Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Chuyện bắt cóc: chính phủ liên bang Đức tăng áp lực đối với Việt Nam

04/08/201711:10:00(Xem: 6642)

Dẫn nhập: Nhiều vị đã viết về vụ bắt cóc ở Đức từ vài ngày qua. Riêng tôi cũng đã đóng góp 1 bài dưới tiêu đề "Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt" đã được đăng trên vài nhật báo, Website ở Mỹ, diễn đàn, Facebook và báo ở Úc …

Hôm nay tôi muốn giới thiệu cùng độc giả hậu quả trên lãnh vực bang giao giữa Đức và cộng sản VN nói riêng. Như chúng ta rõ, TT Thổ Nhĩ Kỳ bên lề G20 muốn nói chuyện, tuyên truyền cho chính sách của ông ta với dân chúng Thổ ở Đức nhưng Đức không cho phép thì TT Thổ Nhĩ Kỳ cũng bó tay. Xứ người ta, Đức là chủ nhà nên quyền cho hay không là quyền của chủ nhà theo luật định.


Đức đã nói rất rõ ràng :" Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế" (sic).  Hôm nay ngoại trưởng Đức còn nói thêm :" Vụ bắt cóc người trên xứ Đức là điều mà chúng tôi không thể chịu đựng được và sẽ không tha thứ (sic)!. Ngoài ra, là người Đức gốc Việt nên tôi (nếu cần) hỏi trực tiếp với bộ ngoại giao hay chính quyền Đức để tránh chuyện nói quá dù thiếu dữ kiện nên mạn phép ghi lại đại ý thư Bộ ngoại giao trả lời cho tôi để rộng đường dư luận. Mong hoan hỷ cho mọi sự và mời đọc bản tin ở dưới. Cám ơn (LNC).


* * *


Sau khi bắt cóc một doanh nhân Việt Nam, chính phủ liên bang thảo luận tiếp về những biện pháp!. Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cảm thấy, nhớ lại những cuộn "phim đen về Chiến tranh Lạnh" !


Chính phủ liên bang đe dọa Việt Nam vì bị cáo buộc trong vụ bắt cóc một doanh nhân với một cách thức hành động cứng rắn hơn. "Bây giờ chúng tôi cũng thảo luận về hành động tiếp theo, không chỉ về việc trục xuất những người chịu trách nhiệm (nguyên văn: Wir beraten jetzt auch über weitere Maßnahmen, nicht nur über die Ausweisung der Verantwortlichen) ", Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã nói ở Wolfsburg hôm nay , thứ Sáu 04.08.2017. Kẻ bị bắt cóc là Trịnh Xuân Thanh, người điều khiển Petrovietnam, đã xây dựng và kẻ bị nhà cầm quyền Hà Nội trách mắng (vorwerfen) về sự biến mất của hơn trăm triệu USD, theo Bộ Ngoại giao.


Có đủ mọi lý do để có thể nói rằng một người với sự giúp đỡ của lực lượng công an chìm Việt Nam đã bị bắt cóc sang Việt Nam, mà ông ta đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức, Gabriel nói. "Chắc chắn, nạn nhân bị mang đi theo các phương pháp khác ra khỏi nước Đức mà bạn có thể nhìn thấy trong những bộ phim đen về Chiến tranh Lạnh, và theo ý kiến ​​của chúng tôi, đó là điều mà chúng tôi không thể chịu đựng được và sẽ không tha thứ !".


Chính phủ liên bang đã giải thích cho đại diện của lực lượng an ninh Việt vào hôm thứ Tư (ghi chú thêm 02.08.2017) là persona non grata (Người không mong muốn, tiếng Đức là unerwünschte Person in Deutschland / undesirable person in Germany) ở Đức. Chính phủ Hà Nội lấy làm tiếc về phản ứng của Bộ Ngoại giao Đức, nhưng cho đến nay không bình luận cụ thể về chuyện đã xảy ra. Các đài truyền hình của nhà nước Việt Nam chỉ cho thấy một tuyên bố của nạn nhân bị bắt cóc mà theo đó là người đàn ông đã tự ý ra đầu thú.


* và sau đây là thư của người thừa hành ngoại trưởng Gabriel trả lời ngắn cho riêng tôi qua email tôi viết cho bộ ngoại gaio Đức chiều hôm qua (xin trích dẫn ngắn và xóa tên người gởi):


AP03<ap03@auswaertiges-amt.de>

Heute um 16h55 (thông cảm được giữ nguyên văn vì người Đức gõ tên Việt hay sai !)


Sehr geehrter Herr Chau,


vielen Dank für Ihre Nachricht vom 3. August 2017 an Bundesaußenminister Gabriel, um dessen Beantwortung ich gebeten worden bin.                                          

Bedauerlicherweise musste die deutsche Botschaft in Hanoi diese Woche aufgrund technischer Probleme zeitweilig für den Publikumsverkehr geschlossen werden. Die Probleme konnten mittlerweile behoben werden, die Botschaft ist für Besucher wieder geöffnet.

Im Entführungsfall des vietnamesischen Staatsangehörigen Trin Xuan Than wurden als Konsequenz aus dem inakzeptablen Vorgang der Vertreter der vietnamesischen Nachrichtendienste an der Botschaft der Sozialistischen Republik Vietnam in Deutschland zur persona non grata erklärt und aufgefordert, innerhalb von 48 Stunden Deutschland zu verlassen.

Mit freundlichem Gruß


- Englisch translation


AP03<ap03@auswaertiges-amt.de>
Today at 16:55


Dear Mr. Chau,


Thank you very much for your message of 3 August 2017 to Federal Foreign Minister Gabriel, whose reply I was asked.


Sadly, the German Embassy in Hanoi had to be closed for public traffic this week because of technical problems. The problems could now be remedied, the message is open again for visitors.
In the abduction case of the Vietnamese citizen Trin Xuan Than, as a consequence of the unacceptable process of the representatives of the Vietnamese news services at the Embassy of the Socialist Republic of Vietnam in Germany, were declared as persona non grata in Germany and were asked to leave Germany within 48 hours.


Sincerely


Tôi nghĩ rằng bộ ngoại giao vì sự bảo mật cho việc làm của Bộ cũng như của chính phủ Liên bang Đức nên họ cũng chỉ trả lời chung chung (mà họ có thể cho biết được!) những chuyện mà chúng ta hầu như đã biết qua các cơ quan truyền thông và truyền hình Đức cũng như của các quốc gia ngoài nước Đức.Formularbeginn

  • ©   Lê-Ngọc Châu dịch (Nam Đức, Chiều 04.08.2017)

- Nguồn nhật báo FAZ, ngày 2017/08/04 : http://www.faz.net/aktuell/politik/inland/bundesregierung-erhoeht-in-entfuehrungsaffaere-druck-auf-vietnam-15136574.html

-- / --Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.