Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Một Vài Chuyện Về Mùa Hè

29/07/201700:00:00(Xem: 1272)
Một Vài Chuyện Về Mùa Hè
Chuyện thật bất ngờ vì chắc chắn chưa có mấy người Pháp nghĩ tới là vừa mới đây nước Pháp được Trung tâm Ngoại giao thuộc viện Đại học Nam California của Huê kỳ và Văn phòng Tư vấn thông tin Porland xếp hạng nhứt về "Quyền lực mềm". Huê kỳ đứng hạng nhứt năm 2016 nay tụt xuống hạng ba và Anh chiếm hạng nhì. Dĩ nhiên dân Pháp bìết được tin này sẽ vui mừng vì qua 5 năm do đảng xã hội với ông Hollande trị vì, nước Pháp từ từ tụt hậu về mọi mặt.

Theo định nghĩa "quyền lực mềm là khả năng gây ảnh hưởng và thuyết phục của một quốc gia, của các tác nhơn chánh trị, kinh tế, văn hóa trên phạm vi quốc tế mà không dùng tới bất kỳ phương tiện quân sự nào".

Nhưng điều muốn nói ở đây là nước Pháp được xếp hạng đứng đầu về quyền lực mềm, thật ra, vẫn nhờ vào những ưu thế vốn có từ lâu về những di sản lịch sử, văn hóa trong đó Pháp còn là một địa điểm du lịch hàng đầu thế giới. Năm 2016, có 82,5 triệu lược du khách tới thăm viếng nước Pháp, đông nhứt là vào mùa HÈ, mặc dầu trong năm trước, đã xảy ra những vụ hồi giáo khủng bố rùng rợn làm chết 230 người.

Năm nay, 2017, Bộ Ngoại giao ước tính sẽ có không dưới 88/89 triệu du khách tới Pháp, tăng lên từ 5% tới 6% so với năm rồi. Du khách Huê kỳ và Nhựt năm rồi không dám tới Pháp nay cũng lục tục trở lại trong lúc đó du khách Nga, Nam Mỹ, Ấn độ, cả Đức và Tây-ban-nha mạnh dạng ồ ạt tới. Chánh phủ đang chuẩn bị cho năm 2020 sẽ đón tiếp 100 triệu du khách tới Pháp, đem lại 50 tỷ euros, tạo thêm 300 000 công ăn việc làm (Theo AFP).

Còn dân Pháp, HÈ tới, được nghỉ làm việc từ 5 tới 6 tuần có lương, nên ai cũng thu xếp gia đình đi nghỉ HÈ, phơi nắng ở vùng biển hay miền núi, đồng quê.

Năm nay, chánh phủ cổ võ dân Pháp đi về miền núi cho đông đảo thay vì chỉ tập trung ra biển. Đi đâu cũng được miển có nhiều nắng ấm. Báo chi tập trung vào chuyện đi HÈ của dân chúng, hướng dẩn về vài chuyện quan hệ tới đời sống, sức khỏe, vệ sanh ăn uống và thân thể trong thời gian nghỉ HÈ.

Nắng ấm, café và chút rượu

Pháp là xứ sản xuất bia rượu, nhứt là các loại rưọu chát nổi tiếng vế phẩm chất và giá bán trên thị trường. Người Pháp cũng tiêu thụ nhìều rượu chát hơn các loại rượu khát. Khi người Pháp nói "uống" (boire) là "uống rượu chát". Còn "uống nước", phải nói kèm theo tiếng "nước" thì họ mới không hiểu lầm.

Những kết quả nghiên cứu trong gần đây xác nhận uống thường xuyên rượu chát với liều lượng chừng mực, 2/3 ly/ ngày, sẽ có tác dụng tăng thêm tuổi thọ. Chắc chắn. Tây là nưóc dân chúng ít bị bịnh tim mạch, béo phì hơn Huê kỳ vì nhờ Tây uống rượu chát cả ngày. Phơi nắng cũng vậy. Khi đi nghỉ HÈ năm nay, bà con đừng ngần ngại mà không nhăm nhi vài ly mỗi ngày dưới nắng ấm.

Café, trước đây bị hù dọa là mầm móng gây bịnh ung thư là lách (cancer du pancréas). Thật ra, nghiên cứu khoa học quả quyết café, trái lại, làm giảm nguy cơ bịnh ung thư và bịnh tim mạch. Vậy dân ghiền café còn đợi gì nữa nhưng nhớ đừng uống quá 8 tách café / ngày (tách nhỏ).

Phơi nắng thường xuyên hay làm việc dưói trời nắng sẽ kéo dài tuổi thọ. Sống thiếu ánh mặt trời đồng nghĩa với cái tai hại như thuốc lá. Nắng ấm cũng có tác dụng lợi lạc cho bịnh tim mạch. Người ta so sánh một người không hút thuốc mà thiếu ánh mặt trời thì sẽ có đời sống bằng người hút thuốc mà phơi nắng thường xuyên (Le Point, 15/07/2017).

Tuy nhiên, bên cạnh những điều hay vẫn có những điều nên tránh.

Kem chống nắng

Hội "Water Responsable" có nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển đang vận động chống những người nghỉ HÈ bôi kem chống nắng xuống biển tắm. Hiện có khá nhiều loại kem được người đi HÈ dùng là sản phẩm hóa học trong đó có chứa những hóa chất chẳng những gây dị ứng cho người dùng mà còn tác hại môi trường biển nghiêm trọng. Không phải những loại kem này làm cá chết như ở Vủng Áng, mà làm cho san hô, rong bìển nhỏ, nhiều loại sò ốc li ti chết mà những thứ này là thức ăn nuôi sống tôm cá ở vùng đó.

Khối lượng kem chống nắng tới mùa HÈ được dân đi HÈ xử dụng thật quá vĩ đại ít ai nghĩ tới: 25 000 tấn. Đem chia ra thì cứ mỗi giây đồng hồ, có 0,80 lít lượng kem được xịt ra bôi lên người. Rồi, sau đó, lội xuống biển.

Theo tập san Environmental Health Paerspectives thì kem chống nắng là thuốc độc trong nước bìển. Năm 2017, khu vực "Sun Cream Free" không còn chỉ dành riêng cho những Parcs thiên nhiên mà ở ngay vùng Bretagne của Pháp cũng sẽ tổ chức. Nhưng Pháp lúc nào cũng "từ từ" rồi sẽ tới hoặc "từ từ" rồi còn nguyên!

Sau hội nghị COP21, có vài thành phố duyên hải như Biarritz, mìền Tây-Nam Pháp, đã bắt đầu động viên dư luận "Yếu tố đầu tiên làm ô nhiểm môi trường vào mùa HÈ là hóa chất trong kem thoa da chống nắng".

Vậy ta hảy tẩy chay kem chống nắng là xong chớ gì?

Thưa không. Vì còn nhiều loại khác không độc hại, người tiêu dùng chỉ cần để ý chọn lựa kỷ trước khi mua. Hoặc coi danh sách các loại kem cần tránh do "60 millions de consommateurs" (60 triệu người tiêu dùng) công bố trên tập san của họ, số tháng 7/2017. Trong" màn lưới" tử ngoại (UV = Ultra-Violet) của những loại kem này có chứa những hóa chất ethylhexyl, methoxycinnamate bị nghi ngờ gây dị ứng khi phơi nắng. Cả những hóa chất khác cho mùi hương cũng gây dị ứng cho người xài.

Hội bảo vệ môi trường "Green Cross France" khuyên người đi HÈ thay vì dùng kem, có thể dùng quần áo chống UV, núp trong mát, che dù lộng,... Nhứt là đối với trẻ con.

Mùa HÈ nhổ lông, cẩn thận sức khỏe

Một tập san phụ nữ làm một cuộc điều tra tế nhị với các bà "Thật tình, thường chị thích "nhổ lông chổ kín theo kiểu hình gì?" Hoặc nhổ lông sạch trơn, tức 100%?

Nhổ lông hiện là một "mốt" (mode) rất thời thượng nên các bà chạy theo nhưng ít ai nghĩ sự tai hại khá nghiêm trọng của việc này, nhứt là vào mùa HÈ.

