Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sự Thành Công Mỹ Mãn Của Buổi Ra Mắt Sách MY LIFE VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN NGẮN của Tác Giả CAO MINH HƯNG

25/07/201710:50:00(Xem: 1812)
Sự Thành Công Mỹ Mãn Của Buổi Ra Mắt Sách MY LIFE VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN NGẮN của Tác Giả CAO MINH HƯNG

Tôi về vùng núi của thành phố biển San Diego sống ẩn dật, vui thú điền viên từ hơn 5 năm qua ít có dịp về thăm Orange County. Cách đây vài tuần nhận được tác phẩm đầu tay của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, con chim đầu đàn của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ từ Orange County gởi tặng. Vốn là chỗ thâm tình với tác giả từ gần 20 năm qua, hơn nữa, đây là tác phẩm đầu tay của người làm văn nghệ bước vào lãnh vực Văn Học, tôi mở sách ra đọc ngay đêm hôm đó.

Giữa chốn tỉnh lặng của núi rừng San Diego, ngòi bút chân chất, trong sáng của người nhạc sĩ cầm bút "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" đã lôi cuốn tôi ngay từ bài viết đầu tiên Con Búp Bê rồi Hai Điều Ước, Mưa Sài Gòn Mưa Cali, Món Quà Giáng Sinh, Xin Một Lần Được Gọi, v.v.... Tôi tiếp tục đọc cho đến bài viết cuối cùng, khi trang cuối với những hình ảnh thật hạnh phúc của đôi "Trai Tài Gái Sắc", Cao Minh Hưng & Ngọc Bích được xếp lại, nhìn lên đồng hồ đã gần 3 giờ sáng.

 

blank
Nhà văn Nhã Ca và Thi sĩ Trần Dạ Từ phát biểu


Qua 26 bài viết, tác giả đã tạo cho tôi cảm giác thú vị pha lẫn xót xa, hạnh phúc hòa cùng thương đau, thơ mộng hòa cùng lãng mạn, ... tất cả cho tôi cảm giác như chính một phần đời của mình phảng phất trong từng câu chuyện. Sự đồng cảm của người cùng chung nơi chôn nhau cắt rốn của quê hương "Bình Dương Trái Ngọt Cây Lành" tạo trong tôi niềm cảm hứng dạt dào, thôi thúc tôi xuống núi trở lại Little Saigon tham dự Buổi Ra Mắt tác phẩm đầu tay "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" lần nầy. Nàng thơ Kim Sa của tôi cũng háo hức tham dự để được trực tiếp chúc mừng tác giả Cao Minh Hưng.

Tôi đến Hội Trường Việt Báo nơi được tổ chức Buổi Ra Mắt tác phẩm khoảng 12 giờ 30, trước giờ khai mạc nửa giờ, loay hoay tìm chỗ đậu xe mất hơn 10 phút. Bước vào hội trường, một sự ngạc nhiên đầy thích thú số khách tham dự đã "đầy ngẹt" hội trường lớp ngồi, lớp đứng, tôi cố chen chân vào một cách khó khăn. Tôi thầm nghĩ phen nầy chắc phải đứng ngoài cửa mà nhìn vào chứ làm sao mà vào được bên trong, nói chi tìm được một chiếc ghế trống. Đang lưỡng lự không biết nên tiếp tục "chen lấn" để được vào bên trong hay an phận đứng bên ngưỡng cửa biết đâu tác giả tình cờ đi ngang qua để mình được bắt tay cho bỏ công vượt hàng trăm dặm về tham dự. 


Cuối cùng dòng người đưa đẩy tôi vào được bên trong, tôi cố gắng nhìn quanh may ra còn được chiếc ghế trống. Nhìn từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, chỗ nào cũng đầy ấp người. Đến giờ nầy tới mới cảm nhận được cái nóng oi bức của mùa hè. Chiếc máy lạnh của hội trường hầu như đã chạy hết công suất, nôm na là đã quá tải, cũng không đánh tan được cái nóng mùa hè hòa lẫn cùng với... hơi người tỏa ra.


Cuối cùng, Trời không phụ lòng người, nữ sĩ Quỳnh Giao của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, người của Ban Tổ Chức cũng là một Văn Hữu thâm tình với tôi từ gần hai mươi năm qua hướng dẫn đến hai chếc ghế giữa hội trường, sau khi thu xếp một vài vật dụng trên ghế, nữ sĩ Quỳnh Giao kề tai tôi nói nhỏ:

- Em nhường hai chếc ghế nầy cho anh chị ngồi.

