Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhu Cầu Dạy Tiếng Việt Như Song Ngữ

12/10/201712:19:00(Xem: 5252)
Nhu Cầu Dạy Tiếng Việt Như Song Ngữ
 
KimOanh & Kim
 blank
Quan niệm của Hoa Kỳ về văn hóa của di dân thay đổi theo thời gian, khuynh hướng thịnh hành hiện nay là trau dồi Anh Ngữ thật vững chắc và tìm hiểu học hỏi bản sắc văn hóa ngôn ngữ của di dân, thay vì bỏ quên đi việc gìn giữ các nền văn hóa này.

Các nghiên cứu cho thấy sự thông thạo sinh ngữ và hiểu biết phong tục tập quán của các quốc gia khác ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và thịnh vượng của Hoa Kỳ trong nền kinh tế toàn cầu.
 

Ngày Aug 2, 1990 quân đội Iraq tiến chiếm các mỏ dầu của quốc gia lân bang Kuwait, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp với những biện pháp trừng phạt, Hoa Kỳ kêu gọi thành lập một liên quân và chuyển quân qua Trung Đông, cuộc chiến giữa liên quân Đồng Minh và quân đội Iraq bắt đầu Jan 17, 1991, quân đội Iraq bị đánh bật ra khỏi Kuwait, lùi sâu vào trong nội địa Iraq và tuyên bố đầu hàng liên quân Đồng Minh dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ vào ngày Feb 28, 1991.
 

Ngày Nov 9, 1989, sau 28 năm bức tường chia cắt Tây Bá Linh và Đông Bá Linh cùng Đông Đức được coi như sụp đổ, đây là bức tường được Đông Đức xây ngày Aug 13, 1961, rất nhiều người Đức đã bị bắn chết khi đi tìm tự do bằng cách vượt bức tường này từ Đông Bá Linh vào Tây Bá Linh, khối Cộng Sản Đông Âu sau đó sụp đổ, Đức Quốc được thống nhất.
 

Hai biến cố trọng đại này xảy ra khi ông George H. W. Bush là tổng thống của Mỹ Quốc, ông là vị tổng thống thứ 41 và thuộc đảng Cộng Hoà, trong lịch sử cận đại đây là lần đầu tiên một đảng cầm quyền suốt 12 năm qua hai vị tổng thống, ông George H. W. Bush lãnh đạo Mỹ Quốc từ Jan 1989 đến Jan 1993, trước ông là tổng thống Cộng Hòa Ronald Reagan (Jan 1981 - Jan 1989) và sau ông là tổng thống Dân Chủ Bill Clinton (Jan 1993 - Jan 2001).

Cuộc chiến tranh lạnh kể như chấm dứt tại Âu Châu, Liên Bang Sô Viết sụp đổ trở thành Nga Sô với các nước khác trong liên bang được độc lập, các quốc gia Đông Âu được tự do; tình hình Trung Đông sôi động với cuộc chiến với Iraq, Hoa Kỳ phải đối phó với rất nhiều vấn đề và nhận thấy là thiếu chuyên viên với khả năng ngôn ngữ cần thiết. Ủy ban liên bộ (Ngoại Giao, Quốc Phòng, Giáo Dục) định nghĩa các ngôn ngữ: Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Nga Ngữ, Ba Tư Ngữ, Ả Rập Ngữ là những ngôn ngữ chiến lược cần thiết cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu.
 
Quốc Hội cấp ngân sách đặc biệt với Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược (SLI: Strategic Language Initiative) giao cho hệ thống đại học tiểu bang (California State University System) bao gồm 23 đại học tọa lạc trên toàn tiểu bang. Sở dĩ tiểu bang này được chú ý vì dân số đông đảo (40 triệu), với thành phần di dân đến từ Á Châu, Âu Châu, Trung Đông mang theo những ngôn ngữ chiến lược được nói đến phía trên.

Sự phân phối các ngôn ngữ được phân chia lúc đầu như sau:
- đại học CSU Long Beach: Hoa Ngữ
- đại học CSU Los Angeles: Hàn Ngữ
- đại học CSU San Francisco (San Francisco State University): Ba Tư Ngữ
- đại học CSU San Bernardino: Ả Rập Ngữ
- đại học CSU Northridge: Nga Ngữ
 

Ban giám đốc được thành lập, giáo sư Nguyễn-Lâm KimOanh, phó giám đốc trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ thiểu số (associate director, center for language minority and education reserach CLMER) được bổ nhiệm là giám đốc chương trình (executive director, strategic language initiative SLI) với 2 vị phụ tá (associate directors) là phó khoa trưởng phân khoa Đức Ngữ và phân khoa Ý Ngữ.

Tại mỗi đại học nói trên có một vị giáo sư phụ trách ngôn ngữ được chỉ định, vị này sẽ chọn các phụ tá, một số là các sinh viên cao học ngôn ngữ phụ giúp cho các sinh viên muốn tìm hiểu về văn hóa này.

Sau một kỳ tuyển trạch toàn tiểu bang, mỗi chương trình ngôn ngữ có khoảng 15 sinh viên thuộc đủ mọi ngành nghề đang theo học như kỹ sư, kiến trúc sư, thiết kế đô thị được tập trung về đại học phụ trách ngôn ngữ được chỉ định.
 

Một phần của cư xá sinh viên được dành riêng cho chương trình ngôn ngữ mùa hè, ngay từ lúc nhập học, các sinh viên sinh hoạt ngay với ngôn ngữ này từ thức ăn đến giao thiệp, báo chí, truyền hình, âm nhạc, tất cả các nhân viên giảng huấn đều là người nói sinh ngữ chỉ định như Nga, Hoa, Hàn, Ả Rập, Ba Tư. Chương trình bận rộn học hỏi và đàm thoại cả ngày, cuối tuần thì thăm viếng các nơi với nền văn hóa đó, như Hoa Ngữ thăm Chinatown, Hàn Ngữ thăm Koreatown, Nga Ngữ thăm vùng tập trung di dân gốc Nga với các nét đặc thù văn hóa.
 

Các vị trong thành phần giảng huấn là giáo sư, sinh viên cao học, tất cả trú ngụ cùng với sinh viên và tỉ lệ là 5 vị cho 15 sinh viên, sự nhiệt thành và ý muốn học hỏi cao độ tạo những thành quả mong đợi, nên sau 8 tuần thì hầu như tất cả có một sự hiểu biết được coi là qua bậc sơ cấp bước vào trung cấp. Vào niên học các sinh viên trở về nơi đang theo học tiếp tục học trình song mỗi tuần qua hệ thống Skype đều có khoảng 2 giờ nói chuyện, học hỏi theo học trình, trao đổi trực tiếp với một nhân viên giảng huấn ngôn ngữ tại Hoa Kỳ và đa số tại quốc ngoại. Kỳ nghỉ mùa Đông không dài nên các sinh viên chỉ tụ tập 2 tuần để trao đổi kinh nghiệm học hỏi với các nhân viên giảng huấn, để nhận thêm những hướng dẫn chuẩn bị cho mùa hè sau sẽ được đến quốc gia học học hỏi trực tiếp ngôn ngữ và tiếp xúc văn hóa.
 

Mùa hè năm sau vị giáo sư hướng dẫn sẽ đem sinh viên đi học tại quốc ngoại, giáo sư giám đốc có qua Mạc Tư Khoa (Moscow) thăm viếng sinh viên học Nga Ngữ, qua Đài Bắc (Taipei), Thượng Hải (Shanghai), Bắc Kinh (Beijing) tiếp xúc với sinh viên học Hoa Ngữ, qua Hán Thành (Seoul) thăm sinh viên học Hàn Ngữ.
 
Tại mọi nơi đều có sự giúp đỡ nhiệt tình, giáo sư Nguyễn-Lâm KimOanh thảo luận với giáo sư tại đại học phương pháp theo cách thức Mỹ, trao đổi ý tưởng nhiều hơn và đàm thoại giữa sinh viên và giáo sư, thay vì hình thức giảng bài cổ điển, và để nghị các đề tài thời sự để các sinh viên thảo luận và học hỏi.

Sau 4 năm, khi vị giáo sư tiến sĩ giám đốc chương trình này về Hoa Thịnh Đốn trong nhiệm vụ mới ở Nha Ngoại Ngữ và Giáo Dục Quốc Tế (International and Foreign Language Education) thuộc tổng nha đại học (office of post-secondary education), bộ giáo dục Hoa Kỳ (US Department of Education), thì chương trình đã đào tạo tổng cộng khoảng trên 200 sinh viên có khả năng chuyên môn thêm vào với năng khiếu sinh ngữ có thể giao tiếp, đàm thoại. Chương trình đã được các đại học tiếp nhận và không còn tùy thuộc vào ngân khoản của Quốc Hội.
 

Mục đích của chương trình là với một ngân quỹ giới hạn, đào tạo trong một thời gian khoảng 18 tháng các chuyên viên có thêm khả năng sinh ngữ, có thể diễn tả bằng ngoại ngữ các vấn đề thời sự, chuyên môn, thông hiểu văn hóa; những sự hiểu biết đó giúp các sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty quốc tế, biết cách hành xử với nhân viên đến từ nhiều quốc gia với sự khác biết về văn hóa, tóm lại rất cần cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu.
 

Cần nói thêm là đa số các sinh viên theo học thuộc các gia đình trung lưu hay thấp hơn, thông thường không có cơ hội ra ngoại quốc, tiếp xúc với các nền văn hóa khác, nay các sinh viên này có một cơ hội tốt đẹp để trau dồi kiến thức, bồi dưỡng khả năng, nâng cao phẩm chất bản thân.
 

