Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Vài Chuyện Về Mùa Hè

29/07/201700:00:00(Xem: 1808)
Một Vài Chuyện Về Mùa Hè
Chuyện thật bất ngờ vì chắc chắn chưa có mấy người Pháp nghĩ tới là vừa mới đây nước Pháp được Trung tâm Ngoại giao thuộc viện Đại học Nam California của Huê kỳ và Văn phòng Tư vấn thông tin Porland xếp hạng nhứt về "Quyền lực mềm". Huê kỳ đứng hạng nhứt năm 2016 nay tụt xuống hạng ba và Anh chiếm hạng nhì. Dĩ nhiên dân Pháp bìết được tin này sẽ vui mừng vì qua 5 năm do đảng xã hội với ông Hollande trị vì, nước Pháp từ từ tụt hậu về mọi mặt.

Theo định nghĩa "quyền lực mềm là khả năng gây ảnh hưởng và thuyết phục của một quốc gia, của các tác nhơn chánh trị, kinh tế, văn hóa trên phạm vi quốc tế mà không dùng tới bất kỳ phương tiện quân sự nào".

Nhưng điều muốn nói ở đây là nước Pháp được xếp hạng đứng đầu về quyền lực mềm, thật ra, vẫn nhờ vào những ưu thế vốn có từ lâu về những di sản lịch sử, văn hóa trong đó Pháp còn là một địa điểm du lịch hàng đầu thế giới. Năm 2016, có 82,5 triệu lược du khách tới thăm viếng nước Pháp, đông nhứt là vào mùa HÈ, mặc dầu trong năm trước, đã xảy ra những vụ hồi giáo khủng bố rùng rợn làm chết 230 người.

Năm nay, 2017, Bộ Ngoại giao ước tính sẽ có không dưới 88/89 triệu du khách tới Pháp, tăng lên từ 5% tới 6% so với năm rồi. Du khách Huê kỳ và Nhựt năm rồi không dám tới Pháp nay cũng lục tục trở lại trong lúc đó du khách Nga, Nam Mỹ, Ấn độ, cả Đức và Tây-ban-nha mạnh dạng ồ ạt tới. Chánh phủ đang chuẩn bị cho năm 2020 sẽ đón tiếp 100 triệu du khách tới Pháp, đem lại 50 tỷ euros, tạo thêm 300 000 công ăn việc làm (Theo AFP).

Còn dân Pháp, HÈ tới, được nghỉ làm việc từ 5 tới 6 tuần có lương, nên ai cũng thu xếp gia đình đi nghỉ HÈ, phơi nắng ở vùng biển hay miền núi, đồng quê.

Năm nay, chánh phủ cổ võ dân Pháp đi về miền núi cho đông đảo thay vì chỉ tập trung ra biển. Đi đâu cũng được miển có nhiều nắng ấm. Báo chi tập trung vào chuyện đi HÈ của dân chúng, hướng dẩn về vài chuyện quan hệ tới đời sống, sức khỏe, vệ sanh ăn uống và thân thể trong thời gian nghỉ HÈ.

Nắng ấm, café và chút rượu

Pháp là xứ sản xuất bia rượu, nhứt là các loại rưọu chát nổi tiếng vế phẩm chất và giá bán trên thị trường. Người Pháp cũng tiêu thụ nhìều rượu chát hơn các loại rượu khát. Khi người Pháp nói "uống" (boire) là "uống rượu chát". Còn "uống nước", phải nói kèm theo tiếng "nước" thì họ mới không hiểu lầm.

Những kết quả nghiên cứu trong gần đây xác nhận uống thường xuyên rượu chát với liều lượng chừng mực, 2/3 ly/ ngày, sẽ có tác dụng tăng thêm tuổi thọ. Chắc chắn. Tây là nưóc dân chúng ít bị bịnh tim mạch, béo phì hơn Huê kỳ vì nhờ Tây uống rượu chát cả ngày. Phơi nắng cũng vậy. Khi đi nghỉ HÈ năm nay, bà con đừng ngần ngại mà không nhăm nhi vài ly mỗi ngày dưới nắng ấm.

Café, trước đây bị hù dọa là mầm móng gây bịnh ung thư là lách (cancer du pancréas). Thật ra, nghiên cứu khoa học quả quyết café, trái lại, làm giảm nguy cơ bịnh ung thư và bịnh tim mạch. Vậy dân ghiền café còn đợi gì nữa nhưng nhớ đừng uống quá 8 tách café / ngày (tách nhỏ).

Phơi nắng thường xuyên hay làm việc dưói trời nắng sẽ kéo dài tuổi thọ. Sống thiếu ánh mặt trời đồng nghĩa với cái tai hại như thuốc lá. Nắng ấm cũng có tác dụng lợi lạc cho bịnh tim mạch. Người ta so sánh một người không hút thuốc mà thiếu ánh mặt trời thì sẽ có đời sống bằng người hút thuốc mà phơi nắng thường xuyên (Le Point, 15/07/2017).

Tuy nhiên, bên cạnh những điều hay vẫn có những điều nên tránh.

Kem chống nắng

Hội "Water Responsable" có nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển đang vận động chống những người nghỉ HÈ bôi kem chống nắng xuống biển tắm. Hiện có khá nhiều loại kem được người đi HÈ dùng là sản phẩm hóa học trong đó có chứa những hóa chất chẳng những gây dị ứng cho người dùng mà còn tác hại môi trường biển nghiêm trọng. Không phải những loại kem này làm cá chết như ở Vủng Áng, mà làm cho san hô, rong bìển nhỏ, nhiều loại sò ốc li ti chết mà những thứ này là thức ăn nuôi sống tôm cá ở vùng đó.

Khối lượng kem chống nắng tới mùa HÈ được dân đi HÈ xử dụng thật quá vĩ đại ít ai nghĩ tới: 25 000 tấn. Đem chia ra thì cứ mỗi giây đồng hồ, có 0,80 lít lượng kem được xịt ra bôi lên người. Rồi, sau đó, lội xuống biển.

Theo tập san Environmental Health Paerspectives thì kem chống nắng là thuốc độc trong nước bìển. Năm 2017, khu vực "Sun Cream Free" không còn chỉ dành riêng cho những Parcs thiên nhiên mà ở ngay vùng Bretagne của Pháp cũng sẽ tổ chức. Nhưng Pháp lúc nào cũng "từ từ" rồi sẽ tới hoặc "từ từ" rồi còn nguyên!

Sau hội nghị COP21, có vài thành phố duyên hải như Biarritz, mìền Tây-Nam Pháp, đã bắt đầu động viên dư luận "Yếu tố đầu tiên làm ô nhiểm môi trường vào mùa HÈ là hóa chất trong kem thoa da chống nắng".

Vậy ta hảy tẩy chay kem chống nắng là xong chớ gì?

Thưa không. Vì còn nhiều loại khác không độc hại, người tiêu dùng chỉ cần để ý chọn lựa kỷ trước khi mua. Hoặc coi danh sách các loại kem cần tránh do "60 millions de consommateurs" (60 triệu người tiêu dùng) công bố trên tập san của họ, số tháng 7/2017. Trong" màn lưới" tử ngoại (UV = Ultra-Violet) của những loại kem này có chứa những hóa chất ethylhexyl, methoxycinnamate bị nghi ngờ gây dị ứng khi phơi nắng. Cả những hóa chất khác cho mùi hương cũng gây dị ứng cho người xài.

Hội bảo vệ môi trường "Green Cross France" khuyên người đi HÈ thay vì dùng kem, có thể dùng quần áo chống UV, núp trong mát, che dù lộng,... Nhứt là đối với trẻ con.

Mùa HÈ nhổ lông, cẩn thận sức khỏe

Một tập san phụ nữ làm một cuộc điều tra tế nhị với các bà "Thật tình, thường chị thích "nhổ lông chổ kín theo kiểu hình gì?" Hoặc nhổ lông sạch trơn, tức 100%?

Nhổ lông hiện là một "mốt" (mode) rất thời thượng nên các bà chạy theo nhưng ít ai nghĩ sự tai hại khá nghiêm trọng của việc này, nhứt là vào mùa HÈ.

Theo kết quả điều tra của viện IFOP, bình thường các bà không muốn nhổ lông là 16% nhưng khi HÈ tới thì còn 13%. Vào mùa xuân, có 12% các bà muốn nhổ lông theo mẫu áo tắm trọn vẹn là 12%, HÈ tới, tăng lên 22%.

Trên bải biển hay trong hồ bơi, các bà không chịu được có một sợi lông nào ương nghạnh, mất dạy thò ra khỏi áo tắm. Vì vậy mà khi HÈ tới, các bà bèn đi tới tiệm nhờ "chuyên viên" nhổ lông cho. Theo IFOP thì cứ trong 5 bà đầm, có 1 bà là đệ tử của thời trang này. Nhờ đó mà nghề "nhổ lông" đang nở rộ, trước kia ở Huê kỳ, nay ở Pháp. Không cần phải vào Thẩm Mỹ viện cho mắc tiền, chỉ ghé vào tiệm móng tay (nails) do người Tàu hoặc người Việt nam làm chủ là đủ vừa ý. Nhưng giá một xuất nhổ lông từ 70€ tới 100€ và hơn nữa. Thợ nails nhờ vậy kìếm tiền dễ hơn nhiều công vìệc khác. Nên có cả chuyên viên là nam sinh viên du học với học bổng từ Hà nội qua, chen vào nghề này khà đông. Các cậu cho biết có học 2/3 năm đi nữa, có bằng cấp đi nữa, về nước không dễ kiếm được việc làm bằng lương làm nails. Sau thời gian học xong, cháu sẽ có được một số tiền đủ để khi về, cháu kiếm cách làm ăn hoặc xây dựng nhà cửa.

Khách hàng, dĩ nhiên là phụ nữ, phần nhiều thích các cậu nhổ lông hơn. Nhứt là phụ nữ phi châu đen. Nhưng giá tính với khách phi châu đen cao hơn vì nhiều lông, và lông lại bám rể vô cùng kiên cố. Chuyên viên yếu sức nhổ rất vất vả.

