Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Mặt kỷ niệm 60 năm Đại Học Huế.

22/07/201719:50:00(Xem: 4523)

 Họp Mặt kỷ niệm 60 năm Đại Học Huế
 

 Kim Thư, Cựu SV ĐH Khoa Học

  

       Hôm nay ngày 9 tháng 7 năm 2017, dưới tiết trời oi bức của mùa hè, thành phố San Jose Bắc Cali  bỗng nhiên trở nên ấm áp hơn bởi gần 400 vị khách từ muôn phương hội tụ về nhà hàng Dynasty, tọa lạc tại số 1001 đường Story, để cùng nhau hoài niệm năm thứ 60 ngày Viện Đại Học Huế ra đời (1957-2017).  Họ là những người Thầy, Cô giáo của Viện Đại Học Huế ngày xưa, những sinh viên một thời miệt mài với đèn sách với ước vọng trở thành những trí thức để cùng nhau xây dựng một đất nước giàu đẹp cho mai sau… 

       60 năm trước, cũng vào một ngày mùa thu năm 1957, một cơ sở giáo dục tự trị non trẻ được chính thức thành lập ở cố đô Huế, theo sắc lệnh số 45/GD của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa. Đó là Viện Đại Học Huế. Lễ Khai Mạc cũng là Lễ Khai Giảng năm học đầu tiên của một tân Đại Học Quốc Gia đã được vinh dự đón Ông Ngô Đình Diệm, Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, từ Sài Gòn ra chủ tọa.

blank

Tổng Thống Ngô Đình Diệm trong ngày khai mạc Viện Đại Học Huế

 

       Nếu tôi không lầm thì chỉ riêng Đại Học Huế, những Thầy Cô, những cựu Sinh Viên hiếu học của Đại Học Huế, những tấm lòng thủy chung vốn có của người Việt chúng ta… , họ mãi mãi trung kiên với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”. Đó cũng là lý do mà những vị Thầy tóc đã bạc, da đã mồi, cùng ngồi lại với nhau, để đi đến quyết định sau cùng là “…phải tổ chức và  có một đặc san cho ngày Kỉ Niệm 60 Năm Đại Học Huế, chúng ta không còn cơ hội lần thứ hai…” (Thầy Lê Đình Cai đã nói). Vâng, chúng ta sẽ không còn cơ hội nào nữa khi mà tuổi tác của Thầy-Cô ngày càng bị bào mòn dần theo năm tháng.

       Những buổi họp liên tục được triển khai từ tháng hai, 2017. Một Ban Tổ Chức được nhanh chóng hình thành. Những mái tóc muối tiêu bên cạnh những mái đầu bạc trắng, qua emails, qua những cuộc điện thoại, qua mặt đối mặt, trên mỗi phút giây của từng ngày…, họ cùng nhau ngồi lại làm việc và tổ chức thành công mỹ mãn ngày kỉ niệm 60 năm Viện Đại Học Huế được thành lập. Với số khách tham dự sau cùng được ghi nhận là ba trăm sáu mươi người và chương trình kéo dài trong bốn tiếng, từ 11 sáng đến 3 giờ chiều của ngày chủ nhật, 9 tháng 7 năm 2017. Đó là chưa kể những giờ phút của Tiền Hội Ngộ ở nhà Thầy Bửu Quê-Cô Vân Trà (Nhóm cựu SV sư phạm tổ chức) và Hậu Hội Ngộ ở nhà của Thầy Nguyễn Văn Liễn-Cô Diệu Hiệp (Nhóm Đồng Khánh 70 tổ chức).

      Sau những giây phút hàn huyên tâm tình…phải nói đây là khoảng khắc quý giá nhất, hiếm hoi nhất để có được trong cuộc đời. Mọi người nhất định sẽ được đắm mình thỏa thích trong cảm giác khám phá thú vị: Bạn là ai? Bạn dạo này ra răng? Thầy (Cô) nớ có khỏe không?, vân vân và vân vân. Tôi nhìn Cô Quế Hương, Cô Thanh Tâm. Tôi nhìn bạn Thúy Phượng, bạn Trần Đại Lộc… Trong phút giây gặp gỡ này, với những vòng tay ấm áp thế kia, vậy mà tôi chẳng thấy gì ở Bạn, ở Cô. Tôi chỉ thấy cả một khung trời của Huế bỗng nhiên sống lại. Con đường Lê Lợi có hai hàng phượng vĩ xanh um, nơi đó có hai ngôi trường đong đầy kỉ niệm: Trường Đại Học Huế và Trường Đồng Khánh của tôi, của các Thầy Cô và các Bạn… Tôi nghe trái tim có chút se sắt buồn và cảm giác cay cay tràn lên đôi mắt.

       Chương trình được bắt đầu bằng nghi thức chào cờ. Sau đó là lời chào mừng và cám ơn của Trưởng Ban Tổ Chức, Thầy Lê Đình Cai gởi đến quan khách, các cựu giáo sư và cựu sinh viên, những người đã đóng góp nhiều công sức cho việc tổ chức thành công đại hội ngày hôm nay. Ngày mà cách đây 60 năm, một Viện Đại Học non trẻ được chính thức hình thành, đã làm cho thành phố Huế và một số tỉnh miền trung trở nên khởi sắc. Sự ra đời của Viện Đại Học Huế đã chắp cánh cho đời sống tinh thần của người dân xứ Huế. Buổi hội ngộ hôm nay cũng không ngoài mục đích tạo cơ hội cho Thầy-Trò gặp gỡ ôn lại những kỉ niệm của một thuở ngày xưa dưới mái trường Đại Học Huế thân yêu. Thầy  Lê Đình Cai, trưởng ban tổ chức, đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý Thầy Cô. Thầy nói: “…chúng tôi chân thành cảm  tạ những vị Thầy, những Cô Giáo đã miệt mài trên bục giảng ngày ấy để biến giấc mơ của thế hệ chúng tôi trở thành sự thật. Những vị ấy đa phần đã trở thành người thiên cổ, một số it, rất ít, còn lại hôm nay đang ngồi trong hội trường này như Thầy Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu; như cô Tăng Thị Thành Trai, vị Khoa Trưởng đầu tiên của trường Luật; như Thầy Lê Bá Vận, vị Khoa Trưởng Đại Học Y khoa sau cùng của Đại Học Huế; như Thầy Đoàn Khoách, Giám Đốc Học Vụ Đại Học Sư Phạm; như Thầy Tạ Văn Tài và Thầy Nguyễn Văn Canh trong giảng huấn đoàn của trường Luật Huế…”.

       Ngoài ra các Thầy Cô của thế hệ kế tiếp cũng đều được Thầy Lê Đình Cai nhắc lại với lòng biết ơn sâu sắc: Thầy Nguyễn Thanh Trang (Phụ Tá Viện Trưởng); Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh (ĐH Văn Khoa); Thầy Dương Đình Châu (ĐH Y Khoa); Thầy Trần Hữu Thục (ĐH Văn Khoa); Thầy Nguyễn Văn Liễn (ĐH Khoa Học); Thầy Lê Đình Cai (ĐH Văn Khoa & Sư Phạm); Thầy Nguyễn Quốc Dũng (ĐH Luật Khoa); Thầy Nguyễn Công Bình (ĐH Luật Khoa); Thầy Lê Khắc Huy (ĐH Khoa Học); Thầy Võ Thành Tân (ĐH Khoa Học); Thầy Ngô Văn Bằng (ĐH Sư Phạm); Thầy Trần Tiễn Ngạc (ĐH Y Khoa & Khoa Học). Cả hội trường im lặng lắng nghe để tất cả cùng nhận ra một điều, đó là tinh thần “Tôn Sư Trọng Đạo” luôn luôn hiện diện và mãi mãi in sâu trong trái tim của mỗi người TRÒ đối với các vị THẦY kính yêu.    

