Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toyota Muốn Cộng Đồng Người Việt Ở Mỹ Biết Đến Nhiều Hơn Về Chiếc Xe Chạy Hydrogen Toyota Mirai

23/08/201700:00:00(Xem: 3269)
Nước Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ kỹ thuật. Nhiều kỹ thuật tân tiến nhất trong các ngành công nghiệp đều được giới thiệu ưu tiên cho thị trường Hoa Kỳ.

Ngành công nghiệp xe hơi là một thí dụ cụ thể cho việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến tại Mỹ. Những loại xe hơi kỹ thuật mới như xe tự động, xe điện, xe chạy bằng nguyên liệu Hydrogen lỏng… đều đã có mặt tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, so với xe điện, xe tự động, thì xe chạy bằng Hydrogen có lẽ ít được nhắc đến hơn nhiều. Điều này đặc biệt còn đúng hơn với cộng đồng người Việt ở Mỹ, vốn thường ưa chuộng những sản phẩm đã sử dụng quen thuộc từ trước.

blank
Chiếc xe Toyota Mirai.

Hãng Toyota rất tự hào về chiếc Toyota Mirai, chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen lỏng của mình. Đây có thể gọi là chiếc xe “màu xanh lá cây”, vì tương tự như xe điện, nó thực sự bảo vệ môi trường khỏi nạn khí thải xe hơi chạy bằng xăng dầu. Nhằm mục đích tăng cường sự chú ý đến chiếc xe kỹ thuật cao này của cộng đồng người Việt ở Mỹ- đặc biệt là cộng đồng tại Nam Cali- Hãng Toyota đã có nhã ý cho một số các đơn vị truyền thông báo chí Tiếng Việt ở vùng Little Saigon Quận Cam mượn chiếc xe Toyota Mirai 2017 để chạy thử, và phổ biến rộng về sự có mặt của Toyota Mirai trên thị trường xe hơi.

Ông Ash Corson- Giám Đốc Kỹ Thuật của phân ban xe chạy bằng Hydrogen của hãng Toyota- cho biết rằng dù đại bản doanh của Toyota Hoa Kỳ đã dời từ Los Angeles sang Dallas- Texas, nhưng thị trường chính yếu của Toyota Mirai thì vẫn là California. Chính vì thế, phân ban xe chạy bằng Hydrogen của hãng Toyota vẫn tiếp tục hoạt động tại Los Angeles. Theo ông Ash, khách hàng mua xe ở California rất quan tâm đến các chủng loại xe bảo vệ môi trường. Số lượng xe Toyota Mirai bán ra tại California vì thế vẫn tiếp tục tăng. Toyota hy vọng trong năm 2017, sẽ có 3,000 chiếc Toyota Mirai được bán ra tại California.

Ông Ash biết rằng cộng đồng người Việt rất ưa chuộng chiếc xe hybrid Toyota Prius, một chiếc xe cũng thân thiện với môi trường của hãng Toyota. Chiếc Prius thì vẫn còn động cơ xăng. Trong khi chiếc Mirai thì chỉ sử dụng hoàn toàn động cơ điện. Có nghĩa là sạch hơn Prius. Và trong khi vận hành, thì xe Mirai cũng tăng tốc nhanh hơn Prius. Trên nguyên tắc, Toyota Mirai cũng là một chiếc xe điện. Nó chỉ khác với những chiếc xe điện thông thường như Nissan Leaf, Chevy Bolt, Tesla… ở chỗ, nó không nạp điện bằng cách sạc điện, mà sử dụng nhiên liệu hydrogen lỏng để tạo ra điện vận hành mô tơ. Thay vì đổ xăng như các xe chạy xăng, thì Toyota Mirai đến những trạm để nạp Hydrogen lỏng. Hydrogen khi kết hợp với Oxy trong không khí qua phản ứng điện phân, sẽ tạo ra điện với chất thải duy nhất là nước. Mirai “sạch” là vì vậy.

