Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NHẠC SĨ VŨ ĐỨC NGHIÊM… GIÃ TỪ

01/08/201712:25:00(Xem: 6057)

Cuộc đời con người như một bài ca, có nốt đầu và cũng có nốt kết.  Điều quan trọng của một bài ca không phải chỉ ở hai nốt nhạc này, nhưng là tại nội dung của bài hát.  Nội dung bài hát đi sâu vào lòng người, bài hát đó trở nên Bất Tử.  Cuộc đời con người không quan trọng nhiều ở ngày sanh và ngày tử, nhưng quan trong là suốt cuộc đời người đó đã làm được những gì.  Những việc làm đó có giá trị vĩnh cửu không.  Khi công việc của một người còn lại trong lòng Trời, Đấng Tạo Hóa, người đó cũng sẽ Bất Tử.  Mỗi con người là một công cụ của Đấng Tạo Hóa, làm thế nào để Ngài yêu thích là điều quan trọng nhất.  Bởi đức tin nơi Chúa Cứu Thế Giê-su, tôi tin rằng Nhạc sĩ đang tận hưởng sự vinh hiển của Đức Chúa Trời trong sự sống đời đời của linh hồn bất diệt.https://i0.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/07/Nghiem.jpg?resize=696%2C561

 

Nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm sinh ngày 30 tháng 6 năm 1930 tại Hoành Nha, Nam Định, Việt Nam.  Ông cùng gia đình di cư vào Nam.  Gia nhập quân đội năm 1951 và cấp bậc cuối cùng là Trung Tá thuộc Quân Lực VNCH.  Sau năm 1975, ông ở tù Cộng Sản 13 năm, đây cũng chính là lúc ông viết những bài Thánh Ca rất được ơn để tôn vinh Đức Chúa Trời.  

 

Ông đã về với Chúa vào lúc 5:30 sáng ngày 24 tháng 7 năm 2017 tại tư gia ở San Jose, California, hưởng thọ 87 tuổi.  Tang lễ sẽ được tổ chức lúc 12:30 - 2:00pm tại nhà quàn Oak Hills Memorial Park & Mortuary số 300 Curtner Ave., San Jose, CA 95125 vào thứ Bảy tuần này ngày 5 tháng 8 năm 2017.  Đặc biệt sẽ có Đêm Tưởng Niệm vào lúc 6:00 - 8:00pm tại Nhà Thờ Tin Lành số 480 S. White Road, San Jose, CA 95127, nơi Mục sư Lê Hoàng Duy Tín quản nhiệm.  Trong chương trình này, chúng ta sẽ nghe và hát lại những bài Thánh Ca mà nhạc sĩ đã sáng tác, hòa với những lời phát biểu cảm tưởng của nhiều người thân quen.

 

Cá nhân tôi biết Nhạc sĩ qua dòng nhạc của ông từ khi 13 tuổi.  Với tuổi thiếu niên tôi vẫn mơ ước mình được làm một viên than hồng.  Lời nhạc của bài hát Tôi Ước Mơ Là Viên Than Hồng đã đi theo quãng đời thanh niên của tôi… để rồi ngày nay, bởi ân điển Chúa ban, tôi cũng được là một viên than hồng.  

 

Trong chức vụ Chủ tịch Liên Hữu Tin Lành Baptist Người Việt tại Hoa Kỳ và Canada, tôi hay về San Jose để giảng dạy và thăm viếng các Hội Thánh trong vùng Bắc Cali.  Lúc trước tôi gặp Nhạc sĩ và gia đình ở tại Hội Thánh Baptist Thứ Nhất và sau này thường gặp hơn ở Hội Thánh Sống Tin & Hy Vọng.  Nhạc sĩ luôn luôn khích lệ tôi sau mỗi bài giảng.  Ông luôn cầm tay tôi và nói rằng: “Đúng là Chúa ban cho Mục sư cái tên Phước Lành vì sự giảng dạy của Mục sư mang đến cho tôi và Con Dân Chúa sự tươi mát thỏa lòng.  Nghe Mục sư giảng tôi hiểu được Lời Chúa mà lòng cảm thấy sung sướng.”  Tấm hình trên được chụp cách đây vài tháng, sau giờ thờ phượng, chúng tôi ngồi chung ăn trưa tại nhà thờ Sống Tin & Hy Vọng.blank

 

Trong niềm thương nhớ và quý mến Nhạc sĩ kính yêu Chúa này, tôi cảm tác bài thơ Tiễn Bác Nghiêm ngay ngày hôm sau được biết Bác giả từ và được đến tận nhà để viếng thăm cầu nguyện cho Tang Quyến.  HẸN GẶP QUÝ VỊ VÀO CUỐI TUẦN NÀY TẠI TANG LỄ VÀ ĐÊM TƯỞNG NIỆM CỐ NHẠC SĨ VŨ ĐỨC NGHIÊM!

 

TIỄN BÁC NGHIÊM

Mới đó mà nay đã xa rồi
Bác về với Chúa giã từ tôi
Tôi yêu quý bác qua dòng nhạc
Dòng suối linh ân để đắp bồi.

Bác với tôi phụng sự Chúa Trời
Hết lòng tận hiến việc khắp nơi
Trọn lòng trung tín theo Thánh Ý
Bác mến thương tôi bởi giảng Lời.

Mỗi lần gặp gỡ, bác nắm tay
Tạ ơn Thiên Chúa, nói câu này:
"Chúa ban đúng tên Phước Lành đấy
Để lời Cha cặn kẽ giãi bày."

Bác xong cuộc đua Chúa gọi về
Bên lòng Từ Ái Chúa phủ phê
Tôi đây quyết dặn lòng trung tín
Sẽ lại gặp nhau ở Ngày Về.

Mục sư Tiến sĩ Phan Phước Lành

Chủ Tịch Liên Hữu Tin Lành Baptist Người Việt tại Hoa Kỳ & Canada

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.