Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Sử Ca: Sự Thể Hiện Bát Chánh Đạo Trong Thế Kỷ 21

24/08/201709:32:00(Xem: 3997)
PHẬT SỬ CA: SỰ THỂ HIỆN BÁT CHÁNH ĐẠO TRONG THẾ KỶ 21
 
Chu Tất Tiến
 

Trong Kinh Tương Ưng Bộ, Thiên Đại Phẩm, Tương Ưng Đạo, Đức Phật định nghĩa Bát Chánh Đạo như sau: "Này các Tỷ-kheo, thế nào là con đường Thánh đạo Tám ngành? Tức là Chánh tri kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định.” Theo định nghĩa phổ quát của Nhà Phật, Chánh kiến là tri kiến đúng về Pháp thân, Chánh tư duy là suy nghĩ cho đúng, từ bỏ mọi chấp trước, Chánh ngữ là lời nói chân thật, thấu hiểu rằng pháp vượt trên mọi ngôn ngữ, Chánh nghiệp là làm thiện nghiệp, hành động chân chánh, Chánh mạng là đời sống chân chính, Chánh tinh tấn là chuyên cần làm việc tốt cho đời và cho người, Chánh niệm là quán niệm chân chính, hiểu vật chất là sắc sắc không không, và Chánh định là định tâm, giữ tâm vô niệm.
 

Vào lúc 4 giờ chiều, ngày 10 tháng 9 năm 2017, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, trụ trì Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tại thành phố Santa Ana, sẽ tổ chức buổi trình diễn Pháp Nhạc Âm, tưởng niệm Vu Lan Bồn, tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley. Theo chương trình, các ca sĩ tên tuổi như Ngọc Hạ, Diễm Liên, Quỳnh Vy, Lê Hồng Quang và một số ca, nghệ sĩ khác sẽ trình diễn CD 10 bài Phật Sử Ca, sáng tác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu và nhạc sĩ, điêu khắc gia Phương Nguyễn.
 

Được sáng tác trong thế kỷ 21, khi mà đời sống nhân loại đang trong thời kỳ xung khắc tột độ, thiên ma vạn quỷ ở lẫn với người, chém chém, giết giết, súng đạn, gươm đao thường thay cho lời nói, đồng thời với nền văn minh hướng về chiều kích Vị Kỷ, Cá Nhân, hưởng thụ, trụy lạc thì tập Phật Sử Ca của Thượng Tọa Thích Huyền Châu, chính là ánh sáng của Bát Chánh Đạo, giúp cho nhân loại tìm đến hạnh phúc ngay ở cõi đời này. Trường ca Phật Sử Ca dùng âm nhạc để phổ diễn lại đời sống của Thái Tử Tất Đạt Ta, bắt đầu từ khi tiếng nhã nhạc vang lừng trong vườn Lâm Tỳ Ni, đón mừng đản sanh của Thái Tử cho đến lúc Ngài ngộ ra rằng con người chính là Tứ Khổ, để tự cắt tóc mình, xuống ngựa, đi tu, cho đến khi Ngài theo Bà La Môn, sống đời khổ hạnh, và rồi Giác Ngộ dưới bóng cây bồ đề, làm cho người nghe cảm thấy thoải mái, thông hiểu, và tự nguyện nhập vào con đường Ngài đi một cách tự nhiên, đó chính là Chánh Tri Kiến!

Và cũng qua 10 giai đoạn của đời Ngài với 10 bài ca nhẹ nhàng, thanh thoát, làm cho con người không cần vận dụng cố gắng nhiều mà có thể cùng tư duy với tác giả, chính là Chánh Tư Duy. Những ngôn từ đã được Thượng Tọa Thích Huyền Châu sử dụng một cách chân thực, không mầu mè, mà vẫn đạt được mục đích cao cả là truyền bá đạo pháp, chính là Chánh Ngữ. Từ đó, mà người nghe thẩm thấu được tất cả những điều sâu kín, ẩn dụ trong suốt 10 bài ca một cách nhẹ nhàng, mà tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, để tự chuyển hóa mình, vâng phục theo đời sống và lời dậy của Đức Phật mà tự tìm đến những việc làm chính đáng, rồi tự nhiên chuyên cần hơn trong những việc thiện, để rồi tìm thấy kết quả là một tâm hồn thanh tịnh, có quán niệm chân chính, hiểu thấu lẽ đời là “sắc sắc, không không”, như thế CD Phật Sử Ca đã làm giúp được cho nhân loại Chánh Niệm, Chánh Tinh Tấn, và Chánh Định.
 

Bên cạnh CD Phật Sử Ca, còn một CD khác cũng sẽ giúp cho Phật Tử hiểu thấu hơn về Bát Chánh Đạo: CD Diệu Hạnh Quán Âm, môt tác phẩm khác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu cũng do các ca sĩ: Gia Huy, Lưu Việt Hùng, Đan Kim, Nguyên Khang, Diễm Liên, Mai Yến Vy, và Lê Hồng Quang trình bầy, sẽ đưa người thưởng ngoạn đến một cõi từ bi, đầy ánh sáng của Bồ Tát Quán Thế Âm, nơi trông cậy của hàng triệu người trên cõi ta bà thế giới này.

Một điều đặc biệt, hiếm có, có thể nói chưa thấy được thể hiện ở đời này, đó là 10 tác phẩm điêu khắc gỗ do Nhạc Sĩ, Điêu Khắc Gia tài ba Phương Nguyễn đã thực hiện song song với 10 bài ca trong CS Phật Sử Ca. Những nét dao điêu luyện, tinh vi, kỹ thuật làm nổi cận ảnh cũng như làm chìm sâu viễn ảnh để nổi bật lên bóng dáng kỳ tú của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc đang cầu nguyện, khi bị cám dỗ, khi cởi áo đi tu, hay khi nhập Niết Bàn đã cho người thưởng ngoạn thấy được, và hiểu được phần nào những huyền bí, thâm sâu của ánh đạo vàng của Phật Giáo. Thật là những tác phẩm có giá trị miên viễn và bao la, cho nhiều thế hệ tiếp nối.

Nghe CD Phật Sử Ca, CD Diệu Hạnh Quán Âm, và chiêm ngưỡng 10 tác phẩm điêu khắc gỗ của hai tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu và Phương Nguyễn, người của thế giới ta bà này sẽ thấy tâm thức mình lâng lâng, cuộc đời mình bay bổng, vượt qua mọi tục lụy để đến một cõi niết bàn ngay trong đời sống này.

Chu Tất Tiến, 20 tháng 8 năm 2017.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.