Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm LHQ Về Mỹ Thấp Nhất Là: Detroit, Cleveland, Baton Rouge

14/08/201700:00:00(Xem: 2521)
SAN JOSE, Calif.—Thành phố nào của Hoa Kỳ đạt được mục tiêu thịnh vượng bền vững, xã hội hòa hài?

Trong danh sách theo tiêu chuẩn Liên Hiệp Quốc, trong 100 thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ, đứng đầu sổ là Provo (tiểu bang Utah) và Seattle (tiểu bang Washington).

Đứng cuối danh sách đó là ba thành phố: Detroit (tiểu bang Michigan), Cleveland (tiểu bang Ohio), và Baton Rouge (tiểu bang Louisiana).

Nghiên cứu này dựa vào tiêu chuẩn LHQ để chấm điểm.

Hơn 190 quốc gia hội viên LHQ, kể cả Hoa Kỳ, đã chấp thuận tiêu chuẩn SDG (Mục tiêu Phát triển Bền vững) do LIQ định ra hồi tháng 9-2015, hy vọng sẽ đạt xong vào năm 2030. Chương trình hồm 17 mục tiêu tổng quát, chia chi tiết ra 169 mục tiêu cần đạt tới.

Khi tính riêng California, đứng đầu danh sách thành phố theo tiêu chuẩn SDG là: San Jose, San Francisco, San Diego, và Oxnard-Thousand Oaks-Ventura.

Theo tiêu chuẩn SDG, khi tính chung các nước, Hoa Kỳ đứng hạng 42 trong 157 quốc gia – thua điểm về bất bình đẳng tính phái, thói quen tiêu thụ không-bền-vững, và không chịu giải quyết nạn biến đổi khí hậu.


Cuộc nghiên cứu mới về thành thị Hoa Kỳ -- có tên Achieving a Sustainable Urban America – tập trung vào 49 biến số khác nhau, trong đó đối chiếu mức lương đa dạng trên mỗi đầu người, tỷ lệ dân mập phì, tỷ lệ truyền nhiễm bệnh tình dục, tỷ lệ bằng phát minh có bảo hộ, và “giới trẻ lạc loài” – chữ để chỉ cho giới trẻ bỏ học ngang và cũng không vào được lực lượng lao động.

Như thế, có thành phố được điểm cao về lĩnh vực này, nhưng lại thấp về lĩnh vực khác.

Đứng đầu lĩnh vực giáo dục là Los Angeles, đứng đầu về nước sạch và vệ sinh là Orlando, đứng đầu bình đẳng tính phái là khu thành thị Cape Coral-Fort Myers của Florida.

San Jose đứng đầu về năng lượng sạch và xử lý rác.

Baltimore được ca ngợi về đối thoại cộng đồng sau khi xảy ra cái chết của Freddie Gray, cư dân bị cảnh sát Baltimore bắt bất hợp pháp tháng 4/2015 và chết trong khi bị giam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.