Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ, Bắc Hàn: Bí Mật Họp Thường Xuyên; Nghị Sĩ Graham: TT Trump Có Thể Hạ Lệnh Tấn Công Bắc Hàn, Không Cần Hỏi Ý Quốc Hội

12/08/201700:00:00(Xem: 4022)
Mỹ, Bắc Hàn: Bí Mật Họp Thường Xuyên; Nghị Sĩ Graham: TT Trump Có Thể Hạ Lệnh Tấn Công Bắc Hàn, Không Cần Hỏi Ý Quốc Hội
WASHINGTON - TT Trump có thể phát lệnh tấn công Pyongyang không cần chờ sự chấp thuận của QH, là tuyên bố hôm Thứ Năm của nghị sĩ CH Lindsey Graham.

Vị dân cử của South Carolina phản bác lập trường của đồng viện Dan Sullivan (đại diện tiểu bang Alaska) theo đó tấn công phủ đầu đòi hỏi quyết định của Lập Pháp.

Ông Graham tuyên bố qua làn sóng của đài phát thanh Hugh Hewitt: hiến pháp không hạn chế khả năng dùng binh lực bảo vệ đất nước. Theo ông Graham, không thể cho phép Bắc Hàn trưởng thành về vũ khí – ông tin rằng TT Trump sẵn sàng về tinh thần để đánh phủ đầu nếu thương luợng thất bại. Ông Graham xác nhận: TT đã nói với ông như thế.

Nhà báo ghi nhận ông Graham là nhà lập pháp CH chống lại chính sách đối ngoại của TT Trump ở nhiều điểm.

Trong lúc các viên chức lập pháp đang nghỉ hè, 1 số vị đã lên tiếng chỉ trích nhà lãnh đạo hành pháp, như nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, rằng luận điệu gay cấn của TT Trump là không thích hợp vì chiến tranh nguyên tử có thể gây thiệt mạng hàng triệu người.

Trong khi đó, mấy giờ sau khi TT Trump tái xác nhận ý định trừng trị hành động gây hấn của Pyongyang, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis loan báo: nỗ lực ngoại giao để kềm chế mối đe dọa từ Bắc Hàn đang tiếp diễn, và vẫn là phương án ưa thích để giải quyết khủng hoảng.

Đây là lần thứ nhì trong tuần này, bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tìm cách xoa dịu tình thế tiếp theo các bình luận gay cấn từ chủ nhân Bạch Ốc.

Ngoại trưởng Tillerson cũng chọn giải pháp ngoại giao thay vì sức mạnh quân sự.

Cựu Tướng Mattis khen ngợi các nỗ lực của ngoại trưởng Tillerson và ĐS Nikki Haley, đồng thời xác nhận trách nhiệm của ông là chuẩn bị mọi phương án quân sự cần thiết – theo ông Mattis, vận động ngoại giao đạt tiến bộ, và thảm kịch chiến tranh là rõ với mọi người.

Nhà báo cho hay: TT Trump chưa bổ nhiệm 1 số vị trí phụ trách hồ sơ Bắc Hàn và 1 số viên chức đang làm việc này với quy chế “tạm quyền”, gồm vai trò ĐS tại Seoul và phụ tá ngoại trưởng về Đông Á Vụ.

Theo TTK-LHQ Antonio Guterres, các lời lẽ cuả TT Trump có thể làm lạc hướng vận động ngoại giao – phát ngôn viên của ông nói: chưa từng thấy sự đối đầu bằng ngôn ngữ như thế, và xác nhận TTK-LHQ hoan nghênh mọi sáng kiến giảm leo thang.

Đổ thêm dầu vào lửa căng thẳng, TT Trump tuyên bố bằng twitter lúc 4 giờ 29 phút sáng Thứ Sáu “Các giải pháp quân sự đã sẵn sàng, Bắc Hàn nên hành động khôn ngoan – hy vọng Kim Jong-un tìm ra con đuờng khác.”

1 ngày trước, Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis nói Hoa Kỳ và đồng minh có những khả năng tấn công và phòng thủ mạnh nhất, chính xác nhất trên địa cầu. Tướng Mattis nhấn mạnh: các hành động của chế độ Bắc Hàn sẽ bị trấn áp, sẽ thua cuộc xung đột hay chạy đua vũ trang này.

