Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Khoa: Bệnh Tự Kỷ Và Ô Nhiễm Thủy Ngân

23/04/200500:00:00(Xem: 5099)
Gs Claudia Miller thuộc Đại Học Y Khoa Texas, Antonio, vừa tường trình trong báo Health @ Place nghiên cứu dịch tễ ô nhiễm thủy ngân liên hệ bệnh tự kỷ (Autism). Cuộc nghiên cứu bệnh tự kỷ này nhắm vào các học sinh trong 1200 trường học tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.
Kết quả cho thấy trung bình cứ vài ngàn cân mercury phế thải ô nhiễm lại tăng cao 17% nguy cơ bệnh tự kỷ. Hay nói cách khác có sự liên hệ trực tiếp giữa ô nhiễm thủy ngân và bành trướng số bệnh tự kỷ ở vùng Texas. Thủy ngân ô nhiễm ở vùng này có thể do những nhà máy than đá phế thải. (Mỗi năm khoảng 48 tấn thủy ngân phế thải trong không khí từ những nhà máy đốt than ở Mỹ). Health and Place, March 2005.
(Bàn thêm: Bệnh tự kỷ trẻ em là do phát triển não khuyết tật. Bệnh nhân tự kỷ mất khả năng giao tế trong xã hô.i. Nhiều bệnh nhân tự kỷ có những cử chỉ bất thường khi học tâp, không chú tâm trong học đường hay có những phản ứng cảm giác khác thường. Bệnh nhân thường lơ đãng, không muốn gần những người xung quanh. Bệnh nhân khó hoà nhập vơí xã hội như không thể nói hay diễn tả, không thể chơi vơí những trẻ lành mạnh, hay khó khăn trong những liên hệ đối vơí những người xung quanh. 40% trẻ tự kỷ không muốn nói năng gì. Nhiều khi không bắt kịp hay hiểu được những người xung quanh muốn nói gì. Trẻ tự kỷ làm việc gì hầu như cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Trẻ chỉ muốn làm một việc có thứ tự hàng ngày thường làm. Nếu bố mẹ muốn thay đổi thứ tự khi làm một việc gì thì trẻ thấy khó chịu. Chẳng hạn hàng ngày rửa mặt rồi mơí mặc quần áo, nhưng nêu bố mẹ muốn trẻ mặc quần áo trước rồi lau mặt sau, thì bệnh nhân tỏ vẻ bất mãn ra mặt.
Bệnh tự kỷ bắt đầu từ lúc còn nhỏ tuổi rồi lần lần giảm đi khi lớn tuổi. Hay nói chung trẻ em bị bệnh tự kỷ nhiều hơn người lớn. Bệnh cũng nặng nhẹ tùy theo từng người.
Nghiên cứu tại Âu Châu và Á Châu cho biết cứ 1000 trẻ lại có 6 em bị bệnh tự kỷ. Nghiên cứu năm 1996 tại Atlanta cho thấy cứ 1000 trẻ em ở Mỹ lại 3 tới 4 em bị tự kỷ. Nghiên cứu năm 1998 ở New Jersey cho biết 6.7 trong số 1000 trẻ em tuổi từ 3 tới 10 lại có ít nhất một trẻ bị tự kỷ.
Trong năm học 2000-2001 tại Hoa Kỳ 150,000 trẻ em từ 3 tới 5 tuổi bị tự kỷ và 78,000 trẻ em và người lớn từ 6 tới 21 tuổi bị bệnh tự kỷ. Chính phủ Mỹ phải mở ra những chương trình học tập hay huấn nghệ đặc biệt cho những trẻ em hay thanh niên bị tự kỷ. Nói chung thì trẻ em bị bệnh tự kỷ ở Hoa Kỳ càng ngày càng tăng cao. Vài chuyên gia cho rằng ít nhất bây giờ có 1 triệu rưỡi trẻ em ở Mỹ bị tự kỷ.
