Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dòng Tâm Tư Cho Soạn Giả Yên Lang

29/07/201700:00:00(Xem: 1880)
Dòng Tâm Tư Cho Soạn Giả Yên Lang
Hôm nay là ngày cúng thất 49 ngày Soạn Giả Yên Lang qua đời, 49 ngày trôi qua là 49 ngày trong nỗi buồn nhứt của gia đình Chú, cũng là nỗi đau buồn của các chú trong Ban chấp hành của Hội Tương Tế Nghệ sĩ Hải Ngoại, anh em nghệ sĩ của Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang và cả nghệ sĩ, khán giả mộ điệu xa gần. Chúng con tất cả nghệ sĩ của đoàn xin gởi cả tâm tư lòng đau xót trước sự ra đi của Chú. Xin kính cẩn thấp nén hương lòng để thành tâm cầu nguyện đến trời cao Phật Tổ, Phật Thầy tiếp dẫn vong linh của Chú được sớm tiêu diêu miền Cực lạc.

Chúng sanh vạn vật trên cõi đời nầy là vô thường, vô thường trong phút giây, kẻ đến người đi tất cả rồi cũng trôi lăn theo định luật của tạo hóa... Nhưng chúng ta không bao giờ cam tâm và chấp nhận để tưởng nhớ đến người thân, đến Chú một tài hoa của đất nước Việt Nam vừa ra đi, đó là một mất mát rất to lớn của toàn thể giới nghệ thuật nghệ sĩ nói chung, của toàn thể nghệ sĩ trẻ ở hải ngoại và nhất là Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang nói riêng, trong nuối tiếc nghẹn ngào và nức nở. Vì từ nay trở về sau, đã vĩnh viễn mất rồi bóng dáng của người nghệ sĩ, vị soạn giả tài ba, suốt đời trong bóng tối, miệt mài viết lên những kịch bản kiếm hiệp kỳ tình màu sắc cho nghệ thuật văn học Việt Nam, cho tên tuổi của những: Minh Cảnh, Minh Phụng, Minh Vương, Mỹ Châu và Lệ Thủy đã một thời vàng son ở đỉnh cao nghệ thuật và danh vọng qua những kịch bản kinh điển như: Máu Nhuộm Sân Chùa, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, Đêm Lạnh Chùa Hoang, v.v...

Soạn giả Yên Lang đã qua đời lúc 8:50 AM tại bệnh viện Garden Grove thuộc Thành Phố Gaden Grove, miền Nam California (Hoa Kỳ) một cách rất thanh thản, nhẹ nhàng.

Được biết, vào ngày 23 tháng 5 năm 2017 bỗng nhiên Chú thấy mình khó thở, các con của Chú vội đưa vào bệnh viện Garden Grove. Sau khi kiểm tra, bệnh viện cho biết:“Phổi có nước, máu lên tim không đều, suy thận”.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 2017 bệnh viện Garden Grover cho biết tình trạng sức khỏe của Chú khá ổn định nên đã đưa chú qua Nursing Home “Alta Garden Care” (bên kia đường của bệnh viện Garden Grove) để điều dưỡng.

blank
Soạn giả Yên Lang.

Vào Thứ Bảy ngày 3/6/1017, Chú thấy rất khó thở trở lại và có vẻ nặng hơn, nên “Alta Garden Care” đưa Chú trở lại bệnh viện Gaden Grove để kiểm soát. Hai hôm sau, tức ngày 5 tháng 6 năm 2017, Chú đã thực sự vĩnh viễn ra đi, trước sự xúc động bàng hoàng tiếc thương của gia đình, con cháu và những nghệ sĩ rất thương mến của Chú nhất là những nghệ sĩ trẻ của Đoàn Nghệ Thuật Sân khấu Văn Lang đã từng gắn bó với Chú, khi hát lại những trích đoạn, những vở tuồng hương xa kiếm hiệp của Chú mà một thời của thập niên 60 đã đưa tên tuổi của Chú lên đỉnh cao danh vọng và những vở hát để đời đó đã bay xa khắp trời hải ngoại bây giờ.

Soạn Giả Yên Lang tên thật là Nguyễn Ngọc Thanh sinh năm 1940 tại Giồng Me, Cầu Kè (Bạc Liêu). Năm 15 tuổi (1955) Chú lên Sài Gòn tiếp tục học tại trường Trung Học Tân Thịnh. Tại đây Chú đã gặp nhà thơ Hoài Ngọc và ký giả Phong Vân những người nầy đã khuyến khích Chú sáng tác cải lương. Dù rằng lúc bấy giờ Chú rất đam mê làm thơ và viết văn với bút hiệu Huyền Thanh Huyền, những tác phẩm của Chú cũng đã được phổ biến trên tuần báo Tầm Nguyên và báo Nhân Loại.

Năm 1960, vở tuồng đầu tiên của Chú viết chung với soạn giả Nguyễn Liêu mang tên Nắng Chiều Trên Cổ Tháp ra đời và được dàn dựng bởi đoàn Song Kiều. Vở thứ hai là Bếp Lửa Chiều Ly Biệt do đoàn Bạch Vân dàn dựng, cũng viết chung với Nguyễn Liêu. Vở thứ ba là Đường Về Quê Ngoại do Chú tự sáng tác, được đoàn Song Kiều biểu diễn, đã gây ra tiếng vang lớn và bắt đầu sự nghiệp từ năm 1960.

Trong sự nghiệp sáng tác, soạn giả Yên Lang đã cho ra đời rất nhiều kịch bản cải lương, được giới mộ điệu thời đó nhận xét là mang lại sự đổi thay mới cho sân khấu. Nhiều vở tuồng nổi tiếng của Chú cho đến nay vẫn được khán giả mộ điệu yêu thích như: Bão biển, Bão cát, Băng Tuyền Nữ Chúa, Bếp Lửa Chiều Ly Biệt, Cuối Mùa Lá Rụng, Đêm Lạnh Chùa Hoang, Hỏa Sơn Thần Nữ, Khi Rừng Thu Thay Lá, Khi Trời Lạnh Sương Khuya, Máu Nhuộm Sân Chùa, Manh Áo Quê Nghèo, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, Nhất Kiếm Bá Vương, Người đẹp Tây Thi, Nắng Chiều Trên Cổ Tháp, Nắng Thu Về Ngõ Trúc, Người Phu Khiêng Kiệu Cưới, Tình Bằng Hữu, Tình Hận Trên Băng Hồ, Thằng Điên Vùng Bến Hạ.

Ngoài những kịch bản trên, Soạn giả Yên Lang còn viết cả trăm bài vọng cổ, tân cổ giao duyên như: Nỗi Buồn Hoa Phượng, Lẻ Bóng, Chuyến Đi Về Sáng, Ngàn dặm Nước Non, Trăng Phương Nam, Tình Nghệ Sĩ, Tình Cũ Trường Xưa v.v...Cái đặc biệt, cái sở trường của soạn giả Yên Lang là sáng tác kịch bản cải lương thuộc về “kiếm hiệp kỳ tình, hương xa” thể loại được khán giả yêu thích trong thập niên 1960, qua những tình tự quê hương yêu thương tổ quốc nói lên khí phách của những chàng trai lãng tử dọc ngang với bình rượu nghĩa tình, nhưng rất đa tình, rất mềm lòng bởi bờ môi, khoé mắt của giai nhân trong ngang trái yêu đương.

Năm 1963, vở cải lương Đường Về Quê Ngoại của Chú rất cuốn hút, ông bầu Long của đoàn Kim Chung đã chú ý đến Yên Lang, nên khi chú trở về Sài Gòn thăm thân nhân của mình, ông bầu Long hay tin Chú đang ở Sài Gòn, vội tìm gặp ngay. Tại đây ông bầu Long đã hết lòng thuyết phục và Chú đã đồng ý làm soạn giả thường trực cho sân khấu Kim Chung.

Sau khi nhận làm soạn giả thường trực cho đoàn cải lương Kim Chung, chú đổi kịch bản Đường Về Quê Ngoại thành vở tuồng Manh Áo Quê Nghèo đã được khán giả yêu cầu đoàn Kim Chung diễn đi diễn lại nhiều lần. Đây cũng là kịch bản cải lương đầu tiên của Chú được diễn trên sân khấu Kim Chung và đã được trình diễn liên tục trong một tháng tại rạp Olympic ở đường Hồng Thập Tự (Sài Gòn) và từ năm 1963 chú là soạn giả thường trực cho đoàn Kim Chung cho đến cuối tháng 4 năm 1975.

blank
Hội Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại.

Với những tuồng cải lương thuộc thể loại "Kiếm hiệp kỳ tình, màu sắc", là thể loại rất được yêu thích tại Việt Nam trong những năm 1963 đến năm 1973. Chú từng là soạn giả của các đoàn: Song Kiều, Bạch Vân, Việt Nam Minh Vương.

Chú là sĩ quan cảnh sát của Việt Nam Cộng Hòa, nên sau năm 1975 chú bị bắt đi cải tạo 6 năm. Vào năm 1995 cả gia đình chú đến định cư tại Hoa Kỳ diện H0 ở Atlanta tiểu bang Georgia. Vài năm sau đó gia đình chú dời về San Diego (Nam California). Khi sống ở San Diego, được sự khuyến khích của ông Tường Dũ, Tô Kiều Phương, Nhật Hồng, nên gia đình của Chú đã chuyển về sống tại Thành Phố Garden Grove cho đến ngày Chú qua đời.

Yên Lang còn có người em là Nguyên Thảo cũng là một soạn giả cải lương. Yên Lang đã viết chung với Nguyên Thảo một số vở cải lương như: Tâm Sự Loài Chim Biển, Thằng Điên Vùng Bến Hạ...Ngoài ra Chú còn viết chung với soạn giả Hồng Điệp: Quán Khuya Sầu Viễn Khách.

Hiền thê của Chú là Nghệ Sĩ Kiều Oanh là đào chánh và cũng là con gái của Ông Bà bầu đoàn Song Kiều. Họ đã gặp nhau, yêu nhau trong thời gian Chú còn là soạn giả của đoàn Song Kiều. Đám cưới của hai ông bà được tổ chức tại rạp Chung Bá, nay là rạp Cao Văn Lầu. Vì yêu thương chồng và vì sự nghiệp của chồng cho nên NS Kiều Oanh đã rời đoàn Song Kiều giã từ sân khấu, để trở về đời sống bình thường của người vợ hiền cho gia đình và các con.

Chú và NS Kiều Oanh có 3 con trai và một con gái. Trong số 4 con của Chú có một con trai là Lam Tuyền nối nghiệp Chú làm soạn giả thuờng trực cho nhà hát Trần Hữu Trang với những kịch bản, những bài tân cổ nổi tiếng hiện tại trên khắp vòm trời nghệ thuật Việt Nam. Lam Tuyền cùng với vợ là NS Giang Bích Phượng và các con cũng đã định cư tại Hoa Kỳ trong những tháng ngày gần đây.

Từ ngày cư ngụ tại Sài Gòn Nhỏ cho đến nay, mặc dầu đã già yếu, nhưng Chú cũng đã hết lòng đóng góp rất nhiều về nghệ thuật cho các nghệ sĩ trẻ ở hải ngoại và đặc biệt đối với đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang. Chú cũng luôn nhiệt tình để thường trực hướng dẫn dìu dắt những nghệ sĩ trẻ của đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang...Có những lúc tập tuồng suốt khuya hay đến các đài truyền hình, truyền thanh, thông báo và nói về ý nghĩa của những vở tuồng sắp trình diễn, Chú đều vui vẻ để giúp đỡ cho Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, Chú không bao giờ từ chối mà để cùng lặn lội với đàn con cháu đang tập tành làm nghệ thuật cải lương nơi xứ lạ quê người.

Làm sao chúng con quên được những tối của những đêm đông rất lạnh, ngồi nhâm nhi vài cốc rượu với các nghệ sĩ trẻ của đoàn, Chú thường khuyên nhủ và nhắc nhở những tình tự quê hương với anh em trong đoàn Văn Lang như: “Cải lương là một môn nghệ thuật văn hóa cổ truyền của dân tộc, mất cải lương là mất đi tiếng Việt, tinh thần của dân tộc Việt, vì vậy các con là những kẻ đi sau phải rán đi nốt đoạn đường mà tiền nhân đã còn dang dở”.

Chú ơi! lời Chú vẫn còn văng vẳng bên tai và hình ảnh của Chú với gọng kính lão mà ngày nào chú đã miệt mài, viết lên những áng thơ văn cho những kịch bản mới, cho ngày giỗ Tổ 12 tháng 8 âl hằng năm. Giờ đây thì Chú đã thực sự xa vắng rồi, tụi con rất nhớ Chú ở những ngày chú còn nhọc nhằn bên đàn con cháu nghệ sĩ trẻ, để trau chuốt, gọt giũa từng câu văn, từng lời ca tiếng hát, hòa quyện cung oán cung ai để làm vui cho nhân thế, lắm lúc có những Show hát không thành công, các nghệ sĩ không nhận thù lao, Chú cũng không ngoại lệ. Thương nhìn Chú, chúng cháu rất là đau lòng, mà ngày tháng cứ vô tình qua nhanh và nghệ thuật cải lương vẫn còn mờ nhạt nơi phương trời tạm dung của những kẻ ly hương. Dù rằng Chú cùng với các Giáo sư Trần Văn Chi, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Nhà báo Nguyễn Thanh Huy, Doanh gia Nguyễn Văn Chiêu, Soạn giả Nguyễn Văn Hương đã cố tình gây thành phong trào để lưu giữ và phát triển nền văn hóa nghệ thuật cổ truyền, qua bộ môn cải lương cũng nhằm mục đích xây dựng nền tảng đạo đức, mà triết lý căn bản của giáo lý nhà Phật đã rèn luyện chúng sanh vào những hành động thiện ác và nghiệp báo của con người qua thuyết luân hồi, sanh tử mà chúng ta đã nhìn thấy qua những tấn tuồng ngắn trên sân khấu mà nghệ thuật cải lương đã để lại những dấu ấn khó quên cho những khán giả mộ điệu qua những điệu lý hò thương sầu, khóc cười trên sân khấu với một hy vọng cho tương lai tuổi trẻ nơi quê hương tạm dung nầy.

blank
Hội Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại trong buổi tang lễ và nghệ sĩ Kiều Oanh, Bà quả phụ Yên Lang.

Thưa Chú kính yêu,

Cái hoài bão, cái con đường của Chú, của các chú trong Ban chấp hành Hội nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ trẻ hải ngoại vẫn còn sâu thẳm ở phía trước mà Chú đã vội vã ra đi. Rồi đây những tháng năm còn lại, chắc các chú và nhóm nghệ sĩ trẻ phải có nhiều vất vả lắm trên con đường nghệ thuật cải lương vẫn còn thênh thang và nhiều thử thách.

