Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ VN Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh và Thái Độ Của Chính Phủ Đức

03/08/201710:50:00(Xem: 6721)

Các tờ báo lớn nhất của Đức Quốc như Die Zeit, Sueddeutshe Zeitung Handelsblatt tầm vóc và kích thước The Newyork Times, The Washington Post, The Wall Street Journal , đều đăng tin về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và yêu cầu trục xuất đại diện tình báo tại tòa đại sứ trong vòng 48 tiếng (tức là phải rơi Đức Quốc trước ngày thứ bẩy). 

Bộ Ngoại Giao Đức Quốc cho biết các cơ quan hữu trách, nhất là cảnh sát tại thành phố Bá Linh, vẫn đang tiếp tục điều tra, kết quả sơ khởi sau khi phỏng vấn nhân chứng và lấy chứng cớ tại chỗ thì việc này có khuynh hướng là bắt cóc, cưỡng bách hồi hương chứ không phải là tự ý rồi Đức Quốc.
Đại sứ Hà Nội được triệu tập đến Bộ Ngoại Giao để nghe những phản kháng về việc này với 2 yêu cầu:
- cho phép Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức Quốc ngay lập tức
- trục xuất đại diện tình báo, yêu cầu rồi Đức Quốc trong vòng 48 tiếng kể từ thứ tư
Ngoài ra chính phủ Đức Quốc cho biết sẽ có các biện pháp chế tài về chính trị, kinh tế, viện trợ , điển hình là hiệp ước thương mại song phương được ký kết năm 2015 và hiện nay đang chờ Quốc Hội và Hội Đồng Liên Ban phê chuẩn.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội , bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã tự ý về Việt Nam trình diện.
Các luật sự Đức Quốc đại diện ông Trịnh Xuân Thanh phản bác lý luận này và cho rằng không khi nào ông Thanh tự ý trở về khi những nguy hiểm đang đón chờ tại Việt Nam. Tin tức báo chí tại Việt Nam cho biết với số tiền bị cáo buộc là tham nhũng rất lớn, nếu bị kết tội, bản án có thể là tử hình chiếu theo bộ hình luật hiện hành.
Thêm vào đó đài truyền hình lớn phát hình toàn quốc của Đức Quốc ZDF (Zweites Deutsches Fernsehen) có tầm vóc và kích thước như ABC, CBS, NBC của Mỹ, cũng loan tin này.
Việc này còn liên quan đến chính trị đối nội và đối ngoại của Đức Quốc.
Vào 24 tháng 9 năm 2017 tức là khoảng 8 tuần nữa có cuộc tổng truyển cử bầu quốc hội liên bang, theo hiến pháp của quốc gia này, thủ tướng có thực quyền và tổng thống có chức vụ nghi lễ.
Đảng đa số sẽ được uỷ nhiệm thành lập chính phủ, từ khi lập quốc vào năm 1949, Cộng Hòa Liên Bang Đức Quốc, chưa có đảng phải nào có đa số tuyệt đối trên 50%, do đó các chính phủ đều phải là liên hiệp, thông thường giữa hai đảng, hiện tại liên hiệp hai đảng lớn nhất là CDU và SPD nắm quyền lãnh đạo.


Trong kỳ tranh cử vào tháng 9, hai đảng tranh cử với lập trường với rất nhiều chính sách khác biệt, do đó đương kim nữ thủ tướng Angela Merkel của CDU sẽ tranh cử quyết liệt với ứng cử viên của SPD, hiện giờ có 4 chính đảng trong Quốc Hội, đảng cộng sản thay đổi cương lĩnh hợp hiến và đổi tên là Die Linke có đại diện tại quốc hội liên bang song chưa bao giờ được mời tham chính kể từ khi Đức Quốc thống nhất vào năm 1990 cho tới nảy.
Hiện tại trong quốc hội liên bang:
CDU/CSU 311 ghế, SPD 193 ghế, Die Linke 64 ghế, Buendnis 90/Die Gruene 63 ghế.
Cần nói thêm là theo hiến pháp, bầu cử tại Đức Quốc theo sĩ số phản ảnh số phiếu bầu:
- mỗi cử tri có 2 phiếu bầu:
a- cho ứng cử viên đại diện đơn vị
b- cho chính đảng
- chính đảng chỉ có ghế tại quốc hội khi đạt được 5% số phiếu bầu
- ứng cử viên đại diện đơn vị khi có số phiếu cao nhất thì có ghế tại quốc hội
- sự phân chia ghế là theo lá phiếu bầu cho chính đảng cộng thêm các đại diện có số phiếu cao nhất song không được chính đảng để cử trong danh sách phân chia ghế.
Các nhà bình luận cho rằng chính phủ Đức Quốc sẽ cứng rắn trong việc này để tránh các tiền lệ vì theo luật học có 3 yếu tố ảnh hưởng tới phán quyết:
- tiền lệ: precedence
- bằng chứng: burden of proof
- rõ ràng: benefit of the doubt
Quốc vụ khanh tại bộ ngoại giao đã nói rõ ràng là chưa có tiền lệ nào như việc này.
Đại diện chính phủ Đức, ông quốc vụ khanh bộ ngoại giao nhấn mạnh với đại sứ Hà Nội tính cách pháp trị của Đức Quốc và không muốn có tiền lệ xấu.
Hiện tại Đức Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đang có những khác biệt xảy ra khi chính phủ của tổng thống Erdogan yêu cầu nữ thủ tướng Angela Merkel trục xuất một số chính khách đối lập hiện ty nạn tại Đức Quốc, và được trả lời là mọi người trên Đức Quốc được đối xử theo luật pháp hiện hành, được bảo vệ bởi hiến pháp trong điều khiển dành cho cư dân có quốc tịch khác.
Handelblatt là một nhật báo có tầm vóc và kích thước quốc gia với nhiều liên hệ với giới tư bản, kinh tế, chính giới, nhắc đến hiệp định thương mại Liên Hiệp Âu Châu với nhà cầm quyền Hà Nội, được ký năm 2015 và đang chờ Quốc Hội và Hội Đồng Liên Bang phê chuẩn trước khi có hiệu lực như là một biện pháp chế tài trong các điều ông quốc vụ khanh nói về chế tài chính trị, kinh tế, viện trợ.
Theo hiệp định thành lập Liên Hiệp Âu Châu, không có hiệp ước song phương về kinh tế mà phải qua Liên Hiệp Âu Châu, trong đó Đức Quốc là thành viên chính yếu với dân số đông nhất (90 triệu) và nền kinh tế mạnh nhất (chỉ sau Hoa Kỳ, Trung Hoa, Nhật Bản và hơn Anh Quốc, Pháp Quốc). Sau đó hiệp định kinh tế này sẽ được những quốc gia hội viên phê chuẩn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.