Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kể Chuyện Gia Đình/Chuyện Tình/Kỷ Niệm/Chia Xẻ: Bạn Hiền

26/08/201700:00:00(Xem: 2079)
Thành Trương, WA

Mời Tham Dự Kể Chuyện Tình, Chuyện Gia Đình, hay Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ

Kể Chuyện tình, Chuyện Gia Đình, Kỷ Niệm, Hồi Ức, Chia Xẻ… là mảnh sân chung dành cho tất cả quí vị độc giả. Các bạn có thể kể chuyện tình, đời sống hôn nhân, hay chuyện gia đình, chuyện nuôi dạy con, kỷ niệm thời đi học, thời tuổi trẻ, tuổi thơ, những hồi ức …. của bạn, hay chia xẻ những bài viết hữu ích nói về tình yêu và đời sống gia đình cho tất cả bạn đọc Việt Báo và Việt Báo Online cùng thưởng thức hay học hỏi từ chuyện tình/chuyện gia đình, bài viết của bạn.

Có biết bao nhiêu chuyện để kể, tâm sự, chia xẻ, các chuyện vui, truyện ngắn, truyện dài … Mời bạn viết hay sưu tầm và gửi cho Việt Báo, hoặc eMail cho: giadinh@vietbao.com hay minanguyenha@yahoo.com

Trang Gia Đình/ Chàng&Nàng chờ chuyện tình, chuyện gia đình, hay bài chia xẻ của bạn.

Tuần này là bài viết nhớ về bạn của tác giả Thành Trương. Cám ơn chú Thành đã gởi nhiều bài viết hay cho trang Gia Đình Việt Báo.

Bạn Hiền

ttt, WA

Tuần rồi tôi nhận được thiệp mời dự đám cươí đưá con gái út, cháu Uyên, của Hiền gởi qua. Hai đứa trai lớn cũng đã có gia đình, vậy là Hiền đã nhẹ gánh lo cho ba đứa con của mình. Tôi gởi qùa cưới và gọi điện về chúc mừng Hiền và bà xã, người bạn đồng môn của tôi khi xưa ở trường Luật Saìgòn.

Hồi năm 66 khi đậu tú taì hai xong, tôi ghi danh vào vào Luật khoa thì quen với Hiền và một người bạn nữa tên Phương. Sau k hi tôi vào Thủ Đức năm 69 thì Hiền tiếp tục học và đậu cử nhân. Ra Thủ Đức tôi được tuyển về đơn vị là Trường Sinh Ngữ Quân Đội ở Sàigòn nên vẫn liên lạc thường xuyên với Hiền. Khi còn độc thân hai anh em thường rủ nhau “đi thăm chị em ta” ở khu Xóm Mới cho đến ngày Hiền cưới vợ và tôi bị đi cải tạo. Khi đi cải tạo về, tôi tìm đường vượt biển và có lần đến trú ngụ với gia đình Hiền ở Xóm Gà, Gò Vấp để chờ chuyến đi. Lúc đó Hiền đã có ba con nhỏ.

Hiền người Nam, cùng tuổi với tôi, cao cở thước bảy, mình gầy và tính hiền như tên của mình vậy. Hiền thường xưng là “tôi” và gọi tôi là “ông”:

- Tuần này ông với tôi lên chỗ đó nhe!

Vì ốm người và cao lều khều như vậy nên bọn tôi gọi Hiền là “ông Tây De Gaule”. Tôi còn nhớ Hiền đi chiếc xe Honda đàn ông cũ màu tim tím, mang mắt kiếng cận. Khi hai chân dài của Hiền chống xuống đất thì nhìn y như là hai chân khẳn khiu của chú cào cào đang chỉa đầu gối lên trời! Thời kỳ sinh viên Sàigòn đi phòng vệ thủ đô, hai đưá cùng ở chung trung đội đóng ở một cao ốc ở gần bến Chương Dương. Ba của Hìên là công chức và có bốn con, hai gái hai trai, Hiền là con cả. Nhà Hiền lúc đó ở Thị Nghè tôi thường đến chơi và được má của Hiền tiếp đãi thân tình. Hiền và tôi cũng thường đi lục lạo mua sách bán xôn, nhất là loại sách Tu Thân. Hiền cũng có sở thích nghe nhạc ngoại quốc như tôi, nhất là loại nhạc hoà tấu nhẹ. Tôi thì còn có những mối tình học trò nho nhỏ còn Hiền thì chỉ quen với chị Mai rồi hai người trở thành vợ chồng.


Sau khi tôi vượt biển đến được Mỹ năm 92 thì tôi liên lạc được lại với Hiền. Khỏan năm 91 tôi về thăm ba tôi thì Hiền và mấy con ra phi trường đón tôi và nhờ xe của cơ quan Hiền làm chở tôi về nhà. Lúc bấy giờ Hiền dọn nhà qua ở bên Bình Thạnh, Hàng Xanh. Mỗi lần tôi xuống Sàigòn tôi đều ở nhà Hiền. Lần đó tôi có nhờ Hiền giới thiệu đi làm răng với một nha sĩ Hiền quen. Trưa và tối tôi ăn cơm ở nhà do chị Mai, vợ Hiền nấu. Có lần tôi thèm đấm lưng tẩm quất nên kêu một anh chàng đi hành nghề dạo ngoài đường vào để xoa bóp trước sự chứng kiến đầy ngạc nhiên của cả nhà Hiền cái sở thích lạ đời của anh chàng gọi là “Việt kiều” naỳ. Điều mà tôi rất cảm kích ở Hiền là trong lúc vượt biển tôi có gỡi Hiền giữ dùm quyển nhật ký của tôi và đã được Hiền trao lại cho tôi trong chuyến về thăm nhà naỳ. Thật là không còn gì qúy báu hơn được. Tôi hiện đang cất giữ quyển tập đã ngả màu với nét mực đã lu mờ những suy nghỉ của mình đã được ghi lại trong thời thanh xuân. Nó là một trong những báu vật của đời tôi mà nếu Hiền không có lòng cất giữ thì làm sao mà tôi có được. Trong thời gian ở Mỹ, tôi nhờ cháu Trung, con trai Hiền, học ngành y thỉnh thoảng lên nhà khám sức khỏe cho ba tôi đang mang bịnh nhờ vậy mà tôi yên tâm theo đuổi việc học hành.

Bạn thân nhất với tôi hồi còn đi học là Hiền và Phương mà tụi tôi gọi là “Phương Phật” vì anh hiền như… Phật! Chúng tôi thỉng thoảng rủ nhau đi ăn phở Pasteur hay bánh cuốn Tân Định, bánh xèo Đinh công Tráng hay cuối tuần chạy ra tuốt khu người Hoa ở đường Đồng Khánh để ăn cháo lòng, bột chiên, ăn cốc tai. Thời gian sau này Hiền làm ở cơ quan nên phải ăn nhậu nhiều nên sức khoẻ không còn được như xưa, nay anh đã về hưu sống đời bình dị. Nhìn hình Hiền gởi qua chụp hồi đám cưới của cháu Trung cách đây hai năm, tôi thấy anh vẫn…còn cao như xưa! Giờ sắp sửa đám cưới của đứa con gái út chắc chắn là Hiền được toại nguyện vì ba đứa con của mình đã nên người và được yên bề gia thất.

Tôi qua Mỹ đã được gần mười lăm năm và có được vài bạn thân khác nhưng tôi rất mừng là vẫn còn liên lạc được với người bạn còn đi học khi xưa. Ở cái tuổi trên saú mươi này thì sống ngày nào là thêm một ngày phước mà còn được người bạn thuở khi nao lại thêm một điều phước nữa cho mình. Không biết khi nào tôi lại có dịp gặp lại Hiền nhưng vẫn còn liên lạc được để biết về người bạn thân cùng đi học thuở xưa thì thật quả thật là một điều hạnh phúc cho tôi. Thật là:

Bạn xưa dù cách nghìn trùng
tâm đầu ý hợp tuy xa mà gần.

Thành Trương, WA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.