       Tiếp theo là Thầy Nguyễn Thanh Trang tường trình thành quả 18 năm (1957-1975) của Đại Học Huế. Mười tám năm, một thời gian không dài nhưng đủ để đánh dấu một bước chuyển mình vô cùng ngoạn mục, mà người đáng ghi ơn đó là Cố Linh Mục Cao Văn Luận, vị Thầy đã mở ra cho thành phố Huế một kỷ nguyên mới. Một tầng lớp trí thức mới được được hình thành không riêng cho Huế mà lan rộng đến các tỉnh thành miền trung. Thầy Nguyễn Thanh Trang, trưởng ban tổ chức, đã nhắc lại những điểm son đáng tự hào cho Viện Đại Học Huế. Thầy nói: “…Đại Học Huế đã ra đởi trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì chiến tranh tang tóc và thiếu thốn mọi bề, nhưng nhờ sự quyết tâm và tài lãnh đạo của Linh Mục Viện Trưởng Cao Văn Luận và các vị Viện Trưởng kế tiếp, chỉ trong vòng 18 năm đầu ngắn ngũi, Đại Học Huế đã tiên phong thực hiện nhiều cải cách tiến bộ và đã đào tạo được hằng trăm Luật Sư, Cử Nhân Khoa Học, Cử nhân Văn Khoa, 1,256 Giáo Sư trung học và khoảng 400 Bác Sĩ Y Khoa. Lực lượng chuyên viên trẻ trung và đầy nhiệt huyết đó đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển và hưng thịnh của Việt Nam Cộng Hòa hơn hẳn Miền Bắc dưới chế độ Cộng Sản độc tài phi nhân trước khi Miền Nam Tự Do bị nhuộm đỏ năm 1975”.

       Thầy cũng cho biết: “… Tại Việt Nam năm nay cũng có tổ chức Kỉ Niệm 60 năm Đại Học Huế, nhưng họ cố lờ đi công lao của những vị Thầy đã từng khai sáng và gây dựng nên cơ sở giáo dục quan trọng bậc nhất đó tại miền Trung, ngay cả Linh Mục Cao Văn Luận, vị viện trưởng sáng lập cũng không được nhắc tới...”.

       Ngoài ra, Thầy Trang đã không quên nhắc lại những điểm son mà Đại Học Huế đã gặt hái được trong thời gian 18 năm đầu tiên 1957-1975:  (Một) Đại Học Huế là Đại Học đầu tiên do người Việt Nam thành lập, đã tiên phong xử dụng tiếng Việt để giảng dạy. (Hai) Viện Hán Học đã được thành lập trực thuộc Đại Học Huế. Việc làm này đã đi trước giới Đại Học Miền Bắc trên 30 năm. (Ba) Môn Tân Đại Số đã được đưa vào chương trình giảng dạy của Cử Nhân Toán. (Bốn) Năm 1969 Chương trình Cử Nhân Khoa Học Ứng Dụng ra đời gồm các ngành Tạo Tác, Thủy Lợi và Sinh Hóa. (Năm) Năm 1965, trường Trung Học Kiểu Mẫu được thành lập để trắc nghiệm thực hành các phương pháp sư phạm tân tiến và hữu hiệu để dạy tại các trường trung học. (Sáu) Năm 1966, nhiều môn học mới lạ đã được đưa vào chương trình Cử Nhân Luật 4 năm, gồm có: Cổ Luật VN; Pháp Y học; Báo Chí Học; Kỷ Thuật Ngân Hàng; Quản Trị Xí Nghiệp; Kế Toán và Doanh Thương. (Bảy) Tại Đại Học Y Khoa, hai ngành Y Tế Cộng Đồng Y Khoa Cổ Truyền đã được đưa vào chương trình chữa bệnh theo hai truyền thống Đông Y và Tây Y. 

