Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Medicare "Ghi Danh Đặc Biệt"

09/08/201700:00:00(Xem: 2469)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

.

Medicare "Thời Gian Ghi Danh Đặc Biệt"

Câu hỏi:

Tôi đã 64 tuổi, sinh tháng 4 năm 1953. Tôi vẫn đang làm việc nhưng tôi dự định nghỉ hưu trí khi tôi đến 65 tuổi và xin Medicare cùng một lúc. Tuy nhiên, mặc dù khi tôi nghỉ việc, tôi vẫn giữ kế hoạch bảo hiểm y tế của sở làm hiện tại của tôi. Tôi xin hỏi liệu tôi có thể tham gia chương trình Medicare Phần A miễn lệ phí và không tham gia vào phần B, C và D cho đến khi vợ tôi tròn 65 tuổi vào năm 2019 thì tôi rời khỏi chương trình bảo hiểm sức khoẻ “group health”.

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Cảm ơn quý vị đã gửi thư cho chúng tôi. Theo trong thư được biết quý vị sinh vào tháng 4 năm 1953. Quý vị dự định nghỉ hưu trí vào năm 2018 khi đến 65 tuổi và đăng ký Medicare cùng một lúc. Quý vị muốn biết chỉ tham gia vào Phần A và trì hoãn gia nhập Phần B, C và D bởi vì quý vị vẫn giữ kế hoạch bảo hiểm y tế hiện tại của mình.

Theo luật hiện hành của Medicare, Nếu quý vị được bảo hiểm theo một kế hoạch bảo hiểm sức khoẻ “group health” dựa trên công ty hiện tại của quý vị, quý vị có thể trì hoãn gia nhập Phần B cho tới "Thời Kỳ Ghi Danh Đặc Biệt" (SEP) mà không phải trả tiền phạt. "Thời Kỳ Ghi Danh Đặc Biệt" (SEP) cho phép quý vị tham gia vào Phần B bất cứ lúc nào vì quý vị đang làm việc và được bảo hiểm bởi chương trình bảo hiểm sức khoẻ của sở làm. Quý vị cũng có một "Thời Kỳ Ghi Danh Đặc Biệt" (SEP) là 8 tháng để tham gia Phần B bắt đầu kể từ tháng mà quý vị nghỉ việc hoặc tháng bị mất chương trình bảo hiểm sức khoẻ “group health” của sở làm, tính tùy điều kiện nào đến trước. Vì vậy nếu quý vị đã nghỉ việc và quý vị vẫn giữ kế hoạch bảo hiểm sức khỏe của sở làm cũ của quý vị, Quý vị không nên trì hoãn tham gia vào Phần B nếu không quý vị có thể phải trả một khoản tiền phạt do đăng ký trễ. Nhưng quý vị có thể mua bảo hiểm Medi-gap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) từ công ty bảo hiểm hiện tại của quý vị bởi vì cả hai Medicare Phần A và Phần B không bảo trả toàn phần mà quý vị phải trả khoản khấu trừ và đồng bảo hiểm. Đa số những người thụ hưởng Medicare mua thêm Medi-gap từ một công ty bảo hiểm tư nhân hoặc tham gia Chương Trình Medicare Advantage (Phần C). Yêu cầu cơ bản là quý vị phải có cả hai Phần A và Phần B. Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ với sở làm và công ty bảo hiểm hiện tại của quý vị.

Đối với Phần D, nếu phạm vi bảo hiểm của thuốc theo toa của bảo hiểm hiện tại của quý vị ít nhất cũng phải tốt như Medicare Phần D,quý vị có thể trì hoãn gia nhập Phần D, nếu không có thể phải trả tiền phạt. NAPCA đã thành lập Đường Dây Trợ Giúp Tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để trợ giúp những người cao niên hội đủ điều kiện để nộp đơn xin Phần D và trợ cấp thu nhập thấp “Low Income Subsidy (LIS còn gọi là Extra Help)”.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào về Phần D hoặc LIS, xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên. Nhân viên của chúng tôi sẽ vui lòng và rất tận tâm giúp.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho trợ cấp “Low Income Subsidy (LIS) hoặc Extra Help” và được hưởng các khoản tiết kiệm đáng kể về chi phí thuốc men cũng như lệ phí bảo hiểm và tiền đồng trả. Xin vui lòng gọi Đường Dây Trợ Giúp ở trên để biết thêm thông tin hoặc nếu quý vị còn có thắc mắc gì.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.