Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức-Việt Từ Khả Tín Đến Bội Tín

07/08/201710:33:00(Xem: 4733)

Nước Đức là biểu tượng của lý tính, trên bình diện tư tưởng thuộc nhị nguyên luận nên mọi sự rõ ràng, trắng đen phân minh, nhưng cái duy trắng, duy đen đi đến chỗ “thái quá bất cập” đã làm cho người Đức có những điểm mù.


Nước Việt Nam gia tài của Cộng sản đang tồn tại, đó là một giỏ rắn Trung Hoa, một xã hội hỗn mang từ thượng tầng kiến trúc đến hạ tầng cơ cấu, những con rắn Hán gian, Việt gian ra vào hang trên khắp cả nước. Những con rắn nuốt chửng lẫn nhau và phun nọc độc lên dân tộc đã cưu mang nó.


Chính quyền Đức đã “tin” vào rắn!


Kinh nghiệm của một người tỵ nạn chính trị tại Đức, trải qua các trại tỵ nạn bằng nước mắt, giá máu của chính mình và gia đình. Người tỵ nạn chính trị tại Đức rất ít và phần lớn đều bị từ chối vì lý do ghi rõ ràng và dài dòng trong ‘Urteil’, phán quyết của tòa án: đó là Việt Nam ngày nay theo chính quyền Đức "không phải là nước quá bị đe dọa". Chính quyền Việt Nam bảo đảm tính mạng, sẽ không có chuyện trả thù hay bị giam giữ khi trở về.


Chính quyền nước Đức hoàn toàn tin tưởng như vậy và nhiều khi còn giảng giải về tính nhân đạo của cộng sản Việt Nam. Đó là điều làm tôi kinh hoàng nhất.


Nói tóm lại, chính quyền Hà Nội rất tốt dưới cái nhìn của các viên chức Đức, kể cả Luật sư riêng của tôi cũng nói rằng Việt Nam, ngày nay đẹp lắm, một đất nước có nhiều khách du lịch. Một đất nước tuyệt vời đã thỏa thuận qua Hiệp ước thương mại bình thường hóa giữa hai nước, quan hệ đối tác thương mại song phuơng-bilateral trade - ký kết vào năm 2015. Những viên chức Việt Nam thật “khả tín”!


Từ khả tín đến bội tín


Chúng tôi giải thích gì đi nữa với những chứng cớ hiển nhiên về những xảo trá của Việt cộng, họ vẫn không tin và kết luận rằng tôi tưởng tượng thái quá. Ngay cả bản án 20 năm tù, họ bảo rằng ở tù lâu như vậy dưới chế độ cộng sản làm sao còn sống? Đó là giấy tờ giả mạo? Cho đến khi Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam xác nhận, họ mới im lặng nhưng trong thái độ “hãy đợi đấy”.


Họ dường như rất tin những lời tố cáo vu vơ, vu khống của bọn việt gian, cộng sản ở đây, mạng lưới của chúng hoạt động rất mạnh mẽ ở Đức như nói láo, vu khống làm hoang mang dư luận và luôn tìm cách hãm hại, phá rối những người đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền cho quê nhà.

Chúng làm hoen ố danh dự người Việt đúng như những cụm từ mà truyền thông Đức đưa suốt mấy ngày hôm nay, nào là tội phạm, lẩn trốn, rồi trục xuất và nhiều thứ khác nữa.

Quả thật bất ngờ, chưa có tiền lệ từ khi nước Đức thống nhất đến nay, xảy ra với hành vi khủng bố bắt cóc ngay tại Thủ đô Berlin. Tất cả sự tin tưởng hời hợt đó đến từ bàn giấy của những bộ óc điện tử như Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ thần đồng McNamara hiểu và điều hành chiến tranh Việt Nam, nay nhờ sự “bội tín” của cộng sản Việt Nam mà hy vọng Chính quyền Đức sẽ không còn cách nhìn phiến diện nữa, không chỉ trong vấn đề với Việt Nam mà cả Syria, Iran, Ethiopie, những ngòi nổ đang nằm ngay trên đất nước Đức.


Quyền lực nằm ở cánh tay dài của tội ác sẽ không tha cho bất cứ ai kể cả giòng giống Aryan.


Vụ bắt cóc đầy manh động trên nước Đức, như thoải mái bắt cóc người bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Người Đức chưa bao giờ giận dữ đến thế trong suốt chiều dài quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Quốc vụ khanh Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức, ông Markus Ederer tuyên bố, đó là sự “bội tín”.

Hic et num, ở đây và bây giờ giới chính khách Đức mới nhận ra một Việt Nam của tráo trở chính trị rõ đến như thế!?

