Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phật Sử Ca: Sự Thể Hiện Bát Chánh Đạo Trong Thế Kỷ 21

24/08/201709:32:00(Xem: 1909)
Phật Sử Ca: Sự Thể Hiện Bát Chánh Đạo Trong Thế Kỷ 21
PHẬT SỬ CA: SỰ THỂ HIỆN BÁT CHÁNH ĐẠO TRONG THẾ KỶ 21
 
Chu Tất Tiến
 

Trong Kinh Tương Ưng Bộ, Thiên Đại Phẩm, Tương Ưng Đạo, Đức Phật định nghĩa Bát Chánh Đạo như sau: "Này các Tỷ-kheo, thế nào là con đường Thánh đạo Tám ngành? Tức là Chánh tri kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định.” Theo định nghĩa phổ quát của Nhà Phật, Chánh kiến là tri kiến đúng về Pháp thân, Chánh tư duy là suy nghĩ cho đúng, từ bỏ mọi chấp trước, Chánh ngữ là lời nói chân thật, thấu hiểu rằng pháp vượt trên mọi ngôn ngữ, Chánh nghiệp là làm thiện nghiệp, hành động chân chánh, Chánh mạng là đời sống chân chính, Chánh tinh tấn là chuyên cần làm việc tốt cho đời và cho người, Chánh niệm là quán niệm chân chính, hiểu vật chất là sắc sắc không không, và Chánh định là định tâm, giữ tâm vô niệm.
 

Vào lúc 4 giờ chiều, ngày 10 tháng 9 năm 2017, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, trụ trì Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tại thành phố Santa Ana, sẽ tổ chức buổi trình diễn Pháp Nhạc Âm, tưởng niệm Vu Lan Bồn, tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley. Theo chương trình, các ca sĩ tên tuổi như Ngọc Hạ, Diễm Liên, Quỳnh Vy, Lê Hồng Quang và một số ca, nghệ sĩ khác sẽ trình diễn CD 10 bài Phật Sử Ca, sáng tác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu và nhạc sĩ, điêu khắc gia Phương Nguyễn.
 

Được sáng tác trong thế kỷ 21, khi mà đời sống nhân loại đang trong thời kỳ xung khắc tột độ, thiên ma vạn quỷ ở lẫn với người, chém chém, giết giết, súng đạn, gươm đao thường thay cho lời nói, đồng thời với nền văn minh hướng về chiều kích Vị Kỷ, Cá Nhân, hưởng thụ, trụy lạc thì tập Phật Sử Ca của Thượng Tọa Thích Huyền Châu, chính là ánh sáng của Bát Chánh Đạo, giúp cho nhân loại tìm đến hạnh phúc ngay ở cõi đời này. Trường ca Phật Sử Ca dùng âm nhạc để phổ diễn lại đời sống của Thái Tử Tất Đạt Ta, bắt đầu từ khi tiếng nhã nhạc vang lừng trong vườn Lâm Tỳ Ni, đón mừng đản sanh của Thái Tử cho đến lúc Ngài ngộ ra rằng con người chính là Tứ Khổ, để tự cắt tóc mình, xuống ngựa, đi tu, cho đến khi Ngài theo Bà La Môn, sống đời khổ hạnh, và rồi Giác Ngộ dưới bóng cây bồ đề, làm cho người nghe cảm thấy thoải mái, thông hiểu, và tự nguyện nhập vào con đường Ngài đi một cách tự nhiên, đó chính là Chánh Tri Kiến!

Và cũng qua 10 giai đoạn của đời Ngài với 10 bài ca nhẹ nhàng, thanh thoát, làm cho con người không cần vận dụng cố gắng nhiều mà có thể cùng tư duy với tác giả, chính là Chánh Tư Duy. Những ngôn từ đã được Thượng Tọa Thích Huyền Châu sử dụng một cách chân thực, không mầu mè, mà vẫn đạt được mục đích cao cả là truyền bá đạo pháp, chính là Chánh Ngữ. Từ đó, mà người nghe thẩm thấu được tất cả những điều sâu kín, ẩn dụ trong suốt 10 bài ca một cách nhẹ nhàng, mà tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, để tự chuyển hóa mình, vâng phục theo đời sống và lời dậy của Đức Phật mà tự tìm đến những việc làm chính đáng, rồi tự nhiên chuyên cần hơn trong những việc thiện, để rồi tìm thấy kết quả là một tâm hồn thanh tịnh, có quán niệm chân chính, hiểu thấu lẽ đời là “sắc sắc, không không”, như thế CD Phật Sử Ca đã làm giúp được cho nhân loại Chánh Niệm, Chánh Tinh Tấn, và Chánh Định.
 

Bên cạnh CD Phật Sử Ca, còn một CD khác cũng sẽ giúp cho Phật Tử hiểu thấu hơn về Bát Chánh Đạo: CD Diệu Hạnh Quán Âm, môt tác phẩm khác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu cũng do các ca sĩ: Gia Huy, Lưu Việt Hùng, Đan Kim, Nguyên Khang, Diễm Liên, Mai Yến Vy, và Lê Hồng Quang trình bầy, sẽ đưa người thưởng ngoạn đến một cõi từ bi, đầy ánh sáng của Bồ Tát Quán Thế Âm, nơi trông cậy của hàng triệu người trên cõi ta bà thế giới này.