Nhớ lại hôm ngày 25 tháng 5, chúng con được chị Bích Thuận (là người học trò mới của Chú) cho biết là Chú đang ở bệnh viện Garden Grove, chúng con cùng vào thăm chú ngay. Lúc gặp Chú, Chú rất vui và có vẻ như không phải đang nằm ở bệnh viện. Chú hỏi thăm chúng con về ngày Giỗ Tổ sắp tới và đã cặn kẽ dặn dò: “Năm nay giỗ Tổ rơi đúng vào ngày Kỷ niệm 100 năm Cải lương, tụi con phải chuẩn bị ngay bây giờ, Chú sẽ viết bài Lý về 100 năm Cổ nhạc”. Chú còn nhấn mạnh: “Hai hôm nữa Chú sẽ xuất viện, về tới nhà là chú viết ngay”.

Vì nghiệp, vì để trả nợ cho nhân thế, cho nên lúc nào chú cũng vẫn lo cho nghệ thuật cải lương dù rằng đang ở bệnh viện và dù rằng chỉ còn lại 10 ngày thôi (kể từ ngày 25 tháng 5), mười ngày ngắn ngủi, chú phải từ giã cõi đời nầy, chú vẫn ân cần dặn dò đủ thứ cho đêm giỗ Tổ thứ 100 vào ngày 12 tháng 8 âl sắp tới.

Nhiều năm qua, Chú thiếm chưa bao giờ bỏ sót một lần cho ngày giỗ Tổ của sân khấu Văn Lang để nhắc lại những thăng trầm của nền văn hóa cổ truyền của dân tộc qua bộ môn cải lương, và nhắc lại những công lao của các vị tiền bối đã nắn nót từ tiếng ca ai oán, tiếng đàn réo rắt, những văn tự mượt mà, đã tạo nên một nghệ thuật cải lương to lớn cho quê hương, cho đất nước Việt Nam.

Những năm tháng dài cố gắng bằng ngòi bút, bằng tâm huyết cả một đời mà giờ đây Chú phải xuôi tay, vô thường đã không bỏ sót một ai, rồi đây đời sương gió cũng phải trở về cát bụi, mong manh như những hạt sương sớm sẽ vỡ tan trong một chốc của tia nắng bình minh mà ngày tháng cứ vô tình lướt nhanh. Và:

“Ở đây mùa thu có buồn lắm không?
Mà sao gió heo may như sầu giục giã.
Tiếng chuông chùa buồn bã vọng công phu,
Nghe nức nở như tâm tư người con gái.

và...Mối tình thâm xin gởi hết lại nơi đây, trong giờ phút chia tay từ hôm nay và mãi mãi trọn đời...”

Đó là tâm sự của Phùng Cẩm Loan, Bách kiếm Vương Hồ Vũ trong vở “Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn” vẫn còn đó, lưu truyền mãi với thời gian trong sự nghiệp của văn hóa Việt Nam đến nghìn sau cho tên tuổi của Yên Lang, một soạn giả âm thầm trong bóng tối đã tạo nên tên tuổi cho những nghệ sĩ tài hoa lên bậc thang danh vọng tột cùng ở những thập niên qua...

Cuộc đời của nghệ sĩ ở tuổi vào thu rất là buồn bã, một đời làm vui cho nhân thế, cũng là một đời để làm kiếp con tầm thì một đời phải vương tơ đó là tâm sự của Chú, của cả những người nghệ sĩ đang trong kiếp tầm trả nợ dâu...Màn nhung đã khép lại rồi, nghìn thu vĩnh biệt rồi:“Một người âm thầm lẻ bước đi về thế giới xa xôi, để lại bao giọt mưa nặng sầu rơi từ tim của muôn vạn người, nghệ sĩ, khán giả muôn phương”.

Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang (Lê Yến Dung 30/7/ 2017).

23/09/2018(Xem: 70)
Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả Hồi Ký của Một Thằng Hèn; Nhà Báo Bùi Tín, tác giả Thao Thức Cùng Quê Hương. Ngày 20/10/2018 từ 1:30PM tới 5:00PM tại Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo Phận Orange.
23/09/2018(Xem: 462)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
22/09/2018(Xem: 1158)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 862)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 1209)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 699)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 664)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 463)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 354)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 627)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 519)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3929)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1068)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 290)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 427)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.