Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lợi Ích An Sinh Xã Hội Cho Người Góa Bụa

26/07/201700:00:00(Xem: 2502)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Lợi Ích An Sinh Xã Hội cho Người Góa Bụa

Câu hỏi:

Chồng tôi mất ở tháng Ba năm 2016 khi ông 60 tuổi. Tôi cùng tuổi với chồng. Sau khi ông ấy chết một tháng, sở An Sinh Xã Hội (SSA) cho tôi $255. Đồng thời ở tháng Năm năm 2016, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ tiếp tục cho tôi Trợ Cấp Góa (widows benefit) là $1,200 mỗi tháng. Chúng tôi không có con. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Số tiền $1,200 này có phải là lợi ích hưu trí hợp lệ vì chồng tôi chết không? Tuy nhiên tôi chưa xin tiền Lợi Ích An Sinh Xã Hội cho Người Còn Sống Sót (widows benefit), tại sao sở An Sinh họ lại tự động cho tôi? Chồng tôi không ghi danh Lơị Ích An Sinh Xã Hội (SSA) trước khi chết.

(2) Tôi có thể ghi danh Lợi Ích An Sinh Xã Hội (SSA) của tôi khi tôi đủ tuổi không?

(3) Tôi chỉ làm việc mấy năm thôi. Nếu tôi đi làm lại, vậy có ảnh hưởng đến lợi ích không?

(Độc giả ở Tiểu Bang New York)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị được biết chồng của quý vị 60 tuổi đã qua đời ở tháng Ba năm 2016. Sau khi ông ấy qua đời một tháng, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ cho quý vị $255. Đồng thời ở tháng Năm năm 2016, sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ tiếp tục cho quý vị Trợ Cấp Góa Phụ (widows benefit) là $1,200 mỗi tháng.

(1) Theo luật hiện hành, thông thường hai vợ chồng một người bất ngờ qua đời, và nếu hai người đã kết hôn 9 tháng hoặc hơn, người hôn phối còn sống với điều kiện là họ sẽ không tái hôn trước 60 tuổi có thể nộp đơn xin Lợi Ích An Sinh Xã Hội cho Người Còn Sống (Social Security Survivors Benefits) để hưởng Lợi Ích An Sinh Xã Hội của người đã qua đời. Đồng thời nếu đủ điều kiện, quý vị có thể áp dung Trợ Cấp Góa Phụ (widows benefit) ở tuổi 60, nhưng hưởng Lợi Ích Góa Phụ bị giảm. Số tiền $255 nói trên là số tiền một lần cho người qua đời. Tại sao sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ tự động cho mỗi tháng mà quý vị không phải ghi danh, thì chúng tôi đề nghị quý vị nên thăm sở An Sinh Xã Hội về tình trạng của mình. Nếu cần, quý vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp. Nhưng phải làm hẹn trước.

(2) Nếu quý vị có 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể ghi danh Lợi Ích Hưu Trí Đủ Tuổi (FRA) để được hưởng toàn phần. Nếu số tiền đó cao hơn tiền Lợi Ích Góa Phụ, quý vị có thể chọn hưởng phần cao hơn, nhưng không được hưởng cả hai.

Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA) tùy theo cái năm sinh của người đó. Tuy nhiên quý vị và chồng cũng 60 tuổi ở năm 2016, hai quý vị sinh ở năm 1956. Theo luật hiện hành, Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA) của quý vị là 66 tuổi và 4 tháng.

(3) Nếu quý vị làm việc lại sau khi hưởng Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA), cả hai tiền hưu trí và tiền Lợi Ích Góa Phụ cũng không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu quý vị làm việc lại trước khi hưởng Lợi Ích Hưu Trí Toàn Phần (FRA), và nếu quý vị có thu nhập vượt quá quy định, một phần tiền hưu trí sẽ bị giữ lại.

Nếu quý vị có gì thắc mắc, hãy gọi NAPCA điện thọa tiếng Việt miễn phí số: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
PIVOT làm việc với người Mỹ gốc Việt ở mọi lứa tuổi và với các cộng đồng khác để thúc đẩy một chương trình nghị sự chung bao gồm: thúc đẩy và hỗ trợ các quyền của con người, dân sự, di dân và tị nạn; tăng cường khả năng tiếp cận văn hóa, ngôn ngữ và tài chính cho các chương trình về giáo dục, y tế và các cơ hội kinh tế có chất lượng; và bảo vệ môi trường.
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.