Đúng là ân huệ Trời cho. Một câu nói mát rượi lòng người. Xin cám ơn thâm tình của nữ sĩ Quỳnh Giao. Tôi và nhà tôi Kim Sa cùng đứa cháu nội ngồi xuống hai chiếc ghế không quên gởi cho nữ sĩ lời cám ơn "chân thành nhất". Tôi thầm nghĩ nếu không có hai chiếc ghế được nhường lại của nữ sĩ Quỳnh Giao chắc thân phận của chúng tôi... phải "long đong" suốt buổi.

An tọa xong, tôi đưa mắt nhìn khắp chung quanh ngoài số đông khách tham dự ít ra cũng phải hơn 200 người, thật "quá tải" so với sức chứa khiêm nhường của hội trường khoảng trên dưới 120 người.

blank
Quan cảnh hội trường Việt Báo trong ngày ra mắt sách

Những quan khách "tầm cỡ" cũng đã đến ngồi kín hai hàng ghế đầu. Tôi nhận ra một số nhân vật trong nhiều lãnh vực như Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và phu nhân, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Giáo sư Dương Ngọc Sum, nguyên Thanh Tra Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa, Kỹ Sư Trương Ngãi Vinh, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Cali cùng một số vị trong Ban Chấp Hành của Cộng Đồng, Bác sĩ Jacqueline Trinh, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, cô Thu Hà, Nghị viên thành phố Garden Grove, Giáo sư Trần Huy Bích, Ông Bà Thái Tú Hạp & nhà thơ Ái Cầm, chủ nhiệm tuần báo Sai Gon Times, ông bà Nhà Văn Nhã Ca và nhà thơ Trần Dạ Từ, chủ nhiệm kiêm chủ bút Việt Báo, ông Richard Bùi Đẹp. Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Nam Cali, v.v... Ngoài ra, còn một số nhân sĩ nữa mà tôi chỉ biết mặt nhưng không biết tên, xin đành cáo lỗi.

Các nữ ca sĩ của CLB TNS trong chiếc áo dài truyền thống màu xanh da trời, điểm thêm những nét hoa vân tao nhã, tạo cho chiếc áo dài trở nên thướt tha, yểu điệu. Riêng giai nhân của tác giả Cao Minh Hung; Ngọc Bích thướt tha trong chiếc áo dài màu trắng thật thanh nhã làm nổi bật nét quý phái của một giai nhân vốn có được sắc đẹp Trời cho.

Sân khấu được trang trí đơn giản với ảnh vẽ tác phẩm "MY LIFE..." cùng với một vài nốt nhạc màu bạc, tuy giản đơn nhưng không kém phần trang trọng.

Buổi ra mắt sách được bắt đầu bằng nghi thức chào Quốc Kỳ Việt-Mỹ do các em thiếu nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và được tiếp nối bằng một hoạt cảnh với đầy đủ trang phục các quân binh chủng Hải, Lục, Không Quân, Cảnh Sát Quốc Gia, v.v... gợi nhớ về một Việt Nam Cộng Hòa với các quân binh chủng kiêu hùng được xem là quân lực hùng mạnh nhất Đông Nam Á thập niên 60 và giữa 70.

Các diễn giả lần lượt được mời phát biểu. Mở đầu là Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên, kế đến Giáo Sư Trần Huy Bích, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Giáo Sư Chánh Thanh Tra Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa Dương Ngọc Sum, Nhà văn Nhã Ca và Thi Sĩ Trần Dạ Từ của Việt Báo, Nhà Văn Nguyễn Hữu Của, nguyên Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Tây Nam Hoa Kỳ, v.v. Tất cả đều có chung nhận xét tác phẩm My Life và Những Câu Chuyện Ngắn là rất thật, với từng bài viết trong tổng số 26 bài phảng phất hình ảnh của chính chúng ta cùng với những ưu tư, khắc khoải, đến những vấn nạn xã hội, v.v...

Đối với tôi, tác giả Cao Minh Hưng qua tác phẩm đầu tay " My Life và Những Câu Chuyện Ngắn được xem như thành công. Với ngòi bút trong sáng, chân tình, chân chất, tác giả đưa người đọc qua từng cảm giác vui, buồn, hạnh phúc, ưu tư, khắc khoải. Vui với hạnh phúc của cá nhân tác giả và xót xa với những vấn nạn xã hội triền miên gây ra biết bao nỗi oan khiên cho những gia đình không may mắn. Những hoàn cảnh xót xa mà chính chúng ta chứng kiến hàng ngày trong cuộc sống đời thường.

