Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Upsidedownism Của Họa Sĩ Nguyễn Đại Giang

15/08/201700:00:00(Xem: 4262)
Họa sĩ Đỗ Duy Minh

Là một họa sĩ phải có cái nhìn độc lập và riêng biệt,và tự mình trình bày cái riêng trong sáng tác,từ màu sắc, bố cục,ý nghĩa trong tác phẩm vậy họa sĩ Nguyễn đại Giang đã tạo cho mình một con đường là tranh Đảo ngược (Upsidedownism).Trong hội họa đã có những trường phái như : Hiện thực, Siêu hiện thực, Ấn tượng,Trừu tượng, Lập thể Dã thú v.v.. Mỗi trường phái đã sinh ra vài vị Thánh. Tôi biết họa sĩ Nguyễn đại Giang,khi chúng tôi còn ở Hà nội. Đại Giang là dân Hà nội gốc. Giang tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp Hà nội và được nhà nước cử đi tu nghiệp tại Nga, như vậy nói về Hội họa Giang có một cơ bản vững chắc về hình họa và lý luận.

Hiện tôi còn giữ một bức ký họa của Đại Giang vẽ chân dung tôi bằng mực tàu, bức tranh đă lột tả được tinh thần và cá tính của tôi bằng bút pháp hiện thực, không phải upsidedown.

PROPHET  Nostradamus - Acrylic +oil - 30,5 x23,5inc-2017
blank
Tranh của họa sĩ Nguyễn Đại Giang/

Nhưng mãi đến năm 90 của thế kỷ trước. Tôi mới gặp lại Đại Giang ở Vancouver Canada và tôi được xem một số tranh Upsidedown của Đại Giang trong một tiển lãm và thuyết trình ý nghĩa của loại tranh mà anh sáng tác lâu nay cho khán giả.Trong số khán giả phần nào cũng hiểu về nội dung của loạt tranh naỳ.Sau đó anh em tôi gặp nhau, tôi chúc mừng và nói : Cậu liều quá,dám mạo hiểm và thách thức một thể loại,không ai dám đụng đến. Giang cười rất lớn và vô tư : Ông yên trí mình sẽ theo đuổi đến cùng.Mình tin ở mình.


Bẵng đi hơn hai mươi năm, cho tới những ngày gần đây Đại Giang đã cho mình xem toàn bộ những sáng tác của Giang về thể loại tranh Upsidedownism.mình rất thán phục và chắp tay con xin lạy ông Thánh Upsidedownism ạ.

Giang cười lớn : cậu thấy đấy, mình nói là phải làm bằng được.

Nói về tranh Upsidedownism của Nguyễn đại Giang là một thể loại rất khó vẽ nhất vì tất cả không theo một quy tắc Hội họa nào. Ta thử tưởng tượng xem,một hình thể con người,được xé rời ra và lắp lại không đúng chỗ, liệu còn được gọi là tranh không? trông nó quái dị và ấu trí. Nhưng với sự điêu luyện của Đại Giang từ bố cục, đường nét, màu sắc đều hoàn chỉnh, đã tạo ra những tác phẩm thật tuyệt mỹ với người xem tranh. Thoạt nhìn ta cảm thấy như là tranh trừu tượng,nhưng nhìn kỹ, không,không phải tranh trừu tượng mà trong tranh cả một thế giới Đảo ngược.

Đẹp lắm,từ đường nét, bố cục, hòa sắc sau đó ta mới chú ý đến nội dung. Xem tác giả chuyển tải tinh thần ý nghĩa gì ? Và ta mới NGỘ ra “ Đời tưởng thế, nhưng không phải thế “

Họa sĩ Đỗ Duy Minh

Vancouver, Canada, 2017

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.