Một điều đặc biệt, hiếm có, có thể nói chưa thấy được thể hiện ở đời này, đó là 10 tác phẩm điêu khắc gỗ do Nhạc Sĩ, Điêu Khắc Gia tài ba Phương Nguyễn đã thực hiện song song với 10 bài ca trong CS Phật Sử Ca. Những nét dao điêu luyện, tinh vi, kỹ thuật làm nổi cận ảnh cũng như làm chìm sâu viễn ảnh để nổi bật lên bóng dáng kỳ tú của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc đang cầu nguyện, khi bị cám dỗ, khi cởi áo đi tu, hay khi nhập Niết Bàn đã cho người thưởng ngoạn thấy được, và hiểu được phần nào những huyền bí, thâm sâu của ánh đạo vàng của Phật Giáo. Thật là những tác phẩm có giá trị miên viễn và bao la, cho nhiều thế hệ tiếp nối.

Nghe CD Phật Sử Ca, CD Diệu Hạnh Quán Âm, và chiêm ngưỡng 10 tác phẩm điêu khắc gỗ của hai tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu và Phương Nguyễn, người của thế giới ta bà này sẽ thấy tâm thức mình lâng lâng, cuộc đời mình bay bổng, vượt qua mọi tục lụy để đến một cõi niết bàn ngay trong đời sống này.

Chu Tất Tiến, 20 tháng 8 năm 2017.

20/04/2018(Xem: 58)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 261)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 511)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 758)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
20/04/2018(Xem: 270)
Nếu 4.5 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) chưa bị tâm thần tất cả thì số đông cán bộ tuyên truyền đã bị lá bùa “dân chủ xã hội chủ nghĩa” làm mê sảng hoảng loạn.
19/04/2018(Xem: 381)
Kịch kinh dị (suspence drama) không phải là kịch ma hay truyện ma (ghost story) mà là kịch diễn tả sự khủng khiếp của con người khi phải đối đầu với cái chết, chẳng hạn như sự cuồng loạn trong ngày tận thế.
19/04/2018(Xem: 210)
ủng hộ Dự Luật SB 895 đòi lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình trong các trường học khắp tiểu bang về Cuộc Chiến VNCH bảo vệ Miền Nam VN, Thời Hậu Chiến, và những đau thương của người Tỵ Nạn VN
19/04/2018(Xem: 1865)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
19/04/2018(Xem: 687)
tăng đoàn Âu Mỹ do HT Thích Như Điển, Chùa Viên Giác, Đức quốc làm trưởng đoàn, thăm chùa Hương Sen giảng pháp, tụng kinh cầu nguyện xây chánh điện, khuyến khích ni chúng tu học
19/04/2018(Xem: 1718)
xô xát giữa chính quyền công an quận 3 và tín đồ Hồi Giáo (Islam) ở Việt Nam được đăng tải trên trang mạng Facebook vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 4 năm 2018 đã gây xôn xao
19/04/2018(Xem: 455)
Kính thưa quý vị, mỗi người đều có một hình ảnh, một kỷ niệm đẹp về quê hương của mình. Quê hương là một nơi có nước mát, trăng thanh bên hàng dừa xanh tươi. Một nơi có đàn gà, đàn vịt cùng dẫn con của nó đi tìm thức ăn xum vầy thỏa mãn. Một nơi êm đềm, bình an quây quần của gia đình bên ông bà cha mẹ. Một nơi nằm trên chiếc võng đong đưa nghe câu hát cầu hò ầu ơ của mẹ của bà.
18/04/2018(Xem: 1658)
CSVN đang chuyển giao quyền lực cho Trung Cộng... hành động đàn áp cực kỳ thô bạo và bần cùng hóa nhân dân đang chỉ ra rằng CSVN đang chuyển giao quyền lực cho toàn dân qua một cuộc Cách Mạng Dân Chủ
18/04/2018(Xem: 1106)
Đề tài lần này là Thank you America, giúp cho hải quân Mỹ xây tượng anh lính thủy cô đơn tại đảo Guam đứng trên bờ biển nhìn ra Thái bình Dương. Hình ảnh muộn màng của hải quân Hoa Kỳ cứu người ty nạn Việt Nam năm 1975
18/04/2018(Xem: 417)
Hãy để người dân trực tiếp bầu chọn những nhà quản trị đất nước, các bí thư CS hiện nay chỉ là những nhà tuyên truyền không phải là nhà quản trị của một chính quyền đô thị dân chủ văn minh
18/04/2018(Xem: 853)
Thứ Sáu 13 tháng 4, đánh dấu một tiến bộ vượt bực khi cả hai nhà lãnh đạo thành phố Santa Ana Miguel Pulido và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ cùng phát biểu một cảm tưởng chung về kết quả thành tựu trong việc giải quyết vấn nạn người vô gia cư
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc