Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Thành Công Mỹ Mãn Của Buổi Ra Mắt Sách MY LIFE VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN NGẮN của Tác Giả CAO MINH HƯNG

25/07/201710:50:00(Xem: 4391)

Tôi về vùng núi của thành phố biển San Diego sống ẩn dật, vui thú điền viên từ hơn 5 năm qua ít có dịp về thăm Orange County. Cách đây vài tuần nhận được tác phẩm đầu tay của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, con chim đầu đàn của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ từ Orange County gởi tặng. Vốn là chỗ thâm tình với tác giả từ gần 20 năm qua, hơn nữa, đây là tác phẩm đầu tay của người làm văn nghệ bước vào lãnh vực Văn Học, tôi mở sách ra đọc ngay đêm hôm đó.

Giữa chốn tỉnh lặng của núi rừng San Diego, ngòi bút chân chất, trong sáng của người nhạc sĩ cầm bút "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" đã lôi cuốn tôi ngay từ bài viết đầu tiên Con Búp Bê rồi Hai Điều Ước, Mưa Sài Gòn Mưa Cali, Món Quà Giáng Sinh, Xin Một Lần Được Gọi, v.v.... Tôi tiếp tục đọc cho đến bài viết cuối cùng, khi trang cuối với những hình ảnh thật hạnh phúc của đôi "Trai Tài Gái Sắc", Cao Minh Hưng & Ngọc Bích được xếp lại, nhìn lên đồng hồ đã gần 3 giờ sáng.

 

blank
Nhà văn Nhã Ca và Thi sĩ Trần Dạ Từ phát biểu


Qua 26 bài viết, tác giả đã tạo cho tôi cảm giác thú vị pha lẫn xót xa, hạnh phúc hòa cùng thương đau, thơ mộng hòa cùng lãng mạn, ... tất cả cho tôi cảm giác như chính một phần đời của mình phảng phất trong từng câu chuyện. Sự đồng cảm của người cùng chung nơi chôn nhau cắt rốn của quê hương "Bình Dương Trái Ngọt Cây Lành" tạo trong tôi niềm cảm hứng dạt dào, thôi thúc tôi xuống núi trở lại Little Saigon tham dự Buổi Ra Mắt tác phẩm đầu tay "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" lần nầy. Nàng thơ Kim Sa của tôi cũng háo hức tham dự để được trực tiếp chúc mừng tác giả Cao Minh Hưng.

Tôi đến Hội Trường Việt Báo nơi được tổ chức Buổi Ra Mắt tác phẩm khoảng 12 giờ 30, trước giờ khai mạc nửa giờ, loay hoay tìm chỗ đậu xe mất hơn 10 phút. Bước vào hội trường, một sự ngạc nhiên đầy thích thú số khách tham dự đã "đầy ngẹt" hội trường lớp ngồi, lớp đứng, tôi cố chen chân vào một cách khó khăn. Tôi thầm nghĩ phen nầy chắc phải đứng ngoài cửa mà nhìn vào chứ làm sao mà vào được bên trong, nói chi tìm được một chiếc ghế trống. Đang lưỡng lự không biết nên tiếp tục "chen lấn" để được vào bên trong hay an phận đứng bên ngưỡng cửa biết đâu tác giả tình cờ đi ngang qua để mình được bắt tay cho bỏ công vượt hàng trăm dặm về tham dự. 


Cuối cùng dòng người đưa đẩy tôi vào được bên trong, tôi cố gắng nhìn quanh may ra còn được chiếc ghế trống. Nhìn từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, chỗ nào cũng đầy ấp người. Đến giờ nầy tới mới cảm nhận được cái nóng oi bức của mùa hè. Chiếc máy lạnh của hội trường hầu như đã chạy hết công suất, nôm na là đã quá tải, cũng không đánh tan được cái nóng mùa hè hòa lẫn cùng với... hơi người tỏa ra.


Cuối cùng, Trời không phụ lòng người, nữ sĩ Quỳnh Giao của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, người của Ban Tổ Chức cũng là một Văn Hữu thâm tình với tôi từ gần hai mươi năm qua hướng dẫn đến hai chếc ghế giữa hội trường, sau khi thu xếp một vài vật dụng trên ghế, nữ sĩ Quỳnh Giao kề tai tôi nói nhỏ:

- Em nhường hai chếc ghế nầy cho anh chị ngồi.

Đúng là ân huệ Trời cho. Một câu nói mát rượi lòng người. Xin cám ơn thâm tình của nữ sĩ Quỳnh Giao. Tôi và nhà tôi Kim Sa cùng đứa cháu nội ngồi xuống hai chiếc ghế không quên gởi cho nữ sĩ lời cám ơn "chân thành nhất". Tôi thầm nghĩ nếu không có hai chiếc ghế được nhường lại của nữ sĩ Quỳnh Giao chắc thân phận của chúng tôi... phải "long đong" suốt buổi.

An tọa xong, tôi đưa mắt nhìn khắp chung quanh ngoài số đông khách tham dự ít ra cũng phải hơn 200 người, thật "quá tải" so với sức chứa khiêm nhường của hội trường khoảng trên dưới 120 người.

blank
Quan cảnh hội trường Việt Báo trong ngày ra mắt sách

Những quan khách "tầm cỡ" cũng đã đến ngồi kín hai hàng ghế đầu. Tôi nhận ra một số nhân vật trong nhiều lãnh vực như Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và phu nhân, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Giáo sư Dương Ngọc Sum, nguyên Thanh Tra Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Cali cùng một số vị trong Ban Chấp Hành của Cộng Đồng, Bác sĩ Jacqueline Trinh, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cô Thu Hà, Nghị viên thành phố Garden Grove, Giáo sư Trần Huy Bích, Ông Bà Thái Tú Hạp & nhà thơ Ái Cầm, chủ nhiệm tuần báo Sai Gon Times, ông bà Nhà Văn Nhã Ca và nhà thơ Trần Dạ Từ, chủ nhiệm kiêm chủ bút Việt Báo, ông Richard Bùi Đẹp. Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Nam Cali, v.v... Ngoài ra, còn một số nhân sĩ nữa mà tôi chỉ biết mặt nhưng không biết tên, xin đành cáo lỗi.

Các nữ ca sĩ của CLB TNS trong chiếc áo dài truyền thống màu xanh da trời, điểm thêm những nét hoa vân tao nhã, tạo cho chiếc áo dài trở nên thướt tha, yểu điệu. Riêng giai nhân của tác giả Cao Minh Hung; Ngọc Bích thướt tha trong chiếc áo dài màu trắng thật thanh nhã làm nổi bật nét quý phái của một giai nhân vốn có được sắc đẹp Trời cho.

Sân khấu được trang trí đơn giản với ảnh vẽ tác phẩm "MY LIFE..." cùng với một vài nốt nhạc màu bạc, tuy giản đơn nhưng không kém phần trang trọng.

Buổi ra mắt sách được bắt đầu bằng nghi thức chào Quốc Kỳ Việt-Mỹ do các em thiếu nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và được tiếp nối bằng một hoạt cảnh với đầy đủ trang phục các quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, v.v... gợi nhớ về một Việt Nam Cộng Hòa với các quân binh chủng kiêu hùng được xem là quân lực hùng mạnh nhất Đông Nam Á thập niên 60 và giữa 70.

Các diễn giả lần lượt được mời phát biểu. Mở đầu là Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên, kế đến Giáo Sư Trần Huy Bích, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Giáo Sư Chánh Thanh Tra Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa Dương Ngọc Sum, Nhà văn Nhã Ca và Thi Sĩ Trần Dạ Từ của Việt Báo, Nhà Văn Nguyễn Hữu Của, nguyên Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Tây Nam Hoa Kỳ, v.v. Tất cả đều có chung nhận xét tác phẩm My Life và Những Câu Chuyện Ngắn là rất thật, với từng bài viết trong tổng số 26 bài phảng phất hình ảnh của chính chúng ta cùng với những ưu tư, khắc khoải, đến những vấn nạn xã hội, v.v...

Đối với tôi, tác giả Cao Minh Hưng qua tác phẩm đầu tay " My Life và Những Câu Chuyện Ngắn được xem như thành công. Với ngòi bút trong sáng, chân tình, chân chất, tác giả đưa người đọc qua từng cảm giác vui, buồn, hạnh phúc, ưu tư, khắc khoải. Vui với hạnh phúc của cá nhân tác giả và xót xa với những vấn nạn xã hội triền miên gây ra biết bao nỗi oan khiên cho những gia đình không may mắn. Những hoàn cảnh xót xa mà chính chúng ta chứng kiến hàng ngày trong cuộc sống đời thường.

Những bài viết về tuổi thơ của tác giả tại quê nhà đã gợi lại trong tôi những cảm xúc thật chân tình, vì tác giả là người đồng hương của tôi. Những địa danh mà tác giả đã sống, đã trải qua trong thời thơ ấu gợi lại trong tôi hình ảnh thật hiền hòa với những ấn tượng khó quên.

Từ ngôi trường Chánh Mỹ tọa lạc cạnh Quốc Lộ 13, đến con đường liên tỉnh của Bình Dương, Bình Long, Phước Long và cả Tây Ninh, v.v. ... Tôi vẫn còn nhớ rõ từng con dốc, ngọn đồi, từng con đường dẫn vào sân trường Chánh Mỹ nơi có hàng cây phượng vỹ thật thơ mộng tạo nhiều nguồn cảm hứng cho những tâm hồn bé bỏng tập tểnh làm thơ. Dốc Nhị Tỳ, Cầu Suối Giữa, xóm Cạy Dăm, nơi dấu chân thơ dại của tôi đã từng ghi đậm nét trong ngững ngày hè hàng năm bắt dế, bắt cá, bắt tôm, bắt cua... trên những thửa ruộng ngập nước, tắm mát trên dòng Suối Giữa cùng nhau đùa giỡn thật vui.

Truờng Trung Học Thánh Giu-Se, nơi tác giả theo học phổ thông Trung Học cũng là nơi thật quen thuộc với tôi. Ngôi trường tọa lạc trên một ngọn đồi thơ mộng, phía sau nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường. Chính tại ngôi nhà thờ Chánh Tòa nầy tôi đã trải qua thời thơ ấu đi học tiểu học, đi lễ, phục vụ trong ca đoàn nhà thờ, giúp lễ mỗi buổi sáng Chủ Nhật, và cũng đã từng bị cha Sở rượt đuổi mỗi khi làm biếng trốn xem lễ ra sau hè nhà thờ vui chơi cùng bạn bè.

Tôi còn nhớ có lần đang trốn lễ vui chơi với bạn bè, bị cha Sở Nguyễn Văn Minh còn gọi là ông "Minh Già" cầm cây roi mây đến từ phía sau, bất ngờ quất túi bụi vào đám trẻ. Tôi bị "dính" hai roi đau điếng vì mãi ham chơi chạy không kịp. Hai lằn roi in đỏ trên hai mông đít, về nhà nín thinh không dám nói vì nói ra sẽ bị đòn thêm về tội trốn xem lễ.

Ngôi trường Trung Học Thánh Giu Se còn có nhiều kỷ niệm đặc biệt với tôi vì sau nầy tôi được thuyên chuyển về dạy tại trường trong thời gian hơn hai năm trước khi động viên vào quân đội.

Với cái nhìn khách quan của tôi, buổi ra mắt sách "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" đã thành công mỹ mãn. Riêng tác giả Cao Minh Hưng cũng đã đạt được nhiều thành công khích lệ và xứng đáng là mẫu mực cho các thế hệ trẻ noi theo. Trải qua bao nhiêu gian nan khốn khổ trong cuộc sống, tác giả Cao Minh Hưng đứng vững bằng chính ý chí của mình. Có những lần gục ngã tưởng chừng không trỗi dậy được, nhưng Cao Minh Hưng vẫn tự tin đứng thẳng người bằng ý chí mạnh mẽ mà tác giả đã tự hun đúc từ khi còn thơ ấu. Tôi có cơ duyên thân quen cùng với tác giả và gia đình từ hơn hai mươi năm qua với những bài viết ban đầu của tác giả Cao Minh Hưng gửi đăng trên Đặc San Bình Dương do tôi chủ trương. Gần mười năm sau khi viết bài tham dự cho chương trình Viết Về Nước Mỹ, Cao Minh Hưng chính thức trình làng đứa con tinh thần đầu tay với 26 bài viết chọn lọc và tác giả đã đạt được thành quả mong muốn.

blank
Từ trái: Chị Hoàng Nga, Thân phụ và Thân mẫu của NS Cao Minh Hưng, NV Nguyễn Hữu Của, Cao Minh Hưng và Ngọc Bích

l

 

Với tôi, tác giả Cao Minh Hưng là người đa tài, đa năng, vừa là người đồng sáng lập và là con chim đầu đàn của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, vừa là bác sĩ nha khoa, vừa là nhạc sĩ, vừa là một võ sĩ của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, vừa là ca sĩ với giọng ca trầm ấm. Trong lãnh vực truyền thanh, truyền hình Cao Minh Hưng thường xuyên phụ trách các chương trình phỏng vấn các ca nhạc sĩ, văn hữu giúp giới thiệu về những chương trình hay tác phẩm mới của họ. Gần đây Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ lại phụ trách việc đào tạo các mầm non thế hệ trẻ và đã rất thành công qua các buổi trình diễn trong cộng đồng cũng như trên các đài TV.

Sự thành công của buổi ra mắt quyển sách "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" còn nhờ sự đóng góp tích cực của các ca nhạc sĩ thuộc Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ như 2 MC Lisa Trần và Hạnh Lê, Ngọc Bích, Phi Loan, Thu Hương, Khánh Trân, Trần Hào Hiệp, Bá Hùng, ca nhạc sĩ Hạnh Cư, Phạm Ngọc Lân và rất đông các anh chị em ca sĩ mà tôi không biết hết tên, đã cùng trình diễn những tiết mục ca nhạac, hoạt cảnh thật đặc sắc. Màn biểu diễn võ thuật của các võ sinh thuộc võ đường Nguyễn Bá Học của Võ Sư Phạm Văn Thành cũng thật ngoạn mục (xin được "bật mí" là tôi cũng phục vụ nhiều năm trong bộ môn võ thuật là Phó Chưởng Môn của Môn phái Thiếu Lâm Lâm Sơn có võ đường tại Bình Dương từ năm 1985 đến 1990 trước khi định cư tại Hoa Kỳ, với các võ sinh Thiếu Lâm Lâm Sơn đã từng thi đấu tại Sân Vận động Phan Đình Phùng Sài Gòn các năm 1987, 1988, 1989... đoạt tổng cộng 10 huy chương vàng, một bạc, hai đồng. Các võ sinh của tôi hiện vẫn tiếp tục mở võ đường tại Bình Dương - Việt Nam và Seatle -Hoa Kỳ).

Sự thành công của một danh nhân thường thấp thoáng bóng giai nhân. Tác giả Cao Minh Hưng cũng không ngoại lệ. Bên cạnh Cao Minh Hưng luôn có bóng dáng người bạn đời duyên dáng Ngọc Bích. Ngọc Bích luôn song hành cùng Cao Minh Hưng trong các sinh hoạt cộng đồng của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Ngoài việc tham gia vào ban hợp ca, ban múa và trình diễn fashion show, Ngọc Bích còn chu toàn trong vai trò làm Mẹ và góp phần cho sự thành công trong việc học của hai con một trai một gái. Cháu trai năm nay đã được hầu hết các trường Đại Học danh tiếng nhận vào trường.

Sự thành công của tác giả Cao Minh Hưng trong lãnh vực âm nhạc cũng nhờ được sự hậu thuẫn mạnh mẽ đầy nhiệt tình, tận tâm truyền đạt kinh nghiệm của cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam là Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng. Xin được tưởng niệm người nhạc sĩ tài ba đã có công lớn trong viêc vun bồi nền âm nhạc Việt Nam từ trong nước ra đến hải ngoại qua 650 bài hát và hơn nửa thế kỷ phục vụ cho nền âm nhạc.

Còn hai người nữa chúng tôi muốn nhắc đến một cách trân trọng, người đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của tác giả Cao Minh Hưng chính là thân phụ và thân mẫu Cao Văn Hảo và Nguyễn Ngọc Châu. Ông Cao Văn Hảo cũng từng phục vụ trong ngành Quân Y Việt Nam Cộng Hòa.

Phần cuối chương trình, Nhạc sĩ Cao Minh Hưng sau khi ngỏ lời cảm tạ, anh đã tuyên bố số tiền được quý vị quan khách ủng hộ trong buổi ra mắt sách là $1,843.  Anh sẽ dành trọn số tiền này để tặng cho các em thiếu nhi tham gia Giải Thưởng "Bé Viết Văn Việt" do Việt Báo tố chức hàng năm.

Xin chúc mừng tác giả " My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" Cao Minh Hưng. Chúc mừng sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả dành cho tác giả và quyển sách này.

 

-Nguyễn Hữu Của-
Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.