Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin

18/08/201712:57:00(Xem: 8097)

Lá Thư từ Đức Quốc

 
Đức, đến màn một rưỡi của vụ bắt cóc ở Berlin
 
* Lê-Ngọc Châu

 


Như chúng ta đã biết từ hơn hai tuần qua, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (TXT) nhiều tình tiết éo le từ từ ló dạng. Chuyện gì xảy ra cho đương sự thì tất cả đều lệ thuộc vào csVN và mối bang giao giữa Đức-ViệtNam mà ai cũng rõ là không có thỏa ước dẫn độ giữa đôi bên, vì thế giới báo chí Đức đã dùng danh từ Entfuehrung (Sự bắt cóc) khi đề cập đến sự kiện xảy ra ngày 23. Juli 2017 ở thủ đô Bá Linh/Đức. Từ nay về sau, tôi chỉ sử dụng chữ người Việt bị bắt cóc ở Berlin (viết tắt : NVbbcoBerlin) khi nhắc đến chuyện bắt cóc này. Mong độc giả hoan hỷ.

 

Nhiều người đã viết tham luận bàn về vụ này nên hôm nay tôi chỉ viết ngắn để thông tin cho độc giả xa gần rõ thêm, nếu chưa. Và như đã thông tin, sự kiện đã bước sang mức độ khác theo như nhật báo Spiegel hôm 09.08 & 10.08.2017đã loan tải tin nóng là Công tố viện Liên Bang đã nhập cuộc để điều tra vụ bắt cóc nói trên.

 blankTrịnh Xuân Thanh (Photo TTXVN)

Tôi nhắc lại điểm quan trọng dựa theo tin ngày 10.08.2017 của báo Spiegel để đưa đến nhận xét riêng là ở Đức một khi Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự thì sự kiện đó phải nghiêm trọng lắm. Điều này cho thấy vụ bắt cóc người ngay trên lãnh thổ Đức là một việc rất quan trọng như ngoại trưởng Gabriel nhấn mạnh : ""Đây là một chuyện chúng tôi không đời nào chịu nhịn (sic)! ", cũng như Đức đã lên tiếng ngay sau đó :" Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế (sic)".

 

Qua báo chí quý độc giả cũng đã nghe biết là người nhân viên gốc Việt đã bị Bamf ngưng công việc !. Chưa hết, gần đây báo chí Đức còn viết nhiều bài báo và đề cập rõ ràng cho biết là người nhân viên này cộng tác với csVN ở quốc nội và từng được bằng khen thưởng của nhà cầm quyền csVN (sic) trên lãnh vực tuyên truyền cho nhà nước ở hải ngoại. Báo chí Đức còn đề cập thêm rằng, nguyên văn chữ báo chí Đức sử dụng là Spionage ở công sở Bamf (tạm dịch: hoạt động gián điệp / hoạt động do thám tại sở di trú và tỵ nạn Đức !).

 

Trích dẫn tiếng Đức từ nhật báo SZ, 15. August 2017, một tờ báo lớn và uy tín ở Munich :

 

Verschleppter Vietnamese Spur führt zu deutscher Behörde

Im Fall des mutmaßlich in Berlin verschleppten Managers Trinh Xuan Thanh gerät ein Mitarbeiter des Bundesamts für Migration und Flüchtlinge ins Visier. Der Mann wurde von Hanoi belobigt.

Die skurrile Geschichte bekommt nun auch noch Züge einer Spionageaffäre

Nun bekommt die Geschichte aber auch Züge einer Spionageaffäre. Involviert ist das Bundesamt für Migration und Flüchtlinge (Bamf). Denn die mutmaßliche Verschleppung eines Asylbewerbers wurde womöglich unterstützt durch einen Insider dort; eben jenen Ho N. T., den Spötter über Sigmar Gabriel also : Sigmar Gabriel, eine lame duck.

 

Dịch nhanh:

 

Dấu vết bắt cóc người Việt Nam dẫn đến công sở của Đức .

Trong trường hợp của người bị bắt cóc ở Berlin, một nhân viên của Văn phòng Liên bang về Di cư và Tị nạn đang bị "nhắm mục tiêu". Người đàn ông đó đã được Hà Nội ca ngợi.

Câu chuyện kỳ dị bây giờ cũng nhận được các đặc điểm của một điệp viên gián điệp.

Tuy nhiên, bây giờ, câu chuyện cũng có những đặc tính của một điệp viên gián điệp. Tham gia là Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn (Bamf). Việc bắt cóc bị cáo buộc là được hỗ trợ bởi một người trong cuộc (Insider = người nội bộ) ở đó; Chính xác là Ho N. T., kẻ nhạo báng ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, ám chỉ Sigmar Gabriel là một vịt què (nguyên văn : " Sigmar Gabriel, eine lame duck (sic), theo SZ, số phát hành ngày 15.08.2017).

 

Báo TAZ, trong số phát hành mới nhất cho biết là chiếc xe VW, 7 chỗ ngồi trong vụ bắt cóc người này là một chiếc xe thuê từ một công ty cho thuê của người Việt Nam ở Praha đã bị tịch thu từ tuần trước ở Praha và được giao cho các điều tra viên Đức.

Cũng theo TAZ, cảnh sát Tiệp đã bắt giữ một người Việt Nam, dường như là tên tài xế đã bắt cóc một người Việt Nam vào tháng Bảy vừa qua ở Bá-Linh. Ngoài ra, Bà Frauke Koehler, phát ngôn viên của Công tố viện Liên bang, đã cho TAZ biết: „Tôi xác nhận, đã có  một vụ bắt giữ ở nước ngoài. Vì những lý do về chiến thuật điều tra tôi không thể nói thêm về việc này“.

Có lần tôi đã nói đùng giỡn mặt với Đức, nhất là khi mà Công tố viện Liên Bang Đức nhập cuộc điều tra những sự kiện mang tích cách hình sự nghiêm trọng. Tôi chỉ giải thích thêm dựa vào các dữ kiện được công bố là khi giới hữu trách Đức đã nắm giữ được chiếc xe VW thì chuyện tìm ra những gì liên quan chỉ là vấn đề sớm muộn. Và cũng đừng quên, coi thường vì Công tố viện Liên Bang Đức làm việc chặt chẽ với đồng nghiệp của EU nói riêng và thế giới nói chung.

Không đề cập đến kẻ mới bị bắt (theo TAZ) thế nào cũng bị hỏi khẩu cung, với kỹ thuật điều tra tân tiến dựa vào khoa học kỹ thuật họ có thể tìm ra các dữ liệu gắn trong xe VW nói riêng cho dù có tìm cách xóa đi theo suy nghĩ của tôi ( PC xóa rồi họ còn tìm ra được những trao đổi thông tin mà !). Ngoài ra nhờ sử dụng phương pháp khám nghiệm DNA trước sau những nhà điều tra chuyên nghiệp của Đức cũng tìm ra là người bị bắt cóc có nằm/ ngồi ở trong xe VW hay không (?) và người mới bị bắt theo TAZ có ngồi trong chiếc xe VW kia hay không (?). Ngay cả vai trò của kẻ "Insider" làm việc cho Bamf như SZ nói sớm muộn cũng sẽ được phơi bày.

Như đã nói, giống như quý vị độc giả, người viết cũng chỉ là độc giả hay thính giả của báo chí và đài truyền hình Đức hay ngoại quốc nên thông tin những gì mình nghe biết. Nhưng kết quả vụ bắt cóc ở Bá Linh sẽ kết thúc thế nào thì quý vị và ngay cả tôi chỉ biết chờ xem.

 

  • ©       Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều tối ngày 18.08.2017)

                   - Nguồn báo TAZ18.08.2017 và  SZ, 15.08.2017

Url : https://www.taz.de/Archiv-Suche/!5440212&s=Vietnam/

http://www.sueddeutsche.de/politik/verschleppter-vietnamese-spur-fuehrt-zu-deutscher-behoerde-1.3628468 (autor : Ronen Steinke)

-- / --

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.