Theo kết quả điều tra của viện IFOP, bình thường các bà không muốn nhổ lông là 16% nhưng khi HÈ tới thì còn 13%. Vào mùa xuân, có 12% các bà muốn nhổ lông theo mẫu áo tắm trọn vẹn là 12%, HÈ tới, tăng lên 22%.

Trên bải biển hay trong hồ bơi, các bà không chịu được có một sợi lông nào ương nghạnh, mất dạy thò ra khỏi áo tắm. Vì vậy mà khi HÈ tới, các bà bèn đi tới tiệm nhờ "chuyên viên" nhổ lông cho. Theo IFOP thì cứ trong 5 bà đầm, có 1 bà là đệ tử của thời trang này. Nhờ đó mà nghề "nhổ lông" đang nở rộ, trước kia ở Huê kỳ, nay ở Pháp. Không cần phải vào Thẩm Mỹ viện cho mắc tiền, chỉ ghé vào tiệm móng tay (nails) do người Tàu hoặc người Việt nam làm chủ là đủ vừa ý. Nhưng giá một xuất nhổ lông từ 70€ tới 100€ và hơn nữa. Thợ nails nhờ vậy kìếm tiền dễ hơn nhiều công vìệc khác. Nên có cả chuyên viên là nam sinh viên du học với học bổng từ Hà nội qua, chen vào nghề này khà đông. Các cậu cho biết có học 2/3 năm đi nữa, có bằng cấp đi nữa, về nước không dễ kiếm được việc làm bằng lương làm nails. Sau thời gian học xong, cháu sẽ có được một số tiền đủ để khi về, cháu kiếm cách làm ăn hoặc xây dựng nhà cửa.

Khách hàng, dĩ nhiên là phụ nữ, phần nhiều thích các cậu nhổ lông hơn. Nhứt là phụ nữ phi châu đen. Nhưng giá tính với khách phi châu đen cao hơn vì nhiều lông, và lông lại bám rể vô cùng kiên cố. Chuyên viên yếu sức nhổ rất vất vả.

Khi các bà đi nhổ lông thường nghĩ là những nơi hiểm hóc đó, nay được khoáng đạt, thì vệ sinh tốt chớ gì nữa? Không mấy ai nghĩ hay tìm biết điều trái lại. Thật vậy, các loại vi khuẩn, và cả siêu vi khuẩn, đều không mấy mặn mà với lông. Lông nhổ sạch bóng thì các loại vi trùng sẽ không còn rào cảng, dễ dàng tấn công thẳng vào cơ thể.

Hơn nữa, môi trường nóng và ẩm ướt mà không có lông bảo vệ những yếu điểm thì dễ cho mọi thứ nhiểm độc xuất hiện. Như bịnh nấm, nhiểm trùng đường tiểu, da nổi lên những mục đỏ,...

Dầu sao, nhổ sạch lông, ít ra, cũng có cái lợi lớn là sạch chí, hết rận,... như những vùng khai quang lúc chiến tranh ở Việt nam, vc hết chổ ấn núp.

