Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dòng Tâm Tư Cho Soạn Giả Yên Lang

29/07/201700:00:00(Xem: 1403)
Dòng Tâm Tư Cho Soạn Giả Yên Lang
Hôm nay là ngày cúng thất 49 ngày Soạn Giả Yên Lang qua đời, 49 ngày trôi qua là 49 ngày trong nỗi buồn nhứt của gia đình Chú, cũng là nỗi đau buồn của các chú trong Ban chấp hành của Hội Tương Tế Nghệ sĩ Hải Ngoại, anh em nghệ sĩ của Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang và cả nghệ sĩ, khán giả mộ điệu xa gần. Chúng con tất cả nghệ sĩ của đoàn xin gởi cả tâm tư lòng đau xót trước sự ra đi của Chú. Xin kính cẩn thấp nén hương lòng để thành tâm cầu nguyện đến trời cao Phật Tổ, Phật Thầy tiếp dẫn vong linh của Chú được sớm tiêu diêu miền Cực lạc.

Chúng sanh vạn vật trên cõi đời nầy là vô thường, vô thường trong phút giây, kẻ đến người đi tất cả rồi cũng trôi lăn theo định luật của tạo hóa... Nhưng chúng ta không bao giờ cam tâm và chấp nhận để tưởng nhớ đến người thân, đến Chú một tài hoa của đất nước Việt Nam vừa ra đi, đó là một mất mát rất to lớn của toàn thể giới nghệ thuật nghệ sĩ nói chung, của toàn thể nghệ sĩ trẻ ở hải ngoại và nhất là Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang nói riêng, trong nuối tiếc nghẹn ngào và nức nở. Vì từ nay trở về sau, đã vĩnh viễn mất rồi bóng dáng của người nghệ sĩ, vị soạn giả tài ba, suốt đời trong bóng tối, miệt mài viết lên những kịch bản kiếm hiệp kỳ tình màu sắc cho nghệ thuật văn học Việt Nam, cho tên tuổi của những: Minh Cảnh, Minh Phụng, Minh Vương, Mỹ Châu và Lệ Thủy đã một thời vàng son ở đỉnh cao nghệ thuật và danh vọng qua những kịch bản kinh điển như: Máu Nhuộm Sân Chùa, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, Đêm Lạnh Chùa Hoang, v.v...

Soạn giả Yên Lang đã qua đời lúc 8:50 AM tại bệnh viện Garden Grove thuộc Thành Phố Gaden Grove, miền Nam California (Hoa Kỳ) một cách rất thanh thản, nhẹ nhàng.

Được biết, vào ngày 23 tháng 5 năm 2017 bỗng nhiên Chú thấy mình khó thở, các con của Chú vội đưa vào bệnh viện Garden Grove. Sau khi kiểm tra, bệnh viện cho biết:“Phổi có nước, máu lên tim không đều, suy thận”.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 2017 bệnh viện Garden Grover cho biết tình trạng sức khỏe của Chú khá ổn định nên đã đưa chú qua Nursing Home “Alta Garden Care” (bên kia đường của bệnh viện Garden Grove) để điều dưỡng.

blank
Soạn giả Yên Lang.

Vào Thứ Bảy ngày 3/6/1017, Chú thấy rất khó thở trở lại và có vẻ nặng hơn, nên “Alta Garden Care” đưa Chú trở lại bệnh viện Gaden Grove để kiểm soát. Hai hôm sau, tức ngày 5 tháng 6 năm 2017, Chú đã thực sự vĩnh viễn ra đi, trước sự xúc động bàng hoàng tiếc thương của gia đình, con cháu và những nghệ sĩ rất thương mến của Chú nhất là những nghệ sĩ trẻ của Đoàn Nghệ Thuật Sân khấu Văn Lang đã từng gắn bó với Chú, khi hát lại những trích đoạn, những vở tuồng hương xa kiếm hiệp của Chú mà một thời của thập niên 60 đã đưa tên tuổi của Chú lên đỉnh cao danh vọng và những vở hát để đời đó đã bay xa khắp trời hải ngoại bây giờ.

