Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Nhị

11/04/200500:00:00(Xem: 5486)
LGT: Hai ngàn năm trước, Chúa Giê Su đã hiện hữu trong thế gian qua phép nhiệm mầu của Thiên Chúa, để rồi thực sự trở thành Đấng Cứu Thế, rao giảng những mặc khải huyền bí của Đấng Tối Cao cho muôn triệu mái nhà, triệu triệu con tim, đồng thời trao cho Thánh Phê Rô bổn phận lãnh đạo Giáo Hội với những lời vàng ngọc: "Hỡi Phê Rô! Con là đá! Ta sẽ xây Giáo Hội Ta trên đá này. Dù lửa Hỏa Ngục cũng không phá nổi. Ta sẽ trao cho con Chìa Khóa Nước Trời. Sự gì con đã cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng sẽ cầm buộc; và sự gì con đã cởi mở dưới đất thì trên trời cũng sẽ được cởi mở." Kể từ ngày tháng lịch sử đó cho đến nay đã gần hai thiên niên kỷ, nhân loại đã thực sự trải qua không biết bao nhiêu là phong ba bão táp và Lửa Địa Ngục cũng đã nhiều lần bùng cháy, nhưng niềm tin của những người Cơ Đốc Giáo trong bàn tay dìu dắt của 263 vị Đức Giáo Hoàng vẫn luôn luôn rực rỡ và chói lọi như "ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong".
Để tưởng nhớ tới công lao to lớn của Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Nhị, người đã góp phần quan trọng trong viêc khâm liệm chủ nghĩa CS, SGT xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả một số những đường nét tóm tắt về tiểu sử cùng những đóng góp then chốt của Ngài lúc sống cũng như khi Ngài vĩnh biệt trần thế.

*

Bước vào những năm cuối của thập niên 1970, cùng với những phát triển của khoa học và sự hiện đại hóa của Thế giới Tự Do dẫn đến đời sống vật chất dư thừa, nhân loại thực sự đang trải qua những sóng gió nghiêng ngửa của Đức Tin. Trong khi đó, những vi phạm về nhân quyền tại những quốc gia thuộc thế giới cộng sản ngày càng lan rộng và trở thành một thực thể nguy hiểm đe dọa đến sự sống còn của hàng tỷ sinh linh trên bề mặt địa cầu.
Chính trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng như vậy thì vào tháng tám năm 1978, những người Thiên Chúa Giáo nói riêng cũng như nhân loại nói chung đều đau lòng chứng kiến Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Lục tạ thế, để rồi đến tháng chín năm đó, Giáo Hội lại một lần nữa đau lòng chứng kiến Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhất vĩnh biệt trần thế, sau thời gian vỏn vẹn có 33 ngày tại vị.
Ngày 15 tháng 10 năm 1978, Hội Đồng Tòa Thánh La Mã nhóm họp khẩn cấp và các Đức Hồng Y đã đồng ý suy tôn Đức Hồng Y Karol Wojtyla làm người thừa kế thứ 263 của Thánh Phê Rô. Ngay ngày hôm sau, 16 tháng 10 năm 1978, lễ đăng quang Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị được chính thức cử hành, ghi nhận Người là vị Đức Thánh Cha đầu tiên không phải là người Ý trong suốt lịch sử 455 năm của Giáo Hội Thiên Chúa đồng thời chính thức đánh dấu Ngài là vị Giáo Hoàng đầu tiên người Slavia trong suốt lịch sử hai ngàn năm của Thiên Chúa Giáo.
Sinh trưởng trong một gia đình Thiên Chúa Giáo vào ngày 18 tháng 5 năm 1920, tại vùng Wadowice, Ba Lan, Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị là người con trai thứ hai và được cha mẹ ưu ái đặt tên Karol Wojtyla. Khi chưa tròn chín tuổi, Karol Wojtyla chứng kiến người mẹ thân thương của ngài nhắm mắt giã biệt cõi đời. Bốn năm sau, người anh trai của Karol Wojtyla cũng qua đời; và đến năm 1942 thì thân phụ, người thân yêu nhất của ngài nơi trần thế cũng nhắm mắt lìa đời.