Khoảng 1-2 tuần trước đây, chính phủ Mỹ muốn cắt giảm môi trường ô nhiễm do thủy ngân gây ra, 50% trong vòng 15 năm. Nhưng các chuyên viên cho rằng không đủ và muốn muốn cắt giảm thêm, tới 90%. Nghiên cứu môi trường ô nhiễm thủy ngân và bệnh tự kỷ có lẽ bắt nguồn từ những nghiên cứu bàn cãi rầm rộ trước đây không lâu về chất gốc thủy ngân thimerosal trong thuốc chủng ngừa bệnh Ban Đỏ Measles, Quai Bị Mumps và Ban Ðỏ Rubella gọi tắt là MMR. Bàn cãi liên hệ bệnh tự kỷ và thuốc chủng ngừa MMR bắt đầu từ năm 1998. Một số bác sĩ và bệnh nhân khuyến cáo liên hệ bệnh tự kỷ và thuốc chủng MMR trong số 12 trẻ em. Triệu chứng bệnh tự kỷ xuất hiện ở trẻ em một tuổi sau khi chích ngừa mũi thuốc MMR lần đâu tiên. Viên Y Khoa Hoa Kỳ có đưa ra 2 kết quả nghiên cứu cho rằng có thể có liên hệ giữa bệnh tự kỷ và chất gốc thủy ngân thimerosal trong thuốc chủng ngừa MMR. (Ðể chất gốc thủy ngân trong những thuốc chủng ngừa là để giữ cho thuốc chủng không bị nhiễm trùng). Tuy nhiên, kết quả cho rằng chưa đủ dữ kiện kết luận liên hệ giữa chất thimerosal gốc thủy ngân và bệnh tự kỷ. Trong 5 nghiên cứu (phần 1) khác tìm hiểu liên hệ giữa thủy ngân thimerosal và tự kỷ và 14 nghiên cứu (phần 2) tìm hiểu liên hệ giữa thuốc chủng MMR và bệnh tự kỷ. Kết quả cho thấy xác suất trong những nghiên cứu hầu như không thể kết luận liên hệ chắc chắn giữa chất thimerosal và bệnh tự kỷ, mặc dầu 5 nghiên cứu thấy có sự liên hệ giữa bệnh tự kỷ với chất thimerosal và 2 nghiên cứu khác thấy có sự liên hệ giữa bệnh tự kỷ và thuốc chủng MMR. Kết quả nghiên cứu năm 1998 thấy có những triệu chứng bộ máy tiêu hóa của trẻ em dường như do liên hệ giữa bệnh tự kỷ và thuốc chủng MMR.
Trong một nghiên cứu khác tại Đại Học Y Khoa Harvard khám phá siêu vi trùng bệnh sởi ban đỏ trong đại tràng trẻ em bị bệnh tự kỷ, nhưng không thể đưa tới kết luận rõ ràng. Nói tóm lại, theo Viện Y Khoa Hoa Kỳ năm 2004 cho biết thì chưa thể chắc chắn để kết luận có liên hệ giữa chất gốc thủy ngân thimerosal và bệnh tự kỷ hay không"
Dù sao, trong những năm gần đây, hầu hết các thuốc chủng ngừa không còn chứa chất thimerosal nữa.
CDC khuyến cáo nên khám phá bệnh tự kỷ trẻ em sớm, 18 tháng sau khi mới sinh. Bởi vì hiện giờ phần lớn bệnh tự kỷ trẻ em chỉ khám phá ra lúc đã 4-6 tuổi. Chẳng hạn trẻ mới 2 tuổi bình thường có thể đọc tên được vật gì hay súc vật gì khi bố mẹ chỉ và hỏi. Mặc dầu trẻ mới nói được 2-4 chữ. Khi trẻ lớn 3 tuổi thì có thể bắt chước được động tác của bố mẹ hay nói được nhiều hơn).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/ và web:
www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.