Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt

02/08/201710:50:00(Xem: 7948)

Dẫn nhập: Mặc dầu có nghe tin từ vài ngày qua nhưng vì sự dè dặt tối thiểu nên tạm im lặng theo dõi. Hôm nay, được biết đến hai tin nóng mới nhất đáng tin cậy nên tôi chuyển ngữ nhanh tin từ nhật báo nổi tiếng của Đức "die Welt" và của Bộ ngoại giao Đức để độc giả biết. Đức đã lên tiếng rõ ràng là " Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế"; tuy nhiên nhận định liên quan đến lãnh vực chính trị nói chung giữa Đức-Việt Nam qua "chuyện lạ" xảy ra ngay giữa thủ đô nước Đức thế nào thì tùy quý vị (LNC).


* * *


Một quan chức cũ của Việt Nam đã bị bắt cóc ở giữa Berlin bởi cơ quan mật vụ của đất nước mình, theo cáo buộc Bộ Ngoại giao Đức. Bây giờ chính phủ liên bang Đức đã trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam.


Cơ quan mật vụ Việt - theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đã bắt cóc một cựu quan chức của đảng ngay ở giữa Bá Linh (Berlin) và "mang đi" về quê hương của mình.


Do đó, Chính phủ Liên bang đã đòi đại diện của các cơ quan tình báo Việt Nam tại đại sứ quán ở Berlin phải rời khỏi nước Đức trong vòng 48 giờ.


"Chúng tôi chắc chắn rằng các bộ phận của Nhà nước Việt Nam thực hiện vai trò trong những ngày gần đây, mà chỉ có thể nhận xét với quan niệm về pháp luật hình sự - "bắt cóc người, bắt cóc" (nguyên văn: " Menschenraub, Entführung = Kidnapping“), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Martin Schsefer, nói tại Berlin". Chính phủ liên bang đã triệu tập đại sứ Việt vào ngày thứ ba (ghi chú thêm (01.08.2017) và dành cho Đức quyền rút ra các hậu quả kế tiếp.


* Thủ tục tị nạn vẫn đang tiếp tục


Cảnh sát và các công tố viên ở Berlin điều tra rằng Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi - một doanh nhân và cựu quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam (KP) - và một người khác bị cưỡng bức lôi vào  một chiếc xe hôm 23 tháng 7 tại vườn thú "Tiergarten".


Phát ngôn viên cảnh sát Winfrid Wenzel nói: "Đây là một trường hợp nghi ngờ". Trước đây, "báo TAZ" đã báo cáo về sự kiện này.


Theo cảnh sát Việt thì cựu cán bộ đảng đã bị bắt tại quê nhà vào tối thứ Hai. Cũng theo họ thì đương sự tự ra đầu thú với các cơ quan hành chánh (Behörden). Thanh bị cáo buộc là người đứng đầu một công ty con của công ty dầu khí nhà nước và khí Petro Việt Nam phải chịu trách nhiệm về sự tổn thất tương đương với khoảng 125 triệu euro.


Ông đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức. Sự cứu xét vần còn đang tiếp tục. Một yêu cầu dẫn độ của Việt Nam vẫn chưa có quyết định thông qua, Schaefer nói.


Một năm trước, Thanh đã bị lột ghế nghị sĩ của mình trong Quốc hội. Sau đó, ông đã bị khai trừ ra khỏi đảng cộng sản. Đảng hiện đang tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng.


=> Ngoại việc trúc xuất tình báo CHXHCN_VN, Bộ Ngoại giao Đức còn lên tiếng tiếp :
 
* Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng về các mối quan hệ Đức-Việt (2017/08/02)


Về mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm nay (02.08.17) tại Berlin:


Sau khi bằng chứng đã được tích tụ và bây giờ không có nghi ngờ gì nữa về sự tham gia của các dịch vụ của Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Berlin trong vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh của Bộ Ngoại giao Đức, Markus Ederer, đã triệu tập Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm qua (01.08.2017).


Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức là một trường hợp "không pháp lệ" và vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế.


Nhờ sự quan tâm của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức, hoạt động trên được đưa ra ánh sáng. Hiện tại các nhà chức trách truy tố hình sự Berlin cũng đang tiếp tục điều tra .


Chuyện bất thường như thế có khả năng ảnh hưởng " tiêu cực nặng nề" đến mối quan hệ giữa Đức và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực (nguyên văn: extremer Vertrauensbruch = Extreme breach of trust !): Bên lề của cuộc họp thượng đỉnh  G20 mức đỉnh, đại diện cao cấp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam một lần nữa đã bày tỏ sự yêu cầu được dẫn độ công dân Việt Nam từ Đức về Việt Nam !.


Quốc vụ khanh Markus Ederer của Bộ ngoại giao Đức ngày hôm qua đã nói trực tiếp cho Đại sứ Việt Nam biết với tất cả sự rõ ràng và chính xác. Ông cũng đã cho đại sứ VN hiểu rõ rằng chính phủ liên bang đòi hỏi rằng ông Trịnh Xuân Thanh có thể quay trở lại Đức ngay lập tức để sự yêu cầu dẫn độ và đơn xin tị nạn có thể được kiểm tra, kết thúc trong từng trường hợp trong một thủ tục pháp lý.


Như một kết quả của sự kiện hoàn toàn không thể chấp nhận này, chúng tôi yêu cầu đại diện chính thức của các dịch vụ tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Đức "persona non grata" và cho anh ta 48 giờ để rời khỏi nước Đức.


Ngoài ra, chúng tôi được dành quyền , nếu phù hợp,  rút ra kết luận sâu hơn trên bình diện chính trị, kinh tế và phát triển.Formularbeginn

  • ©   Lê-Ngọc Châu dịch (Nam Đức, Chiều 02.08.2017)


- Nguồn : theo  die Welt, 15:17 & của Bộ ngoại giao (Auswärtiges Amt) nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, 02.08.2017


- https://www.welt.de/politik/deutschland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html?wtrid=socialmedia.email.sharebutton


-  http://www.auswaertiges-amt.de/nn_582140/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html?nnm=582146

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.