Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

62% Dân Mỹ: Nên Giữ Các Tượng Confederate Như Biểu Tượng Lịch Sử; DB Pelosi Đòi Dẹp Bỏ Các Tượng Nam Quân

19/08/201700:00:00(Xem: 2902)
WASHINGTON - Dân biểu trưởng khối DC Hạ Viện Nancy Pelosi cùng các đồng viện DC hô hào dẹp bỏ các tượng có liên quan với quân đội bảo vệ chế độ nô lệ trong nội chiến nam-bắc thập niên 1860 tại các sảnh đường của toà nhà Capitol liên bang – gần 10 nhân vật Confederate đuợc kỷ niệm tại đây, mỗi đơn vị đuợc 1 tiểu bang bảo trợ, như bảng khắc của Virginia về Tướng Robert Lee.

Bà Pelosi tuyên bố “Không có chỗ đứng cho sự đề cao bạo động phe phái tại đây hay tại những nơi danh dự khắp nước” – nhưng cơ hội thành công của giới lập pháp thuộc đảng DC là mong manh.

Phóng viên cho hay 100 tượng trưng bày tại trụ sở QH là 1 phần của National Statuary Hall Collection không do các viên chức lập pháp chọn – mỗi chính quyền tiểu bang chọn 2 tượng.

Du khách vào thăm toà nhà Capitol phát biểu ý kiến khác nhau – 1 phe nói đó là di tích của lịch sử, dù thích hay không. Phe kia nghĩ rằng đã đến lúc để thay đổi.

Liên quan đến các tượng nam quân Confederate, một bản tin khác cho biết tượng đồng 145 tuổi bên ngoài toà nhà State House của tiểu bang Maryland đã bị cần trục câu lên khỏi nền móng trong đêm và dời đi – nhân vật đuợc đúc tượng là chánh án Roger Taney, tác giả của quyết định dấu ấn năm 1857, khẳng định nhu cầu hạ thấp phúc lợi của người da đen xuống mức nô lệ là chính đáng và hợp pháp.

Sử gia và học giả đánh giá quyết định này là tệ hại nhất trong lịch sử Tối Cao Pháp Viện.

Hôm Thứ Tư, thống đốc Larry Hogan tuyên bố “Chúng ta không thể và không nên giấu giếm lịch sử- nhưng đã đến lúc cần làm rõ khác biệt giữa nhận thức thích hợp về quá khứ với vinh danh những trang đen tối của lịch sử”.

Ngoài ra, 2 tạp chí dẫn đầu về tường thuật biến cố lớn dùng trang bìa của ấn bản ngày Thứ Sáu để phản bác các phát biểu của TT Trump về bạo động tại Charlottesville hôm Thứ Bảy tuần qua.

Bià của New Yorker là hình vẽ ông Trump ngồi tại đuôi thuyền thổi gió vào cánh buồm trắng có hình thù tương tự mũ liền áo của đội viên KKK.


Họa sĩ David Plunker cho biết phản ứng yếu ớt của TT Trump chống lại các nhóm hiềm thù đưa tới ý tưởng khiến ông diễn tả như thế – ông dùng tựa đề “Blowhard” với trang bià này. Theo ông, hình vẽ diễn tả đầy đủ hơn ngôn từ.

Trong khi đó, tạp chí The Economist chọn tờ bià là minh họa TT Trump nói vào loa có hình dạng giống mũ dính liền áo trắng của KKK.

Công ty công viên giải trí hạng lớn xác nhận không định bỏ cờ của nam quân Confederate bảo vệ chế độ nô lệ thời nội chiến. Six Flags hoạt động tại Texas dựng cờ Confederate từ khi khánh thành tại Arlington năm 1961. Cờ Confederate cũng gọi bằng tên “Stars and Bars” dựng tại cổng vào công viên Six Flags, như là cờ của các tiểu bang miền nam bên cạnh quốc kỳ Pháp, Tây ban Nha, Mexico, cờ của cộng hoà Texas, và cờ liên bang Hoa Kỳ.

Texas là 1 cộng hoà có chủ quyền độc lập từ Tháng 3-1836 đến Tháng 2-1846.

Trong khi 1 số tiểu bang dự định triệt hạ tượng và đài kỷ niệm nam-quân, là lực luợng bảo vệ chế độ nô lệ trong cuộc nội chiến thập niên 1860, đa số dân Hoa Kỳ muốn duy trì chúng như là biểu tượng của lịch sử, là tán đồng lập trường của TT Trump tiếp theo vụ bạo động chết người tại Charlottesville hôm Thứ Bảy.

Cuộc thăm dò của NPR/PBS NewsHour/Marist ghi: 62% dân chúng nghĩ rằng các tuợng Confederate nên đuợc duy trì như là biểu tượng lịch sử.

NPR xác nhận: 27% muốn dẹp bỏ.

Điều có phần bất ngờ là công dân gốc Phi Châu nói “cứ để vậy” trong khi 40% khác thấy là nên dời đi.

Khoảng 1500 tượng đài Confederate đuợc xây dựng tại vùng đông nam Hoa Kỳ – 750,000 người thiệt mạng trong nội chiến nam bắc đầu thập niên 1860, bằng hơn 2% dân số toàn quốc vào lúc ấy. Đa số vinh danh TT của miền nam Jefferson Davis và các Tuớng Robert Lee, Thomas “Stonewall” Jackson.

Trong 1 cuộc thăm dò toàn quốc, đa số tràn ngập cử tri CH muốn duy trì các tượng, đài. Trong phe DC, 47% muốn giựt sập, 44% cho giữ lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.