Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

100 Linh mục và Tu sĩ Tu đoàn Bác Ái Xã Hội Phan Thiết tham dự Khóa Thường huấn Hè 2017 về Lãnh đạo Phục vụ do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách

19/08/201720:39:00(Xem: 3963)

100 Linh mục và Tu sĩ Tu đoàn Bác Ái Xã Hội Phan Thiết tham dự Khóa Thường huấn Hè 2017 về Lãnh đạo Phục vụ do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách

  

KHÓA THƯỜNG HUẤN HÈ 2017

Đan xen với chương trình tĩnh tâm năm của anh em Tu Đoàn BAXH Phan Thiết là khóa Thường Huấn dành cho hơn 100 anh em Tu Đoàn. Năm nay, Cha Đặc Trách Đào Tạo của Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội Phan Thiết đã mời Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh và Giáo sư chuyên ngành Lãnh Đạo Học từ Chicago, Hoa Kỳ về thăm Tu Đoàn và thuyết trình đề tài “Lãnh Đạo Phục Vụ” tại Cộng Đoàn Phao-lô, thuộc khu phố 1, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận – Giáo phận Phan Thiết.

blank

Đang trên tiến độ thi công để kịp lễ Khánh thành Nhà Chính của Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội trong tháng 9 sắp tới nên hoàn cảnh cơ sở vật chất của Tu Đoàn còn nhiều ngổn ngang, bề bộn. Tuy không gian bên ngoài của Tu Đoàn ồn ào náo nhiệt của công trình xây dựng, nhưng anh em vẫn duy trì được khóa Thường Huấn Hè 2017 trong bầu khí nghiêm túc, vui tươi, sôi nổi, thân thiện và ấm cúng.

Do phải duy trì các hoạt động khác của Tu Đoàn và để khóa học đạt được kết quả hữu hiệu nhất nên anh em được chia làm ba nhóm: Nhóm Khấn Trọn, Nhóm Khấn Tạm và Nhóm Đệ Tử để tham dự chương trình thường huấn. Mặc dầu cùng một đề tài về “Lãnh Đạo Phục Vụ”, nhưng với bề dày kinh nghiệm giảng dạy của mình, thầy Giuse đã khai triển đề tài phù hợp với độ tuổi, với khả năng lĩnh hội và với vai trò của từng nhóm anh em trong Tu Đoàn.

GIÁO TRÌNH GIẢNG HUẤN

Giáo trình giảng huấn của Thầy Giuse bao gồm 3 phần chính: (1) Lý thuyết Lãnh đạo; (2) Trải nghiệm Lãnh đạo; và (3) Sinh hoạt Lãnh đạo. Trong phần Trải nghiệm Lãnh đạo, Thầy Giuse đã giới thiệu chương trình và hoạt động của tổ chức AACC (Asian American Coalition of Chicago – www.aacchicago.net) mà Thầy là một người sáng lập. Tổ chức nầy đã liên tục hoạt động trên 34 năm qua mà không gặp bất cứ một vấn đề gì về lãnh đạo và tài chánh của tổ chức. Chia sẻ kinh nghiệm về lãnh đạo, Thầy Giuse cho biết Thầy đã dùng phương pháp “Luân phiên Lãnh đạo” để ngăn ngừa khủng hoảng lãnh đạo và phương pháp “Minh bạch Lãnh đạo” để ngăn ngừa những vấn đề về tài chánh của tổ chức AACC trong hơn 3 thập kỷ vừa qua (1983-2017).

SỐNG VÀ PHỤC VỤ

Trong phần Sinh hoạt Lãnh đạo, Thầy Giuse chia sẻ hình ảnh của một đàn thiên nga đang bay. Đối với Thầy, hình ảnh đàn thiên nga là biểu trưng, là bài học quan trọng và thiết thực cho bất cứ nhà lãnh đạo hay một tổ chức nào, đó là:

Mời xem tiếp: http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1103
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.