So với các loại xe điện, xe chạy Hydrogen như Toyota Mirai có một số ưu điểm. Thí dụ như khoảng cách di chuyển sau một lần nạp đầy nhiêu liệu xa hơn: Toyota Mirai đạt khoảng 312 mile. Trong khi chiếc Tesla 3 loại standard là khoảng 220 miles. Chiếc Tesla 3 cũng có chủng loại đặc biệt, với khoảng cách di chuyển xa hơn là 310 mile, nhưng giá của nó mắc hơn nhiều. Còn chiếc Chevy Bolt 2017 thì chạy xa khoảng 238 mile. Một ưu điểm khác nữa là Toyota Mirai có thời gian nạp nhiên liệu nhanh hơn. Với kỹ thuật bơm Hydrogen áp lực cao như hiện nay, một lần nạp đầy Hydrogen cho Mirai chỉ mất 5 phút, lâu hơn đổ xăng một chút. Trong khi đó, xe điện khi sạc điện tại các trạm sạc nhanh (dùng điện một chiều, điện thế cao) cũng phải mất khoảng 30 phút để nạp đầy. Còn ở những trạm sạc thông thường sử dụng điện 220 V, thời gian sạc là hơn 3 tiếng đồng hồ.

Cũng giống như xe điện và các trạm sạc điện công cộng, một trong những điều khiến giới lái xe chưa hào hứng mua xe chạy Hydrogen, đó là do các trạm bơm nhiên liệu Hydrogen còn ít. Tính cho đến tháng 8/2017, tổng số trạm bơm Hydrogen trên toàn California vào khoảng 30 trạm. Ở Miền Nam Cali, những thành phố lớn như Los Angeles, Long Beach, Torrance, Anaheim, Irvine, Burbank, Riverside… đều đã có trạm bơm Hydrogen. Hãng Toyota vẫn tiếp tục hợp tác với các công ty nhiên liệu để xúc tiến việc xây dựng thêm nhiều trạm nữa trong tương lai gần, để khách hàng yên tâm hơn khi mua xe Toyota Mirai.

Cũng theo ông Ash Corson, thời gian khách hàng chờ đợi sau khi đặt hàng để mua một chiếc Toyota Mirai tại California không còn lâu. Chỉ khoảng vài tuần là giao xe. Toyota Mirai 2017 đã sẵn sàng cho khách hàng sở hữu ở cả hai dạng, mua và thuê (leasing). Hiện nay, giá MSRP của một chiếc Mirai 2017 là $57,500, cộng thêm $865 phí vận chuyển giao hàng (destination fee). Khách hàng mua Mirai 2017 có thể đủ tiêu chuẩn hưởng khoản khấu trừ thuế liên bang $8,000, và $5,000 tiền rebate từ tiểu bang California. Còn giá leasing là khoảng $349/tháng trong vòng 36 tháng, đặt cọc $2,499 ngay lúc ký hợp đồng, với khoảng di chuyển thỏa thuận là 12,000 mile/năm.

Ông Ash Carson còn cho biết Toyota cũng có lưu ý đến những thay đổi gần đây của chính phủ Hoa Kỳ, trong chính sách ưu đãi dành cho các loại xe bảo vệ môi trường như xe điện, xe chạy Hydrogen. Khuynh hướng của chính phủ Trump cho thấy việc khuyến khích sử dụng xe sạch không còn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Do đó, các nhà sản xuất những loại xe Toyota Mirai cũng phải quan tâm, chờ đợi và cân nhắc lại quá trình phát triển sản xuất. Tuy nhiên, ông Ash vẫn tin rằng khuynh hướng sử dụng xe sạch là không thể đảo ngược trên toàn thế giới. Ngay cả quốc gia ô nhiễm vào bậc nhất thế giới là Trung Cộng, hiện nay nhu cầu xe Toyota Mirai cũng đang tăng nhanh chóng. Và ở California, tiểu bang luôn luôn đi đầu nước Mỹ về vấn đề môi trường, thị trường dành cho Mirai cũng không hề thụt lùi.

Ông Ash Carson hy vọng rằng trong một vài năm nữa, số lượng xe Toyota Mirai lăn bánh trên các nẻo đường Little Saigon, Quận Cam sẽ ngày càng đông đảo hơn. Rất có thể, Mirai cũng sẽ được khách hàng gốc Việt yêu mến như chiếc Toyota Prius của hãng Toyota hiện nay. Hãy chờ xem…

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.