Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãnh Đạo Liên Tôn Hoa Kỳ Chống Kỳ Thị

30/08/201700:00:00(Xem: 2569)
WASHINGTON - Sau khi đánh đồng phe thượng tôn da trắng và phe hòa giải chủng tộc trong phát biểu về vụ Charlottesville, không lên án phe gây bạo động chết người, TT Trump loan báo ý định dùng quyền khoan hồng của lãnh đạo hành pháp để vô hiệu hoá phán quyết của toà án kết tội cựu cảnh sát trưởng Joe Arpaio về kỳ thị di dân da màu cùng trong lúc cả nước quan tâm về bão Harvey.

Hôm Thứ Hai, trong buổi tiếp xúc cảm tình viên Tennessee và công bố sắc lệnh thu hồi chính sách của TT Obama cấm trang bị cảnh sát bằng quân cụ thặng dư của quân đội để không quân sự hoá các đơn vị công lực tạo ra hình ảnh như “quân chiếm đóng” tại cộng đồng mà họ phục vụ và bảo vệ” – cũng nhân dịp này, TT Trump bênh vực chủ trương khoan hồng cựu cảnh sát trưởng Arpaio như là công nhận sự phục vụ tích cực của ông này.

Với nhiều người, khoan hồng Arpaio có ý nghĩa khiêu khích.

Cùng ngày Thứ Hai, các nhà lãnh đạo tôn giáo tham gia diễn hành Ministers March cuả liên tôn, đánh dấu năm thứ 54 bài diễn văn “I have a dream” của mục sư Martin Luther King để xem xét sự thất bại về đạo đức của TT tỉ phú và chính quyền Washington.

Với 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ Charlottesville, 1 diễn giả xác quyết “Tình thế này là cực kỳ khẩn cấp”.

Gíao sĩ Jew Chava Bahle, lãnh đạo cộng đoàn Unitarian Michigan, khẳng định “Chúng ta tập họp tại đây hôm nay để phản đối khuynh hướng kỳ thị, phe đảng, hiềm khích, chống tín nguỡng thiểu số để hậu thuẫn công lý, tình thương và thông cảm trong xã hội”.


Mục sư Gary Waters của Living World Ministry Philadelphia nói hành vi của Trump làm tăng tính cấp bách của nhu cầu lên tiếng chống lại – ông minh định “Cá nhân tôi không ghét Trump” và tin rằng Trump có thể hành động hợp lý hơn. Vị mục sư 65 tuổi từng chứng kiến Martin Luther Kings March khi 11 tuổi không ngần ngại chỉ ra những điểm mà ông nhận thấy là xã hội này không theo đuổi giấc mơ bình đẳng và công lý cho mọi người của nhà tranh đấu dân quyền MLK. Ông Waters nhắc nhở: chúng ta cần dưỡng dục những MLK mới từ thế hệ trẻ.

Theo mục sư Ken Howard của hội thánh Episcol Germantown (Maryland), ông không chống Trump vì ông ta là đảng viên CH mà vì chỉ biết quan tâm về bản thân, không có la bàn chỉ đuờng về đạo lý.

Nhiều diễn giả khác cũng lên tiếng trong cuộc tuần hành tại thủ đô Washington, gồm các ông Jesse Jackson, Al Sharpton. 2 vị này đả kích Trump không quan tâm tới dân nghèo trong khi tìm cách lấy lại bảo hiểm y tế của giới lợi tức thấp, quân sự hoá cảnh sát … Thông điệp mà 2 vị này muốn trực tiếp gửi đến ông Trump là “Điều mà ông không chú tâm đoàn kết chúng tôi”.

Cùng ngày diễn hành đuợc tổ chức tại thủ đô, 1 pho tượng MLK mới đuợc khánh thành tại khuôn viên toà nhà lập pháp tiểu bang Georgia tại thủ phủ Atlanta, cũng là tỉnh nhà của mục sư tranh đấu dân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google