Những bài viết về tuổi thơ của tác giả tại quê nhà đã gợi lại trong tôi những cảm xúc thật chân tình, vì tác giả là người đồng hương của tôi. Những địa danh mà tác giả đã sống, đã trải qua trong thời thơ ấu gợi lại trong tôi hình ảnh thật hiền hòa với những ấn tượng khó quên.

Từ ngôi trường Chánh Mỹ tọa lạc cạnh Quốc Lộ 13, đến con đường liên tỉnh của Bình Dương, Bình Long, Phước Long và cả Tây Ninh, v.v. ... Tôi vẫn còn nhớ rõ từng con dốc, ngọn đồi, từng con đường dẫn vào sân trường Chánh Mỹ nơi có hàng cây phượng vỹ thật thơ mộng tạo nhiều nguồn cảm hứng cho những tâm hồn bé bỏng tập tểnh làm thơ. Dốc Nhị Tỳ, Cầu Suối Giữa, xóm Cạy Dăm, nơi dấu chân thơ dại của tôi đã từng ghi đậm nét trong ngững ngày hè hàng năm bắt dế, bắt cá, bắt tôm, bắt cua... trên những thửa ruộng ngập nước, tắm mát trên dòng Suối Giữa cùng nhau đùa giỡn thật vui.

Truờng Trung Học Thánh Giu-Se, nơi tác giả theo học phổ thông Trung Học cũng là nơi thật quen thuộc với tôi. Ngôi trường tọa lạc trên một ngọn đồi thơ mộng, phía sau nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường. Chính tại ngôi nhà thờ Chánh Tòa nầy tôi đã trải qua thời thơ ấu đi học tiểu học, đi lễ, phục vụ trong ca đoàn nhà thờ, giúp lễ mỗi buổi sáng Chủ Nhật, và cũng đã từng bị cha Sở rượt đuổi mỗi khi làm biếng trốn xem lễ ra sau hè nhà thờ vui chơi cùng bạn bè.

Tôi còn nhớ có lần đang trốn lễ vui chơi với bạn bè, bị cha Sở Nguyễn Văn Minh còn gọi là ông "Minh Già" cầm cây roi mây đến từ phía sau, bất ngờ quất túi bụi vào đám trẻ. Tôi bị "dính" hai roi đau điếng vì mãi ham chơi chạy không kịp. Hai lằn roi in đỏ trên hai mông đít, về nhà nín thinh không dám nói vì nói ra sẽ bị đòn thêm về tội trốn xem lễ.

Ngôi trường Trung Học Thánh Giu Se còn có nhiều kỷ niệm đặc biệt với tôi vì sau nầy tôi được thuyên chuyển về dạy tại trường trong thời gian hơn hai năm trước khi động viên vào quân đội.

Với cái nhìn khách quan của tôi, buổi ra mắt sách "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" đã thành công mỹ mãn. Riêng tác giả Cao Minh Hưng cũng đã đạt được nhiều thành công khích lệ và xứng đáng là mẫu mực cho các thế hệ trẻ noi theo. Trải qua bao nhiêu gian nan khốn khổ trong cuộc sống, tác giả Cao Minh Hưng đứng vững bằng chính ý chí của mình. Có những lần gục ngã tưởng chừng không trỗi dậy được, nhưng Cao Minh Hưng vẫn tự tin đứng thẳng người bằng ý chí mạnh mẽ mà tác giả đã tự hun đúc từ khi còn thơ ấu. Tôi có cơ duyên thân quen cùng với tác giả và gia đình từ hơn hai mươi năm qua với những bài viết ban đầu của tác giả Cao Minh Hưng gửi đăng trên Đặc San Bình Dương do tôi chủ trương. Gần mười năm sau khi viết bài tham dự cho chương trình Viết Về Nước Mỹ, Cao Minh Hưng chính thức trình làng đứa con tinh thần đầu tay với 26 bài viết chọn lọc và tác giả đã đạt được thành quả mong muốn.

blank
Từ trái: Chị Hoàng Nga, Thân phụ và Thân mẫu của NS Cao Minh Hưng, NV Nguyễn Hữu Của, Cao Minh Hưng và Ngọc Bích

l

 

Với tôi, tác giả Cao Minh Hưng là người đa tài, đa năng, vừa là người đồng sáng lập và là con chim đầu đàn của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, vừa là bác sĩ nha khoa, vừa là nhạc sĩ, vừa là một võ sĩ của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, vừa là ca sĩ với giọng ca trầm ấm. Trong lãnh vực truyền thanh, truyền hình Cao Minh Hưng thường xuyên phụ trách các chương trình phỏng vấn các ca nhạc sĩ, văn hữu giúp giới thiệu về những chương trình hay tác phẩm mới của họ. Gần đây Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ lại phụ trách việc đào tạo các mầm non thế hệ trẻ và đã rất thành công qua các buổi trình diễn trong cộng đồng cũng như trên các đài TV.

