Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Tưởng Niệm Cố Soạn Giả Yên Lang Nhiều CẢm Xúc Do Hội AH Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại-Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang

04/08/201700:00:00(Xem: 1256)
Lễ Tưởng Niệm Cố Soạn Giả Yên Lang Nhiều CẢm Xúc Do Hội AH Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại-Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Báo vào trưa Chủ Nhật ngày 30 tháng 7 năm 2017, Hội Ai Hữu Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại-Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Soạn Giả Yên Lang, tham dự buổi lễ ngoài qúy vị trong Hội Ai Hữu Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại, qúy thành viên trong Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, qúy vị dân cử, đại diện dân cử còn có một số qúy vị quan khách, các cơ quan truyền thông, Anh chị em nghệ sĩ và đồng hương thân hữu.

Điều hợp chương trình MC. Phạm Khanh.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ phút mặc niệm. Sau đó Ban tổ chức mời qúy vị trong Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu Tương Tế Nghệ Sĩ, Đoàn Văn Nghệ Văn Lang, qúy vị dân cử, qúy anh chị em nghệ sĩ lên bàn thờ có di ảnh của Soạn Giả Yên Lang để thắp nhang tưởng niệm.

Sau đó Cô Mai Chân, Trưởng Đoàn Văn Nghệ Văn Lang, Trưởng Ban tổ chức Lễ Tưởng Niệm lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách, Anh Chị em Nghệ Sĩ các cơ quan truyền thông, qúy vị mạnh thường quân và đồng hương thân hữu tham dự.

Trong Lễ Tưởng Niệm Cố Soạn Giả Yên Lang.

Vì lý do sức khỏe nên cô Mai Chân đã nhờ Nghệ sĩ Hương Sĩ Nhân, thay cô đọc bài “Dòng Tâm Tư Cho Soạn Giả Yên Lang,”

Do cô Mai Chân viết nhân kỷ niệm 49 ngày của cố Soạn Giả Yên Lang trong đó có những đoạn: “ Hôm nay là ngày cúng thất 49 ngày Soạn Giả Yên Lang qua đời, 49 ngày trôi qua là 49 ngày trong nỗi buồn nhứt của gia đình Chú, cũng là nỗi đau buồn của các chú trong Ban chấp hành của Hội Tương Tế Nghệ sĩ Hải Ngoại, anh em nghệ sĩ của Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang và cả nghệ sĩ, khán giả mộ điệu xa gần. Chúng con tất cả nghệ sĩ của đoàn xin gởi cả tâm tư lòng đau xót trước sự ra đi của Chú. Xin kính cẩn thấp nén hương lòng để thành tâm cầu nguyện đến trời cao Phật Tổ, Phật Thầy tiếp dẫn vong linh của Chú được sớm tiêu diêu miền Cực lạc.

Chúng sanh vạn vật trên cõi đời nầy là vô thường, vô thường trong phút giây, kẻ đến người đi tất cả rồi cũng trôi lăn theo định luật của tạo hóa... Nhưng sự ra đi của chú là một mất mát rất to lớn của toàn thể giới nghệ thuật, nghệ sĩ nói chung, của toàn thể nghệ sĩ trẻ ở hải ngoại và nhất là Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang nói riêng, trong nuối tiếc khôn nguôi! Vì từ nay trở về sau, đã vĩnh viễn mất rồi bóng dáng của người nghệ sĩ, vị soạn giả tài ba, suốt đời trong bóng tối, miệt mài viết lên những kịch bản kiếm hiệp kỳ tình màu sắc cho nghệ thuật văn học Việt Nam, cho tên tuổi của những: Minh Cảnh, Minh Phụng, Minh Vương, Mỹ Châu và Lệ Thủy đã một thời vàng son ở đỉnh cao nghệ thuật và danh vọng qua những kịch bản kinh điển như: Máu Nhuộm Sân Chùa, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, Đêm Lạnh Chùa Hoang, v.v…...

Năm 1960, vở tuồng đầu tiên của Chú viết chung với soạn giả Nguyễn Liêu mang tên Nắng Chiều Trên Cổ Tháp ra đời và được dàn dựng bởi đoàn Song Kiều. Vở thứ hai là Bếp Lửa Chiều Ly Biệt do đoàn Bạch Vân dàn dựng, cũng viết chung với Nguyễn Liêu. Vở thứ ba là Đường VềQuê Ngoại do Chú tự sáng tác, được đoàn Song Kiều biểu diễn, đã gây ra tiếng vang lớn và bắt đầu sự nghiệp từ năm 1960.

Trong sự nghiệp sáng tác, soạn giả Yên Lang đã cho ra đời rất nhiều kịch bản cải lương, được giới mộ điệu thời đó nhận xét là mang lại sự đổi thay mới cho sân khấu. Nhiều vở tuồng nổi tiếng của Chú cho đến nay vẫn được khán giả mộ điệu yêu thích như: Bão biển, Bão cát,Băng Tuyền Nữ Chúa,Bếp Lửa Chiều Ly Biệt,Cuối Mùa Lá Rụng, Đêm Lạnh Chùa Hoang,Hỏa Sơn Thần Nữ,Khi Rừng Thu Thay Lá,Khi Trời Lạnh Sương Khuya, Máu Nhuộm Sân Chùa,Manh Áo Quê Nghèo, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn,Nhất Kiếm Bá Vương, Người đẹp Tây Thi, Nắng Chiều Trên Cổ Tháp, Nắng Thu Về Ngõ Trúc,Người Phu Khiêng Kiệu Cưới, Tình Bằng Hữu, Tình Hận Trên Băng Hồ, Thằng Điên Vùng Bến Hạ.

Ngoài những kịch bản trên, Soạn giả Yên Lang còn viết cả trăm bài vọng cổ, tân cổ giao duyên như: Nỗi Buồn Hoa Phượng, Lẻ Bóng, Chuyến Đi Về Sáng, Ngàn dặm Nước Non, Trăng Phương Nam, Tình Nghệ Sĩ, Tình Cũ Trường Xưa v.v...Cái đặc biệt, cái sở trường của soạn giả Yên Lang là sáng tác kịch bản cải lương thuộc về “kiếm hiệp kỳ tình, hương xa” thể loại được khán giả yêu thích trong thập niên 1960, qua những tình tự quê hương yêu thương tổ quốc nói lên khí phách của những chàng trai lãng tử dọc ngang với bình rượu nghĩa tình, nhưng rất đa tình, rất mềm lòng bởi bờ môi, khoé mắt của giai nhân trong ngang trái yêu đương...

Thưa Chú kính yêu,

Cái hoài bão, cái con đường của Chú, của các chú trong Ban chấp hành Hội nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ trẻ hải ngoại vẫn còn sâu thẳm ở phía trước mà Chú đã vội vã ra đi. Rồi đây những tháng năm còn lại, chắc các chú và nhóm nghệ sĩ trẻ phải có nhiều vất vả lắm trên con đường nghệ thuật cải lương vẫn còn thênh thang và nhiều thử thách...

Lời tâm tình khá dài Cô đã kể lại làm xúc động nhiều người.

Sau đó Ban tổ chức mời Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Thành Viên Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại lên phát biểu, trong lời phát biểu ông cho biết: “ Tâm trạng của tôi là rất bùi ngùi khi bước vào hội trường này, sự xúc động không thể diễn tả được, mà như là có một sự mất mát quý báu đối với mình. Thật ra, tôi xin thưa với chị Yên Lang và các bạn như thế này: Cái ngày lễ tang của soạn giả Yên Lang thì tôi rất buồn! Hôm nay, sau 49 ngày qua, tôi đến đây để thắp cây nhang cho anh Yên Lang, thì tôi mới thấy thật sự mình đã mất một người bạn mà mình từng cộng tác, đặt từng hy vọng trong việc duy trì nền cổ nhạc Việt Nam tại hải ngoại này...”

Tiếp theo, Giáo Sư Trần Văn Chi, Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị Hội Ái Hữu Tương Tế Nghệ Sĩ lên phát biểu, ông cho biết: “Anh Yên Lang ra đi là sự mất mát lớn, không phải chỉ cho Hội Nghệ Sĩ Hải Ngoại và Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, hoặc cho những nghệ sĩ trong cũng như ngoài nước, mà còn là sự mất mát lớn của bộ môn cải lương trong nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ông cũng đã ca ngợi những đóng góp của soạn giã Yên Lang cho việc bảo tồn và phát huy văn hóa tại hải ngoại.”

Nhân dịp này, ông Phát Bùi, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, ông cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, lên phát biểu, Ông cho biết: “Đối với soạn giả Yên Lang thì tôi là một khán giả rất hâm mộ những tuồng cải lương của ông từ trong nước, cũng như ở hải ngoại. Đối với tôi, ông là một người tài hoa và đã có công rất nhiều trong lãnh vực đóng góp những tác phẩm có giá trị cho nền văn hóa nghệ thuật của Việt Nam. Vì thế, hôm nay chúng tôi có mặt ở đây và xin thắp một nén hương để tỏ lòng kính mến người nghệ sĩ tài hoa này.”

Sau đó là một chương trình văn nghệ đặc sắc để tưởng niệm cố Soạn Giã Yên Lang, mở đầu với bản “Cung Sầu cho một người đi xa” (sáng tác lê Yến Ngọc Dung) ca sĩ Thùy Trang trình bày.

Trích đoạn "Máu Nhuộm Sân Chùa" do Hương Sĩ Nhân" trình bày “Em Gái Miền Trung" Thanh Hiệp,Thanh Trang, “ Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn” NS Bách Thanh và Ngọc Thu.

“Kỷ niệm đời con gai” Xuân Mỹ.“Hương nhủ Bạc Liêu” Quốc Hải, Trúc Phương qua "Thuyền Xa Bến Đổ", "Đêm lạnh Chùa Hoang" Nghệ sĩ Tuấn Phong,Giang Bích Phượng...

Trong lúc nầy ban tổ chức cũng đã mời mọi người dùng bữa cơm trưa do Ban tổ chức khoản đãi.

Nhân dịp nầy thay mặt Ban tổ chức cũng như gia đình cố Soạn Giả Yên Lang Cô Mai Chân xin trân trọng tri ân đến quí đại diện tinh thần các tôn giáo, quí vị đại diện các cơ quan chánh quyền dân cử, các cơ quan báo chí truyền hình truyền thông,quí cô chú,quí nghệ sĩ,nhất là quí khán giả thân thương, đã đến góp lời cầu nguyện cho Soạn giả Yên Lang nhân ngày cúng thất 49 ngày của soạn giả.

Chúng tôi cũng hết sức đặc biệt gởi lời tri trân đến sư Bà và phái đoàn chùa Dược sư đã gởi phái đoàn từ Đạo Tràng Dược Sư đến tham dự và cũng đã đóng góp tịnh tài giúp cho Ban tổ chức, ngoài ra còn có sự tiếp tay của chị Bích Thuân Cô Yến Linh...

Chúng tôi cũng không quên cảm ơn Giáo sư Trần văn Chi, Ký giả Nguyễn Thanh Huy đã góp công trong việc thông báo quảng bá rộng rãi đến cộng đồng, chung sức hướng dẫn để chúng tôi có một lễ cúng thất hoàn hảo trong bầu không khí trang nghiêm với hơn 200 khách tham dự.Soạn giả Trần văn Hương đã làm một nghi thức lễ cúng tuần...Ban nhạc Thanh Tùng cùng các nghệ sĩ trẻ ở El Monte,nghê sĩ đoàn Nghệ Thuật sân Khấu Văn Lang. Cám ơn vợ chồng chị Diệp chăm lo sắp xếp cho ẩm thực được trật tự gọn gàng, Phạm Khanh, Thân trọng Liêm 2 người em đã luôn tích cực trong tất cả những tổ chức của Văn Lang như cảnh trí, sân khấu, MC cho chương trình, từ ngày Văn Lang thành lập cho đến bây giờ... Xin cám ơn lòng kiên trì cho nghệ thuật cải Luỏng của các em.

Chúng tôi cũng trân trọng cám ơn,lòng hảo tâm của quí vị đã đóng góp một ít tịnh tài tượng trưng cho thiếm Yên Lang tức NS Kiều Oanh để góp phần vào việc trang trãi chi phí cho ngày tang lễ của chú Yên Lang, Thành thật cám ơn đến tất cả qúy vị.

Nhân dịp nầy Hội Ái Hữu Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại và Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang cho biết: Hội sẽ tổ chức đêm giỗ tổ ngành sân khấu cải lương vào lúc 6:00 chiều Ngày 1 tháng 10 tại rạp Sài Gòn Perfoming art center, đia chỉ 16149 Brookhurst ST, Fountain Valley CA 92708, điện thoại số 714532-9229.

Đồng hương, thân hữu muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc về: Mai Chân (714) 260-3856.

14/09/2019(Xem: 299)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
14/09/2019(Xem: 362)
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
14/09/2019(Xem: 236)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/09/2019(Xem: 2976)
Ngôi sao YouTube nổi tiếng và có mức thu nhập cao tới 22 triệu đô một năm Ryan Kaji là con của một người phụ nữ gốc Việt tại Texas.
13/09/2019(Xem: 768)
Một người đàn ông ở thành phố Baton Rouge, Louisiana, là người đã đâm vợ và 3 đứa con nhỏ với cây kéo và một con dao vào năm ngoái đã bị kết án tù 20 năm
13/09/2019(Xem: 1271)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1052)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 189)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 339)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
13/09/2019(Xem: 186)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/09/2019(Xem: 654)
Chúng tôi xin trình bày một số các điều luật dưới đây liên quan đến bầu cử và thâu thập chữ ký để mọi người được hiểu rõ hơn.
12/09/2019(Xem: 461)
2 cư dân thành phố Tucson, Arizona, là những người nhận tội buôn bán vũ khí lậu đã bị kết án tù.
12/09/2019(Xem: 315)
Tháng Chín
12/09/2019(Xem: 203)
Santa Ana (Bình Sa)- -Tại Hội Quán Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana, điện thoại số (714) 557-7563.
12/09/2019(Xem: 242)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.