Khủng hoảng bắt cóc, một bài học rất hữu ích cho những người làm chính sách của các quốc gia khi muốn bang giao với Việt Nam. Một Việt Nam học về nền trị chính cộng sản bản chất khủng bố, vốn quen thói bắt cóc, hành hung hay bắt giam các công dân trong nước theo luật rừng lại dám sang tận Berlin làm cái nhiệm vụ bất chấp cả Công pháp Quốc tế, cũng như thể diện quốc gia của Cộng Hòa Liên Bang Đức.


Mặt trái của Pháp quyền


Nước Đức là nước Dân chủ Pháp trị, việc gì cũng cần có chứng cứ nên phát sinh nạn giấy tờ tràn ngập, có thể nói đất nước của giấy tờ song “không có giấy tờ gì không làm được” nhất là đối với người Việt tại Berlin vốn từ Đông Đức cũ. Đó là kẻ hở của nền trị chính dựa trên pháp quyền. Giấy tờ thật nhưng toàn nội dung giả.


Một Bác sĩ gốc Việt, chắc là Việt gian, đến tận nơi chúng tôi tạm dung trong trại tỵ nạn và công khai để lại bút tích tất cả giấy tờ đều có thể làm được để ở lại Đức! Từ giấy chứng nhận bị bệnh tâm thần giả đến hôn nhân..v..v…

Cái cách bắt cóc Trịnh Xuân Thanh một hình ảnh có thể ví von như  “không xin được thì ăn cắp” đã khiến nước Đức đầu tàu chính trị của châu Âu phải giận dữ và bảo lưu về một “nhà nước bắt cóc”,  “dành quyền, nếu phù hợp,  rút ra kết luận sâu hơn trên bình diện chính trị, kinh tế và phát triển”.

Cuộc cờ này “dễ có mấy tay”, rất có thể Việt Nam đã lọt vào âm mưu của Trung Quốc nhằm cô lập Việt Nam, vì không một Ủy viên Bộ chính trị nào mà không lai vãng đến Đại sứ quán Trung Quốc, vì Hà Nội chỉ còn lối ra duy nhất là cửa ngõ sang Cộng đồng châu Âu. Hai là mưu kế của phe Nguyễn Tấn Dũng, khi kẻ săn mồi là Nguyễn Phú Trọng đã lún sâu khi quyết đuổi theo con mồi Trinh Xuân Thanh mà sa bẫy. Chỉ đáng thương cho dân tộc chúng ta trong cảnh “nồi da xáo thịt”, nhiều nhà kinh doanh giỏi, các nhà bất đồng chính kiến bị bắt giam hàng loạt trong thời gian ngắn vừa qua. Chống tham nhũng không vì lợi ích quốc gia nhưng chỉ vì mục đích nhằm triệt hạ bè nhóm của nhau hầu chia miếng đỉnh chung.

Trịnh Xuân Thanh là một tên đại tham nhũng như bao băng đảng của Cộng sản Hà Nội đáng đem ra xét xử như tội chống nhân loại, phản bội lòng tin của dân tộc, nhưng phải tuân thủ luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, luật dẫn độ…

Theo lời của Martin Schaffer, người phát ngôn của bộ ngooại giao Đức, âm mưu bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là một sự sai lầm nghiêm trọng của Nhà Nước Việt Nam gây ảnh hưởng tai hại trong quan hệ giữa Đức và Việt Nam, làm mất lòng tin giữa hai chính phủ Việt, Đức, nhất là trong quan hệ đối tác thương mại song phuơng-bilateral trade - ký kết vào năm 2015 và đang chờ Quốc Hội Liên Bang mới phê chuẩn cuối năm nay.

Những hình ảnh tốt đẹp của người Việt tại Đức dường như đổ bể, sau khi truyền thông Đức đưa tin rộng rãi tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức về vụ ông Trịnh Xuân Thanh.

Niềm tin bị đổ bể là một tất yếu, mọi sự đều có nguyên nhân, nhất là yếu tố nội tại, Chính quyền Đức đã tin vào rắn.

Hiện tại chúng tôi “có nhà mà không dám về, có nước mà không dám ở” và tạm dung trên nước Đức với sự sợ hãi không an toàn, cho dù mọi người trên Đức Quốc được đối xử theo luật pháp hiện hành, được bảo vệ bởi Hiến Pháp trong điều kiện dành cho cư dân có quốc tịch khác.

"Đối với Đức, nếu như việc bắt cóc có thể xảy ra với một người Việt thì nó cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Mà trong trường hợp này, đó lại là hành động của một quốc gia bạn hữu, một đối tác chiến lược của Đức."

Một lần nữa bắt cóc người – Menschenraub, như tiếng chuông cảnh tỉnh cho một đất nước vô cùng văn minh về khoa học kỹ thuật “Hãy biết sự tinh ranh của rắn, nhưng đừng bao giờ tin vào rắn”!


Đức quốc, 7/8/2017

Nguyễn Quang

nguyenquang3000@gmail.com

http://vnqvn.blogspot.de/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.