Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt

02/08/201710:50:00(Xem: 8680)

Dẫn nhập: Mặc dầu có nghe tin từ vài ngày qua nhưng vì sự dè dặt tối thiểu nên tạm im lặng theo dõi. Hôm nay, được biết đến hai tin nóng mới nhất đáng tin cậy nên tôi chuyển ngữ nhanh tin từ nhật báo nổi tiếng của Đức "die Welt" và của Bộ ngoại giao Đức để độc giả biết. Đức đã lên tiếng rõ ràng là " Vụ bắt cóc công dân Việt trên đất Đức là vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế"; tuy nhiên nhận định liên quan đến lãnh vực chính trị nói chung giữa Đức-Việt Nam qua "chuyện lạ" xảy ra ngay giữa thủ đô nước Đức thế nào thì tùy quý vị (LNC).


* * *


Một quan chức cũ của Việt Nam đã bị bắt cóc ở giữa Berlin bởi cơ quan mật vụ của đất nước mình, theo cáo buộc Bộ Ngoại giao Đức. Bây giờ chính phủ liên bang Đức đã trục xuất một nhà ngoại giao Việt Nam.


Cơ quan mật vụ Việt - theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, đã bắt cóc một cựu quan chức của đảng ngay ở giữa Bá Linh (Berlin) và "mang đi" về quê hương của mình.


Do đó, Chính phủ Liên bang đã đòi đại diện của các cơ quan tình báo Việt Nam tại đại sứ quán ở Berlin phải rời khỏi nước Đức trong vòng 48 giờ.


"Chúng tôi chắc chắn rằng các bộ phận của Nhà nước Việt Nam thực hiện vai trò trong những ngày gần đây, mà chỉ có thể nhận xét với quan niệm về pháp luật hình sự - "bắt cóc người, bắt cóc" (nguyên văn: " Menschenraub, Entführung = Kidnapping“), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, Martin Schsefer, nói tại Berlin". Chính phủ liên bang đã triệu tập đại sứ Việt vào ngày thứ ba (ghi chú thêm (01.08.2017) và dành cho Đức quyền rút ra các hậu quả kế tiếp.


* Thủ tục tị nạn vẫn đang tiếp tục


Cảnh sát và các công tố viên ở Berlin điều tra rằng Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi - một doanh nhân và cựu quan chức của Đảng Cộng sản Việt Nam (KP) - và một người khác bị cưỡng bức lôi vào  một chiếc xe hôm 23 tháng 7 tại vườn thú "Tiergarten".


Phát ngôn viên cảnh sát Winfrid Wenzel nói: "Đây là một trường hợp nghi ngờ". Trước đây, "báo TAZ" đã báo cáo về sự kiện này.


Theo cảnh sát Việt thì cựu cán bộ đảng đã bị bắt tại quê nhà vào tối thứ Hai. Cũng theo họ thì đương sự tự ra đầu thú với các cơ quan hành chánh (Behörden). Thanh bị cáo buộc là người đứng đầu một công ty con của công ty dầu khí nhà nước và khí Petro Việt Nam phải chịu trách nhiệm về sự tổn thất tương đương với khoảng 125 triệu euro.


Ông đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức. Sự cứu xét vần còn đang tiếp tục. Một yêu cầu dẫn độ của Việt Nam vẫn chưa có quyết định thông qua, Schaefer nói.


Một năm trước, Thanh đã bị lột ghế nghị sĩ của mình trong Quốc hội. Sau đó, ông đã bị khai trừ ra khỏi đảng cộng sản. Đảng hiện đang tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng.


=> Ngoại việc trúc xuất tình báo CHXHCN_VN, Bộ Ngoại giao Đức còn lên tiếng tiếp :
 
* Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức lên tiếng về các mối quan hệ Đức-Việt (2017/08/02)


Về mối quan hệ Đức-Việt, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm nay (02.08.17) tại Berlin:


Sau khi bằng chứng đã được tích tụ và bây giờ không có nghi ngờ gì nữa về sự tham gia của các dịch vụ của Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Berlin trong vụ bắt cóc công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh của Bộ Ngoại giao Đức, Markus Ederer, đã triệu tập Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hôm qua (01.08.2017).


Vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức là một trường hợp "không pháp lệ" và vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và pháp luật quốc tế.


Nhờ sự quan tâm của các cơ quan thực thi pháp luật của Đức, hoạt động trên được đưa ra ánh sáng. Hiện tại các nhà chức trách truy tố hình sự Berlin cũng đang tiếp tục điều tra .


Chuyện bất thường như thế có khả năng ảnh hưởng " tiêu cực nặng nề" đến mối quan hệ giữa Đức và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là một sự vi phạm tin tưởng tột bực (nguyên văn: extremer Vertrauensbruch = Extreme breach of trust !): Bên lề của cuộc họp thượng đỉnh  G20 mức đỉnh, đại diện cao cấp của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam một lần nữa đã bày tỏ sự yêu cầu được dẫn độ công dân Việt Nam từ Đức về Việt Nam !.


Quốc vụ khanh Markus Ederer của Bộ ngoại giao Đức ngày hôm qua đã nói trực tiếp cho Đại sứ Việt Nam biết với tất cả sự rõ ràng và chính xác. Ông cũng đã cho đại sứ VN hiểu rõ rằng chính phủ liên bang đòi hỏi rằng ông Trịnh Xuân Thanh có thể quay trở lại Đức ngay lập tức để sự yêu cầu dẫn độ và đơn xin tị nạn có thể được kiểm tra, kết thúc trong từng trường hợp trong một thủ tục pháp lý.


Như một kết quả của sự kiện hoàn toàn không thể chấp nhận này, chúng tôi yêu cầu đại diện chính thức của các dịch vụ tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở Đức "persona non grata" và cho anh ta 48 giờ để rời khỏi nước Đức.


Ngoài ra, chúng tôi được dành quyền , nếu phù hợp,  rút ra kết luận sâu hơn trên bình diện chính trị, kinh tế và phát triển.Formularbeginn

  • ©   Lê-Ngọc Châu dịch (Nam Đức, Chiều 02.08.2017)


- Nguồn : theo  die Welt, 15:17 & của Bộ ngoại giao (Auswärtiges Amt) nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, 02.08.2017


- https://www.welt.de/politik/deutschland/article167309982/Deutschland-weist-vietnamesischen-Diplomaten-aus.html?wtrid=socialmedia.email.sharebutton


-  http://www.auswaertiges-amt.de/nn_582140/DE/Infoservice/Presse/Meldungen/2017/170802_VNM.html?nnm=582146

 Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.