Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Phạt Trị Giá Hàng Tỉ Đô Để Ép TQ Tăng Áp Lực Bắc Hàn

26/08/201700:00:00(Xem: 3646)
WASHINGTON - Cựu viên chức cao cấp Bộ ngân khố Hoa Kỳ nói: chính quyền Trump đang cân nhắc các khoản tiền phạt chống lại các đại ngân hàng của Trung Cộng không hạn chế các quan hệ tài chính với chương trình vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn thay vì dùng luật trừng phạt để phong toả tài sản hay cấm tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Ông Anthony Ruggiero, là cựu giám đốc về tài trợ khủng bố và tài trợ tội ác, cho biết: Washington có thể phạt tiền trị giá hàng tỉ MK để ép Beijing tăng áp lực với Pyongyang. Theo ông Ruggiero, bước kế tiếp hợp lý là buộc các đại ngân hàng tại Hoa Lục hợp tác trong nỗ lực kềm chế chính quyền gây hấn Kim Jong-un.

Tại thủ đô Washington hôm Thứ Ba, bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin loan báo trừng phạt 16 doanh nghiệp và cá nhân Trung Cộng và Nga về các hậu thuẫn Bắc Hàn bằng các trao đổi năng luợng, lao động và tránh né trừng phạt. Tuyên bố từ bộ trưởng Mnuchin ghi rõ: Hoa Kỳ tiếp tục tăng áp lực. Danh sách trừng phạt ấy không gồm 1 đại ngân hàng Trung Cộng nào.

Chuyên gia về an ninh nguyên tử Adam Mount làm việc tại Centre for American Progress (trụ sở Washington) tuyên bố “Chính quyền Trump không vội sử dụng những biện pháp thái cực”.


Cho tới nay, chỉ mới thấy Bank of Dandong bị trừng phạt trong tiến trình cấm tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Ông Mount nói: Bank of Dandong là 1 ngân hàng nhỏ – có lẽ 1 số ngân hàng khác sắp bị phạt tương tự.

Hồ sơ lưu trữ có tiền lệ. Tháng 5-2015, Bộ tư pháp phạt ngân hàng Pháp BNP Parisbas 1 khoản tiền kỷ lục là 8.9 tỉ MK vì vi phạm các trừng phạt chống Iran, Cuba và Sudan.

Theo ông Ruggiero, cách này là hiệu quả nhất với ngân hàng, không gây ảnh hưởng các quan hệ song phương với chính quyền.

Theo các thông tin khác nhau, hồi Tháng 9-2016, Bộ tư pháp Hoa Kỳ kiện theo luật hình sự chống lại công dân Trung Cộng Ma Xiaohong và doanh nghiệp của bà ta là Dandong Hongxiang Development và 3 viên chức âm mưu vi phạm luật trừng phạt của Hoa Kỳ và rửa tiền. Trong 1 vụ kiện khác, Bộ tư pháp Hoa Kỳ tìm kiếm lệnh tịch thu tiền trong 25 trương mục của Dondang Hongxiang và các công ty bình phong, theo báo Financial Times.

Phản ứng từ sứ quán Trung Cộng tại Hoa Kỳ là khuyến cáo chính quyền Trump tức khắc điều chỉnh sai lầm, và khẳng định các vi phạm đuợc điều tra phù hợp với mọi luật lệ của Hoa Lục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.