Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Bắc Hàn: Bí Mật Họp Thường Xuyên; Nghị Sĩ Graham: TT Trump Có Thể Hạ Lệnh Tấn Công Bắc Hàn, Không Cần Hỏi Ý Quốc Hội

12/08/201700:00:00(Xem: 7051)
WASHINGTON - TT Trump có thể phát lệnh tấn công Pyongyang không cần chờ sự chấp thuận của QH, là tuyên bố hôm Thứ Năm của nghị sĩ CH Lindsey Graham.

Vị dân cử của South Carolina phản bác lập trường của đồng viện Dan Sullivan (đại diện tiểu bang Alaska) theo đó tấn công phủ đầu đòi hỏi quyết định của Lập Pháp.

Ông Graham tuyên bố qua làn sóng của đài phát thanh Hugh Hewitt: hiến pháp không hạn chế khả năng dùng binh lực bảo vệ đất nước. Theo ông Graham, không thể cho phép Bắc Hàn trưởng thành về vũ khí – ông tin rằng TT Trump sẵn sàng về tinh thần để đánh phủ đầu nếu thương luợng thất bại. Ông Graham xác nhận: TT đã nói với ông như thế.

Nhà báo ghi nhận ông Graham là nhà lập pháp CH chống lại chính sách đối ngoại của TT Trump ở nhiều điểm.

Trong lúc các viên chức lập pháp đang nghỉ hè, 1 số vị đã lên tiếng chỉ trích nhà lãnh đạo hành pháp, như nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, rằng luận điệu gay cấn của TT Trump là không thích hợp vì chiến tranh nguyên tử có thể gây thiệt mạng hàng triệu người.

Trong khi đó, mấy giờ sau khi TT Trump tái xác nhận ý định trừng trị hành động gây hấn của Pyongyang, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis loan báo: nỗ lực ngoại giao để kềm chế mối đe dọa từ Bắc Hàn đang tiếp diễn, và vẫn là phương án ưa thích để giải quyết khủng hoảng.

Đây là lần thứ nhì trong tuần này, bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tìm cách xoa dịu tình thế tiếp theo các bình luận gay cấn từ chủ nhân Bạch Ốc.

Ngoại trưởng Tillerson cũng chọn giải pháp ngoại giao thay vì sức mạnh quân sự.

Cựu Tướng Mattis khen ngợi các nỗ lực của ngoại trưởng Tillerson và ĐS Nikki Haley, đồng thời xác nhận trách nhiệm của ông là chuẩn bị mọi phương án quân sự cần thiết – theo ông Mattis, vận động ngoại giao đạt tiến bộ, và thảm kịch chiến tranh là rõ với mọi người.

Nhà báo cho hay: TT Trump chưa bổ nhiệm 1 số vị trí phụ trách hồ sơ Bắc Hàn và 1 số viên chức đang làm việc này với quy chế “tạm quyền”, gồm vai trò ĐS tại Seoul và phụ tá ngoại trưởng về Đông Á Vụ.

Theo TTK-LHQ Antonio Guterres, các lời lẽ cuả TT Trump có thể làm lạc hướng vận động ngoại giao – phát ngôn viên của ông nói: chưa từng thấy sự đối đầu bằng ngôn ngữ như thế, và xác nhận TTK-LHQ hoan nghênh mọi sáng kiến giảm leo thang.

Đổ thêm dầu vào lửa căng thẳng, TT Trump tuyên bố bằng twitter lúc 4 giờ 29 phút sáng Thứ Sáu “Các giải pháp quân sự đã sẵn sàng, Bắc Hàn nên hành động khôn ngoan – hy vọng Kim Jong-un tìm ra con đuờng khác.”

1 ngày trước, Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis nói Hoa Kỳ và đồng minh có những khả năng tấn công và phòng thủ mạnh nhất, chính xác nhất trên địa cầu. Tướng Mattis nhấn mạnh: các hành động của chế độ Bắc Hàn sẽ bị trấn áp, sẽ thua cuộc xung đột hay chạy đua vũ trang này.


Ngoài ra, TT Trump đã đưa hình ảnh oanh tạc cơ B-1 tại đảo Guam lên trang mạng twitter, kèm theo lời xác nhận số vũ khí chiến luợc này luôn sẵn sàng nhận sứ mạng.

Theo Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, 1 lực luợng không quân chiến luợc đặt căn cứ tại Guam từ 2004.

Mặt khác, Ngũ Giác Đài loan báo: định xúc tiến trước cuối tháng này 1 cuộc tập trận Mỹ-Hàn mà Pyongyang tố cáo là diễn tập tấn công xâm lăng – các viên chức cho biết: chương trình tập trận từ ngày 23 đến ngày 31-8 huy động hàng ngàn binh sĩ và hải lục không quân là có ý nghĩa răn đe với Pyongyang trong lúc căn cứ Hoa Kỳ tại đảo Guam bị dọa tấn công bằng 4 phi đạn Hwasong 12.

Trong tình huống xấu nhất, căn cứ của Bắc Hàn sẽ bị oanh tạc cơ chiến luợc B-1 oanh tạc như là “đánh phủ đầu” - cựu đề đốc James Stavridis, cựu tư lệnh lực luợng châu Âu và hiện là phân tích gia của NBC News tiết lộ: theo 1 kế hoạch đã chuẩn bị, oanh tạc cơ siêu thanh Rockwell B-1 Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Anderson Hoa Kỳ sẽ là chủ lực.

Tại căn cứ Anderson hiện có ít nhất 6 chiếc B-1B do Boeing sản xuất, phục vụ từ 1985. Loại này bay với tốc độ 1450 kilomét/giờ, đã tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Nguồn tin ẩn danh cho NBC biết: hàng chục căn cứ phóng, thử và yểm trợ của binh chủng phi đạn Bắc Hàn là mục tiêu của oanh tạc cơ Hoa Kỳ. B-1 không là công cụ duy nhất trong 1 trận đánh phủ đầu có thể diễn ra cả trên bộ và trên biển cùng lúc.

Tại đảo Guam, viên chức nội an cho hay: phi đạn Bắc Hàn bắn tới đảo này trong 14 phút – cố vấn nội an George Charfauros nói rõ: 14 phút nếu có thể xâm nhập các tầng phòng thủ của Guam. Pyongyang ước luợng 1065 giây, là dưới 18 phút.

Tại Seoul, Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo hô hào toàn quân sẵn sàng đối đầu bằng toàn lực – bộ trưởng Song nói rõ: Băc Hàn tiếp tục khiêu khích trong thời gian gần đây, và có khả năng họ thực hiện các khiêu khích đánh lừa chiến luợc vào bất cứ lúc nào.

Theo một bản tin khác của Newsmax trích thuật tin của AP hôm Thứ Sáu cho biết rằng chính phủ Trump có đường dây ngoại giao bí mật liên hệ với Bắc Hàn trong nhiều tháng qua, để bàn thảo về việc Bắc Hàn bỏ tù những công dân Mỹ.

Bản tin này nói rằng hai bên được biết đã thảo luận để bảo đảm việc thả tự do hồi tháng 6 cho một sinh viên Mỹ. Nhưng không biết cho đến nay các mối gặp gỡ như vậy có còn tiếp tục. Bản tin cũng không biết họ đã bàn thảo đến những vấn đề rộng lớn hơn là những tù nhân người Mỹ tại Bắc Hàn.

Bản tin nói rằng những cuộc gặp gỡ xảy ra thường xuyên giữa Joseph Yun, đặc sứ Hoa Kỳ về chính sách Bắc Hàn, và Pak Song Il, nhà ngoại giao cao cấp Bắc Hàn tại đại diện của Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc, theo các viên chức Hoa Kỳ và nhiều nguồn tin khác cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.