Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Buồn Thẩm Mỹ: Tìm Bạn Bốn Phương...

05/08/201700:00:00(Xem: 1514)
Vui Buồn Thẩm Mỹ: Tìm Bạn Bốn Phương...
Bốn chữ tìm bạn bốn phương nầy nghe thân quen, gợi nhớ. Nhớ cái thuở làm con người đứng hàng thứ ba trên danh sách của... AI? Ai đã đặt tên thành nhóm có thứ tự như vầy? “nhứt quỷ nhì ma thứ ba học trò”?.

Trong tiệm.

Đang quấn ống uốn tóc cho bà khách, Tuấn nghe Sương cười há há, giọng cười thấy rõ cả hai hàm răng băm mấy cái đủ, rồi nàng nói:

-Em mới đọc trên báo mục tìm bạn bốn phương có ông đó đăng là “Tìm người bạn để nhỏ mắt cho tôi hàng ngày. Đùa giỡn xin đừng liên lạc”.

Thu đang mê mẩn dũa móng tay cho cô khách, ngước lên hỏi:

-Gì vậy, ngộ vậy, nói nghe chơi.

Sương vẫn còn cười hà hà, nói:

-Thì nè, rõ ràng, ổng tìm bạn để nhỏ mắt cho ổng hằng ngày nè. Chỉ trả lời nếu thiệt tình.

Tuấn bật cười, chuyện rất hiếm khi xẩy ra lúc gần đây. Thường thì chàng ta chỉ cười mim mím cho có duyên như mấy tài tử “Mỹ nam” trong phim Hàn.

-Thế à? Tìm bạn không chỉ làm gì, chỉ để nhỏ mắt cho ông ta à. Thế có phải ẩn ý là nhìn bà làm tôi đau mắt?.

Sương nói:

-Hổng phải, đây là lời tìm bạn thiệt, có người tìm bạn để “Cùng nhau đi hết cuộc đời nầy”, hay là “Cùng đi du lịch, hưởng thụ thời gian còn lại”. Hay “Vợ chồng tôi làm việc suốt cuộc đời, dành dụm, chờ đợi ngày về hưu thì vợ chồng già đi du lịch, nào ngờ, vừa “Quan tha ma bắt” ổng đi bán muối rồi, bây giờ bà đang tìm người nào còn khỏe khỏe một chút để cùng thực hiện ước nguyện của bà. Còn đây, ổng chỉ tìm người để nhỏ mắt thôi. Chấm dứt không lôi thôi.

Thanh cự:

-Lôi thôi chớ. Đây nè để tui phân tích cái sự việc. Khi nhỏ mắt thì phải đứng gần hay ngồi gần. Hằng ngày như vậy, một nam một nữ không đụng cũng chạm rồi thì lửa gần rơm có ngày chém chết cũng ra khói!.

Láng nói:

-Trời trời coi chị Thanh nầy, chị quen tánh mơ màng bướm vờn hoa trăng với sao nên suy nghĩ hơi quá. Nghe cho kỹ kìa, ổng nói là “Đùa giỡn xin đừng liên lạc”.

Sương nói:

-Còn nữa, còn một người nữ lấy biệt danh là “Bông Hồng Nhựa” thì đăng tìm bạn như vầy “Tướng hơi lùn, nghèo, xấu, hay giận, tìm bạn trai để đi du lịch trước khi trở thành xi cà que”.

Lần nầy thì Tuấn bật cười lớn hơn, khoe hai hàm răng trắng tinh rất đều rất đẹp:

-A ha ha... đã xấu mà còn hay giận, đã lùn mà còn nghèo nữa, hết ý!

Thu lắc đầu:

-Đẹp mà hay giận thì còn châm chế vì Tây Thi khi xưa mỗi lần bị đau bụng đẹp tới nổi đau bụng nhăn nhó càng nhăn càng đẹp hơn, còn người nầy đã xấu khi giận chắc càng xấu thêm, ai có gan làm bạn với nàng đi. Tui nghĩ cổ cố ý viết vậy để kích thích óc tò mò của mấy ông đó, hổng chừng ở ngoài cô đẹp “Tiên sa cá lặn”, ai biết?.

Khải nói:

-Tôi thì cho rằng những người nầy chỉ đùa cợt mà thôi. Có thể ông đã lớn tuổi cô đơn quạnh quẽ muốn tìm người tới trông nhà và nhỏ mắt cho ông mà thôi. Khi còn trẻ không hưởng thụ du lịch cho đời lên hương bây giờ về nhà chỉ cần tìm người nhỏ mắt thế kia, rõ khổ. Và còn cô Bông Hồng Nhựa quá thực tế, muốn đi du lịch bây giờ khi còn nghèo còn xấu và hay giận trước khi xi cà que nữa.

Chị Ngà xen vô:

-Bởi vậy tui nói hoài, dặn mấy cô mấy cậu hoài, đừng có ham tiền quá, lâu lâu đi chơi đi, lúc hai cặp giò còn khỏe leo núi qua đèo, đừng đợi tới lúc già hưu trí có rộng thì giờ có tiền bạc mà sức khỏe càng ngày càng thiếu, đau mắt, đi chơi có vui mẹ gì đâu. Rồi sao nữa? ổng có được ai trả lời trả vốn gì hông?.

Sương nói:

-Biết đâu, mới thấy đăng lên thôi còn trả lời ổng thì họ gởi riêng chớ đâu có khai cho mình coi đâu mà biết.

Tuấn nói:

-Người đăng báo tìm bạn không đáng nói bằng người đã đọc kỹ nhớ rõ và học lại cho cả làng nghe mới là chuyện đáng cười. Bộ Sương chẳng có gì làm trong giờ nghỉ ngơi hả?. Chuyên sưu tầm chuyện lạ khó tin rồi học thuộc lòng.

Sương cự:

-Chuyện khó tin nhưng có thật. Chuyện nhờ người khác nhỏ mắt cho mình là chuyện bình thường. Như má tui cũng hay nhờ con cháu nhỏ mắt dùm bà vì tự làm không dễ, thuốc cứ chảy ra ngoài.

Chị Ngà nói từ tốn:

-Thì nằm trên giường, canh cho kỹ, nhỏ vô chỗ đầu con mắt thì giọt nào cũng vô hết chớ đừng nhỏ thẳng vô giữa tròng mắt. Nhỏ ngay vô giữa tròng thì tự nhiên mình bị nháy mắt lia lịa, thuốc tràn ra ngoài. Tui có kinh nghiệm vụ này mà. Tính đi làm tia Laser cho mắt sáng ra nhưng bác sĩ chê, nói tui loạn thị làm hổng được.

Thanh nói:

-Nghĩa là chị Ngà nhìn đời bằng con mắt khó ưa.

Thu hỏi:

-Nghĩa là sao? Bà Thanh ưa xuyên tạc, bả nói câu nào ra cũng thấy như hoàng hậu nhiếc ái phi!

Khải nói:

-Trở lại chuyện tìm bạn, đâu phải ai cũng đùa chơi hết đâu, cũng có nhiều người chân thành mà. Tôi biết chuyện hai người quen nhau qua lời giới thiệu “Nghèo, cô đơn, tìm ai cùng cô đơn với mình trong dịp lễ nầy” vậy mà hai người thành vợ chồng sống với nhau gần 20 năm hạnh phúc tuyệt vời luôn.

Chị Ngà nói:

-Đúng. Như chuyện về bển cưới vợ, có người đem qua đây bị vợ bỏ cũng có người may mắn như người bạn tui quen, gặp vợ vừa trẻ vừa đẹp vừa hiền, có con với nhau và rất đầm ấm tuy chồng hơn vợ gần 20 năm đó mấy người ơi. Thôi, nãy giờ lo nói chuyện thiên hạ, còn Trang, tháng mấy sanh? Tính làm tới chừng nào?.

Trang nói:

-Cuối tháng nầy chị, cuối tháng em ở nhà nghỉ ngơi.

Chị Ngà nói:

-Ở nhà cũng phải đi tới đi lui đừng nằm vật vựa một chỗ thì khi sanh khó lắm nghen. Kinh nghiệm của tui đó. Còn mấy người, ai muốn tìm bạn thì trả lời đi còn không thì làm ơn tìm người có thể gặp, thấy ngay trước mắt, thiếu gì?. Tìm đâu cho xa?. Nhắc chuyện tìm bạn bốn phương, mấy người có biết ai là người tạo ra mục nầy đăng trên báo chí ở Việt Nam hồi xưa hông?.

Sương nói:

-Chắc là có từ hồi em chưa sanh, làm sao biết được.

Chị Ngà nói:

-Đúng. Đợi mấy người si nghĩ mất thì giờ để tui trả lời luôn cho xong. Người khai sinh mục:

"Tìm bạn 4 phương" trên báo chí ở miền Nam, ngày xưa.

“Trước khi chính thức bước chân vào làng báo, bà Tùng Long là một nhà giáo có uy tín trong nghề. Năm 1944, do chuyển biến của thời cuộc, bà theo chồng về Quảng Ngãi, mở Trường tiểu học Tân Dân thực hiện chủ trương xóa nạn mù chữ của Việt Minh. Rồi năm 1951 vào lại Sài Gòn, bà tiếp tục dạy học tại các trường Tân Thịnh, Đạt Đức... và cộng tác với các báo như Đồng Nai, Tiếng vang, Tiếng chuông, Phụ nữ diễn đàn, Đông phương...

Có thể nói bà chính là nhà báo tiên phong “Nhỏ to tâm sự”, “Gỡ rối tơ lòng” cho nữ giới trên nhiều tờ báo, tạp chí, chuyên san về phụ nữ tại miền Nam thuở ấy.

Đọc lại báo chí Sài Gòn xưa, ta còn thấy có chuyên mục “Tìm bạn bốn phương”, “Kết bạn tâm thư”... Không ngoa chút nào khi nhận định đây cũng chính là “Đặc sản” của làng báo Sài Gòn. Mời bạn đọc lai rai cùng các mẩu tìm bạn trên báo chí thời ấy,

3075 - Nam sinh viên khoa học, 20 tuổi, chân thật, dễ nhìn. Yêu đại dương như yêu bản thân mình, trót vào đời mang nhiều mặc cảm nên sợ quen ai quá giàu. Mong được các vị hảo tâm, chị hay bạn gái mách giúp một chỗ dạy kèm tư gia Toán hay cho mượn 10.000 đồng. Hứa sẽ hoàn trả trong vòng 6 tháng. Thư về…

- 4268 - Một chàng trai bỏ nhà giang hồ theo nhịp đời buồn tẻ, bốn mùa phiêu bạt nơi quán gió cầu sương. Mang một tâm sự buồn và cô đơn cho đời lãng tử. Ưa trầm lặng suy tư, thích cải lương, mê tiếng hát Minh Phụng, Mỹ Châu. 21 tuổi đời chưa một lần yêu. Tha thiết làm quen với khách má hồng từ đất Thần Kinh đến đồng chua nước mặn để tâm sự buồn vui trong những lúc dừng chân nơi quán trọ. Bạn thuyền quyên nào thích, xin cho cánh nhạn lướt gió về địa chỉ…

- 4262 - Năm thứ 19, muôn chiều lá đổ, khép nép trong màu áo học trò lớp 11 duyên dáng, thích những bản tình ca không hạnh phúc của Trịnh Công Sơn, muốn làm quen với các anh lớn tuổi để lắng nghe những an ủi, vỗ về, vo tròn trong một gãy đổ đặng sưởi ấm tâm hồn đơn vãng, xin thư về em gái theo địa chỉ…

(Sưu tầm trên internet)

Thấy chưa, từ hơn thế kỷ đã có mục Tìm Bạn nầy rồi, chỉ khác chút là, ngày xưa người ta viết văn vẻ khách sáo, còn bây giờ, muốn gì nói thiệt như cái ông kia...

Thanh gạt ngang:

-Thôi chị ơi bắt đúng “Băng tần số 9” của thập niên 60s của chị rồi nên chị nổi hứng, nghe hổng kịp thở, khách vô kìa, bắt đầu làm việc kiếm tiền, chuyện bạn bè tính sau nha, bà con?.

Sương cười:

-Ha ha ha, dám chắc bà Thanh nầy thế nào cũng liên lạc với ông kia cho mà xem. Bả thích chuyện lạ bốn phương. Phải hông nà?.

Thanh lắc đầu, cì dài:

-Xì...ì...ì.... chưa biết ai à. Coi chừng suy bụng ta ra bụng người đó nghen. Ha ha ha./.

Trương Ngọc Bảo Xuân.

15/12/2018(Xem: 106)
do Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm – Hayward, California đảm nhiệm việc tổ chức - Thời gian: Từ Thứ Năm đến Thứ Hai, ngày 25 - 29 tháng 7 năm 2019
15/12/2018(Xem: 141)
Chúc mừng đội tuyển Việt Nam vừa đoạt CUP 2018 AFF Suzuki và mong ước Việt Nam đổi mới trên mọi bình diện không chỉ riêng lãnh vực bóng đá.
15/12/2018(Xem: 105)
dân ở đâu cũng vậy, họ chỉ mong cầu một cuộc sống yên bình để làm ăn, sản xuất, cho con cái ăn học, du lịch, vui chơi, giải trí. Người dân chẳng muốn xuống đường biểu tình, đốt phá
15/12/2018(Xem: 746)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 962)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 676)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
15/12/2018(Xem: 454)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 1679)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 259)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 210)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 267)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 207)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 164)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 269)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).