Vào ngày 1 tháng 11 năm 1946, Karol Wojtyla được thụ phong linh mục tại Krakow và đến năm 1964, ngài chính thức trở thành vị Tổng Giám Mục. Không đầy ba năm sau, Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Lục chính thức tấn phong Karol Wojtyla lên chức Hồng Y vào ngày 29 tháng 5 năm 1967.
Trong những năm đầu của thập niên 1930, đất nước Nga Xô còn đang quằn quại rên xiết dưới gót sắt của nhà độc tài Stalin và thế giới còn chứng kiến những lời lẽ ngông cuồng xúc phạm Tòa Thánh của những người cộng sản Nga thì những cố vấn thân cận của Stalin đã khuyên nhủ Stalin nên có một sự thận trọng và đáng kính dành cho Đức Giáo Hoàng, bằng không thì những người Thiên Chúa Giáo tại Nga có thể phẫn nộ tạo nên một cuộc "phản cách mạng gây nguy hiểm cho chế độ"... Ngay khi nghe được những lời khuyên như vậy, nhà độc tài Stalin quay qua hỏi tả hữu, "Giáo Hoàng! Liệu ông ta có bao nhiêu sư đoàn quân""
Lúc đó, thế giới không một ai có thể ngờ, sau này, chính Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Nhị, chẳng cần phải dùng đến sức mạnh của một người lính nhưng cũng đủ mang lại những tan nát, những rã rượi, cùng sự sụp đổ cho thế giới CS.
Là một người Ba Lan lớn lên trong một tổ quốc tuy có tới 90% dân số theo đạo Thiên Chúa Giáo nhưng phải sống dưới sự đè nén của một thứ chủ nghĩa ngoại lai vô thần do chính những người cộng sản Nga du nhập trong suốt một thời gian dài nhiều thập niên, Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị nhận thức rõ, chỉ có niềm tin vào đấng tối cao mới có thể cứu tổ quốc Ba Lan cũng như thế giới thoát khỏi hiểm họa của chủ nghĩa cộng sản. Nhờ có một tầm nhìn xa trông rộng và một niềm tin cao thượng vào chính Đức Tin của mình, của dân tộc Ba Lan cũng như của nhân loại nên khi từ biệt dân chúng Ba Lan trở lại Tòa Thánh vào tháng 6 năm 1979, Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị đã tuyên bố những lời tâm huyết: "Trước khi tạm biệt, tôi tha thiết mong mỏi đừng có một ai mất Đức Tin, đừng có ai bị gục ngã và đừng có ai nản chí. Tôi cũng tha thiết kỳ vọng trong bất cứ hoàn cảnh nào, trong bất cứ điều kiện gì cũng không có một người Ba Lan nào chối bỏ nguồn gốc chủng tộc và niềm tin tôn giáo của mình..."
Lắng nghe những những lời tâm huyết của Ngài, người dân Ba Lan thấy rõ trên khuôn mặt của Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị những đường nét thống khổ, những đau đớn dành cho những bất hạnh của giáo dân cũng như của dân tộc trong bàn tay nhào nặn tàn nhẫn của những người cộng sản Ba Lan. Tuy nhiên qua giọng nói cũng như ánh mắt của Ngài, người dân Ba Lan còn thấy chứa đựng một niềm tin tất thắng và một sức mạnh tiềm tàng không gì có thể lay chuyển được.
Thực tế, nếu nhìn vào những biến động chính trị xảy ra trong thế giới cộng sản trong thời gian vài thập niên qua, chúng ta đều thừa nhận chính những tia lửa cách mạng đầu tiên được nhen nhúm tại Ba Lan đã thực sự bùng cháy khiến cho toàn bộ tòa nhà cộng sản Đông Âu và Nga Xô bị thiêu rụi trong thời gian khoảnh khắc không đầy một năm trời. Và dĩ nhiên, nếu ngọn lửa cách mạng đó đã được nhen nhúm đầu tiên tại Ba Lan thì chính niềm tin của Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị đã là nhân tố quan trọng giúp cho ngọn lửa cách mạng đó được tồn tại trong suốt những năm tháng cực kỳ sóng gió dưới bàn bàn tay quyền lực của những người cộng sản Ba Lan.
Song song với sức mạnh của Đức Tin và Tình Yêu, tấn công vào thành lũy của chế độ Cộng sản, Đức Thánh Cha còn là người tuyên chiến với những bất công xã hội, những nguy hiểm của khoa học, cùng sự cám dỗ của vật chất, của lòng vị kỷ, dẫn đến những tội lỗi do con người gây ra cho con người. Kỳ diệu hơn, trong những năm gần đây, Đức Thánh Cha còn mở tung những cánh cửa thành kiến nghi kỵ tôn giáo, chủng tộc vốn im ỉm đóng hàng ngàn năm, khiến cho các tín đồ của các đạo như Hồi Giáo, Do Thái Giáo, Ấn Độ Giáo, Công Giáo... bỗng nhiên được sống trong niềm vui của tình nhân loại, nghĩa huynh đệ.
Nhưng cao cả hơn, vĩ đại hơn tất cả những lãnh tụ, những giáo chủ, kể cả các vị giáo hoàng tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phao Lồ Đệ Nhị còn là người can đảm, chính thức lên tiếng xin lỗi về những lầm lỡ mà giáo hội đã gây ra trong quá khứ. Chính sự can đảm, lòng chân thành và thái độ thẳng thắn của Đức Thánh Cha đã khiến cho các lãnh tụ tôn giáo, các chính trị gia, cùng toàn thể nhân loại đột nhiên nhận ra giá trị cảm hóa tuyệt vời giữa con người với con người một khi chúng ta thực sự có được lòng tha thứ và sự ăn năn hối cải.
Kể từ khi trở thành Đức Giáo Hoàng vào năm 1978, trong suốt thời gian hơn một phần tư thế kỷ qua, nhân loại tuy thấy Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị ngự trị tại Tòa Thánh Vatican, nhưng thực sự toàn tâm toàn trí của Đức Thánh Cha đã gửi gắm cho muôn ngàn thân phận đau khổ trên trái đất, cho triệu triệu nỗi oan trái, bệnh hoạn của con người, cho trăm vạn những nát tan, ly biệt của những kiếp sống nơi trần gian...
Cũng chính vì luôn luôn mang trên mình những đau đớn của nhân thế nên trong thời gian 26 năm qua, Đức Giáo Hoàng John Phao Lồ Đệ Nhị đã thực hiện trước sau 104 chuyến công du, viếng thăm 130 quốc gia trên thế giới, khiến cho những người giáo dân không những được chiêm ngưỡng dung nhan Người mà còn được chứng kiến Đức Tin của Người lan tỏa và bừng sáng, ở ngay cả những nơi được coi là tăm tối nhất trong không gian, cũng như ngay trong chính những ngóc ngách của những tâm hồn từng được coi là "vô thần" hay "khô đạo"...
Từ những vùng khô cằn sỏi đá của Châu Phi cho đến những chốn phồn hoa đô hội của Châu Mỹ, từ những quốc gia nghèo nàn "được bữa sáng mất bữa tối" ở Châu Á đến những quốc gia thịnh vượng giầu sang ở Châu Âu... đâu đâu cũng được chứng kiến bóng dáng cao to, mái tóc bạc phơ và nụ cười thánh thiện của Đức Thánh Cha, vị Đức Giáo Hoàng đầu tiên trong lịch sử Giáo Hội và là người duy nhất trong lịch sử thế mấy ngàn năm của thế giới: đi nhiều nhất, được gặp nhiều người nhất, và có những ảnh hưởng lớn lao nhất trong lịch sử nhân loại.
Suốt thời gian phần tư thế kỷ qua, hình ảnh Đức Thánh Cha đã thực sự ngự trị trong tâm hồn của đông đảo dân chúng trên toàn thế giới và thực sự Ngài đã trở thành một động lực quan trọng trong việc nhào nặn bộ mặt và niềm tin của nhân loại. Một động lực không phải xuất phát từ sức mạnh của tiền bạc, của chính trị, của lưỡi lê nòng súng hay những sư đoàn quân, mà chỉ thuần túy xuất phát từ sức mạnh của Đức Tin và Tình Yêu. Chính động lực của Đức Tin và Tình Yêu đó đã đóng vai trò quyết định khiến cho đế quốc cộng sản phải sụp đổ. Và động lực đó sẽ còn tiếp tục đóng vai trò then chốt cho bộ mặt của thế giới trong hiện tại cũng như trong tương lai, cho dù hôm nay, Đức Thánh Cha đã vĩnh biệt trần thế!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.