Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chính Sách Tiền Tệ Ngân Hàng Trung Ương Mỹ

24/08/201700:00:00(Xem: 3044)
Chính Sách Tiền Tệ Ngân Hàng Trung Ương Mỹ

...thị trường Mỹ sẽ có nhiều biến động với hiệu ứng tỏa rộng sang các nền kinh tế khác...

Fed từng bước tăng lãi suất ngân hàng Mỹ trở lại, thu hồi khoản tiền khổng lồ 4.500 tỷ đô la đã tung ra để hỗ trợ kinh tế sau khủng hoảng 2008. Biện pháp đó ảnh hưởng gì đến thế giới và với tăng trưởng của Hoa Kỳ ?

Điều trần giữa tháng 07/2017 tại Hạ Viện, thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ, bà Janet Yellen, đánh giá kinh tế Hoa Kỳ đủ vững vàng, Fed từng bước thu hồi khoản tín dụng đã bơm ra để hỗ trợ kinh tế từ sau khủng hoảng 2008.

Tính đến ngày 14/06/2017, Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ Federal Reserve tăng lãi suất ngân hàng thêm 0,25 điểm. Lãi suất mới dao động từ 1% đến 1,25 %. Đây là lần thứ tư Fed tăng lãi suất từ cuối năm 2015 và là lần thứ ba kể từ khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016. Fed dự trù nâng lãi suất chỉ đạo lên tới 2,1 % từ nay cho tới 2018.

Thời điểm thuận lợi để tăng lãi suất?

Vào lúc một số dự phóng lo ngại kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, lạm phát gần như ở số 0 mở ra viễn cảnh giảm phát, thống đốc Yellen trấn an thị trường khi dự đoán: Tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ tăng chậm nhưng đủ sức tạo thêm công việc làm, chỉ số tiêu thụ của các hộ gia đình Mỹ được ổn định, các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư.

Lúc này là thời điểm thuận lợi để Ngân Hàng Trung Ương Mỹ từng bước thu hồi lại số tiền 4.000 - 4.500 tỷ đô la đã bơm thêm vào các hoạt động kinh tế trong gần một chục năm qua.

Trong một cuộc hội thảo tại Luân Đôn cuối tháng 06/2017, bà Janet Yellen đã nhấn mạnh rằng nhờ các biện pháp cải tổ liên tiếp được đưa ra trong suốt thời gian từ 2008 đến 2017, hệ thống tài chính đã giờ đây đã "an toàn hơn nhiều so với thời điểm 2007-2008". Bà nói thêm là không tin sẽ phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng tài chính khác. Thống đốc Janet Yellen liệu có quá lạc quan hay không ? Đây là câu hỏi mà nhiều chuyên gia đặt ra.

Vì khủng hoảng tài chính 2008 và nạn suy trầm toàn cầu năm 2008-2009, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ Fed đã hạ lãi suất tới gần số 0 và bơm ra khoảng 4.500 tỷ đô la theo phương pháp gọi là "quantitative easing" để kích thích kinh tế. Sau đó, nhờ tình hình có vẻ khả quan hơn, định chế tài chính độc lập này đã bắt đầu tăng lãi suất ba lần từ tháng 11/2016 tới nay và Fed còn dự trù sẽ thu hồi dần khoản tiền đã bơm ra.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa, chính sách siết chặt lại van tiền tệ của Mỹ đến quá trễ và Fed nâng lãi suất ngân hàng quá chậm:

Nguyễn Xuân Nghĩa: Kinh tế Hoa Kỳ bị suy trầm từ tháng 12/2007 tới tháng 07/2009 thì đã hết. Nhưng vì vụ khủng hoảng tài chính vào tháng 09/2008 đã giúp ông Barack Obama đắc cử tổng thống, rồi tiến hành việc cải tạo xã hội với nhiều luật lệ cản trở tăng trưởng, gây khó cho việc thành lập tiểu doanh thương là các cơ sở tuyển dụng nhiều nhất và lại còn nâng mức công trái là nợ của khu vực công lên gấp đôi, nay mấp mé 20.000 tỷ đô la. Vì thế, Fed phải có loại biện pháp kích thích quá bất thường, tạo thêm lệch lạc trong cơ cấu tài chính Hoa Kỳ khi giới tiết kiệm bị trừng phạt và dân có tiền đầu tư lại giàu to trên thị trường cổ phiếu.

