Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Dự Khi Nhận Đẳng Hiệu HĐ Đại Bàng (Eagle Scout)

25/08/201700:00:00(Xem: 2605)
Trong sinh hoạt Hướng Đạo để tạo sự thích thú cho các em HĐS, các Hội HĐ khắp hoàn vũ đã có một hệ thống các Chuyên hiệu (Merit Badges) và Đẳng hiệu (Rank). Tại VN (trước 1975) có Tân Sinh, Hạng Nhì, Hạng Nhất, Hướng Đạo Việt Nam, HĐ Lạc Long…Tại Hoa Kỳ, một cách tổng quát, Đẳng hiệu cao nhất là Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout), hội Nữ có Gold Award. Để có thể nhận các đẳng hiệu nầy, HĐS cần có thời gian ít nhất là 2 năm để hoàn tất các chuyên hiệu. Theo từng Đẳng hiệu, các HĐS cần có 21 Chuyên Hiệu và thực hiện một công trình công cộng (Final Project) để nhận đẳng hiệu HĐ Đại Bàng.

Những người Việt bỏ nước ra đi, khi đến định cư tại các quốc gia tự do (chỉ có các quốc gia tự do mới có phong trào HĐ) đã gia nhập và sinh hoạt với các Hội HĐ tại quốc gia định cư. Những người cựu Huynh Trưởng, hoặc các HĐS đã tái lập lại phong trào mang tên Hướng Đạo Việt Nam, và đông nhất là tại Hoa Kỳ.

Riêng tại vùng San Jose và các thành phố phụ cận, người Việt có đến 12 đoàn Hướng Đạo mang tên Việt và trực thuộc Hội Nam và Nữ HĐHK.

blank
Hướng Đạo VN.

Trong cuối tuần qua, 20/8/2017, trong cộng đồng người Việt có một gia đình được vinh dự có một người con nhận đẳng hiệu HĐ Đại Bàng, em HĐS Peter Nguyễn, con của ông bà Nguyễn Đức Hùng. Gia đình ông Hùng đến HK vào năm 1983, Peter Nguyễn được sanh ra tại San Jose, có một người em gái. Em tham dự các sinh hoạt HĐ vào năm 2013, liên đoàn Hướng Việt. Gia đình cho biết, Peter theo học tại California Connections Academy (K-12) và đã tốt nghiệp trung học vào năm 17 tuổi với điểm ra trường 4.11 (2017) bên cạnh đó em còn học và hoàn tất 56 units đại học tại Evergreen College. Em sẽ nhập học tại đại học CSU (California State University Academy) Vallejo, ngành hàng hải –Marine Engineering Technology. Trong sinh hoạt HĐ, Peter Nguyễn đã hoàn tất những đòi hỏi để nhận được đẳng hiệu cao nhất Eagle Scout với 33 Merit Badges (chuyên hiệu).

Gia đình em rất vui và hãnh diện về Peter Nguyễn. Ông Hùng cho biết Peter rất thích bơi lội và nghành hàng hải. Người cha đỡ đầu, anh Khổng Giáp, là một HĐS thuộc Kha Đoàn 475 tại San Jose. Trong buổi lễ và tiệc mừng, anh Khổng Giáp đã trao tặng cho người con nuôi (tinh thần) một lá cờ Vàng, và anh mong con anh sẽ làm rạng danh người Việt. Anh nhắn nhủ “Con hãy giữ 3 đức tính của người HĐ: Thật Thà, Trong Sạch, Tận Tâm. Chúc con bước vào đời vào thành công.” Anh cho biết Peter sẽ nập học vào ngày 23/8/2017. Trong buổi tiệc mừng, có hàng trăm bạn hướng đạo của anh Giáp Khổng đến chung vui, trong đó có những người bạn sinh hoạt chung khi còn Kha Đoàn 475.

Tưởng cũng nên biết, trong các sinh hoạt của một người Hướng Đạo ngoài các buổi cắm trại, ca hát, làm công tác cộng động, phục vụ tha nhân, v.v... các Hướng Đạo Sinh còn có chương trình thăng tiến cho bản thân xuyên qua các đẳng cấp dành cho từng lứa tuổi. HĐ có 4 ngành: Ấu, Thiếu, Thanh, Tráng, và mỗi ngành có những chuyên hiệu và đẳng hiệu khác nhau. Ở ngành Ấu có các chuyên hiệu và đẳng hiệu nhằm khuyến khích các thiếu nhi làm việc tốt mỗi ngày. Ở tuổi thiếu sinh có đẳng hiệu Đại Bàng, các HĐS nữ có Bronze Award, Silver Award, và Gold Award.


Những chuyên hiệu và đẳng hiệu này nhằm khuyến và đánh dấu những tiến bộ trong sinh hoạt. Một huynh trưởng cho biết “Đẳng hiệu hay Award không phải là mục tiêu của phương pháp hướng đạo. Đó là những phương tiện nhằm hướng dẫn các thanh thiếu niên tự huấn luyện sửa đổi cho chính bản thân và trở thành công dân hữu ích cho xã hội.”

Trong nghi thức trang trọng, các em nhận Đẳng Hiệu Đại Bàng sẽ thắp nến và tuyên đọc 3 (ba lời hứa và 12 điều luật Hướng Đạo (HĐVN 10 điều).Trên con đường vui chơi và sinh hoạt (Trail to Eagle Scout) để trở thành HĐS Đại Bàng các em HĐS phải có nhiều nỗ lực để sửa đổi bản thân, vun bồi khả năng lãnh đạo chỉ huy và có tinh thần phục vụ cộng đồng.

Nghi thức Eagle Net do một HĐ Đại Bàng (Eagle Scout) thâm niên hiện diện trong buổi lễ triệu tập đội Đại Bàng với các HĐ Đại Bàng cùng tuyên đọc lời hứa (Eagle Scout Oath) để nhận vinh dự là những thành viên mới gia nhập vào Eagle Net của HĐ Hoa Kỳ (BSA.)

Muốn đạt được đẳng hiệu Đại Bàng, một HĐS phải có ít nhất 21 chuyên hiệu (Merit Badges) và trải qua 5 giai đoạn Tân Sinh, Hạng Nhì, Hạng Nhất, Star, Life và cuối cùng phải hoàn tất một công trình công ích cho cộng đồng, và được một hội đồng xét duyệt (Board of Review) công nhận. Hướng Đạo Đại Bàng phải lấy trước khi bước qua tuổi 18.

Phong trào Hướng Đạo thế giới hiện đang có mặt ở 216 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với số hội viên ước chừng hơn 40 triệu người. Hướng đạo là một phong trào phi chính trị, với mục đích là giáo dục giúp thanh thiếu niên có tinh thần yêu tổ quốc, ý thức cộng đồng và tinh thần tự lập trong các sinh hoạt.

Hội Hướng Đạo Việt Nam được thành lập vào năm 1930, là một hội viên của Phong trào Hướng đạo Thế giới vào năm 1957. Sau năm 1954 (ở miền Bắc) và năm 1975 (ở miền Nam) phong trào Hướng đạo VN đã bị cộng sản cấm hoạt động.

Hướng đạo, qua các sinh hoạt ca hát, trò chơi gần gủi thiên nhiên, du ngoạn, cắm trại...v.v., tạo cho các Hướng Đạo Sinh tháo vát, tự tin, sẵn sàng giúp đỡ mọi người và có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh, trở thành những công dân có trách nhiệm, biết trọng danh dự và hữu ích cho xã hội.

Hướng Đạo có nghĩa là dẫn đường, chữ "đạo" trong Hướng đạo có nghĩa là “con đường” nó hoàn toàn không có liên quan đến bất kỳ tôn giáo nào. Các đơn vị Hướng đạo không phân biệt tôn giáo.

Từ lúc thành lập vào năm 1930, Hướng Đạo Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn, thu hút rất đông những nhân vật sau này giữ những vai trò quan trọng trên chính trường miền Bắc cũng như miền Nam. Hướng Đạo là một phương pháp giáo dục cho thanh thiếu niên rất tốt, xuất phát từ sự mong muốn thanh thiếu niên được giáo dục theo phương pháp Hướng Đạo, để trở thành những công dân tốt và hữu ích cho đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.