác đều phản đối việc tái cấu trúc hệ thống phân phối thuốc của CalOptima.
Để có một bức tranh toàn cảnh và rộng rãi hơn về buổi họp, người viết đã phỏng vấn ngay một số người Việt đến tham dự với tư cách người tiêu thụ của CalOptima.
-Cô Như Trần, Medical Assistant, Garden Grove: Tôi đưa bà nội và mẹ tôi đến tham dự phiên họp, mong được nghe những ý kiến trung thực của cả hai bên, người tiêu thụ vøà CalOptima, và mong có những quyết định đúng cho nguời tiêu thụ, nhưng chúng tôi rất thất vọng, có thể nói là rất bất mãn về cách tổ chức phiên họp của CalOptima. Tôi cho rằng CalOptima đã "cheating". Thứ nhất là việc đổi địa chỉ đột ngột vào phút chót làm bao nhiêu người không đến dự được,vì tìm không ra địa chỉ mới, cũng như không tìm thấy chỗ "parking". CalOptima muốn ngăn chặn người đi, nên đưa ra cái bản đồ phòng họp viết bằng tiếng Anh không rõ ràng, nhiều người tìm không tới. 1120 La Vista ở đâu" Người ta phải vừa đi vừa hỏi, chán nản, nhiều người quay về. Một số người đi kiếm cả tiếng đồng hồ. Rồi khi phát biểu lại không cho nói, người tổ chức bảo ai muốn phát biểu thì cứ viết vào giấy rồi có người thông dịch, nhưng rồi tất cả giấy ghi ý kiến ấy được bỏ vào thùng rác, không đọc một tờ nào! Khi có dịch phần trình bầy của CalOptima, Thông dịch viên lại dịch không đúng ý nghĩa của người ta, nghe mà phát bực. Mẹ và bà nội tôi rất bực, mà không làm được gì. Con cháu cũng bực, ai đi cũng muốn nói mà rồi không cho ai nói hết, đâm ra mất thì giờ mà không được gì.
-Anh Hiếu Trần, công nhân, ở Westminster: Ai chả biết là ở trong tổ chức nào, dù chính phủ, hay tư nhân, Mỹ hay Việt, tổ chức nào cũng có thể có gian lận, nếu không có hệ thống kiểm soát kỹ lưỡng. Con người mà! Nhưng nếu vin vào cớ chống gian lận để đóng cửa tất cả các pharmacy thì quá độc tài! Cũng như sợ người ta giết người, chính phủ ra lệnh cấm tất cả các gia đình không được trữ dao trong nhà!

-Chị Nguyễn thị Lý, Manicurist, làm ở Irvine: Tiếp theo lời anh gì đó, nếu CalOptima muốn đóng cửa hết các pharmacy tư nhân vì cho là gian lận, thì phải có bằng chứng chứ! Vơ đũa cả nắm à! Mà gian lận cách nào" Bệnh nhân gian lận hay dược sĩ gian lận" Người Việt hay người Mỹ" Nếu cho là các pharmacy người Việt gian lận mà không có chứùng cớ, thì là nói cả cộng đồng mình gian lận rồi!
-Chị Lương Hoa, buôn bán nhỏ: Bà nội tôi cần tã lót nhiều lắm. Trước giờ thì cứ ra nhà thuốc tây mà nhận, nay thì không có nữa. Nghe nói dưới $165 đô thì "no problem", cứ việc đưa giấy bác sĩ ra thì lãnh đồ, không cần điều tra chi hết. Thế thì tại sao lại phải đổi chỗ, không cho pharmacy người mình bán nữa" Nếu cần phải "verify" thì mới lo chứ! Đàng này, ai đến nhận cũng được thì việc gì phải đổi địa chỉ" Mà nhìn lên danh sách bốn cái chỗ để lấy đồ, thì ba cái là ở xa rồi, chỉ có một cái là ở Orange county thôi. Rất khó khăn cho người nhận tã, nhất là lại không có mấy người con cháu ở nhà để gọi lên xin đồ bằng tiếng Anh. Và, cái khó nhất là cái "size" đó. Ngày trước, bà tôi đến lấy đồ, có thể thử được cái "size" đàng hoàng, giờ này, không có thử "size" trước, nếu nhận không đúng "size" thì lại phải gọi lên rồi chờ xin đổi, mất thì giờ lắm. Rồi, nếu có giao đồ, thì phải có người ở nhà nhận đồ, nếu đi vắng thì sao" Rắc rối lắm!