Dù khá chậm, kinh tế Mỹ có phục hồi và thất nghiệp giảm, nên từ giữa năm 2013, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ thông báo việc "vuốt nhọn chính sách tiền tệ" là sẽ nâng lãi suất rồi thu hồi dần dần lượng tiền đã bơm ra. Nhưng tới giữa năm 2015 lại đình hoãn vì vụ sụt giá cổ phiếu bên Trung Quốc, đến cuối năm đó mới tăng 25 điểm căn bản là 0,25% và cho tới nay mới có ba lần để lãi suất ngắn hạn liên ngân hàng hay fed funds rate vẫn dưới 2%.

Trong buổi điều trần trước Hạ Viện vào ngày 12/07/2017, Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương là Janet Yellen còn cho biết là tình hình đã khả quan nên không cần tăng thêm lãi suất từ nay đến cuối năm 2017 và năm nay sẽ hút lại số tiền khổng lồ đã bơm ra. Khi hút lại số tiền đó thì giá trái phiếu sẽ giảm, phân lời sẽ tăng, tức là lãi suất sẽ tăng, nhưng với tôi thì có lẽ quá trễ sau nhiều năm đắn đo chần chừ.

Fed "lầm đường"?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Tôi chờ đợi nhiều biến động tài chính tại Hoa Kỳ khi Ngân Hàng Trung Ương Mỹ nâng lãi suất và hút về lượng tiền đã bơm ra một cách bất thường như vậy. Với 4.500 tỷ bơm ra mà mỗi tháng chỉ hút về 10 tỷ thì ta cần bao nhiêu lâu? Người tiền nhiệm của bà Yellen là ông Ben Bernanke trong vụ khủng hoảng 2008 đương làm Thống đốc Fed cũng phát biểu rằng một vụ khủng hoảng tài chính như vậy khó xảy ra.

Đấy là giới khoa bảng trong tháp ngà, không tiếp cận thị trường và đời sống thật, nên dự đoán sai với các phương trình kinh toán học phức tạp mà xa rời thực tế. Bây giờ, họ không hiểu vì sao lạm phát không tăng như dự kiến mà lại còn giảm, và không chỉ tại Hoa Kỳ mà trong cả khối G20 của các nền kinh tế dẫn đầu thế giới.

Chuyện thứ hai, nếu Ngân Hàng Trung Ương Mỹ nâng lãi suất sớm hơn để có mức trung bình khoảng 5% thay vì dưới 2% như hiện nay thì khi kinh tế suy trầm họ còn có đất lùi, là hạ lãi suất để kích thích. Với tình trạng "dựa lưng nỗi chết" như vậy, Fed hết đất lùi và khó ứng phó được với biến động mới.

Không chỉ có Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ, các ngân hàng trung ương bên Âu Châu cũng tương tự vì xa rời thị trường, nhận định sai về phản ứng doanh nghiệp và ứng phó chậm với chuyện bất ngờ.

Hậu quả là năm tới, thị trường Hoa Kỳ sẽ có nhiều biến động với hiệu ứng tỏa rộng sang các nền kinh tế khác qua bộ phận chuyển lực là đồng đô la, dù sao vẫn là ngoại tệ phổ biến nhất. Đấy là ta chưa nói đến kịch bản đáng ngại là kinh tế Hoa Kỳ sẽ lại bị suy trầm nữa.

Nhiệm kỳ của thống đốc Cục Dự Trữ Liên Bang là bà Janet Yellen sẽ chấm dứt đầu năm 2018 và tổng thống Donald Trump có thể bổ nhiệm nhiều người thay thế bà. Vậy chính sách tiền tệ của Mỹ có thay đổi hay không và hậu quả sẽ ra sao? Chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa trả lời:

Nguyễn-Xuân Nghĩa: Còn quá sớm để dự báo, nhưng ông Trump có thể đề cử thống đốc của Ngân Hàng Liên Bang cùng sáu người nữa trong Hội Đồng Thống Đốc là những viên chức có thẩm quyền bỏ phiếu về chính sách tiền tệ trong Ủy ban FOMC. Trung tuần 7/2017, tổng thống Mỹ chỉ định một người làm phó chủ tịch đặc trách giám sát, là cái ghế trống từ thời Barack Obama, theo hướng tháo gỡ sự can thiệp quá mạnh của Nhà nước vào sinh hoạt kinh tế.