Sự thành công của buổi ra mắt quyển sách "My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" còn nhờ sự đóng góp tích cực của các ca nhạc sĩ thuộc Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ như 2 MC Lisa Trần và Hạnh Lê, Ngọc Bích, Phi Loan, Thu Hương, Khánh Trân, Trần Hào Hiệp, Bá Hùng, ca nhạc sĩ Hạnh Cư, Phạm Ngọc Lân và rất đông các anh chị em ca sĩ mà tôi không biết hết tên, đã cùng trình diễn những tiết mục ca nhạac, hoạt cảnh thật đặc sắc. Màn biểu diễn võ thuật của các võ sinh thuộc võ đường Nguyễn Bá Học của Võ Sư Phạm Văn Thành cũng thật ngoạn mục (xin được "bật mí" là tôi cũng phục vụ nhiều năm trong bộ môn võ thuật là Phó Chưởng Môn của Môn phái Thiếu Lâm Lâm Sơn có võ đường tại Bình Dương từ năm 1985 đến 1990 trước khi định cư tại Hoa Kỳ, với các võ sinh Thiếu Lâm Lâm Sơn đã từng thi đấu tại Sân Vận động Phan Đình Phùng Sài Gòn các năm 1987, 1988, 1989... đoạt tổng cộng 10 huy chương vàng, một bạc, hai đồng. Các võ sinh của tôi hiện vẫn tiếp tục mở võ đường tại Bình Dương - Việt Nam và Seatle -Hoa Kỳ).

Sự thành công của một danh nhân thường thấp thoáng bóng giai nhân. Tác giả Cao Minh Hưng cũng không ngoại lệ. Bên cạnh Cao Minh Hưng luôn có bóng dáng người bạn đời duyên dáng Ngọc Bích. Ngọc Bích luôn song hành cùng Cao Minh Hưng trong các sinh hoạt cộng đồng của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Ngoài việc tham gia vào ban hợp ca, ban múa và trình diễn fashion show, Ngọc Bích còn chu toàn trong vai trò làm Mẹ và góp phần cho sự thành công trong việc học của hai con một trai một gái. Cháu trai năm nay đã được hầu hết các trường Đại Học danh tiếng nhận vào trường.

Sự thành công của tác giả Cao Minh Hưng trong lãnh vực âm nhạc cũng nhờ được sự hậu thuẫn mạnh mẽ đầy nhiệt tình, tận tâm truyền đạt kinh nghiệm của cây đại thụ trong làng âm nhạc Việt Nam là Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng. Xin được tưởng niệm người nhạc sĩ tài ba đã có công lớn trong viêc vun bồi nền âm nhạc Việt Nam từ trong nước ra đến hải ngoại qua 650 bài hát và hơn nửa thế kỷ phục vụ cho nền âm nhạc.

Còn hai người nữa chúng tôi muốn nhắc đến một cách trân trọng, người đã góp phần không nhỏ cho sự thành công của tác giả Cao Minh Hưng chính là thân phụ và thân mẫu Cao Văn Hảo và Nguyễn Ngọc Châu. Ông Cao Văn Hảo cũng từng phục vụ trong ngành Quân Y Việt Nam Cộng Hòa.

Phần cuối chương trình, Nhạc sĩ Cao Minh Hưng sau khi ngỏ lời cảm tạ, anh đã tuyên bố số tiền được quý vị quan khách ủng hộ trong buổi ra mắt sách là $1,843.  Anh sẽ dành trọn số tiền này để tặng cho các em thiếu nhi tham gia Giải Thưởng "Bé Viết Văn Việt" do Việt Báo tố chức hàng năm.

Xin chúc mừng tác giả " My Life và Những Câu Chuyện Ngắn" Cao Minh Hưng. Chúc mừng sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả dành cho tác giả và quyển sách này.

 

-Nguyễn Hữu Của-
Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại

26/04/2018(Xem: 54)
Đời tôi bị đứt ra làm hai bởi một đường ranh rõ rệt: tuổi thơ ấu trong thời chiến tranh Việt Nam, và tuổi trưởng thành của kẻ tị nạn trên đất Mỹ. Tôi đã nghe kể bao chuyện, đọc bao nhiêu sách báo, và xem bao thứ phim và kịch bản về chiến tranh và những sự kiện sau đó.
26/04/2018(Xem: 56)
Từ thế kỷ thứ 17, Blaise Pascal viết: “Con tim có những lý lẽ mà lý lẽ không thể hiểu nổi” (Le coeur a ses raisons, que la raison ne connaỵt point). Câu triết lý này từ đó đã thấm nhập vào suy nghĩ của rất nhiều người, rất nhiều dân tộc, tại rất nhiều nơi. Nhiều trí thức tôn sùng ý nghĩa của câu này và khi gặp những trường hợp khó xử của trái tim, thì dựa vào triết lý này mà cố giải thích sự việc.
25/04/2018(Xem: 585)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 550)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 598)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 547)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 382)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 629)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 335)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1195)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1917)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 773)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
24/04/2018(Xem: 1339)
Tác giả Đinh Quang Anh Thái đưa cho tôi tập Ký (nhà xuất bản Người Việt Books) của anh vào những ngày cuối tháng Tư. Những mẫu chuyện anh ghi lại trong tập Ký không có chủ đề về biến cố Tháng Tư Đen. Nhưng nó làm cho tôi trăn trở thật nhiều về cái ngày lịch sử đó, và những hệ lụy mà nó để lại cho dân tộc Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.
24/04/2018(Xem: 1600)
(Viết theo lòi kể của một bạn tù, nhân chứng sống của sự kiện xẩy ra ở Trại tù An Dưỡng) Khoảng cuối năm 1976, nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc, giết người một cách khoa học có tính toán, vô nhân tính của CS trong các lao tù CS rải rác nơi khỉ ho gà gáy, trong rừng sâu nước độc trên khắp nước VN Điển hình tại Trại tù An Dưỡng, CS đã âm mưu thiết lập khoảng 11, 12 toán, kéo dây kẽm gai, mỗi toán 3 người để làm sao có thể giải tỏa hết hàng rào kẽm gai trong Trại tù An Dưỡng đúng theo kế họạch của Trại tù đề ra.
24/04/2018(Xem: 673)
Ngày 17 tháng 5 năm 2004, trưởng đoàn leo núi Craig Van Hoy, 46 tuổi và các đoàn viên, từ phía Nam, đã đặt chân lên nóc nhà thế giới: Đỉnh núi Everest, trên dãy Hi Mã Lạp Sơn.
Tin công nghệ
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.
Khoảng cuối tháng 04/2018, theo trang Mashable, có vẻ như vụ bê bối Cambridge Analytica sẽ chưa thể kết thúc, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong vụ việc sẽ đến điều trần ở Washington, D.C.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Apple tuyển dụng lãnh đạo mới cho mảng kinh doanh tại Hàn Quốc. Bản thân ở Hàn Quốc, Apple cũng đang gặp khó khăn về mặt pháp lý.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Amazon đang đặt cược khá lớn vào một thị trường mới, là Robot gia đình. Đây là một dự án bí mật và đầy tham vọng của hãng, có tên mã là Vesta, đặt theo tên nữ thần ấm áp, gia đình và mái ấm của La Mã.
Chẩn đoán ung thư sớm đủ để điều trị hiệu quả là một việc vô cùng khó khăn, nhưng một hệ thống cảnh báo sớm có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình. Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu với ETH Zurich đã phát triển một biện pháp cấy ghép sinh học, nó sẽ tự động tạo ra một nốt rùi nhân tạo khi phát hiện ra một loại ung thư nào đó.
Khoảng cuối tháng 04/2018, với đa số phiếu, Nghị viện Châu Âu đã đạt được thỏa thuận để thực thi quy định chặt chẽ hơn về tiền mã hóa.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra các nhà mạng của Mỹ và một nhóm thương mại công nghiệp để xem liệu họ có hợp tác với nhau khiến người dùng di động gặp khó khăn khi muốn chuyển đổi sang nhà mạng khác
Khoảng cuối tháng 04/2018, trước yêu cầu giải thích của Eugene Kaspersky, CEO Kaspersky Lab, người phát ngôn của Twitter tuyên bố rằng quảng cáo của Kaspersky Lab bị cấm do mô hình kinh doanh của công ty mâu thuẫn với những điều khoản quảng cáo của nền tảng Twitter.
Khoảng cuối tháng 04/2018, giới truyền thông Nhật Bản cho biết, ban quản trị Toshiba quyết định sẽ hủy thương vụ bán bộ phận chip nhớ nếu vẫn không có được sự đồng ý của Uỷ ban Chống độc quyền Trung Quốc trong tháng 05/2018.