Trong ý tưởng tạo kiến thức, nâng cao khả năng giao tiếp cho các học sinh Gốc Việt, bắt đầu niên khoá 2017 - 2018 vào chủ nhật Aug 20, 2017, giáo sư Nguyễn-Lâm KimOanh đề nghị trường Khai Trí với trụ sở tại Houston giảng dạy theo chủ đề Vietnamese as Second Language tạo cho các em Gốc Việt diễn tả các kiến thức thu nhận được ở học đường Hoa Kỳ qua Việt Ngữ, song song vào đó là hiểu văn hóa, lễ nghĩa, tình nghĩa truyền thống của dân tộc chúng ta. Chương trình tu nghiệp và huấn luyện cho thầy cô được vị giáo sư nầy phụ trách cuối tuần vừa qua ( Aug 11 -13), một tuần trước ngày khai giảng.
 

Vào đầu tháng Oct 2017 sẽ có cuộc viếng thăm, quan sát trường lớp, giảng dạy thử nghiệm, thảo luận với thầy cô và phụ huynh để thu thập kinh nghiệm thích ứng với môi trường học tập; qua những kinh nghiệm ở các sinh viên học sinh ngữ trong chương trình ngôn ngữ chiến lược và các ngôn ngữ khác như Hàn Ngữ và Hoa Ngữ áp dụng vào các thiếu niên này, trong môi trường có sự phụ giúp đắc lực của phụ huynh, chúng tôi tin tưởng vào thành quả tương lai ở lớp thanh thiếu niên này, có khả năng chuyên môn, thông thạo Anh Ngữ và các sinh ngữ khác, có sự hiểu biết Việt Ngữ và nền văn hóa trong tình tự dân tộc, nhân bản, khai phóng.
 

Bài hát Con Tim Việt Nam được hát lên gần như là hiệu đoàn ca của trường Khai Trí, nhạc và lời của nữ nhạc sĩ Hồng Trang, hiền thê của giáo sư Quyên Di Bùi Văn Chúc, hiện là giảng viên thâm niên (senior lecturer) ngôn ngữ và văn hóa, trưởng ban Việt Ngữ đại học UCLA (University of California, Los Angeles)
 

Trong con tim em, Việt Nam đầy tràn
Trên đôi môi em, Việt Nam rộn ràng
Trên đôi tay này, Việt Nam vẹn toàn
Em muốn Việt Nam , là chính con người em

với 5 đoạn nói về Văn Hoá, Tiếng Nói, Chữ Nghia, Lễ Nghĩa , Tình Nghĩa Việt Nam

Hằng tuần cắp sách đến trường
Học tiếng giống nòi
Để cho, để cho em biết
đâu là Văn Hoá Việt Nam
Hằng ngày nói với bạn bè
Tiếng nước non nhà
Để cho, để cho em biết
đâu là Tiếng Nói Việt Nam
Chiều chiều dưới ánh đèn vàng
Em viết tiếng Việt
Để cho, để cho em biết
đâu là Chữ Nghĩa Việt Nam
Ngày ngày kính mến ông bà
Yêu quí cha mẹ
Để cho, để cho em biết
đâu là Lễ Nghĩa Việt Nam
Từng ngày sống với gia đình
Thương mến anh chị
Để cho, để cho em biết
đâu là Tình Nghĩa Việt Nam
.

Nguyễn-Lâm KimOanh:
- theo học trung học, đại học tại Hoa Kỳ, tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sĩ;
- tốt nghiệp Federal Executive Institute cấp cao nhất, chuẩn bị cho Senior Executive Service trong chính phủ liên bang.
- giảng huấn tiểu học, trung học, đại học; phụ trách các chương trình huấn luyện giáo sư song ngữ, huấn luyện giáo sư trung học;
- phó giám đốc trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ thiểu số (associate director, CLMER: center for language minority and education reserach), giám đốc chương trình ngôn ngữ chiến lược (executive director, SLI: strategic language initiative), hệ thống đại học tiểu bang California (CSUS: california state university system);
- hiện tại trong vị trí quản trị tại bộ giáo dục Hoa Kỳ tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn (program director, IFLE: international and foreign language education, OEA: office of english acquisition) thuộc tổng nha đại học, bộ giáo dục Mỹ (office of post-secondary education, US department of education).
 
Nguyễn-Viết Kim:
- theo học và tốt nghiệp tại Đức Quốc và Hoa Kỳ (universitaet Stuttgart, university of Maryland);
- nguyên nhân viên khoa học của cơ quan hàng không và không gian quốc gia (NASA: national aeronautics and space administration)
   

KimOanh & Kim
Xem thêm tin RFA: http://www.rfa.org/vietnamese/news/programs/OverseasVietnamese/first-vn-program-for-highschoolers-in-va-tt-10232015130457.html

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.