Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lập Đoàn Bồi Thẩm, Có Thể Đã Có Bằng Chứng Phạm Tội Trong Vụ Điều Tra Nga Can Thiệp Vào Bầu Cử Mỹ Năm 2016

05/08/201700:00:00(Xem: 2501)
WASHINGTON - Cuộc điều tra các tố giác về toa rập với Nga, do công tố viên đặc biệt Robert Mueller giám sát, mở rộng với việc thành lập đại bồi thẩm đoàn, là 1 bước hướng tới truy tố hình sự, theo loan báo từ chiều Thứ Năm của Wall Street Journal, dẫn 2 nguồn tin ẩn danh.

Đại bồi thẩm đoàn này đã bắt đầu làm việc từ vài tuần. Đây là dấu hiệu tăng tốc điều tra.

1 nguồn cho hay: công tố viên đặc biệt muốn biết có ai liên quan với đoàn vận động tranh cử của ứng viên Trump khuyến khích người Nga bắt đầu phổ biến các thông tin đã thu thập đuợc từ cuộc tranh cử của của cựu ngoại trưởng Clinton sau Tháng 3-2016.

Nguồn thông thạo khác cho hay: bản thân TT Trump không bị điều tra, nhưng công tố viên Mueller muốn tìm hiểu ông Trump có hay biết trước hay không cuộc gặp gỡ người Nga hay đã đuợc báo cáo sau đó.

Sự thiết lập đại bồi thẩm đoàn cho phép ông Mueller gửi trát đòi nhân chứng cung cấp tài liệu hay điều trần – phát ngôn viên của công tố viên Mueller từ chối bình luận.

Luật sư Bradley Moss chuyên về an ninh quốc gia nhận xét: đây là sự leo thang đáng kể của tiến trình – bồi thẩm đoàn không đuợc thành lập trừ phi có bằng chứng ám chỉ sự xâm phạm ít nhất 1 điều luật về tội hình. Bước tiếp theo trong tiến trình truy tố là tống giam nghi can.

Luật sư của TT là Ty Cobb nói: không hay biết đại bồi thẩm đoàn đã đuợc Mueller triệu tập.

1 luật sư khác của TT, là Jay Sekulow, có vẻ hạ thấp tầm quan trọng với phát biểu “Đây không là 1 diễn biến khác thường”.

Tại Bạch Ốc, phát ngôn viên Sarah Sanders tuyên bố: chắc TT không là đối tượng điều tra – bà Sanders nhắc lại: trước đây giám đốc FBI James Comey có nói 3 lần ông Trump không bị điều tra.

Về phần mình, TT Trump tuyên bố chiều Thứ Ba: chuyện toa rập với viên chức Nga là “bịa đặt hoàn toàn”, đảng DC quyết liệt hô hào điều tra về sự can thiệp của Nga để biện giải thất bại trong tuyển cử.

Có tin ông Mueller đang tra xét hồ sơ tài chính của gia đình Trump – ông Trump từng báo động: các thương luợng tài chính của Trump Organization không thuộc phạm vi điều tra, chớ vuợt đường giới hạn đỏ.

Mặt khác, đang có đồn đoán TT Trump mưu định cách chức công tố viên Mueller cùng lúc nổi lên những thông điệp răn đe cả từ giới lập pháp của đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?