Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập

10/08/201709:59:00(Xem: 4389)
Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt Kỷ Niệm 15 Năm Thành Lập
 
Lê Bình
 

Vào lúc 10:00am ngày Chúa Nhật 6/8/2017, tại Trung Tâm Việt Mỹ San Jose, Liên đoàn HĐ Bách Việt đã tổ chức Lễ Kỷ Niệm ngày thành lập liên đoàn. Có khoảng hơn 100 quan khách đến tham dự; trong số đó người ta ghi nhận có sự hiện diện của một số viên chức chính quyền địa phương: Nghị Viên Nguyễn Tâm, quận 7, NV Diệp Thề Lân quận 4, Ông Jose Esteves cựu Thị trưởng Milpitas, cô Loan Lưu Hội Nữ HĐ Hoa Kỳ tại địa phương, cô Vân Lan Trương đại diện Bà Giám Sát Viên Cindy Chavez, Cô Vân Lê Ủy viên Giáo dục Học khu East Side, Trưởng Lưu Vĩnh Thái Chủ tịch Hội Đồng HĐVN tại Santa Clara, Trưởng Lê Xuân Sang LĐ Trường Giang, các Trưởng Niên Làng Bách Hợp San Jose, Anh Giáp Khổng Kha đoàn 475, và một số cựu Trưởng HĐVN, đồng hương Việt Nam và các phụ huynh, HĐS thuộc LĐ Bách Việt, và giới Báo Chí Truyền Thông Việt Ngữ.
 

blank

 
Khu hội trường được trang hoàng bằng nhiêu hình ảnh sinh hoạt của các em HĐS suốt 15 năm qua. Trước sân dựng một cổng Tam Quan bằng thủ công, và biểu ngữ chào mừng quan khách. Lễ chào cờ Hoa Kỳ, Việt Nam, và cờ Hướng Đạo diễn ra lúc 10:30am, do Trưởng Phan Nhật Tân điều khiển. Bốn em Sói Con (5-7 tuổi) Timothy Le, Anthony Le, James Le, John Le hát quốc Ca Việt Nam, các em HĐS nam nữ (Catlan Tran, Josep Qui Le) đọc Luật HĐ bằng Anh ngữ và Việt Ngữ. Sau đó, chị Liên đoàn trưởng Qúi Biện, thay mặt Liên đoàn bước lên ngỏ lời chào mừng quan khách tham dự. Trước khi phát biểu, chị đã đánh lên 18 tiếng trống tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng của Tộc Bách Việt. Chị cho biết Liên đoàn Bách Việt mang tên nầy để nhắc nhở các em HĐS nhớ về cội nguồn. Chị nói tiếp “Liên Đoàn Hướng Đạo Bách Việt là một đoàn HĐ Mỹ gốc Việt được thành lập nhằm phục vụ tuổi trẻ Việt Nam sinh ra hoặc lớn lên trên đất Mỹ tại Châu Santa Clara, miền Bắc tiểu bang California. Để duy trì văn hoá và truyền thống dân tộc Việt, một số Huynh Trưởng và anh em hướng đạo đã sinh hoạt trong phong trào Hướng đạo tại Việt Nam trước đây đã thành lập Liên Đoàn, phối hợp phương pháp hàng đội tự trị của Hướng Đạo Việt Nam và những đổi mới của Hướng Đạo Hoa Kỳ hầu giúp cho các thanh thiếu niên Việt Nam quen dần với đời sống tự lập, biết tổ chức, sắp xếp cuộc sống cá nhân và có tinh thần vị tha phục vụ công ích cộng đồng.
 

blank

 


Liên đoàn gồm 4 ngành: Ấu, Thiếu, Thanh, Tráng đáp ứng nhu cầu cho các em thanh thiếu niên tuổi từ 7 đến 25, sinh hoạt trong khuôn khổ của Boy Scout of America, Units 179 thuộc Đạo Coyote Creek và Girl Scout of America, Unit 60919, đơn vị phục vụ số 23 thuộc Bắc California Hoa Kỳ. Các đoàn mang tên các vị anh hùng, anh thư nước Việt: Lạc Long Quân, Âu Cơ, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung.


Sau 15 năm hoạt động, Liên Đoàn đã được nhiều thành tích đáng kể về mọi mặt, đã là gốc từ đó phân ra một số Liên Đoàn khác trong vùng. Đã có hơn 20 Trưởng từ liên đoàn được gừi đi tham dự các khóa huấn luyện; có hơn 25 em HĐS nam nhận Đẳng Hiệu Hướng Đạo Đại Bàng (Eagle Scout) của Hội Nam HĐ Hoa Kỳ, và có hơn 10 em Nữ nhận đẳng hiệu Bronze Awards, 5 em nhận Silver Awards, và 1 em Gold Award của Hội Nữ HĐ Hoa Kỳ. Trong sinh hoạt, các HĐS tập nói tiếng Việt, tham gia các sinh hoạt cộng đồng, giúp ích, và tổ chức các ngày lễ Húy, Kỵ, tưởng nhớ công ơn của tiền nhân…v.v.”
 

blank

 
Để có những sinh hoạt tốt đẹp hữu ích cần có nhiều trưởng cùng làm việc. Nhân dịp nầy, liên đoàn đã giới thiệu các Trưởng đã và đang sinh hoạt với Liên Đoàn; và trao tặng mỗi trưởng một món quà kỷ niệm.


Sau đó là phần phát biểu của quan khách: NV Nguyễn Tâm và NV Diệp Thế Lân đại diện thành phố San Jose trao tặng liên đoàn một bảng tưởng lục ghi nhận sự đóng góp của liên đoàn trong các công tác văn hóa, xã hội nhằm bảo tồn nền văn hóa Việt Nam. Các quan khách: Cô Loan Lưu, Cô Vân Lê, Cô Vân Lan Trương, Ông Jose Esteves ngoài lời chúc mừng còn tỏ sự ngưỡng mộ các em Sói con hát được bài Quốc ca bằng tiếng Việt.


blank

 
Hội Đồng HĐVN Châu Santa Clara Trưởng Lưu Vĩnh Thái, Liên đoàn Trường Giang Trưởng Lê Xuân Sang cũng có món quà lưu niệm trao tặng LĐ Bách Việt nhân dịp nầy.


Phần Hai của chương trình là văn nghệ chào mừng. Đặc biệt ngoài các bài ca và hoạt cảnh về Hai Bà Trưng, Một Mẹ Trăm Con, biểu diễn võ thuật…v.v. còn có phần biểu diễn của vũ đoàn Liberty Star Dance của Hoa Kỳ với những vũ điệu ballet uyển chuyển nhịp nhàng rất công phu và điêu luyện đã nói lên sự phối hợp giữa hai nền văn hóa Mỹ Việt trong các sinh hoạt của liên đoàn.
blank
Em Jenny Nguyễn, người Việt Nam trong đoàn Liberty Star Dance, với hơn 10 năm tập luyện đã trình diễn vũ khúc “Spider” xuất sắc đã nhận được nhiều tràng pháo tay khen thưởng.


Sau cùng, quan khách cùng dự buổi tiệc do liên đoàn Bách Việt khoản đãi. Lễ Kỷ Niệm ngày thành lập Liên Đoàn HĐ Bách Việt chấm dứt lúc 3:00pm.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.