Hôm nay,  

Phật Sử Ca: Sự Thể Hiện Bát Chánh Đạo Trong Thế Kỷ 21

24/08/201709:32:00(Xem: 5760)
PHẬT SỬ CA: SỰ THỂ HIỆN BÁT CHÁNH ĐẠO TRONG THẾ KỶ 21
 
Chu Tất Tiến
 

Trong Kinh Tương Ưng Bộ, Thiên Đại Phẩm, Tương Ưng Đạo, Đức Phật định nghĩa Bát Chánh Đạo như sau: "Này các Tỷ-kheo, thế nào là con đường Thánh đạo Tám ngành? Tức là Chánh tri kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định.” Theo định nghĩa phổ quát của Nhà Phật, Chánh kiến là tri kiến đúng về Pháp thân, Chánh tư duy là suy nghĩ cho đúng, từ bỏ mọi chấp trước, Chánh ngữ là lời nói chân thật, thấu hiểu rằng pháp vượt trên mọi ngôn ngữ, Chánh nghiệp là làm thiện nghiệp, hành động chân chánh, Chánh mạng là đời sống chân chính, Chánh tinh tấn là chuyên cần làm việc tốt cho đời và cho người, Chánh niệm là quán niệm chân chính, hiểu vật chất là sắc sắc không không, và Chánh định là định tâm, giữ tâm vô niệm.
 

Vào lúc 4 giờ chiều, ngày 10 tháng 9 năm 2017, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, trụ trì Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tại thành phố Santa Ana, sẽ tổ chức buổi trình diễn Pháp Nhạc Âm, tưởng niệm Vu Lan Bồn, tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley. Theo chương trình, các ca sĩ tên tuổi như Ngọc Hạ, Diễm Liên, Quỳnh Vy, Lê Hồng Quang và một số ca, nghệ sĩ khác sẽ trình diễn CD 10 bài Phật Sử Ca, sáng tác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu và nhạc sĩ, điêu khắc gia Phương Nguyễn.
 

Được sáng tác trong thế kỷ 21, khi mà đời sống nhân loại đang trong thời kỳ xung khắc tột độ, thiên ma vạn quỷ ở lẫn với người, chém chém, giết giết, súng đạn, gươm đao thường thay cho lời nói, đồng thời với nền văn minh hướng về chiều kích Vị Kỷ, Cá Nhân, hưởng thụ, trụy lạc thì tập Phật Sử Ca của Thượng Tọa Thích Huyền Châu, chính là ánh sáng của Bát Chánh Đạo, giúp cho nhân loại tìm đến hạnh phúc ngay ở cõi đời này. Trường ca Phật Sử Ca dùng âm nhạc để phổ diễn lại đời sống của Thái Tử Tất Đạt Ta, bắt đầu từ khi tiếng nhã nhạc vang lừng trong vườn Lâm Tỳ Ni, đón mừng đản sanh của Thái Tử cho đến lúc Ngài ngộ ra rằng con người chính là Tứ Khổ, để tự cắt tóc mình, xuống ngựa, đi tu, cho đến khi Ngài theo Bà La Môn, sống đời khổ hạnh, và rồi Giác Ngộ dưới bóng cây bồ đề, làm cho người nghe cảm thấy thoải mái, thông hiểu, và tự nguyện nhập vào con đường Ngài đi một cách tự nhiên, đó chính là Chánh Tri Kiến!

Và cũng qua 10 giai đoạn của đời Ngài với 10 bài ca nhẹ nhàng, thanh thoát, làm cho con người không cần vận dụng cố gắng nhiều mà có thể cùng tư duy với tác giả, chính là Chánh Tư Duy. Những ngôn từ đã được Thượng Tọa Thích Huyền Châu sử dụng một cách chân thực, không mầu mè, mà vẫn đạt được mục đích cao cả là truyền bá đạo pháp, chính là Chánh Ngữ. Từ đó, mà người nghe thẩm thấu được tất cả những điều sâu kín, ẩn dụ trong suốt 10 bài ca một cách nhẹ nhàng, mà tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, để tự chuyển hóa mình, vâng phục theo đời sống và lời dậy của Đức Phật mà tự tìm đến những việc làm chính đáng, rồi tự nhiên chuyên cần hơn trong những việc thiện, để rồi tìm thấy kết quả là một tâm hồn thanh tịnh, có quán niệm chân chính, hiểu thấu lẽ đời là “sắc sắc, không không”, như thế CD Phật Sử Ca đã làm giúp được cho nhân loại Chánh Niệm, Chánh Tinh Tấn, và Chánh Định.
 

Bên cạnh CD Phật Sử Ca, còn một CD khác cũng sẽ giúp cho Phật Tử hiểu thấu hơn về Bát Chánh Đạo: CD Diệu Hạnh Quán Âm, môt tác phẩm khác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu cũng do các ca sĩ: Gia Huy, Lưu Việt Hùng, Đan Kim, Nguyên Khang, Diễm Liên, Mai Yến Vy, và Lê Hồng Quang trình bầy, sẽ đưa người thưởng ngoạn đến một cõi từ bi, đầy ánh sáng của Bồ Tát Quán Thế Âm, nơi trông cậy của hàng triệu người trên cõi ta bà thế giới này.

Một điều đặc biệt, hiếm có, có thể nói chưa thấy được thể hiện ở đời này, đó là 10 tác phẩm điêu khắc gỗ do Nhạc Sĩ, Điêu Khắc Gia tài ba Phương Nguyễn đã thực hiện song song với 10 bài ca trong CS Phật Sử Ca. Những nét dao điêu luyện, tinh vi, kỹ thuật làm nổi cận ảnh cũng như làm chìm sâu viễn ảnh để nổi bật lên bóng dáng kỳ tú của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc đang cầu nguyện, khi bị cám dỗ, khi cởi áo đi tu, hay khi nhập Niết Bàn đã cho người thưởng ngoạn thấy được, và hiểu được phần nào những huyền bí, thâm sâu của ánh đạo vàng của Phật Giáo. Thật là những tác phẩm có giá trị miên viễn và bao la, cho nhiều thế hệ tiếp nối.

Nghe CD Phật Sử Ca, CD Diệu Hạnh Quán Âm, và chiêm ngưỡng 10 tác phẩm điêu khắc gỗ của hai tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu và Phương Nguyễn, người của thế giới ta bà này sẽ thấy tâm thức mình lâng lâng, cuộc đời mình bay bổng, vượt qua mọi tục lụy để đến một cõi niết bàn ngay trong đời sống này.

Chu Tất Tiến, 20 tháng 8 năm 2017.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
Tập Cận Bình tin rằng lịch sử đang dịch chuyển theo hướng có lợi cho mình. Trong chuyến thăm Vladimir Putin tại Matxcơva vào tháng 3 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói với Tổng thống Nga rằng “Ngay lúc này, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi chưa từng thấy trong 100 năm qua, và chúng ta đang cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi ấy.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.