Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Đại Tá Trần Văn Kha Ra Đi, Hưởng Thọ 97 Tuổi

29/08/201700:00:00(Xem: 5005)
GARDEN GROVE, Calif.-- Cựu Đại tá Trần Văn Kha, cũng là một nhà văn có nhiều tác phẩm biên khảo về sử học xuất bản, đã từ trần lúc 5 giờ 10 phút chiều ngày 26 tháng 08 năm 2017 tại UCI Medical Center, Orange County, California, hưởng thọ 97 tuổi.

Cụ Trần Văn Kha, có Pháp danh Quảng Trí Văn, nguyên là Đại Tá Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nguyên Tham Mưu Trưởng Binh Chủng Công Binh VNCH.

Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương.

Bản Cáo Phó của gia đình cho biết linh cữu hiện quàn tại nhà quàn BROTHERS OF St. PATRICK, 7820 BOLSA AVE., MIDWAY CITY, CA 92655 (Đối diện Peek Funeral Home).

blank
Cụ Trần Văn Kha.

Chương trình tang lễ:

Thứ năm ngày 31 tháng 8 năm 2017

- 9:00am đến 10:30am: Lễ Nhập Quan và Phát Tang

- 10:30am đến 12:30pm: Thăm Viếng và cầu siêu

- 12:30pm đến 1:00pm: Cầu Siêu Di Quan

- 1:00pm Di Quan

- 2:00pm Lễ Trà Tỳ tại Gateway Cremation, 1410 S. Acacia Ave., Fullerton, CA 92831

- 2:30pm An vị Linh tại Chùa Bát Nhã 4717 W. First Street, Santa Ana, CA

92703. Chủ sám Tang Lễ: Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (714)548-4148.

Tang lễ cụ do 3 người con gái thực hiện, với xin miễn phúng điếu và vòng hoa.

Sau đây là sơ lược Tiểu Sử Cụ Trần Văn Kha.

Sinh ngày 21 tháng 02 năm 1921 nhằm này 14 thang 01 năm Tân Dậu tại Nam Định, Bắc Việt Nam. (Tức năm nay đã hưởng thượng thọ 97 tuổi). Cụ Kha, từ năm ngoài 20 tuổi, đã bắt đầu tập Yoga. Do thấm nhuần tinh thần bất bạo động của Yoga, cũng như của Leon Tolstoi và Mathama Gandhi …, nên cụ Kha cũng ngã theo khuynh hướng bất bạo động.

Tuy vậy, do đất nước lúc bấy giời đang chiến tranh nên hoàn cảnh đã đưa đẩy Cụ gia nhập vào Quân Đội với tư cách Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Liên Quân (sau là Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt) Khóa 5 Hoàng Diệu. Khi tốt nghiệp, Cụ đã chọn ngành Công Binh với chức vụ cuối cùng là Tham Mưu Trưởng.

blank
Cụ Trần Văn Kha trong Lễ quy y tại Chùa Bát Nhã.

Cụ được giải ngũ năm 1966 – rồi tái ngũ năm 1968 với chức vụ Công Cán Ủy Viên Bộ Quốc Phòng kiêm Liên Lạc Báo Chí.

Năm 1972, Cụ là Thanh Tra Tỉnh Bình Định

Năm 1973, là Tổng Thư Ký Liên Bộ Đặc Trách Tỵ Nạn tại Đà Nẵng thuộc Phủ Phó Thủ Tướng Phan Quang Đán.

Năm 1974, đáo hạn tuổi hưu với cấp bậc Đại Tá và được nhận Bảo Quốc Huân Chương Đệ Ngũ Đẳng.

Năm 1975, di cư qua Hoa Kỳ và làm công việc giữ sổ sách kế toán cho một công ty nhà buôn nhỏ.

Năm 1986, được 66 tuổi, Cụ xin về hưu. Trong thời gian từ 1975 đến 1980, Cụ đã dạy Yoga vào buổi tuối cho những người Mỹ cao niên tại Bowie, Tiểu Bang Maryland.

Về sinh hoạt truyền thông trước 1975, Cụ đã hợp tác với các báo Sống, Sóng Thần, Chính Luận, Công Luận, Quần Chúng, Báo Đen và tạp chí Bách Khoa.

Sau năm 1975 ở hải ngoại, Cụ đã viết cho các báo Độc Lập, Văn Học, Xác Định, Hoa Sen, Tia Sáng v.v… Cụ là tác giả các sách đã xuất bản: Tranh Đấu, Thời Đại Mới I và II, Yoga 1993, Phá Ngục Tù, Đức Tin và Lý Trí, Tôn Giáo Đối Chiếu (gồm 4 tập) Yoga 2008, và tác phẩm sau chót “Tại Sao Chúng Ta Thua?” để nói về biến cố bi thảm 30/4/1975 cho đất nước Việt Nam chúng ta. Cụ quy y tại Chùa Bát Nhã, Californria, trong năm 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.