-Bà Nguyễn thị Nữ, 78 tuổi, ở Santa Ana: Quý vị muốn xóa bỏ các nhà thuốc tây, thì các dược sĩ có thể đi làm việc khác, còn chúng tôi thì sao" Ai lo cho chúng tôi đây" Tôi thì già rồi, tiếng Anh tiếng U không có, ai nói giùm chúng tôi" Mấy đứa con cháu, đứa nào củng phải đi làm, đâu có thì giờ mà chờ với đợi. Quý vị lập ra cái tổ chức đó để làm cái gì nếu quý vị không nhìn đến yêu cầu của chúng tôi" Người nào ở trong tổ chức đó nói cũng khéo lắm, nhưng thực tế thì coi thường người ta như rơm rác, muốn cho muốn phát gì thì cho với phát, còn không cho thì tìm cách để khỏi cho. Quý vị nghỉ có công bằng không"
-Ông Hai, gần 80 tuổi, ở Westminster: Kêu người ta tới lại không có cho địa chỉ rõ ràng, không cho chỗ đậu xe, lại dẫn đi lòng vòng, không chỉ đường rõ ràng. Tôi cũng như các cụ già tàn tật hay bị coi thường, nên hay tủi thân. Chúng tôi khổ lắm, không biết gì cả, không hiểu gì cả , tiếng Tây tiếng Mỹ không biết. Người ta cố tình gạt chúng tôi, bảo viết ý kiến lên rồi không thèm đọc, không cho nói nữa, thì tổ chức ra mà làm gì"
-Anh Thạch Nguyễn, thực tập Dental Assistant: Chưa tới Pharmacy lớn bao giờ, chỉ đi ở tiệm thuốc gần nhà thôi, nên không hình dung ra nổi cách bán hàng ở Pharmacy lớn như thế nào" Không biết họ có nói tiếng Việt không" Không biết họ có làm giống như các Pharmacist Việt Nam không, nghĩa là giải thích tường tận. Người mình, nhất là mấy người già, muốn hỏi thăm nhiều về thuốc men, nếu có thay đổi gì, cần phải có người đại diện nguời Việt giúp đỡ mới có thể thay đổi được nhiều thứ : như đổi địa chỉ, đổi tình trạng bệnh tật.. Trường hợp đặc biệt cần dặn dò ngưòi mình làm như đúng bác sĩ dặn thì kiếm đâu ra người nghe giùm.
-Ông Trần (không xưng tên), 79 tuổi: Tôi thấy người trong hội trường trên dưới 200 người, nhiều bệnh nhân đi xe lăn, chống gậy đã đến tham dự, nhưng không ai được biệt phái để giúp đỡ những người nầy. Người bệnh giống như bị đánh lừa, gọi tới rồi không cho phép nói. Giờ phút cuối, một bệnh nhân được mời lên, nhưng vì chờ đợi quá lâu nên đã bỏ về. Tôi thấy CalOptima, nếu không thay đổi, thì người ta sẽ có thể gọi tổ chức này là chuyên viên đánh lừa, treo đầu dê bán thịt chó... Mong rằng CalOptima không phải cố tình đánh lừa như thế, chỉ vì tổ chức luộm thuộm mà thôi. Tôi cũng mong mọi chuyện rồi sẽ qua, để chúng tôi lại tiếp tục mua thuốc tại các tiệm người mình, giống như các cộng đồng khác cũng được mua thuốc tại các tiệm có cùng tiếng nói cha sinh mẹ đẻ với họ.
Chu tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.