Nguyễn Thị Cỏ May

17/03/2018(Xem: 351)
Có bao giờ người gặp nạn lại cảm thấy mình là hiệp sĩ? Tôi xúc động về cái cách gọi tên sự việc của Ls Phạm Công Út. Đất nước tôi hiện có rất nhiều những người đã chọn sống và hành động như thế. Tôi yêu đất nước mình vì tôi yêu những con người “hiệp sĩ” của đất nước tôi.
17/03/2018(Xem: 1112)
hình ảnh anh thương gia mặc đồ vest tay xách chiếc cập đầy tiền nhưng trên vai có mang khẩu súng, TQ vừa muốn khai thác thị trường và tài nguyên thế giới vừa biến các nước cận biên thành chư hầu
17/03/2018(Xem: 561)
Việt Nam cần biết Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng Hoà Liên Bang Đức Heiko Maas là ai.... Tùy theo mức quan trọng, một lúc nào đó, Bộ trưởng Maas sẽ mở hồ sơ "Việt Nam" với những vấn đề phức tạp nhưng không hoàn toàn mới lạ với ông
17/03/2018(Xem: 314)
Thời gian : 11:00 am - 3:00 pm , March 18-2018 Địa điểm : Westminster Civic Center, 8200 Westminster Blvd. Westminster.CA 92683
17/03/2018(Xem: 1272)
ngày 10 tháng 3/2018, ở xa quê nhà nửa vòng trái đất chs NQ ở Houston, cùng quý Thầy Trần Phiên, Nguyễn Phi Long, Đào Đức Thiện, ăn Tết Mậu Tuất ở tư gia của chs NQ K9 Lâm Sĩ Đắt
17/03/2018(Xem: 1128)
không ai ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Donald Trump dồn hết nghị lưc và hy vọng vào cuộc đàm phán với bắc Triêu Tiên. Chắc chắn cuộc đàm phán giữa Mỹ và BTT sẽ đi đến kết quả mọi bên cùng thắng
17/03/2018(Xem: 1153)
Nay định viết một đề tài khác, nhưng nhận thấy chuyện các bà ở Pháp hãy còn sôi nổi lắm nên trở lại, dĩ nhiên, nội dung khác với những chuyện mới về phụ nữ khá hấp dẫn.
16/03/2018(Xem: 791)
Gia đình Hải Quân và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Philadelphia đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ hai Cựu Dân biểu Trần văn Sơn, bút hiệu Trần Bình Nam, pháp danh Tâm Đạt vào trưa ngày 11 Tháng 3, 2018 tại Chùa Bồ Đề ở Philadelphia, PA.
16/03/2018(Xem: 464)
đón mừng một mùa Xuân mới Hội Đồng hương Quảng trị đã tưng bừng tổ chức tiệc mừng Xuân vào trưa ngày 4 Tháng 3, 2018 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church,VA.
16/03/2018(Xem: 1784)
Sau chuyến du lịch Nepal, trên máy bay về Hoa Kỳ, chúng tôi bảo nhau, “Nếu có kiếp sau, Trời cho làm người, xin đừng cho chúng tôi làm người phụ nữ Nepal”
16/03/2018(Xem: 506)
Xin trả lời bằng câu hỏi: Quý thân hữu, người Việt tha thiết với tương lai vận mệnh quốc gia, quý vị có chắc rằng một chế độ dân chủ sẽ là một chế độ đưa quốc gia Việt Nam thoát cảnh nghèo đói tăm tối không?
16/03/2018(Xem: 415)
Muốn biết đảng và nhà nước độc tài Cộng sản Việt Nam khiếp nhược trước đồng tiền và áp lực quân sự của Trung Cộng như thế nào thì chỉ cần so sánh thái độ và việc làm của họ trong hai biến cố: Tổ chức ăn mừng 50 năm tấn công Mậu Thân 1968 ở miền Nam Việt Nam, nhưng lại không dám hé răng lên án Trung Cộng đã thảm sát 64 lính Công binh Hải quân ở Gạc Ma, Trường Sa năm 1988.
15/03/2018(Xem: 751)
Vào lúc 2:00PM Thứ Bảy 10/3/2018 tại phòng họp Issac Newton Center của Quận Hạt Santa Clara County, số 70 W. Hedding St., San Jose, CA 95110 Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ Ra Mắt Ban Vận Động
15/03/2018(Xem: 1915)
Được đi du lịch là niềm vui, là điều thích thú cho nhiều người. Người Việt đã thuộc lòng câu ca dao “Đi cho biết đó biết đây / Ở nhà với mẹ (vợ) biết ngày nào khôn”.
15/03/2018(Xem: 1071)
yếu tố quyết định vẫn là sức mạnh quân sự riêng của Việt Nam. Nếu sức mạnh đó đủ sức răn đe thì Trung Quốc sẽ không dám tấn công hoặc chiếm thêm đảo của Việt Nam - một cuộc chiến lập tức gây khủng hoảng toàn cầu và vô cùng bất lợi cho Bắc Kinh
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.