Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truyện Cổ Tích: Chú Mèo Đi Hia

23/07/201700:00:00(Xem: 637)
Truyện Cổ Tích: Chú Mèo Đi Hia
Tóm tắt: Ngày xưa có một bác thợ xay khi chết, chia gia tài cho ba người con, người anh lấy cái cối xay gió, người thứ hai lấy con lừa, chỉ còn có con mèo dành cho người con thứ ba. Người con Út tính lột da mèo làm đôi găng tay thì mèo xin đừng giết, mua cho mèo đôi giày da, mèo sẽ kiếm ra tiền. Có giày, mèo đi săn chim đa đa, biết nhà vua rất thích ăn thịt chim đa đa, mèo đem chim đến dâng vua, nói của chủ nhân là một vị bá tước đưa đến dâng tặng. Cứ một bao chim nhà vua lại gửi về cho bá tước một bao vàng. Một ngày nọ, biết nhà vua sẽ cùng công chúa sẽ ra khỏi hoàng cung dạo chơi, mèo bảo cậu chủ xuống một cái hồ tắm. Đúng lúc vua đi ngang qua, mèo hô hoán cậu chủ bị cướp lấy hết đồ đạc và quần áo. Vua ban cho cậu út một bộ đồ đẹp và cùng mời lên kiệu đi ngắm cảnh. Mèo đi trước, gặp ruộng lúa mênh mông nhà nông đang gặt, hoặc cánh rừng tiều phu đang cưa xẻ gỗ đều dọa và dặn là nếu vua có hỏi phải trả lời là tài sản của bá tước. Mèo tới trước lâu đài của phù thủy tìm cách khích lão phù thủy biểu diễn phép thuật...

Kỳ 9 (tiếp theo)

blank
Lão phù thủy biến thành con chuột nhắt và bị mèo nuốt.

Sau khi thầy phù thủy hóa phép thành con sư tử vô cùng dũng mãnh, Mèo khen rối rít, tâng bốc tận trời xanh, rồi nói tiếp:

“Tuy nhiên nếu ông có thể biến thành con vật nhỏ bé như kiểu... con chuột nhắt ấy, hay con kiến thì mới gọi là tài thánh được. Và chắc chắn tài ba của ông sẽ vượt xa những thầy phù thủy khác ở trên đời rồi. Biến thành những con vật to lớn đã đành giỏi, nhưng chuyện biến thành một con chuột nhắt chắc chắn không ai có thể làm được”.

Nghe mèo nói những câu phỉnh nịnh bùi tai quá, thầy phù thủy vô cùng thích chí, ông vênh vênh tự đắc:

“Ôi, cha cha, này anh bạn mèo mến yêu ơi, ngay cả chuyện đó, ta đây cũng làm được dễ dàng. Coi đây...”

Ngay tức thì, một con chuột nhắt xuất hiện và chạy tung tăng trong buồng. Mèo ta vội theo ngay phía sau, rồi nhanh như cắt, mèo lập tức vồ lấy con chuột nhắt rồi cho vào mồm nhai ngấu nhai nghiến, chỉ thoát cái là hết sạch. Thoát chốc không còn thấy thầy phù thủy đâu.

Trong lúc đó, xe ngựa đem theo nhà vua, công chúa cùng chủ của mèo, lúc đó nhà vua vẫn ngỡ là bá tước, thong dong đi dạo. Khi gặp một cánh đồng cỏ mênh mông, rất đông người đang chăm chỉ làm việc, nhà vua dừng xe lại, hỏi:

“Cánh đồng cỏ này của ai mà rộng lớn thế?”.

“Muôn tâu bệ hạ, cánh đồng này là của ngài bá tước ạ”.

Tất cả mọi người làm việc trên cánh đồng đều đồng thanh đáp thật to đúng như lời dặn của mèo. Nghe vậy thì nhà vua lập tức nhìn sang bá tước chỉ tay và bảo:

“Ngài bá tước à, ngài có một vùng đất rất đẹp đó” (còn nữa)

23/09/2018(Xem: 39)
SAIGON -- Hoa Kỳ và Trung Quốc xuất chiêu áp thuế lẫn nhau... ngành may dệt Việt Nam hưởng lợi.
23/09/2018(Xem: 90)
Như thế, chính quyền thú nhận rằng câu chuyện Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm về phía chính quyền. Dù vậy, một thực tế là, nước mắt dân oan Thủ Thiêm đổ ra nhiều năm không thể nào gọi là đền bù xứng đáng.
23/09/2018(Xem: 63)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.
23/09/2018(Xem: 78)
SEOUL/TOKYO -- Trong khi dân Việt Nam cư trú tại Nam Hàn đông thứ nhì, chỉ sau người Trung Quốc, thì tại Nhật Bản dân Việt Nam đông thứ 3 trong số ngoại kiều.
23/09/2018(Xem: 64)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc ra độc chiêu: cấp thẻ cư trú dễ hơn tại Hoa Lục cho công dân Đài Loan. Phải chăng đây là một bẫy gài để từ từ đồng hóa? Hay để dễ gài gián điệp?
23/09/2018(Xem: 73)
LONDON - Cơ quan điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho hay 2 nghi can là công dân Nga từng bị tạm giam tại Hòa Lan.
23/09/2018(Xem: 60)
GENEVA - Cơ quan (WADA) chống dùng thuốc tăng lực để tranh tài trong các sự kiện thể thao quốc tế đã giải tỏa lệnh cấm với cơ quan chống doping Nga (là RUSADA) hôm Thứ Năm.
23/09/2018(Xem: 59)
KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur công bố 25 tội danh mới với cựu Thủ Tướng Razak liên quan với thất thoát bạc tỉ của Quỹ đầu tư được biết với tên tắt IMDB – nghi can Razak không nhận tội với tất cả 21 tố giác rửa tiển và 4 tố giác lạm quyền.
23/09/2018(Xem: 52)
WASHINGTON - Sức tăng phế phẩm của toàn thế giới vượt tốc độ tăng dân số vào khoảng năm 2050, phần lớn nguồn gốc rác là thành thị - World Bank báo động: cần hành động khẩn cấp để phòng ngừa rác tràn ngập công lộ.
23/09/2018(Xem: 74)
TEHRAN - Ý định của TT Trump buộc các nước chọn Hoa Kỳ hay Iran để trao đổi thương mại đang tỏ ra hiệu quả.
23/09/2018(Xem: 53)
CAPETOWN - Số tê giác bị bắn chết để cưa lấy sừng trong 8 tháng qua tại Nam Phi đã giảm 26%.
23/09/2018(Xem: 88)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 86)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
23/09/2018(Xem: 60)
HANOI -- Tình hình thị trường lao động đang chuyển biến... Bản tin VOV ghi rằng sẽ có nguy cơ mất việc làm đang tăng cao trong một số lĩnh vực truyền thống.
23/09/2018(Xem: 62)
Sách giáo khoa ở Việt Nam coi như chỉ sử dụng một lần cho một năm học thôi, bởi học sinh phải điền, làm bài tập in kèm trong sách.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.