Trong thời gian tới, Donald Trump còn có thể bổ nhiệm thêm người, có nhiệm kỳ lâu dài hơn trong cơ chế của Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ. Khi ấy, từ năm 2019 trở đi, người ta mới thấy thế nào là "hiệu ứng" Donald Trump!

Đối với với phần còn lại của thế giới, khi lãi suất ngân hàng Mỹ tăng, đồng đô la cũng sẽ tăng giá, vì giới kinh doanh sẽ mua đô la để đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ kiếm lời. Hậu quả kèm theo là những đơn vị tiền tệ khác, từ euro đến yen và nhất là nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ mất giá. Đối với những nền kinh tế bị cho là có mức độ rủi ro cao, nguy cơ "chảy máu tư bản" lại càng thêm rõ nét.

Bên cạnh đó, quyết định tăng lãi suất ngân hàng của thống đốc Yellen bắt buộc các đối tác tài chính khác của Hoa Kỳ từ Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu BCE đến Ngân Hàng Trung Ương Nhật hay Trung Quốc đều phải "điều chỉnh" chính sách sách tiền tệ.

Cụ thể là BCE sẽ phải tăng lãi suất, thu hồi lại một phần số tiền đã tung ra để hỗ trợ khu vực eurozone trong giai đoạn 2009-2017. Cầu mong là biện pháp đó không dập tắt hy vọng vừa nhen nhúm khi kinh tế châu Âu vừa bình phục.

20/04/2018(Xem: 662)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 727)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1048)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 726)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 999)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
20/04/2018(Xem: 2876)
Nếu 4.5 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) chưa bị tâm thần tất cả thì số đông cán bộ tuyên truyền đã bị lá bùa “dân chủ xã hội chủ nghĩa” làm mê sảng hoảng loạn.
19/04/2018(Xem: 465)
Kịch kinh dị (suspence drama) không phải là kịch ma hay truyện ma (ghost story) mà là kịch diễn tả sự khủng khiếp của con người khi phải đối đầu với cái chết, chẳng hạn như sự cuồng loạn trong ngày tận thế.
19/04/2018(Xem: 238)
ủng hộ Dự Luật SB 895 đòi lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình trong các trường học khắp tiểu bang về Cuộc Chiến VNCH bảo vệ Miền Nam VN, Thời Hậu Chiến, và những đau thương của người Tỵ Nạn VN
19/04/2018(Xem: 2022)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
19/04/2018(Xem: 736)
tăng đoàn Âu Mỹ do HT Thích Như Điển, Chùa Viên Giác, Đức quốc làm trưởng đoàn, thăm chùa Hương Sen giảng pháp, tụng kinh cầu nguyện xây chánh điện, khuyến khích ni chúng tu học
19/04/2018(Xem: 2319)
xô xát giữa chính quyền công an quận 3 và tín đồ Hồi Giáo (Islam) ở Việt Nam được đăng tải trên trang mạng Facebook vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 4 năm 2018 đã gây xôn xao
19/04/2018(Xem: 460)
Kính thưa quý vị, mỗi người đều có một hình ảnh, một kỷ niệm đẹp về quê hương của mình. Quê hương là một nơi có nước mát, trăng thanh bên hàng dừa xanh tươi. Một nơi có đàn gà, đàn vịt cùng dẫn con của nó đi tìm thức ăn xum vầy thỏa mãn. Một nơi êm đềm, bình an quây quần của gia đình bên ông bà cha mẹ. Một nơi nằm trên chiếc võng đong đưa nghe câu hát cầu hò ầu ơ của mẹ của bà.
18/04/2018(Xem: 1721)
CSVN đang chuyển giao quyền lực cho Trung Cộng... hành động đàn áp cực kỳ thô bạo và bần cùng hóa nhân dân đang chỉ ra rằng CSVN đang chuyển giao quyền lực cho toàn dân qua một cuộc Cách Mạng Dân Chủ
18/04/2018(Xem: 1131)
Đề tài lần này là Thank you America, giúp cho hải quân Mỹ xây tượng anh lính thủy cô đơn tại đảo Guam đứng trên bờ biển nhìn ra Thái bình Dương. Hình ảnh muộn màng của hải quân Hoa Kỳ cứu người ty nạn Việt Nam năm 1975
18/04/2018(Xem: 423)
Hãy để người dân trực tiếp bầu chọn những nhà quản trị đất nước, các bí thư CS hiện nay chỉ là những nhà tuyên truyền không phải là nhà quản trị của một chính quyền đô thị dân chủ văn minh
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc