Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toyota Muốn Cộng Đồng Người Việt Ở Mỹ Biết Đến Nhiều Hơn Về Chiếc Xe Chạy Hydrogen Toyota Mirai

23/08/201700:00:00(Xem: 4225)
Nước Mỹ là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ kỹ thuật. Nhiều kỹ thuật tân tiến nhất trong các ngành công nghiệp đều được giới thiệu ưu tiên cho thị trường Hoa Kỳ.

Ngành công nghiệp xe hơi là một thí dụ cụ thể cho việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến tại Mỹ. Những loại xe hơi kỹ thuật mới như xe tự động, xe điện, xe chạy bằng nguyên liệu Hydrogen lỏng… đều đã có mặt tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, so với xe điện, xe tự động, thì xe chạy bằng Hydrogen có lẽ ít được nhắc đến hơn nhiều. Điều này đặc biệt còn đúng hơn với cộng đồng người Việt ở Mỹ, vốn thường ưa chuộng những sản phẩm đã sử dụng quen thuộc từ trước.

blank
Chiếc xe Toyota Mirai.

Hãng Toyota rất tự hào về chiếc Toyota Mirai, chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hydrogen lỏng của mình. Đây có thể gọi là chiếc xe “màu xanh lá cây”, vì tương tự như xe điện, nó thực sự bảo vệ môi trường khỏi nạn khí thải xe hơi chạy bằng xăng dầu. Nhằm mục đích tăng cường sự chú ý đến chiếc xe kỹ thuật cao này của cộng đồng người Việt ở Mỹ- đặc biệt là cộng đồng tại Nam Cali- Hãng Toyota đã có nhã ý cho một số các đơn vị truyền thông báo chí Tiếng Việt ở vùng Little Saigon Quận Cam mượn chiếc xe Toyota Mirai 2017 để chạy thử, và phổ biến rộng về sự có mặt của Toyota Mirai trên thị trường xe hơi.

Ông Ash Corson- Giám Đốc Kỹ Thuật của phân ban xe chạy bằng Hydrogen của hãng Toyota- cho biết rằng dù đại bản doanh của Toyota Hoa Kỳ đã dời từ Los Angeles sang Dallas- Texas, nhưng thị trường chính yếu của Toyota Mirai thì vẫn là California. Chính vì thế, phân ban xe chạy bằng Hydrogen của hãng Toyota vẫn tiếp tục hoạt động tại Los Angeles. Theo ông Ash, khách hàng mua xe ở California rất quan tâm đến các chủng loại xe bảo vệ môi trường. Số lượng xe Toyota Mirai bán ra tại California vì thế vẫn tiếp tục tăng. Toyota hy vọng trong năm 2017, sẽ có 3,000 chiếc Toyota Mirai được bán ra tại California.

Ông Ash biết rằng cộng đồng người Việt rất ưa chuộng chiếc xe hybrid Toyota Prius, một chiếc xe cũng thân thiện với môi trường của hãng Toyota. Chiếc Prius thì vẫn còn động cơ xăng. Trong khi chiếc Mirai thì chỉ sử dụng hoàn toàn động cơ điện. Có nghĩa là sạch hơn Prius. Và trong khi vận hành, thì xe Mirai cũng tăng tốc nhanh hơn Prius. Trên nguyên tắc, Toyota Mirai cũng là một chiếc xe điện. Nó chỉ khác với những chiếc xe điện thông thường như Nissan Leaf, Chevy Bolt, Tesla… ở chỗ, nó không nạp điện bằng cách sạc điện, mà sử dụng nhiên liệu hydrogen lỏng để tạo ra điện vận hành mô tơ. Thay vì đổ xăng như các xe chạy xăng, thì Toyota Mirai đến những trạm để nạp Hydrogen lỏng. Hydrogen khi kết hợp với Oxy trong không khí qua phản ứng điện phân, sẽ tạo ra điện với chất thải duy nhất là nước. Mirai “sạch” là vì vậy.

So với các loại xe điện, xe chạy Hydrogen như Toyota Mirai có một số ưu điểm. Thí dụ như khoảng cách di chuyển sau một lần nạp đầy nhiêu liệu xa hơn: Toyota Mirai đạt khoảng 312 mile. Trong khi chiếc Tesla 3 loại standard là khoảng 220 miles. Chiếc Tesla 3 cũng có chủng loại đặc biệt, với khoảng cách di chuyển xa hơn là 310 mile, nhưng giá của nó mắc hơn nhiều. Còn chiếc Chevy Bolt 2017 thì chạy xa khoảng 238 mile. Một ưu điểm khác nữa là Toyota Mirai có thời gian nạp nhiên liệu nhanh hơn. Với kỹ thuật bơm Hydrogen áp lực cao như hiện nay, một lần nạp đầy Hydrogen cho Mirai chỉ mất 5 phút, lâu hơn đổ xăng một chút. Trong khi đó, xe điện khi sạc điện tại các trạm sạc nhanh (dùng điện một chiều, điện thế cao) cũng phải mất khoảng 30 phút để nạp đầy. Còn ở những trạm sạc thông thường sử dụng điện 220 V, thời gian sạc là hơn 3 tiếng đồng hồ.

Cũng giống như xe điện và các trạm sạc điện công cộng, một trong những điều khiến giới lái xe chưa hào hứng mua xe chạy Hydrogen, đó là do các trạm bơm nhiên liệu Hydrogen còn ít. Tính cho đến tháng 8/2017, tổng số trạm bơm Hydrogen trên toàn California vào khoảng 30 trạm. Ở Miền Nam Cali, những thành phố lớn như Los Angeles, Long Beach, Torrance, Anaheim, Irvine, Burbank, Riverside… đều đã có trạm bơm Hydrogen. Hãng Toyota vẫn tiếp tục hợp tác với các công ty nhiên liệu để xúc tiến việc xây dựng thêm nhiều trạm nữa trong tương lai gần, để khách hàng yên tâm hơn khi mua xe Toyota Mirai.

Cũng theo ông Ash Corson, thời gian khách hàng chờ đợi sau khi đặt hàng để mua một chiếc Toyota Mirai tại California không còn lâu. Chỉ khoảng vài tuần là giao xe. Toyota Mirai 2017 đã sẵn sàng cho khách hàng sở hữu ở cả hai dạng, mua và thuê (leasing). Hiện nay, giá MSRP của một chiếc Mirai 2017 là $57,500, cộng thêm $865 phí vận chuyển giao hàng (destination fee). Khách hàng mua Mirai 2017 có thể đủ tiêu chuẩn hưởng khoản khấu trừ thuế liên bang $8,000, và $5,000 tiền rebate từ tiểu bang California. Còn giá leasing là khoảng $349/tháng trong vòng 36 tháng, đặt cọc $2,499 ngay lúc ký hợp đồng, với khoảng di chuyển thỏa thuận là 12,000 mile/năm.

Ông Ash Carson còn cho biết Toyota cũng có lưu ý đến những thay đổi gần đây của chính phủ Hoa Kỳ, trong chính sách ưu đãi dành cho các loại xe bảo vệ môi trường như xe điện, xe chạy Hydrogen. Khuynh hướng của chính phủ Trump cho thấy việc khuyến khích sử dụng xe sạch không còn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Do đó, các nhà sản xuất những loại xe Toyota Mirai cũng phải quan tâm, chờ đợi và cân nhắc lại quá trình phát triển sản xuất. Tuy nhiên, ông Ash vẫn tin rằng khuynh hướng sử dụng xe sạch là không thể đảo ngược trên toàn thế giới. Ngay cả quốc gia ô nhiễm vào bậc nhất thế giới là Trung Cộng, hiện nay nhu cầu xe Toyota Mirai cũng đang tăng nhanh chóng. Và ở California, tiểu bang luôn luôn đi đầu nước Mỹ về vấn đề môi trường, thị trường dành cho Mirai cũng không hề thụt lùi.

Ông Ash Carson hy vọng rằng trong một vài năm nữa, số lượng xe Toyota Mirai lăn bánh trên các nẻo đường Little Saigon, Quận Cam sẽ ngày càng đông đảo hơn. Rất có thể, Mirai cũng sẽ được khách hàng gốc Việt yêu mến như chiếc Toyota Prius của hãng Toyota hiện nay. Hãy chờ xem…

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.