Ngoài ra, TT Trump đã đưa hình ảnh oanh tạc cơ B-1 tại đảo Guam lên trang mạng twitter, kèm theo lời xác nhận số vũ khí chiến luợc này luôn sẵn sàng nhận sứ mạng.

Theo Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, 1 lực luợng không quân chiến luợc đặt căn cứ tại Guam từ 2004.

Mặt khác, Ngũ Giác Đài loan báo: định xúc tiến trước cuối tháng này 1 cuộc tập trận Mỹ-Hàn mà Pyongyang tố cáo là diễn tập tấn công xâm lăng – các viên chức cho biết: chương trình tập trận từ ngày 23 đến ngày 31-8 huy động hàng ngàn binh sĩ và hải lục không quân là có ý nghĩa răn đe với Pyongyang trong lúc căn cứ Hoa Kỳ tại đảo Guam bị dọa tấn công bằng 4 phi đạn Hwasong 12.

Trong tình huống xấu nhất, căn cứ của Bắc Hàn sẽ bị oanh tạc cơ chiến luợc B-1 oanh tạc như là “đánh phủ đầu” - cựu đề đốc James Stavridis, cựu tư lệnh lực luợng châu Âu và hiện là phân tích gia của NBC News tiết lộ: theo 1 kế hoạch đã chuẩn bị, oanh tạc cơ siêu thanh Rockwell B-1 Lancer cất cánh từ căn cứ không quân Anderson Hoa Kỳ sẽ là chủ lực.

Tại căn cứ Anderson hiện có ít nhất 6 chiếc B-1B do Boeing sản xuất, phục vụ từ 1985. Loại này bay với tốc độ 1450 kilomét/giờ, đã tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Nguồn tin ẩn danh cho NBC biết: hàng chục căn cứ phóng, thử và yểm trợ của binh chủng phi đạn Bắc Hàn là mục tiêu của oanh tạc cơ Hoa Kỳ. B-1 không là công cụ duy nhất trong 1 trận đánh phủ đầu có thể diễn ra cả trên bộ và trên biển cùng lúc.

Tại đảo Guam, viên chức nội an cho hay: phi đạn Bắc Hàn bắn tới đảo này trong 14 phút – cố vấn nội an George Charfauros nói rõ: 14 phút nếu có thể xâm nhập các tầng phòng thủ của Guam. Pyongyang ước luợng 1065 giây, là dưới 18 phút.

Tại Seoul, Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo hô hào toàn quân sẵn sàng đối đầu bằng toàn lực – bộ trưởng Song nói rõ: Băc Hàn tiếp tục khiêu khích trong thời gian gần đây, và có khả năng họ thực hiện các khiêu khích đánh lừa chiến luợc vào bất cứ lúc nào.

Theo một bản tin khác của Newsmax trích thuật tin của AP hôm Thứ Sáu cho biết rằng chính phủ Trump có đường dây ngoại giao bí mật liên hệ với Bắc Hàn trong nhiều tháng qua, để bàn thảo về việc Bắc Hàn bỏ tù những công dân Mỹ.

Bản tin này nói rằng hai bên được biết đã thảo luận để bảo đảm việc thả tự do hồi tháng 6 cho một sinh viên Mỹ. Nhưng không biết cho đến nay các mối gặp gỡ như vậy có còn tiếp tục. Bản tin cũng không biết họ đã bàn thảo đến những vấn đề rộng lớn hơn là những tù nhân người Mỹ tại Bắc Hàn.

Bản tin nói rằng những cuộc gặp gỡ xảy ra thường xuyên giữa Joseph Yun, đặc sứ Hoa Kỳ về chính sách Bắc Hàn, và Pak Song Il, nhà ngoại giao cao cấp Bắc Hàn tại đại diện của Bắc Hàn ở Liên Hiệp Quốc, theo các viên chức Hoa Kỳ và nhiều nguồn tin khác cho biết.

