Hôm nay,  
Việt Báo Online

TS Nguyễn Đình Thắng Nói Về Chương Trình "Kết Nghĩa" (Gieo Mầm Dân Chu Cho VN)

24/08/201708:59:00(Xem: 1913)
TS Nguyễn Đình Thắng Nói Về Chương Trình "Kết Nghĩa" (Gieo Mầm Dân Chu Cho VN)

TS Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, đã trình bày chuơng trình "Kết Nghĩa" vào lúc 1 giờ 30 trưa ngày 19 Tháng 8, 2017 tại trụ sở BPSOS trung uơng ở Falls Church, Virginia.

Hiện diện có khoảng vài chục người, trong đó  có Ông Đinh Hùng Cường, Chủ Tịch Cộng Đồng Washington, D.C., MD & VA; Ông Lý văn Phước, Cựu Chủ Tịch CĐ VN; Bà Trúc Nương, Hội trưởng Hội Phụ Nữ/HTĐ; Bà Mary Chi Ray; Ông Đặng Nguyên Đức Hội trưởng Hội Viet Next Generation...

blank

TS  Thắng giới thiệu chương trình "Kết Nghĩa" để góp một bàn tay gieo mầm Dân Chủ cho Việt Nam. TS Thắng cho biết đó là một nhóm người thân quen  cùng nhau đóng vai trò "Thiên thần hộ mệnh" cho một nhóm ở trong nuớc, mà thường là một cộng đồng đang bị đàn áp. Cộng đồng này gồm những người sống trong cùng địa phương hay thuộc cùng một tổ chức có quan hệ gắn bó lâu bền với nhau. 

Nhóm  Kết Nghĩa có thể là  bố mẹ, anh chị em một nhà, nhóm bạn  cựu học sinh, hội đồng hương, hội ái hữu, hội thánh Tin Lành, Gia Đình Phật Tử, Thánh Thất Cao Đài, Ban Trị sự Phật Giáo Hòa Hảo, Hội cao niên... có thể bắt nguồn từ những hội, nhóm có sẵn hoặc vừa mới thành lập. Điều căn bản là những người trong nhóm phải tin tưởng, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với nhau để hoạt động. 

Muốn đạt được kết quả và phát triển, một phong trào "Kết Nghĩa" phải có hai yếu tố:

Mục đích chung đủ rộng để bao hàm được sở nguyện của nhiều người, nhất là việc làm phải tập trung và đơn giản để ai ai cũng có thể góp tay và cảm thấy gắn bó với mục đích chung. 

Các nhóm cũng phải theo nguyên tắc là đồng ý về mục đích chung, gặp nhau đều đặn, được thường xuyên cập nhật thông tin và cùng đóng góp, bất luận ít hay nhiều.

Kinh nghiệm của những Nhóm Kết Nghĩa đang hoạt động cho thấy, để phát triển các nhóm phải họp ít nhất một tháng một lần với sự tham dự trực tuyến hay qua điện thoại của người ở trong nước. Sau buổi họp nhóm kết nghĩa dành thời gian để hàn huyện và mọi thành viên đều góp phần mình, vừa khả năng nhưng dài lâu. 

blank

TS Thắng trình bày tiếp, việc khởi đầu Nhóm Kết Nghĩa không khó , BPSOS sẽ có người hướng dẫn từng bước một và nhóm mới có thể sinh hoạt chung với một nhóm đang hoạt động để lấy kinh nghiệm. Khi đã quen việc thì có thể tách ra sinh hoạt riêng. Lúc đó nhóm mới có thể chọn một cộng đồng ở trong nuớc để kết nghĩa. Sau đó nhóm đã quen việc sẽ hướng dẫn nhóm mới nữa, như vết dầu loang để kịp đáp ứng nhu cầu của đất nuớc ngày càng nhiều.  Các cộng đồng trong nước đang mong chờ được sự bảo vệ và hỗ trợ của đồng bào ở hải noại. 

Nhóm Kết nghĩa sẽ làm được gì trong việc dân chủ hóa đất nước? TS Thắng trả lời, các thành viên trong nhóm dần dần trở thành những người thân quen vì thường xuyên gặp nhau và chia sẻ công việc cùng hướng về một mục đích chung, sẽ gắn bó với nhau như thân nhân. Hễ chính quyền đụng chạm đến cộng đồng trong nước, lập tức Nhóm Kết Nghĩa báo cáo trực tiếp, chi tiết những đàn áp với quốc tế. Những nhóm trong nước cũng như nhóm ở hải ngoại có đầy đủ tin tức để vận động chế tài các giới chức hữu trách của chế độ ở Việt Nam. Phuơng thức hoạt động này không bạo động, sẽ lan ra khắp nuớc như vết dầu loang. Từ đó thế lực của người dân so với chính quyền sẽ chuyển trên toàn quốc. Tiến trình Dân Chủ hoá sẽ lan nhanh và khó đẩy lui. TS Thắng cho biết đó là mục tiêu của BPSOS muốn thực hiện cho đến năm 2010.

TS Thắng nói rõ thêm về các luật chế tài. Luật Hoa Kỳ có một số biện pháp chế tài nhắm trực tiếp đến cá nhân các giới chức chính quyền vi phạm Nhân Quyền một cách trầm trọng như: Cấm nhập cảnh vào HK; đóng băng tài sản của họ ở HK dù cất giữ dưới danh nghĩa hay hình thức nào; cấm vợ, chồng, con nhập cảnh hay cư trú tại HK, nếu sự vi phạm có yếu tố tôn giáo. 

Muốn vận dụng các biện pháp chế tài, chúng ta phải có thông tin về từng vụ vi phạm và danh tánh của người vi phạm. Nhờ liên lạc thuờng xuyên và dài hạn với các cộng đồng  trong nuớc,nhóm kết nghĩa có thể thu thập nhiều thông tin. BPSOS có chương trình huấn luyện về cách thu thập thông tin và viết báo cáo vi phạm và lập hồ sơ đề nghị chế tài để nộp cho Quốc Hội và Bộ Ngoại giao HK.

Trong dịp này TS Thắng cũng đề cập về thư thoả thuận (MOU) về mậu dịch mà Văn phòng Thống Đốc Virginia vừa ký với Việt Nam. TS Thắng nói,  BPSOS  không chỉ vận động các giới chức đương nhiệm mà cả các ứng cử viên để tạo áp lực lên các vị đương nhiệm đang tái tranh cử nhằm chặn MOU này lại. Cách vận động của BPSOS là đưa vấn đề tài sản của nhiều người Mỹ gốc Việt cư ngụ ở Virginia đã bị chính quyền Việt Nam cưỡng đoạt; Thống Đốc Virginia phải can thiệp cho họ trước khi phát triển mậu dịch với Việt Nam.

Tại đây , Ông Đinh Hùng Cường, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia, cho biết là ứng cử viên Thống Đốc Ed Gillespie của Đảng Cộng Hoà đã trả lời văn thư của tổ chức cộng đồng và bày tỏ sự ủng hộ các đòi hỏi trong đó.

TS Thắng nhắc lại, năm nay là năm  tranh cử ở Virginia, và đây là yếu tố có thể khai thác để vận động chống bản thoả thuận thư MOU về thương mai mà Văn Phòng Thống Đốc Virginia vừa ký với Việt Nam. TS giới thiệu Ts. Lolita Mancheno-Smoak, ứng cử viên dân biểu Tiểu bang Virginia, địa hạt 42, là một trong số người đã hưởng ứng ngay từ đầu nỗ lực của BPSOS và của tổ chức cộng đồng vùng Hoa Thịnh Đốn. Bà đã có mặt tại buổi họp ngày 17 tháng 8 ở trụ sở BPSOS để bàn kế hoạch đối phó với MOU, cũng như tại buổi hội luận ngày 19 tháng 8 cũng ở trụ sở BPSOS. TS Mancheno-Smoak hứa rằng dù đắc cử hay không, bà vẫn sẽ có tiếng nói bênh vực quyền lợi cho cư dân Virginia.

Theo sau là phần vấn đáp những thắc mắc của những người tham dự. Bà Diễm trình bày kinh nghiệm "Kết Nghĩa" của nhóm bà đang hoạt động . Ông Lý văn Phước, Cựu Chủ Tịch CĐVN  Washignton, D.C., MD & VA phát biểu cảm tưởng là nhiều tổ chức đã liên kết thành một hệ thống thống nhất, nhưng hệ thống đó chưa đủ đảm bảo cho mình có một sức  mạnh. Hôm nay ông rất phấn khởi đuợc nghe TS Thắng có một kế hoạch, một chương trình hoạt động hẳn hòi và đã hoạt động để tổ chức người Việt ở ngoài cũng như trong nước liên kết với nhau bằng một kế hoạch "Kết Nghĩa". Tuy lúc mới đầu thấy rất là nhỏ, nhưng nếu chúng ta nỗ lực, có sự vận động rộng rãi thì chắc chắn là sẽ phát triển. Ông Phuớc đề nghị TS Thắng nghiên cứu cho kỹ kế hoạch này, viết lại phổ biến rộng rãi, nhất là cho các cộng đồng, các tổ chức đấu tranh, các đoàn thể để nhiều người tiếp tay thì sự thành công sẽ nhanh chóng hơn.

Một số người tỏ ra vô cùng phấn khởi, bàn ngay chuyện cùng nhau thành lập một nhóm để kết nghĩa với một nhóm ở VN. TS Thắng cho biết là những ai cần sự hướng dẫn có thể liên lạc với Ông qua email: bpsos@bpsos.org

Chương trình họp mặt chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều. 21/04/2018(Xem: 25)
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái vừa ấn hành tuyển tập nhan đề “Ký” -- dày 204 trang, nhà xuất bản Người Việt Books.
21/04/2018(Xem: 17)
Gần như một thứ “văn hóa tổng thống”, các ông Tổng thống Pháp khi tuột xuống khỏi ghế tổng thống thì viết hồi ký. Để lý giải với thần dân của mình “Bởi vì, Bởi vì, rồi lại Bởi vì, …?”. Tính gần nhứt, từ nửa thế kỷ nay, De Gaule, Giscard d’Estaing, Mitterrand, Chirac, Sarkozy và hôm 11 tháng 4 này, François Hollande, chỉ mới rời khỏi ghế Tổng thống một năm, cũng vội cho ra hồi ký “Những bài học về quyền lực”. Sách do nhà Stock ở Paris xuất bản, 288 trang, giá bán 22,00€.
20/04/2018(Xem: 861)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 951)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1272)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 767)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1023)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
20/04/2018(Xem: 3240)
Nếu 4.5 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) chưa bị tâm thần tất cả thì số đông cán bộ tuyên truyền đã bị lá bùa “dân chủ xã hội chủ nghĩa” làm mê sảng hoảng loạn.
19/04/2018(Xem: 474)
Kịch kinh dị (suspence drama) không phải là kịch ma hay truyện ma (ghost story) mà là kịch diễn tả sự khủng khiếp của con người khi phải đối đầu với cái chết, chẳng hạn như sự cuồng loạn trong ngày tận thế.
19/04/2018(Xem: 245)
ủng hộ Dự Luật SB 895 đòi lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình trong các trường học khắp tiểu bang về Cuộc Chiến VNCH bảo vệ Miền Nam VN, Thời Hậu Chiến, và những đau thương của người Tỵ Nạn VN
19/04/2018(Xem: 2070)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
19/04/2018(Xem: 748)
tăng đoàn Âu Mỹ do HT Thích Như Điển, Chùa Viên Giác, Đức quốc làm trưởng đoàn, thăm chùa Hương Sen giảng pháp, tụng kinh cầu nguyện xây chánh điện, khuyến khích ni chúng tu học
19/04/2018(Xem: 2630)
xô xát giữa chính quyền công an quận 3 và tín đồ Hồi Giáo (Islam) ở Việt Nam được đăng tải trên trang mạng Facebook vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 4 năm 2018 đã gây xôn xao
19/04/2018(Xem: 463)
Kính thưa quý vị, mỗi người đều có một hình ảnh, một kỷ niệm đẹp về quê hương của mình. Quê hương là một nơi có nước mát, trăng thanh bên hàng dừa xanh tươi. Một nơi có đàn gà, đàn vịt cùng dẫn con của nó đi tìm thức ăn xum vầy thỏa mãn. Một nơi êm đềm, bình an quây quần của gia đình bên ông bà cha mẹ. Một nơi nằm trên chiếc võng đong đưa nghe câu hát cầu hò ầu ơ của mẹ của bà.
18/04/2018(Xem: 1743)
CSVN đang chuyển giao quyền lực cho Trung Cộng... hành động đàn áp cực kỳ thô bạo và bần cùng hóa nhân dân đang chỉ ra rằng CSVN đang chuyển giao quyền lực cho toàn dân qua một cuộc Cách Mạng Dân Chủ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.