Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Giới Tự Do Tiếc Thương

06/04/200500:00:00(Xem: 4555)
Thế Giới Tự Do Tiếc Thương
Mấy ngày nay và lịch sử sau này, cả thế giới tiếc thương Đức Giáo Hoàng John Paul II qua đời. Người trong đạo Công Giáo tiếc thương vị lãnh đạo tinh thần của Giáo Hội. Người ngoài đạo Công Giáo tiếc thương một vĩ nhân yêu chuộng tự do, hòa bình, xuất thân từ nước Ba Lan, đã đưa lý tưởng tự do vào các cuộc cách mạng Ba Lan, Đông Âu, làm sụp đổ cả một đế quốc CS ở Đông Âu và Liên xô, chấm dứt Chiến Tranh Lạnh.

Hăm tám năm trước đây , ít ai trên thế giới kể cả dân Ba Lan có thể tin một người Ba Lan, một vị Hồng Y của một nước CS, có thể chính thức trở thành Giáo Hoàng của Giáo Hội Công Giáo La Mã nhưng có tính toàn cầu, lãnh đạo tinh thần trên hai tỷ giáo dân trên thế giới. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Hồng Y Karol Josef Wojtyla trở thành vị Giáo Hoàng gốc dân Slave đầu tiên trong lịch sử giáo hội Công Giáo La Mã, và là vị Giáo Hoàng trẻ nhất và tới từ một quốc gia đang nằm trong gọng kềm CS vô thần, xem tôn giáo là một thứ thuốc phiện theo chủ nghĩa Mắc Lê.

Dưới cái nhìn và niềm tin của người dân Ba Lan và các nước Đông Âu, chính là Đức Giáo Hoàng John Paul II và vị cứu tinh dân tộc ra khỏi gông cùm CS. Sau khi đảm nhận chức vụ Giáo Hoàng khoảng 8 tháng, Đức Giáo Hoàng hối hả trở lại Ba Lan. Và sau những cuộc cách mạng tự do, dân chủ ở Ba Lan, Đông Âu thành công, cũng chính Đức Giáo Hoàng John Paul II cũng hối hả sớm tới thăm -- vượt thông lệ của Tòa Thánh -- để ủng hộ tinh thần và nâng cao đạo đức cho những người dân vừa mới thoát khỏi ảnh hưởng của búa liềm CS. Điều đó cho thấy Đức Giáo Hoàng xem vấn đề đem tự do, dân chủ cho người dân ra khỏi ách CS là một trong những ưu tiên hàng đầu của thời đại Paul II. Cũng vì vậy người dân Ba Lan, Đông Âu, Nga xô, xem Đức Giáo Hoàng Paul II là một ơn tình sâu, nghĩa nặng hơn TT Reagan nữa.
Lúc nào, đi đâu ở Ba Lan Ngài cũng khuyên đồng bào mình đừng sợ và hãy đứng vững trên đôi chân của mình. Chính lời khuyên đó làm nỗi sợ không rời của người dân Ba Lan từ lâu bị CS khủng bố tinh thần, vật chất dưới mọi hình thức đen, trắng, xám. Cái khó của một cá nhân cũng như một xã hội là giai đoạn chuyển từ tĩnh qua động -- bị hồi họp, đánh trống ngực -- như lúc thính giả mới đứng lên phát biểu, mà chính những diễn giả chuyên nghiệp có khi cũng không tránh khỏi. "Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhân." Khích lệ của Ngài làm nỗi sợ không rời tan biến và làm sống lại lòng can đảm và niềm tin nơi mình, nơi dân tộc Ba lan. Tự tin và tin nơi sự trợ giúp của vị giáo hoàng đồng bào và giáo hội hoàn vũ, thể hiện qua suy nghĩ và hành động. Nên không bao lâu sau đó Công Đoàn Đoàn Kết ra đời dưới sự hướng dẫn của Ô. Lech Walesa, một tín đồ Công giáo thuần thành. Và cuộc cách mạnh lật đổ CS Ba Lan thành công. Danh từ chánh trị học thế giới thêm một chữ mới, gọi là "Cách Mạng Nhung", tức không võ lực, êm dịu như nhung. Và Ông Walesa người lãnh đạo trở thành trở thành Tổng thống của Ba Lan sau một cuộc bầu cử tự do, dân chủ. TT Walesa xem Đức Giáo Hoàng John Paul II như Thánh Phêrô sống.
Không riêng Ô Walesa tin, không riêng dân theo Công Giáo Ba Lan tin, mà hầu hết những người đồng thời và những người hậu duệ trong ngoài đạo Công Giáo La Mã trên thế giới cũng tin. Nếu không có Ngài, thế giới có thể vẫn còn bị CS khống chế và chủ nghĩa CS vẫn chưa thất bại, sụp đổ. Cuộc sống của người dân Ba Lan Đông Âu còn nhiều đau khổ như Bắc Hàn, Việt Nam, Cuba, Trung Quốc CS. Niềm tin tự do, hy vọng dân chủ, kỳ vọng nhân quyền Ngài đã khơi dây, thức tỉnh, và đem lại, trực tiếp hay gián tiếp giúp thật là vô lượng. Công ơn Ngài gỡ cục gạch nêm Ba Lan để cả cái vòm ghô- tic Đế Quốc CS Đông Âu và Liên xô sụp đổ, chấm dứt Chiến Tranh Lạnh, thật vô cùng to lớn đối với Nhân Loại
Thực vậy Công Đoàn Đoàn Kết tại Ba Lan đã tạo thành cả một phong trào nổi dậy hàng loạt ở Tiệp Khắc, ở Hungari, ở Đông Đức thời đó. Đức Giáo Hoàng John Paul II là người đã giúp đỡ cho các Giáo Hội các nước Đông Âu âm thầm hoạt động, đào tạo, bổ nhiệm thêm linh mục và hoạt động sâu sát trong lòng dân, bất chấp gian nguy và chiến dịch đàn áp của CS. Ngài đã âm thầm chỉ đạo cho nhà chung, nhà thờ chưa chấp. giúp đỡ, gặp gỡ, hội họp cho các những người đấu tranh cho tự do, dân chủ. Đức Cha Tomas Halik đã tường thuật năm 1989 khi xem bức tường Berlin sụp đổ, Đức Giáo Hoàng nói với Ông, chủ nghĩa CS cũng sẽ sụp đổ nhanh chóng trên quê hương Oâng. Ông không tin. Nhưng hơn một tháng sau cuộc cách mạng tại Tiệp Khắc thành công, Ông mới hiểu lời Đức Giáo Hoàng lúc đó không phải là lời tiên tri mà kết quả của nhiều hành động âm thầm của vị Giáo Hoàng thấy xa, hiểu rộng, và làm nhiều cho tự do dân chủ tức giải trừ CS.

Ngày 2 tháng 4 năm 2005 vừa, Đức Giáo Hoàng John Paul II đã làm tròn sứ mạng tự do. Những người Công giáo La Mã mất đi một vị lãnh đạo tinh thần tối cao. Dân chúng Ba Lan mất đi một người đồng bào cứu tinh đầy tình sâu, nghĩa nậng, ơn dày . Nhân dân Đông Âu mất đi người mất đi một người đem lại lòng tự tin và cản đảm để chiến thắng nỗi sợ CS. Các dân tộc áp bức mất đi một người tấm gương đấu tranh không ngừng nghỉ cho giá trị tự do, dân chủ, và nhân phẩm.

Nhưng Con Người con sinh vật suy nghĩ và hành động, thường biết và biến tiếc thương thành hành động. Độc tài CS hay độc tài khủng bố, độc tài dưới mọi hình thức là khắc tinh của tự do, dân chủ, nhân quyền. Độc tài là thế lực phá hoại giá trị Con Người, tôn giáo, và đạo đức. Độc tài là hủy thể của sự sống, là sự gián cấp của Con Người. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là nâng cấp nhân phẩm, quyền sống, và đạo lý. Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền là tiếp nối công nghiệp, noi gương của Đức Giáo Hoàng John Paul II. Cho đến bây giờ, trong lịch sử giáo Hội Công Giáo La Mã, Ngài là vị giáo hoàng có niềm tin tự do sâu sắc và bền bỉ nhứt, trị vì lâu đời giáo hội nhứt, đến thăm nhiều nước nhứt, đi vào lòng Nhân Loại sâu sát nhứt.

17/10/2018(Xem: 785)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1534)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 726)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 817)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 673)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 452)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 450)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 261)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 2291)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 872)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 409)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 368)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.