23/02/2019(Xem: 305)
LADERA RANCH, CA —Bốn học sinh trung học cơ sở Ladera Ranch Middle School tại Quận Cam đã đượäc xe cấp cứu chở vào bệnh viện hôm Thứ Sáu 22/2/2019 sau khi mỗi học sinh uống nhiều viên thuốc cảm cúm, loại thuốc mua trên quầy không cần toa.
23/02/2019(Xem: 239)
WASHINGTON - Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa có vẻ tiến triển hướng tới 1 thỏa ước. Trưởng đoàn Trung Cộng là Phó Thủ Tướng Liu He gặp TT Trump tại Bạch Ốc chiều Thứ Sáu, dự kiến lúc 2 giờ rưỡi trong lúc 2 bên ráo riết tìm kiếm giải pháp. 2 vị gặp nhau lần trước hồi cuối Tháng 1.
23/02/2019(Xem: 192)
WASHINGTON - TT Trump đang tìm người thay thế ĐS Nikki Haley, đại diện thường trực tại LHQ.
23/02/2019(Xem: 342)
WASHINGTON - Cô gái xuất ngoại để theo chiến binh ISIS từ gần 5 năm muốn về với gia đình tại Alabama, nhưng TT Trump đã chỉ thị cho ngoại trưởng Pompeo cấm nhập cảnh.
23/02/2019(Xem: 215)
NEW YORK - Công tố của quận Manhattan truy tố tội hình chống lại quản đốc tranh cử Paul Manafort của ứng viên TT Donald Trump.
23/02/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Đã có bằng chứng sơ khởi về số tử vong gây ra bởi đại dịch opioid bắt đầu giảm, với trên 49,000 người chết năm 2017.
23/02/2019(Xem: 128)
WASHINGTON - Quỹ dự trữ liên bang (FED) xác nhận: tiềm lực kinh tế Hoa Kỳ là vững mạnh vào cuối năm 2018, tỉ lệ tăng GDP là dưới 3% trong lúc chi tiêu của cá nhân và doanh nghiệp bắt đầu giảm.
23/02/2019(Xem: 382)
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22/02/2019(Xem: 3041)
GARDEN GROVE, Calif.-- Một người gốc Việt bị bắt vì lừa gạt lô hàng mỹ phẩm chăm sóc da trị giá 80,000 đô từ một công ty mỹ phẩm tại Little Saigon.
22/02/2019(Xem: 630)
WASHINGTON - Từ ngày Bạch Ôc loan báo ngưng thực hành chính sách di trú gọi là “không dung thứ” (giữa năm 2018), ít nhất 245 trẻ em đã bị tách khỏi gia đình khi bị bắt tại biên giới, theo hồ sơ tòa án.
22/02/2019(Xem: 747)
LAS VEGAS - Lần đầu tiên từ năm 1937, dân Las Vegas thấy tuyết có thể đo được. Sở Khí Tượng loan báo tuyết dày 1 inch tại phi trường vào lúc 4 giờ sáng Thứ Năm và chỉ là nửa inch hồi chập tối Thứ Tư.
22/02/2019(Xem: 1163)
CUYAHOGA COUNTY - Bị cáo đấm ngay mặt luật sư giữa pháp đình khi chánh án tuyên bố án phạt 47 năm tù, hôm Thứ Ba.
22/02/2019(Xem: 649)
WASHINGTON - Trong vài ngày qua, TT Trump than phiền về nội dung điều trần của giám đốc Dan Coats của “tình báo quốc gia - DNI” – 2 viên chức Bạch Ốc tin rằng ông Trump sắp bãi nhiệm ông Coats tuy chính ông công khai phủ nhận.
22/02/2019(Xem: 656)
WASHINGTON - Luật sư bảo thủ George Conway, là phu quân của cố vấn Bạch Ốc Kellyanne Conway, tự mở thăm dò riêng về uy tín của TT Trump – kết quả: Trump thua.
22/02/2019(Xem: 448)
WASHINGTON - 1 nhân vật có thể chiếu ánh sáng vào mặt bí ẩn của TT tỉ phú địa ốc đang là mục tiêu của Thượng Viện – các nhà điều tra của Thượng Viện này muốn chất vấn 1 thương gia đặt văn phòng tại Moscow có liên lạc nhiều năm với ông Trump.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát)
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.