Hôm nay,  
Việt Báo Online

Toyota Muốn Cộng Đồng Người Việt Ở Mỹ Biết Đến Nhiều Hơn Về Chiếc Xe Chạy Hydrogen Toyota Mirai

23/08/201700:00:00(Xem: 2645)
Toyota Muốn Cộng Đồng Người Việt Ở Mỹ Biết Đến Nhiều Hơn Về Chiếc Xe Chạy Hydrogen Toyota Mirai
Nước Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ kỹ thuật. Nhiều kỹ thuật tân tiến nhất trong các ngành công nghiệp đều được giới thiệu ưu tiên cho thị trường Hoa Kỳ.

Ngành công nghiệp xe hơi là một thí dụ cụ thể cho việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến tại Mỹ. Những loại xe hơi kỹ thuật mới như xe tự động, xe điện, xe chạy bằng nguyên liệu Hydrogen lỏng… đều đã có mặt tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, so với xe điện, xe tự động, thì xe chạy bằng Hydrogen có lẽ ít được nhắc đến hơn nhiều. Điều này đặc biệt còn đúng hơn với cộng đồng người Việt ở Mỹ, vốn thường ưa chuộng những sản phẩm đã sử dụng quen thuộc từ trước.

blank
Chiếc xe Toyota Mirai.

Hãng Toyota rất tự hào về chiếc Toyota Mirai, chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen lỏng của mình. Đây có thể gọi là chiếc xe “màu xanh lá cây”, vì tương tự như xe điện, nó thực sự bảo vệ môi trường khỏi nạn khí thải xe hơi chạy bằng xăng dầu. Nhằm mục đích tăng cường sự chú ý đến chiếc xe kỹ thuật cao này của cộng đồng người Việt ở Mỹ- đặc biệt là cộng đồng tại Nam Cali- Hãng Toyota đã có nhã ý cho một số các đơn vị truyền thông báo chí Tiếng Việt ở vùng Little Saigon Quận Cam mượn chiếc xe Toyota Mirai 2017 để chạy thử, và phổ biến rộng về sự có mặt của Toyota Mirai trên thị trường xe hơi.

Ông Ash Corson- Giám Đốc Kỹ Thuật của phân ban xe chạy bằng Hydrogen của hãng Toyota- cho biết rằng dù đại bản doanh của Toyota Hoa Kỳ đã dời từ Los Angeles sang Dallas- Texas, nhưng thị trường chính yếu của Toyota Mirai thì vẫn là California. Chính vì thế, phân ban xe chạy bằng Hydrogen của hãng Toyota vẫn tiếp tục hoạt động tại Los Angeles. Theo ông Ash, khách hàng mua xe ở California rất quan tâm đến các chủng loại xe bảo vệ môi trường. Số lượng xe Toyota Mirai bán ra tại California vì thế vẫn tiếp tục tăng. Toyota hy vọng trong năm 2017, sẽ có 3,000 chiếc Toyota Mirai được bán ra tại California.

Ông Ash biết rằng cộng đồng người Việt rất ưa chuộng chiếc xe hybrid Toyota Prius, một chiếc xe cũng thân thiện với môi trường của hãng Toyota. Chiếc Prius thì vẫn còn động cơ xăng. Trong khi chiếc Mirai thì chỉ sử dụng hoàn toàn động cơ điện. Có nghĩa là sạch hơn Prius. Và trong khi vận hành, thì xe Mirai cũng tăng tốc nhanh hơn Prius. Trên nguyên tắc, Toyota Mirai cũng là một chiếc xe điện. Nó chỉ khác với những chiếc xe điện thông thường như Nissan Leaf, Chevy Bolt, Tesla… ở chỗ, nó không nạp điện bằng cách sạc điện, mà sử dụng nhiên liệu hydrogen lỏng để tạo ra điện vận hành mô tơ. Thay vì đổ xăng như các xe chạy xăng, thì Toyota Mirai đến những trạm để nạp Hydrogen lỏng. Hydrogen khi kết hợp với Oxy trong không khí qua phản ứng điện phân, sẽ tạo ra điện với chất thải duy nhất là nước. Mirai “sạch” là vì vậy.

So với các loại xe điện, xe chạy Hydrogen như Toyota Mirai có một số ưu điểm. Thí dụ như khoảng cách di chuyển sau một lần nạp đầy nhiêu liệu xa hơn: Toyota Mirai đạt khoảng 312 mile. Trong khi chiếc Tesla 3 loại standard là khoảng 220 miles. Chiếc Tesla 3 cũng có chủng loại đặc biệt, với khoảng cách di chuyển xa hơn là 310 mile, nhưng giá của nó mắc hơn nhiều. Còn chiếc Chevy Bolt 2017 thì chạy xa khoảng 238 mile. Một ưu điểm khác nữa là Toyota Mirai có thời gian nạp nhiên liệu nhanh hơn. Với kỹ thuật bơm Hydrogen áp lực cao như hiện nay, một lần nạp đầy Hydrogen cho Mirai chỉ mất 5 phút, lâu hơn đổ xăng một chút. Trong khi đó, xe điện khi sạc điện tại các trạm sạc nhanh (dùng điện một chiều, điện thế cao) cũng phải mất khoảng 30 phút để nạp đầy. Còn ở những trạm sạc thông thường sử dụng điện 220 V, thời gian sạc là hơn 3 tiếng đồng hồ.

Cũng giống như xe điện và các trạm sạc điện công cộng, một trong những điều khiến giới lái xe chưa hào hứng mua xe chạy Hydrogen, đó là do các trạm bơm nhiên liệu Hydrogen còn ít. Tính cho đến tháng 8/2017, tổng số trạm bơm Hydrogen trên toàn California vào khoảng 30 trạm. Ở Miền Nam Cali, những thành phố lớn như Los Angeles, Long Beach, Torrance, Anaheim, Irvine, Burbank, Riverside… đều đã có trạm bơm Hydrogen. Hãng Toyota vẫn tiếp tục hợp tác với các công ty nhiên liệu để xúc tiến việc xây dựng thêm nhiều trạm nữa trong tương lai gần, để khách hàng yên tâm hơn khi mua xe Toyota Mirai.

Cũng theo ông Ash Corson, thời gian khách hàng chờ đợi sau khi đặt hàng để mua một chiếc Toyota Mirai tại California không còn lâu. Chỉ khoảng vài tuần là giao xe. Toyota Mirai 2017 đã sẵn sàng cho khách hàng sở hữu ở cả hai dạng, mua và thuê (leasing). Hiện nay, giá MSRP của một chiếc Mirai 2017 là $57,500, cộng thêm $865 phí vận chuyển giao hàng (destination fee). Khách hàng mua Mirai 2017 có thể đủ tiêu chuẩn hưởng khoản khấu trừ thuế liên bang $8,000, và $5,000 tiền rebate từ tiểu bang California. Còn giá leasing là khoảng $349/tháng trong vòng 36 tháng, đặt cọc $2,499 ngay lúc ký hợp đồng, với khoảng di chuyển thỏa thuận là 12,000 mile/năm.

Ông Ash Carson còn cho biết Toyota cũng có lưu ý đến những thay đổi gần đây của chính phủ Hoa Kỳ, trong chính sách ưu đãi dành cho các loại xe bảo vệ môi trường như xe điện, xe chạy Hydrogen. Khuynh hướng của chính phủ Trump cho thấy việc khuyến khích sử dụng xe sạch không còn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Do đó, các nhà sản xuất những loại xe Toyota Mirai cũng phải quan tâm, chờ đợi và cân nhắc lại quá trình phát triển sản xuất. Tuy nhiên, ông Ash vẫn tin rằng khuynh hướng sử dụng xe sạch là không thể đảo ngược trên toàn thế giới. Ngay cả quốc gia ô nhiễm vào bậc nhất thế giới là Trung Cộng, hiện nay nhu cầu xe Toyota Mirai cũng đang tăng nhanh chóng. Và ở California, tiểu bang luôn luôn đi đầu nước Mỹ về vấn đề môi trường, thị trường dành cho Mirai cũng không hề thụt lùi.

Ông Ash Carson hy vọng rằng trong một vài năm nữa, số lượng xe Toyota Mirai lăn bánh trên các nẻo đường Little Saigon, Quận Cam sẽ ngày càng đông đảo hơn. Rất có thể, Mirai cũng sẽ được khách hàng gốc Việt yêu mến như chiếc Toyota Prius của hãng Toyota hiện nay. Hãy chờ xem…

Đoàn Hưng

21/09/2019(Xem: 150)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles (LA) đã tổ chức đại lễ mừng kỷ niệm 350 năm ngày thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam
21/09/2019(Xem: 212)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/09/2019(Xem: 321)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 325)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 285)
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền
20/09/2019(Xem: 214)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/09/2019(Xem: 243)
Pomona (VB) - - Tại khu parking chợ Hòa Bình vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 9 năm 2019, Cộng Đồng Người Việt Pomona do BS.
19/09/2019(Xem: 212)
18/09/2019(Xem: 343)
Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cửu Long
18/09/2019(Xem: 935)
Zojirushi, nhà sản xuất thiết bị nhà bếp cao cấp của Nhật Bản, đã ra mắt một mẫu nồi cơm điện phổ thông mới.
18/09/2019(Xem: 389)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 N. Newhope St., Santa Ana CA 92703 do Thượng Tọa Thích Phước Hậu Tru Trì đã long trọng tổ chức Lễ Bách Nhật Trai Tuần
18/09/2019(Xem: 215)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/09/2019(Xem: 2281)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 232)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 197)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone