Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích An Sinh Xã Hội Cho Người Góa Bụa

26/07/201700:00:00(Xem: 2837)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi Ích An Sinh Xã Hội cho Người Góa Bụa

Câu hỏi:

Chồng tôi mất ở tháng Ba năm 2016 khi ông 60 tuổi. Tôi cùng tuổi với chồng. Sau khi ông ấy chết một tháng, sở An Sinh Xã Hội (SSA) cho tôi $255. Đồng thời ở tháng Năm năm 2016, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ tiếp tục cho tôi Trợ Cấp Góa (widows benefit) là $1,200 mỗi tháng. Chúng tôi không có con. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Số tiền $1,200 này có phải là lợi ích hưu trí hợp lệ vì chồng tôi chết không? Tuy nhiên tôi chưa xin tiền Lợi Ích An Sinh Xã Hội cho Người Còn Sống Sót (widows benefit), tại sao sở An Sinh họ lại tự động cho tôi? Chồng tôi không ghi danh Lơị Ích An Sinh Xã Hội (SSA) trước khi chết.

(2) Tôi có thể ghi danh Lợi Ích An Sinh Xã Hội (SSA) của tôi khi tôi đủ tuổi không?

(3) Tôi chỉ làm việc mấy năm thôi. Nếu tôi đi làm lại, vậy có ảnh hưởng đến lợi ích không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị được biết chồng của quý vị 60 tuổi đã qua đời ở tháng Ba năm 2016. Sau khi ông ấy qua đời một tháng, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ cho quý vị $255. Đồng thời ở tháng Năm năm 2016, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ tiếp tục cho quý vị Trợ Cấp Góa Phụ (widows benefit) là $1,200 mỗi tháng.

(1) Theo luật hiện hành, thông thường hai vợ chồng một người bất ngờ qua đời, và nếu hai người đã kết hôn 9 tháng hoặc hơn, người hôn phối còn sống với điều kiện là họ sẽ không tái hôn trước 60 tuổi có thể nộp đơn xin Lợi Ích An Sinh Xã Hội cho Người Còn Sống (Social Security Survivors Benefits) để hưởng Lợi Ích An Sinh Xã Hội của người đã qua đời. Đồng thời nếu đủ điều kiện, quý vị có thể áp dung Trợ Cấp Góa Phụ (widows benefit) ở tuổi 60, nhưng hưởng Lợi Ích Góa Phụ bị giảm. Số tiền $255 nói trên là số tiền một lần cho người qua đời. Tại sao sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ tự động cho mỗi tháng mà quý vị không phải ghi danh, thì chúng tôi đề nghị quý vị nên thăm sở An Sinh Xã Hội về tình trạng của mình. Nếu cần, quý vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. Nhưng phải làm hẹn trước.

(2) Nếu quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể ghi danh Lợi Ích Hưu Trí Đủ Tuổi (FRA) để được hưởng toàn phần. Nếu số tiền đó cao hơn tiền Lợi Ích Góa Phụ, quý vị có thể chọn hưởng phần cao hơn, nhưng không được hưởng cả hai.

Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA) tùy theo cái năm sinh của người đó. Tuy nhiên quý vị và chồng cũng 60 tuổi ở năm 2016, hai quý vị sinh ở năm 1956. Theo luật hiện hành, Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA) của quý vị là 66 tuổi và 4 tháng.

(3) Nếu quý vị làm việc lại sau khi hưởng Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA), cả hai tiền hưu trí và tiền Lợi Ích Góa Phụ cũng không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu quý vị làm việc lại trước khi hưởng Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA), và nếu quý vị có thu nhập vượt quá quy định, một phần tiền hưu trí sẽ bị giữ lại.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.