Khi các bà đi nhổ lông thường nghĩ là những nơi hiểm hóc đó, nay được khoáng đạt, thì vệ sinh tốt chớ gì nữa? Không mấy ai nghĩ hay tìm biết điều trái lại. Thật vậy, các loại vi khuẩn, và cả siêu vi khuẩn, đều không mấy mặn mà với lông. Lông nhổ sạch bóng thì các loại vi trùng sẽ không còn rào cảng, dễ dàng tấn công thẳng vào cơ thể.

Hơn nữa, môi trường nóng và ẩm ướt mà không có lông bảo vệ những yếu điểm thì dễ cho mọi thứ nhiểm độc xuất hiện. Như bịnh nấm, nhiểm trùng đường tiểu, da nổi lên những mục đỏ,...

Dầu sao, nhổ sạch lông, ít ra, cũng có cái lợi lớn là sạch chí, hết rận,... như những vùng khai quang lúc chiến tranh ở Việt nam, vc hết chổ ấn núp.

Nguyễn Thị Cỏ May

17/08/2018(Xem: 243)
Đã xuất hiện những khác biệt nghiêm trọng giữa người đứng đầu đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng và Bộ Ngoại giao Việt Nam về thái độ và hành động của Trung Cộng ở Biển Đông.
16/08/2018(Xem: 384)
Đảng Việt Tân cực lực phản đối nhà cầm quyền CSVN về bản án phi nhân và phi pháp đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng. Đặc biệt là sự bỉ ổi của tòa án Nghệ An đã cô lập và không cho hai nhân chứng
16/08/2018(Xem: 798)
Sự chuẩn thuận quan trọng này cho phép Dự Luật SB 895 được chuyển sang Phiên Họp Khoáng Đại Hạ Viện hầu 80 dân biểu xem xét và bỏ phiếu.
16/08/2018(Xem: 613)
Khán thính giả của Little Sài Gòn, Nam Cali, cuối tuần qua trong một chiều cuối tháng 7 đã đến Viện Việt Học để nghe các nhạc phẩm của nhạc sĩ Thanh Trang và được gặp gỡ ông.
15/08/2018(Xem: 369)
do các Tu sĩ Phanxicô tổ chức và điều hành nhằm giúp đỡ các bệnh nhân tâm thần có nơi ăn, chỗ ở và được hỗ trợ để chữa trị và phục hồi về cả thể xác lẫn tinh thần.
15/08/2018(Xem: 1112)
Phần ca nhạc quê hương có nhạc sĩ Việt Khang từ California và ca sĩ Hồng Diễm từ Tennesse trình diễn. Có vị khách đặc biệt là nhạc sĩ Trần Chí Phúc đến từ xa, ôm đàn trình bày hai bản do anh sáng tác
15/08/2018(Xem: 2224)
Trên chuyến bay đến Thượng Hải, vào giờ ngủ, bên trong máy bay đã tắt đèn, tôi phát hiện những người còn thức chơi "IPad" hầu hết là người Á châu - Họ đều đang chơi “game” hoặc xem phim
15/08/2018(Xem: 1455)
Wikipedia tiếng Việt – rõ ràng – đã được cả một “đội ngũ trí thức” đông đảo biên soạn (và lũng đoạn) bằng mọi cách. Tuy thế, giữa huyền thoại và sự thực về ngành tình báo của nước CHXHCNVN là một cách mênh mông đến độ khó ngờ
15/08/2018(Xem: 724)
Chiều Chủ Nhật 12-8-2018 tại nhà hàng Grand Fortune, đông đảo quan khách tham dự buổi tiệc gây quỹ tái tranh cử của Nghị viên Nguyễn Tâm, Quận 7 thành phố San Jose.
15/08/2018(Xem: 726)
Tôi đi dự lễ trao giải thưởng cho cuộc thi viết văn của nhật báo Việt Báo về đề tài Viết Về Nước Mỹ lần nầy là lần thứ ba, trong 19 lần tổ chức. Mỗi năm mỗi khác, sự thay đổi ở mặt tiến lên, vui hơn và thâm tình hơn. Thâm tình giữa người viết và khách tham dự do một số nội dung bài viết và đời sống của tác giả được nhắc đến ít nhiều.
15/08/2018(Xem: 631)
Dù Thổ Nhĩ Kỳ không có nền kinh tế đủ lớn để gây ảnh hưởng toàn cầu nhưng cuộc khủng hoảng vẫn là điều bất lợi cho các nước đang phát triển vì gánh nợ quá lớn của các xứ này. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tại sao…
14/08/2018(Xem: 867)
Ngày 11 tháng 8 năm 2018, tại San Diego đã có buổi ra mắt sách Vớt Người Biển Đông của tác giả Phan Lạc Tiếp trong vòng thân mật của gia đình và bạn hữu.
14/08/2018(Xem: 2017)
Bạn tôi, gần như, đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố “tật!”
14/08/2018(Xem: 1164)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 564)
Ông Cấp Cô Dộc là một đệ tử tại gia của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Kinh Phật chép rằng ông là một trưởng lão giàu có, người nước Kosala phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được gọi là Cấp Cô Độc.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.