Soạn Giả Yên Lang tên thật là Nguyễn Ngọc Thanh sinh năm 1940 tại Giồng Me, Cầu Kè (Bạc Liêu). Năm 15 tuổi (1955) Chú lên Sài Gòn tiếp tục học tại trường Trung Học Tân Thịnh. Tại đây Chú đã gặp nhà thơ Hoài Ngọc và ký giả Phong Vân những người nầy đã khuyến khích Chú sáng tác cải lương. Dù rằng lúc bấy giờ Chú rất đam mê làm thơ và viết văn với bút hiệu Huyền Thanh Huyền, những tác phẩm của Chú cũng đã được phổ biến trên tuần báo Tầm Nguyên và báo Nhân Loại.

Năm 1960, vở tuồng đầu tiên của Chú viết chung với soạn giả Nguyễn Liêu mang tên Nắng Chiều Trên Cổ Tháp ra đời và được dàn dựng bởi đoàn Song Kiều. Vở thứ hai là Bếp Lửa Chiều Ly Biệt do đoàn Bạch Vân dàn dựng, cũng viết chung với Nguyễn Liêu. Vở thứ ba là Đường Về Quê Ngoại do Chú tự sáng tác, được đoàn Song Kiều biểu diễn, đã gây ra tiếng vang lớn và bắt đầu sự nghiệp từ năm 1960.

Trong sự nghiệp sáng tác, soạn giả Yên Lang đã cho ra đời rất nhiều kịch bản cải lương, được giới mộ điệu thời đó nhận xét là mang lại sự đổi thay mới cho sân khấu. Nhiều vở tuồng nổi tiếng của Chú cho đến nay vẫn được khán giả mộ điệu yêu thích như: Bão biển, Bão cát, Băng Tuyền Nữ Chúa, Bếp Lửa Chiều Ly Biệt, Cuối Mùa Lá Rụng, Đêm Lạnh Chùa Hoang, Hỏa Sơn Thần Nữ, Khi Rừng Thu Thay Lá, Khi Trời Lạnh Sương Khuya, Máu Nhuộm Sân Chùa, Manh Áo Quê Nghèo, Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn, Nhất Kiếm Bá Vương, Người đẹp Tây Thi, Nắng Chiều Trên Cổ Tháp, Nắng Thu Về Ngõ Trúc, Người Phu Khiêng Kiệu Cưới, Tình Bằng Hữu, Tình Hận Trên Băng Hồ, Thằng Điên Vùng Bến Hạ.

Ngoài những kịch bản trên, Soạn giả Yên Lang còn viết cả trăm bài vọng cổ, tân cổ giao duyên như: Nỗi Buồn Hoa Phượng, Lẻ Bóng, Chuyến Đi Về Sáng, Ngàn dặm Nước Non, Trăng Phương Nam, Tình Nghệ Sĩ, Tình Cũ Trường Xưa v.v...Cái đặc biệt, cái sở trường của soạn giả Yên Lang là sáng tác kịch bản cải lương thuộc về “kiếm hiệp kỳ tình, hương xa” thể loại được khán giả yêu thích trong thập niên 1960, qua những tình tự quê hương yêu thương tổ quốc nói lên khí phách của những chàng trai lãng tử dọc ngang với bình rượu nghĩa tình, nhưng rất đa tình, rất mềm lòng bởi bờ môi, khoé mắt của giai nhân trong ngang trái yêu đương.

Năm 1963, vở cải lương Đường Về Quê Ngoại của Chú rất cuốn hút, ông bầu Long của đoàn Kim Chung đã chú ý đến Yên Lang, nên khi chú trở về Sài Gòn thăm thân nhân của mình, ông bầu Long hay tin Chú đang ở Sài Gòn, vội tìm gặp ngay. Tại đây ông bầu Long đã hết lòng thuyết phục và Chú đã đồng ý làm soạn giả thường trực cho sân khấu Kim Chung.

Sau khi nhận làm soạn giả thường trực cho đoàn cải lương Kim Chung, chú đổi kịch bản Đường Về Quê Ngoại thành vở tuồng Manh Áo Quê Nghèo đã được khán giả yêu cầu đoàn Kim Chung diễn đi diễn lại nhiều lần. Đây cũng là kịch bản cải lương đầu tiên của Chú được diễn trên sân khấu Kim Chung và đã được trình diễn liên tục trong một tháng tại rạp Olympic ở đường Hồng Thập Tự (Sài Gòn) và từ năm 1963 chú là soạn giả thường trực cho đoàn Kim Chung cho đến cuối tháng 4 năm 1975.

blank
Hội Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại.

Với những tuồng cải lương thuộc thể loại "Kiếm hiệp kỳ tình, màu sắc", là thể loại rất được yêu thích tại Việt Nam trong những năm 1963 đến năm 1973. Chú từng là soạn giả của các đoàn: Song Kiều, Bạch Vân, Việt Nam Minh Vương.

Chú là sĩ quan cảnh sát của Việt Nam Cộng Hòa, nên sau năm 1975 chú bị bắt đi cải tạo 6 năm. Vào năm 1995 cả gia đình chú đến định cư tại Hoa Kỳ diện H0 ở Atlanta tiểu bang Georgia. Vài năm sau đó gia đình chú dời về San Diego (Nam California). Khi sống ở San Diego, được sự khuyến khích của ông Tường Dũ, Tô Kiều Phương, Nhật Hồng, nên gia đình của Chú đã chuyển về sống tại Thành Phố Garden Grove cho đến ngày Chú qua đời.

Yên Lang còn có người em là Nguyên Thảo cũng là một soạn giả cải lương. Yên Lang đã viết chung với Nguyên Thảo một số vở cải lương như: Tâm Sự Loài Chim Biển, Thằng Điên Vùng Bến Hạ...Ngoài ra Chú còn viết chung với soạn giả Hồng Điệp: Quán Khuya Sầu Viễn Khách.

Hiền thê của Chú là Nghệ Sĩ Kiều Oanh là đào chánh và cũng là con gái của Ông Bà bầu đoàn Song Kiều. Họ đã gặp nhau, yêu nhau trong thời gian Chú còn là soạn giả của đoàn Song Kiều. Đám cưới của hai ông bà được tổ chức tại rạp Chung Bá, nay là rạp Cao Văn Lầu. Vì yêu thương chồng và vì sự nghiệp của chồng cho nên NS Kiều Oanh đã rời đoàn Song Kiều giã từ sân khấu, để trở về đời sống bình thường của người vợ hiền cho gia đình và các con.

Chú và NS Kiều Oanh có 3 con trai và một con gái. Trong số 4 con của Chú có một con trai là Lam Tuyền nối nghiệp Chú làm soạn giả thuờng trực cho nhà hát Trần Hữu Trang với những kịch bản, những bài tân cổ nổi tiếng hiện tại trên khắp vòm trời nghệ thuật Việt Nam. Lam Tuyền cùng với vợ là NS Giang Bích Phượng và các con cũng đã định cư tại Hoa Kỳ trong những tháng ngày gần đây.

Từ ngày cư ngụ tại Sài Gòn Nhỏ cho đến nay, mặc dầu đã già yếu, nhưng Chú cũng đã hết lòng đóng góp rất nhiều về nghệ thuật cho các nghệ sĩ trẻ ở hải ngoại và đặc biệt đối với đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang. Chú cũng luôn nhiệt tình để thường trực hướng dẫn dìu dắt những nghệ sĩ trẻ của đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang...Có những lúc tập tuồng suốt khuya hay đến các đài truyền hình, truyền thanh, thông báo và nói về ý nghĩa của những vở tuồng sắp trình diễn, Chú đều vui vẻ để giúp đỡ cho Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang, Chú không bao giờ từ chối mà để cùng lặn lội với đàn con cháu đang tập tành làm nghệ thuật cải lương nơi xứ lạ quê người.

Làm sao chúng con quên được những tối của những đêm đông rất lạnh, ngồi nhâm nhi vài cốc rượu với các nghệ sĩ trẻ của đoàn, Chú thường khuyên nhủ và nhắc nhở những tình tự quê hương với anh em trong đoàn Văn Lang như: “Cải lương là một môn nghệ thuật văn hóa cổ truyền của dân tộc, mất cải lương là mất đi tiếng Việt, tinh thần của dân tộc Việt, vì vậy các con là những kẻ đi sau phải rán đi nốt đoạn đường mà tiền nhân đã còn dang dở”.

Chú ơi! lời Chú vẫn còn văng vẳng bên tai và hình ảnh của Chú với gọng kính lão mà ngày nào chú đã miệt mài, viết lên những áng thơ văn cho những kịch bản mới, cho ngày giỗ Tổ 12 tháng 8 âl hằng năm. Giờ đây thì Chú đã thực sự xa vắng rồi, tụi con rất nhớ Chú ở những ngày chú còn nhọc nhằn bên đàn con cháu nghệ sĩ trẻ, để trau chuốt, gọt giũa từng câu văn, từng lời ca tiếng hát, hòa quyện cung oán cung ai để làm vui cho nhân thế, lắm lúc có những Show hát không thành công, các nghệ sĩ không nhận thù lao, Chú cũng không ngoại lệ. Thương nhìn Chú, chúng cháu rất là đau lòng, mà ngày tháng cứ vô tình qua nhanh và nghệ thuật cải lương vẫn còn mờ nhạt nơi phương trời tạm dung của những kẻ ly hương. Dù rằng Chú cùng với các Giáo sư Trần Văn Chi, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Nhà báo Nguyễn Thanh Huy, Doanh gia Nguyễn Văn Chiêu, Soạn giả Nguyễn Văn Hương đã cố tình gây thành phong trào để lưu giữ và phát triển nền văn hóa nghệ thuật cổ truyền, qua bộ môn cải lương cũng nhằm mục đích xây dựng nền tảng đạo đức, mà triết lý căn bản của giáo lý nhà Phật đã rèn luyện chúng sanh vào những hành động thiện ác và nghiệp báo của con người qua thuyết luân hồi, sanh tử mà chúng ta đã nhìn thấy qua những tấn tuồng ngắn trên sân khấu mà nghệ thuật cải lương đã để lại những dấu ấn khó quên cho những khán giả mộ điệu qua những điệu lý hò thương sầu, khóc cười trên sân khấu với một hy vọng cho tương lai tuổi trẻ nơi quê hương tạm dung nầy.

blank
Hội Tương Tế Nghệ Sĩ Hải Ngoại trong buổi tang lễ và nghệ sĩ Kiều Oanh, Bà quả phụ Yên Lang.

Thưa Chú kính yêu,

Cái hoài bão, cái con đường của Chú, của các chú trong Ban chấp hành Hội nghệ sĩ và nhóm nghệ sĩ trẻ hải ngoại vẫn còn sâu thẳm ở phía trước mà Chú đã vội vã ra đi. Rồi đây những tháng năm còn lại, chắc các chú và nhóm nghệ sĩ trẻ phải có nhiều vất vả lắm trên con đường nghệ thuật cải lương vẫn còn thênh thang và nhiều thử thách.

Nhớ lại hôm ngày 25 tháng 5, chúng con được chị Bích Thuận (là người học trò mới của Chú) cho biết là Chú đang ở bệnh viện Garden Grove, chúng con cùng vào thăm chú ngay. Lúc gặp Chú, Chú rất vui và có vẻ như không phải đang nằm ở bệnh viện. Chú hỏi thăm chúng con về ngày Giỗ Tổ sắp tới và đã cặn kẽ dặn dò: “Năm nay giỗ Tổ rơi đúng vào ngày Kỷ niệm 100 năm Cải lương, tụi con phải chuẩn bị ngay bây giờ, Chú sẽ viết bài Lý về 100 năm Cổ nhạc”. Chú còn nhấn mạnh: “Hai hôm nữa Chú sẽ xuất viện, về tới nhà là chú viết ngay”.

Vì nghiệp, vì để trả nợ cho nhân thế, cho nên lúc nào chú cũng vẫn lo cho nghệ thuật cải lương dù rằng đang ở bệnh viện và dù rằng chỉ còn lại 10 ngày thôi (kể từ ngày 25 tháng 5), mười ngày ngắn ngủi, chú phải từ giã cõi đời nầy, chú vẫn ân cần dặn dò đủ thứ cho đêm giỗ Tổ thứ 100 vào ngày 12 tháng 8 âl sắp tới.

Nhiều năm qua, Chú thiếm chưa bao giờ bỏ sót một lần cho ngày giỗ Tổ của sân khấu Văn Lang để nhắc lại những thăng trầm của nền văn hóa cổ truyền của dân tộc qua bộ môn cải lương, và nhắc lại những công lao của các vị tiền bối đã nắn nót từ tiếng ca ai oán, tiếng đàn réo rắt, những văn tự mượt mà, đã tạo nên một nghệ thuật cải lương to lớn cho quê hương, cho đất nước Việt Nam.

Những năm tháng dài cố gắng bằng ngòi bút, bằng tâm huyết cả một đời mà giờ đây Chú phải xuôi tay, vô thường đã không bỏ sót một ai, rồi đây đời sương gió cũng phải trở về cát bụi, mong manh như những hạt sương sớm sẽ vỡ tan trong một chốc của tia nắng bình minh mà ngày tháng cứ vô tình lướt nhanh. Và:

“Ở đây mùa thu có buồn lắm không?
Mà sao gió heo may như sầu giục giã.
Tiếng chuông chùa buồn bã vọng công phu,
Nghe nức nở như tâm tư người con gái.

và...Mối tình thâm xin gởi hết lại nơi đây, trong giờ phút chia tay từ hôm nay và mãi mãi trọn đời...”

Đó là tâm sự của Phùng Cẩm Loan, Bách kiếm Vương Hồ Vũ trong vở “Mùa Thu Trên Bạch Mã Sơn” vẫn còn đó, lưu truyền mãi với thời gian trong sự nghiệp của văn hóa Việt Nam đến nghìn sau cho tên tuổi của Yên Lang, một soạn giả âm thầm trong bóng tối đã tạo nên tên tuổi cho những nghệ sĩ tài hoa lên bậc thang danh vọng tột cùng ở những thập niên qua...

Cuộc đời của nghệ sĩ ở tuổi vào thu rất là buồn bã, một đời làm vui cho nhân thế, cũng là một đời để làm kiếp con tầm thì một đời phải vương tơ đó là tâm sự của Chú, của cả những người nghệ sĩ đang trong kiếp tầm trả nợ dâu...Màn nhung đã khép lại rồi, nghìn thu vĩnh biệt rồi:“Một người âm thầm lẻ bước đi về thế giới xa xôi, để lại bao giọt mưa nặng sầu rơi từ tim của muôn vạn người, nghệ sĩ, khán giả muôn phương”.

Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang (Lê Yến Dung 30/7/ 2017).

