San Jose: Lễ Cầu Siêu Cho Những Nạn Nhân Vụ Hỏa Hoạn

01/09/201700:00:00(Xem: 3710)


Trong Lễ Cầu Siêu cho những nạn nhân vụ hỏa hoạn.

Lê Bình

 Vào lúc 3:00pm ngày Chúa Nhật 27/8/2017 tại Chùa Từ Lâm San Jose, Báo Cali Today phối hợp cùng Vovinam USA, Hội Phụ Ngữ Việt Mỹ, và Ủy viên Giáo dục Vân Le đã tổ chức Lễ Cầu Siêu cho 3 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn cướp đi sinh mạng của hai bé gái và một người đàn ông gốc Việt: Ông Bùi Xuân Thêm 62 tuổi, em Trần Ngọc Thảo Yên 09 tuổi, và Linda Vân 10 tuổi. Buổi lễ do HT Thích Thiệm Tâm chứng minh, có sự hiện diện của TT Thích Viên Thông, ĐĐ Thích Bảo Trí…gia đình Phật Tử Miền Huyền Quang, và đồng hương.

TS Nguyễn Hồng Dũng điều khiển chương trình buổi lễ. Sau nghi thức khai mạc, MC mời Trưởng BTC, Anh Tâm Vinh Nguyễn Ngọc Mùi, đọc diễn văn khai mạc. Sau đó là Lễ cầu siêu, do quý tăng ni chùa Từ Lâm: HT Thích Thiện Tâm, TT Thích Viên Thông, ĐĐ Thích Bảo Trí và chư Tăng Ni dâng lễ cầu siêu. GS Nguyễn Châu đọc điều văn cho ba nạn nhân hỏa hoạn ngày 15-8-2017 tại San Jose Golden Wheel Mobile home là Ông Bùi Xuân Thêm 62 tuổi, Học sinh Trần Ngọc Thảo Yên 09 tuổi, Học sinh Linda Vân 10 tuổi.

Than ôi!

Thương xót dâng tràn, lòng đau thổn thức

Nắng hè thiêu đốt, mắt ướt lệ sầu…

Hỡi trời cao! sao khéo đa đoan

Một ngọn lửa hai cuộc đời hoa mộng…

Tuổi thơ ngây trong sáng tựa thiên thần

Người thánh thiện cớ sao mà bạc mệnh?

Nhớ linh xưa…

Nếp nhà trung hậu, thương trẻ ân cần cậu Xuân Thêm bấy lâu sum họp…

Hai cháu Thảo Yên, Linda Vân ngày ngày gặp mặt, cùng học, cùng chơi…

Căn nhà nhỏ đơn sơ

Yêu thương tràn tổ ấm…

Nhưng giờ đây… đã cách biệt âm dương!

Việc học tập tương lai còn đứng đợi

Mộng chuyển trường ôn tập còn đang

Sao các cháu vội ra đi khi cuộc đời đầy hứa hẹn

Trông lên vùng trời mây cao tít bay ngang

Cha mẹ, cô dì chú bác lòng đau như cắt

Cộng đồng người Việt luống những bàng hoàng

Nước mắt rưng rưng khóc đời bất hạnh

Những tấm lòng vàng cùng những bàn tay

Chia xẻ khó khăn…

đớn đau làm sao chia được!

Nỗi buồn thương trong dạ chất thành non

Lời khấn nguyện, kinh cầu, chuông vang vọng

Thôi!

Xin hương hồn hãy xã bỏ oan khiên

Nương phép Phật về nơi ngàn thu yên nghỉ…

Hãy an lòng nơi chốn Vĩnh Hằng

Người ở lại có nhiễu điều bao phủ…

Đến nay mồ mả đã xong

Cộng đồng xin dâng một lễ

Tỏ bày tình nghĩa đồng hương

Thân chúc các hương hồn

Siêu thăng Lạc Quốc…

Thượng hưởng!

Ông Nguyễn Xuân Nam, và 4 đại diện  Vân Lê , Cẩm Bình, Thanh Lê, Mai Lê  nói lời chia buồn.

HT Chủ lễ ban Đạo từ. Sau đó  trao tiền cho 3 gia đình của nạn nhân. Gia đình nạn nhân phát biểu

BTC ngỏ lời cám ơn đồng hương và Phật tử. Cuối cùng buổi lễ hoàn mãn, và BTC mời cơm chay Thân mật.

Tưởng cũng nên biết thêm, hoả hoạn xảy ra vào khoảng 12:30pm chiều thứ Ba ngày 15/ 8/2017 tại căn mobile home trong khu Golden Wheel Mobile Home Park phía Bắc thành phố San Jose. Sau 7 phút gọi cấp cứu, nhân viên cứu hoả đã có mặt tại khu nhà tiền chế, vào lúc này căn nhà đã chìm trong biển lửa. Đến 1:05 pm, lửa được dập tắt, nhưng ngôi nhà còn lại bộ khung. Trong đống tro tàn đổ nát, nhân viên cứu hoả phát giác ra thi thể cháy đen của hai bé gái và một người đàn ông.

Sự việc đau lòng xảy ra khi anh Cảnh, chị Thoa đi làm, để các con ở nhà cho vợ chồng người chị gái trông. Theo một hàng xóm, người chị trước đó đã rời nhà đi giặt đồ, dẫn theo hai em bé nhỏ, nếu không thì thảm kịch còn đau đớn hơn rất nhiều. Bé Linda Văn,10 tuổi, con một người hàng xóm, tình cờ đạp xe đạp sang nhà bạn thân chơi cũng gặp nạn. Nhân chứng cho hay, lửa bùng lên quá nhanh, có lẽ vì vậy mà những nạn nhân trong nhà không trở tay kịp để có thể chạy ra bên ngoài. Hàng xóm chung quanh tìm cách dập lửa nhưng bất thành vì sức nóng quá lớn.

Với truyền thống “lá lành đùm lá rách,” “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ,” Hệ thống Truyền thông CaliToday phối hợp với các tổ chức cá nhân có lòng kêu gọi mọi tấm lòng cùng chung tay xoa dịu nỗi đau khốn cùng, nỗi đau mất con, mất cháu, mất người thân, và thiệt hại tài sản. Bên cạnh đó, một người hàng xóm, Ruby Walia, đã lập trang GoFundMe kêu gọi đóng góp, giúp đỡ gia đình nạn nhân với mục tiêu là $25.000 Mỹ kim. Thành phố San Jose, và NV Tâm Nguyễn cũng đã nhanh chóng tổ chức cưu trợ. Nạn nhân đã được một doanh nhân tặng một ngôi nhà, và đồng hương khắp nơi cũng nhanh tay cứu giúp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.