Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin

18/08/201712:57:00(Xem: 7707)

Lá Thư từ Đức Quốc

 
Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin
 
* Lê-Ngọc Châu

 


Như chúng ta đã biết từ hơn hai tuần qua, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) nhiều tình tiết éo le từ từ ló dạng. Chuyện gì xảy ra cho đương sự thì tất cả đều lệ thuộc vào csVN và mối bang giao giữa Đức-ViệtNam mà ai cũng rõ là không có thỏa ước dẫn độ giữa đôi bên, vì thế giới báo chí Đức đã dùng danh từ Entfuehrung (Sự bắt cóc) khi đề cập đến sự kiện xảy ra ngày 23. Juli 2017 ở thủ đô Bá Linh/Đức. Từ nay về sau, tôi chỉ sử dụng chữ người Việt bị bắt cóc ở Berlin (viết tắt : NVbbcoBerlin) khi nhắc đến chuyện bắt cóc này. Mong độc giả hoan hỷ.

 

Nhiều người đã viết tham luận bàn về vụ này nên hôm nay tôi chỉ viết ngắn để thông tin cho độc giả xa gần rõ thêm, nếu chưa. Và như đã thông tin, sự kiện đã bước sang mức độ khác theo như nhật báo Spiegel hôm 09.08 & 10.08.2017đã loan tải tin nóng là Công tố viện Liên Bang đã nhập cuộc để điều tra vụ bắt cóc nói trên.

 blankTrịnh Xuân Thanh (Photo TTXVN)

Tôi nhắc lại điểm quan trọng dựa theo tin ngày 10.08.2017 của báo Spiegel để đưa đến nhận xét riêng là ở Đức một khi Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự thì sự kiện đó phải nghiêm trọng lắm. Điều này cho thấy vụ bắt cóc người ngay trên lãnh thổ Đức là một việc rất quan trọng như ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh : ""Đây là một chuyện chúng tôi không đời nào chịu nhịn (sic)! ", cũng như Đức đã lên tiếng ngay sau đó :" Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế (sic)".

 

Qua báo chí quý độc giả cũng đã nghe biết là người nhân viên gốc Việt đã bị Bamf ngưng công việc !. Chưa hết, gần đây báo chí Đức còn viết nhiều bài báo và đề cập rõ ràng cho biết là người nhân viên này cộng tác với csVN ở quốc nội và từng được bằng khen thưởng của nhà cầm quyền csVN (sic) trên lãnh vực tuyên truyền cho nhà nước ở hải ngoại. Báo chí Đức còn đề cập thêm rằng, nguyên văn chữ báo chí Đức sử dụng là Spionage ở công sở Bamf (tạm dịch: hoạt động gián điệp / hoạt động do thám tại sở di trú và tỵ nạn Đức !).

 

Trích dẫn tiếng Đức từ nhật báo SZ, 15. August 2017, một tờ báo lớn và uy tín ở Munich :

 

Verschleppter Vietnamese Spur führt zu deutscher Behörde

Im Fall des mutmaßlich in Berlin verschleppten Managers Trinh Xuan Thanh gerät ein Mitarbeiter des Bundesamts für Migration und Flüchtlinge ins Visier. Der Mann wurde von Hanoi belobigt.

Die skurrile Geschichte bekommt nun auch noch Züge einer Spionageaffäre

Nun bekommt die Geschichte aber auch Züge einer Spionageaffäre. Involviert ist das Bundesamt für Migration und Flüchtlinge (Bamf). Denn die mutmaßliche Verschleppung eines Asylbewerbers wurde womöglich unterstützt durch einen Insider dort; eben jenen Ho N. T., den Spötter über Sigmar Gabriel also : Sigmar Gabriel, eine lame duck.

 

Dịch nhanh:

 

Dấu vết bắt cóc người Việt Nam dẫn đến công sở của Đức .

Trong trường hợp của người bị bắt cóc ở Berlin, một nhân viên của Văn phòng Liên bang về Di cư và Tị nạn đang bị "nhắm mục tiêu". Người đàn ông đó đã được Hà Nội ca ngợi.

Câu chuyện kỳ dị bây giờ cũng nhận được các đặc điểm của một điệp viên gián điệp.

Tuy nhiên, bây giờ, câu chuyện cũng có những đặc tính của một điệp viên gián điệp. Tham gia là Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn (Bamf). Việc bắt cóc bị cáo buộc là được hỗ trợ bởi một người trong cuộc (Insider = người nội bộ) ở đó; Chính xác là Ho N. T., kẻ nhạo báng ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, ám chỉ Sigmar Gabriel là một vịt què (nguyên văn : " Sigmar Gabriel, eine lame duck (sic), theo SZ, số phát hành ngày 15.08.2017).

 

Báo TAZ, trong số phát hành mới nhất cho biết là chiếc xe VW, 7 chỗ ngồi trong vụ bắt cóc người này là một chiếc xe thuê từ một công ty cho thuê của người Việt Nam ở Praha đã bị tịch thu từ tuần trước ở Praha và được giao cho các điều tra viên Đức.

Cũng theo TAZ, cảnh sát Tiệp đã bắt giữ một người Việt Nam, dường như là tên tài xế đã bắt cóc một người Việt Nam vào tháng Bảy vừa qua ở Bá-Linh. Ngoài ra, Bà Frauke Koehler, phát ngôn viên của Công tố viện Liên bang, đã cho TAZ biết: „Tôi xác nhận, đã có  một vụ bắt giữ ở nước ngoài. Vì những lý do về chiến thuật điều tra tôi không thể nói thêm về việc này“.

Có lần tôi đã nói đùng giỡn mặt với Đức, nhất là khi mà Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự nghiêm trọng. Tôi chỉ giải thích thêm dựa vào các dữ kiện được công bố là khi giới hữu trách Đức đã nắm giữ được chiếc xe VW thì chuyện tìm ra những gì liên quan chỉ là vấn đề sớm muộn. Và cũng đừng quên, coi thường vì Công tố viện Liên Bang Đức làm việc chặt chẽ với đồng nghiệp của EU nói riêng và thế giới nói chung.

Không đề cập đến kẻ mới bị bắt (theo TAZ) thế nào cũng bị hỏi khẩu cung, với kỹ thuật điều tra tân tiến dựa vào khoa học kỹ thuật họ có thể tìm ra các dữ liệu gắn trong xe VW nói riêng cho dù có tìm cách xóa đi theo suy nghĩ của tôi ( PC xóa rồi họ còn tìm ra được những trao đổi thông tin mà !). Ngoài ra nhờ sử dụng phương pháp khám nghiệm DNA trước sau những nhà điều tra chuyên nghiệp của Đức cũng tìm ra là người bị bắt cóc có nằm/ ngồi ở trong xe VW hay không (?) và người mới bị bắt theo TAZ có ngồi trong chiếc xe VW kia hay không (?). Ngay cả vai trò của kẻ "Insider" làm việc cho Bamf như SZ nói sớm muộn cũng sẽ được phơi bày.

Như đã nói, giống như quý vị độc giả, người viết cũng chỉ là độc giả hay thính giả của báo chí và đài truyền hình Đức hay ngoại quốc nên thông tin những gì mình nghe biết. Nhưng kết quả vụ bắt cóc ở Bá Linh sẽ kết thúc thế nào thì quý vị và ngay cả tôi chỉ biết chờ xem.

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều tối ngày 18.08.2017)

                   - Nguồn báo TAZ18.08.2017 và  SZ, 15.08.2017

Url : https://www.taz.de/Archiv-Suche/!5440212&s=Vietnam/

http://www.sueddeutsche.de/politik/verschleppter-vietnamese-spur-fuehrt-zu-deutscher-behoerde-1.3628468 (autor : Ronen Steinke)

-- / --

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh Sư Đoàn 18 Bộ Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa qua đời ở Connecticut, Hoa Kỳ, ngày 19/3/2020, hưởng thọ 87 tuổi. Xin chia sẻ suy nghĩ về một vị tướng lừng danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, lãnh 17 năm tù cộng sản vẫn không ngừng vận động để dân Việt thoát ách cộng sản.
Thế giới đang lên cơn sốt cao độ về bịnh dịch Vũ Hán lây lan như vũ bảo . Từ trưa ngày 17/03, ông Tổng thống Pháp ban hành lệnh «giới nghiêm» trên cả nước trong 15 ngày tối thiểu . Âu châu đóng cửa 30 ngày . Các nước Đức, Áo, Ba-lan, Tây-ban-nha,…đóng cửa biên giới, áp dụng nhiều biện pháp phòng bịnh rất nghiêm nhặc .
Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ (NHTƯ, còn gọi là Quỹ Dự Trữ Liên Bang – Federal Reserve) là một cơ quan độc lập với hai chức năng gồm (1) tạo công ăn việc làm (2) bình ổn giá cả hay là chống lạm phát. Các bài sau sẽ trình bày về sự khác biệt giữa chính sách tiền tệ do NHTƯ đảm trách so với thuế má và ngân sách nhà nước do Hành Pháp và Quốc Hội quy định. Riêng bài này sẽ tìm hiểu tại sao NHTƯ tung khẩn cấp ba tuyệt chiêu trong Giáng Long Thập Bát Chưởng nhưng chỉ đủ để giữ thị trường tiền tệ (USD) đứng loạn choạn thay vì ngã ngửa mà không kềm hãm nổi Độc Vật Vũ Hán tiếp tục phun ra đòn Hàm Mô Công quái ác.
Người Việt Nam có câu “cháy nhà ra mặt chuột”, nhưng trong trường hợp dịch Vũ Hán (Covid-19) thì ở Việt Nam lại thêm câu “cháy nhà lộ mặt mo”.
Đại dịch phát sinh từ Vũ Hán gây nên một cơn chấn động lan tỏa khắp hành tinh: dân chúng trên thế giới hạn chế du lịch, nhà hàng và tụ họp giải trí đông người; công xưởng toàn cầu Trung Quốc dần phục hồi chậm chạp do sợ dịch tái bùng phát, trong khi doanh nghiệp Âu Châu và cả Hoa Kỳ có nguy cơ bị tê liệt trong một vài tháng tới đây; dầu thô phá giá từ 60 USD xuống còn 30 USD một thùng chỉ trong vòng 30 ngày; thị trường chứng khoáng tụt dốc thảm hại. Chuổi cung cầu cùng lúc sụp đổ đè nặng lên khả năng thanh toán nợ công lẫn nợ tư trên toàn thế giới, dẫn đến triển vọng suy thoái toàn cầu trong năm 2020-21.
Mà có riêng chi bà Bình, ông Thọ, ông Phát, bà Định … (và ngay cả đến ông Hồ) cũng đều chọn thái độ “thức thời” tương tự vì họ biết cái đảng (cướp) của mình rõ hơn ai hết. Chỉ có những thường dân ngây thơ như chúng ta thì vẫn cùng nhau lên tiếng “đòi hỏi phải truy tố những kẻ đã sát hại cụ Kình.” Làm sao có thể can thiệp vào chuyện trừng phạt đảng viên của một đảng cướp cho dù đây là “một vú án một tội ác trời không dung, đất không tha” chăng nữa?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).