20/04/2018(Xem: 794)
Vấn đề của Việt Nam hiện nay là vấn đề thay đổi hệ thống chính trị, nó không phải là vấn đề hoài cổ hay nhằm vào việc trả thù. Dân tộc Việt Nam cần đoàn kết để giữ gìn độc lập và bảo vệ chủ quyền đất nước
20/04/2018(Xem: 861)
Thứ Bảy 15-4- 2018, khoảng 550 quan khách gồm những đồng hương cư ngụ vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đến dự buổi tiệc gây quỹ “ Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam”
20/04/2018(Xem: 1207)
Các công ty và dịch vụ kinh doanh Hoa Kỳ xuất cảng bộ phận cơ thể người chết cho các đại học hay những cơ quan nghiên cứu đã giàu sụ một cách hợp pháp
20/04/2018(Xem: 751)
Tổng giám đốc Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ về việc các dữ liệu của người có tài khoản Facebook được bán cho một công ty bên Anh
20/04/2018(Xem: 1016)
Bài viết của Thị Trưởng Tạ để giải thích lá phiếu của ông chấp thuận thành phố Westminster ghi danh chống lại luật SB54 của tiểu bang California không thuyết phục được tôi vì nó cố tình thiếu sót những chi tiết quan trọng và do đó không minh bạch.
20/04/2018(Xem: 3176)
Nếu 4.5 triệu đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) chưa bị tâm thần tất cả thì số đông cán bộ tuyên truyền đã bị lá bùa “dân chủ xã hội chủ nghĩa” làm mê sảng hoảng loạn.
19/04/2018(Xem: 472)
Kịch kinh dị (suspence drama) không phải là kịch ma hay truyện ma (ghost story) mà là kịch diễn tả sự khủng khiếp của con người khi phải đối đầu với cái chết, chẳng hạn như sự cuồng loạn trong ngày tận thế.
19/04/2018(Xem: 245)
ủng hộ Dự Luật SB 895 đòi lập Chương Trình Giảng Dạy Mô Hình trong các trường học khắp tiểu bang về Cuộc Chiến VNCH bảo vệ Miền Nam VN, Thời Hậu Chiến, và những đau thương của người Tỵ Nạn VN
19/04/2018(Xem: 2051)
Prenup là chữ viết tắt của prenuptial agreement (hợp đồng tiền hôn nhân). Prenuptial agreement là một hợp đồng được viết ra giữa hai người trước khi kết hôn
19/04/2018(Xem: 739)
tăng đoàn Âu Mỹ do HT Thích Như Điển, Chùa Viên Giác, Đức quốc làm trưởng đoàn, thăm chùa Hương Sen giảng pháp, tụng kinh cầu nguyện xây chánh điện, khuyến khích ni chúng tu học
19/04/2018(Xem: 2510)
xô xát giữa chính quyền công an quận 3 và tín đồ Hồi Giáo (Islam) ở Việt Nam được đăng tải trên trang mạng Facebook vào Chủ Nhật ngày 8 tháng 4 năm 2018 đã gây xôn xao
19/04/2018(Xem: 463)
Kính thưa quý vị, mỗi người đều có một hình ảnh, một kỷ niệm đẹp về quê hương của mình. Quê hương là một nơi có nước mát, trăng thanh bên hàng dừa xanh tươi. Một nơi có đàn gà, đàn vịt cùng dẫn con của nó đi tìm thức ăn xum vầy thỏa mãn. Một nơi êm đềm, bình an quây quần của gia đình bên ông bà cha mẹ. Một nơi nằm trên chiếc võng đong đưa nghe câu hát cầu hò ầu ơ của mẹ của bà.
18/04/2018(Xem: 1741)
CSVN đang chuyển giao quyền lực cho Trung Cộng... hành động đàn áp cực kỳ thô bạo và bần cùng hóa nhân dân đang chỉ ra rằng CSVN đang chuyển giao quyền lực cho toàn dân qua một cuộc Cách Mạng Dân Chủ
18/04/2018(Xem: 1137)
Đề tài lần này là Thank you America, giúp cho hải quân Mỹ xây tượng anh lính thủy cô đơn tại đảo Guam đứng trên bờ biển nhìn ra Thái bình Dương. Hình ảnh muộn màng của hải quân Hoa Kỳ cứu người ty nạn Việt Nam năm 1975
18/04/2018(Xem: 424)
Hãy để người dân trực tiếp bầu chọn những nhà quản trị đất nước, các bí thư CS hiện nay chỉ là những nhà tuyên truyền không phải là nhà quản trị của một chính quyền đô thị dân chủ văn minh
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Intel đã xác nhận kế hoạch đóng cửa New Devices Group, nhóm thiết kế và nghiên cứu thiết bị mới, và ngừng phát triển dự án kính thông minh Vaunt được tiết lộ hồi đầu năm 2018.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Hãng môi giới bảo hiểm quốc tế Marsh hợp tác với IBM để phát triển một giải pháp blockchain thương mại, cho phép các doanh nghiệp xác nhận rằng nhà thầu họ sắp hợp tác có phạm vi hoạt động bảo hiểm đúng, cập nhật cần thiết để bắt đầu công việc