Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Các Phụ Tá Từ Từ Bỏ Đi, Chỉ Cần Người Trung Thành; Trump Đang Gài Mưu Loại Trừ Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions

29/07/201700:00:00(Xem: 3302)
WASHINGTON - TT Trump tăng áp lực dồn dập trên Bộ trưởng tư pháp Jeff Seesions, nguyên nghị sĩ hậu thuẫn ứng viên Trump từ sớm, cả trong lúc các ủy ban lập pháp điều tra về toa rập với viên chức Nga và thẩm lậu thông tin từ Bạch Ốc tiếp diễn – nhà phân tích mô tả Bạch Ốc đang trở thành doanh trại Alamo bảo vệ TT tỉ phú địa ốc.

Nay, ông Trump chỉ tin cậy thân nhân và nhóm cộng sự trung thành nhất.

Nhiều người từng đuợc coi như là đồng minh của ông bắt đầu từ chức hay bị ép từ chức.

Chánh văn phòng Reince Priebus bị thất sủng – ông này vừa mất đồng minh thân thiết là tham vụ báo chí Sean Spicer đã từ chức khi TT Trump cử nhà tài chính Anthony Scarramucci giữ chức giám đốc truyền thông. Sau ông Spicer, 1 thành viên dưới quyền giám đốc truyền thông cũng bị ép thôi viêc. Giám đốc Scaramucci khẳng định sẽ cách chức mọi kẻ thẩm lậu thông tin.

Trong khi đó, báo Washington Post đưa tin ông Trump đang bàn tính chi tiết dự mưu loại trừ bộ trưởng Sessions, tuy đã thấy phát hiện sự phản đối mãnh liệt từ các nghị sĩ đồng viện của ông này, và từ Breitbart News. Dân biểu Jackie Speier (DC-California) nhận xét: ý định ngầm phá cuộc điều tra hồ sơ Nga của ông Trump là đầy thách thức về hiến tính.

Tiết lộ tai hại gần đây nhất là cuộc gặp gỡ tại Trump Tower hồi Tháng 6-2016 giữa 1 luật sư Nga với trưỏng nam, con rể TT và quản đốc tranh cử Paul Nanafort – cả 3 người này bị mời điều trần tại Capitol Hill. Các e-mail của Trump Junior xác nhận cuộc tiếp xúc luật sư Nga có ý nghĩa như “khẩu súng bốc khói” tại bản doanh tranh cử của ứng viên tỉ phú New York.

Nhà báo nhắc lại: Bạch Ốc định tổ chức “Phòng chiến tranh” hồi Tháng 5 để ứng phó với tai tiếng toa rập với Nga trong tiến trình tuyển cử 2016.

Hai nhân vật chính sẵn sàng bảo vệ TT Trump là 2 cố vấn từ bên ngoài: Corey Lewandowski và David Boisse. Người đề xuất “Phòng chiến tranh” là cố vấn chiến lược Steve Bannon – vào thời điểm ấy, Azios đưa tin “1 nhân vật Bạch Ốc, có lẽ là chính ông Bannon, tuyên bố: chúng ta chuẩn bị huy động chiến binh đường phố.

Theo CNN, 2 luật sư Lewandowski và Bossie đuợc giao vai trò này, là “phản ứng nhanh từ bên ngoài” cùng với những người hậu thuẫn ông Trump nhưng không tham chính. Tuy không đuợc xúc tiến, có thể kế hoạch “Phòng chiến tranh” sắp tái sinh.

Giới quan sát nhận xét: khi thăm cử tri Ohio trong tuần này, tháp tùng TT Trump có các ông Lewandowski, Bossie và Sebastian Gorka, 1 phụ tá của ông Bannon và từng làm biên tập an ninh quốc gia tại Breitbart.

Giờ đây, công tố viên đặc biệt sắp tra xét hồ sơ tài chính của Trump Organization, có thể hưá hẹn nhiều bất ngờ với cuộc điều tra hồ sơ Nga trong khi ông Trump muốn những ngưòi cùng cố thủ với mình không là những phần tử cơ hội – nên, vòng đai thân cận của ông bắt đầu và chấm dứt bằng thân nhân và những kẻ trung thành nhất.

Ông Trump cảnh cáo công tố viên Mueller chớ nhòm ngó hồ sơ tài chính của gia đình ông, gồm các thương luợng với giới đầu tư Nga và các trao đổi với ngân hàng Nga.

Tuyên bố này không khác tuyên chiến trong khi ông luôn luôn coi truyền thông là kẻ thù và không tin cậy cộng đồng tình báo.

Nếu Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions từ chức vì áp lực, người thay thế mà TT Trump có thể chọn là cựu thị trưởng Rudy Giuliani, thống đốc Chris Christie, hay nghị sĩ Ted Cruz – 3 ông này có thể cách chức công tố viên Mueller, có nghĩa là châm ngòi tiến trình luận tội về “cản trở công lý”.

Hơn nữa, khi dùng quyền ân xá để tha tội các nhân chứng, danh sách về yếu tố “cản trở công lý” dài thêm.

Nhà phân tích Bob Dreyfus kết luận: nếu bạn là ông Trump, bạn có thể củng cố thành lũy Alamo – nhưng, phe thắng Alamo là lực luợng Mexico phủ vây từ bốn phiá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.