 

blank

Thầy Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu phát biểu

Phía sau là Thầy Nguyễn Thanh Trang (L) và Thầy Lê Đình Cai (R)

 

       Tiếp đến là phần dâng kỉ vật lên các Thầy Cô. Những tấm plaques có lô-gô Tòa Viện Trưởng cùng những hàng chữ nhũ vàng thật đẹp mắt, lần lượt được các cựu nữ sinh viên trong những tà áo tím của các phân khoa Luật, Sư Phạm, Văn Khoa, Khoa Học, Mỹ Thuật, trao đến các vị thầy đã từng giảng dạy dưới mái trường Đại Học Huế. Đặc biệt riêng Thầy Lê Thanh Minh Châu, cựu Viện Trưởng khả kính, người đã tiếp sức lèo lái để hoàn thánh sứ mạng của Đại Học Huế, sau Cố Linh Mục Cao Văn Luận, Ban Tổ Chức đã trước tiên tặng lên Thầy một bó hoa với đầy đủ sắc màu của Tím thủy chung, Hồng son sắc và trắng tinh khiết. Tôi tìm thấy trọn vẹn ý nghĩa cao đẹp trong bó hoa được dâng lên từ các cựu giáo sư và cựu sinh viên của Viện Đại Học Huế: Hoa LyLy trắng hiển thị lương tâm trong sáng của nhà mô phạm,  màu tím của hoa Thạch Thảo chình là tấm lòng chung thủy của các cựu SV và cựu GS của Viện Đại Học Huế luôn luôn kề cận bên Thầy, và hoa hồng là tình yêu muôn thuở chúng con ghi nhớ công ơn Thầy đã dìu dắt, gìn giữ cho Viện Đại Học Huế mãi mãi có một nền giáo dục muôn đời tươi xanh cho đến năm 1975. Kính cám ơn Thầy.

       Ban Tổ Chức đã rất sâu sắc khi dành riêng một bàn cho các Cựu Sinh Viên Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Ngôi trường nằm ở thành phố sương mù, Đà Lạt. Chính cựu Viện Trưởng, Thầy Lê Thanh Minh Châu, là người đã ủng hộ việc cấp văn bằng Cử Nhân cho trường Võ Bị QGVN. Sinh viên Võ Bị sau khi tốt nghiệp ra trường bốn năm sẽ được nhận văn bằng Cử Nhân Khoa Học Ứng Dụng. Đó là lý do để Thầy Cựu Viện Trưởng nhận thêm một kỷ vật từ những cựu sinh viên trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt.

       Sau những giây phút nhận hoa và kỉ vật, Thầy Cựu Viện Trưởng đã có vài lời tâm tình trước cử tọa rất chân thành và cảm động. Tôi không nhớ hết những gì Thầy bày tỏ. Tôi chỉ hiểu thêm về Thầy, một con người luôn mang trong tim nỗi niềm hoài cố, như hai câu thơ mà Thầy đã nhắc: “Thương chi bằng nỗi thương con/ Nhớ chi bằng nhớ nước non quê nhà”. Cho đến bây giờ  nỗi nhớ ấy vẫn ngập tràn trong trái tim Thầy vì mãi đến hôm nay, dù tuổi đã cao, Thầy vẫn chưa về lại Việt Nam. Cho đến bây giờ Thầy vẫn dành trọn cảm tình cho lớp đàn em mà một thời đã cùng Thầy chia vui xẻ buồn dưới mái trường Đại Học Huế. Và cho đến phút giây này, chúng con, lớp cựu Sinh Viên đã không còn trẻ như xưa, luôn luôn cầu chúc cho Thầy-Cô một sức khỏe dồi dào để hy vọng sẽ còn được gặp lại nhau trong những lần hội ngộ về sau. Hãy hy vọng, sống với hy vọng, chúng ta sẽ thấy cuộc đời có một ý nghĩa rất vô cùng. 

 blank

Trao Kỷ Vật

 

       Trong niềm cảm thông với Thầy Cựu Viện Trưởng cũng như lòng thương mến đối với các cựu SV Y Khoa Huế, Thầy Lê Bá Vận, vị khoa trưởng cuối cùng của trường Đại Học Y Khoa Huế đã có bài nói chuyện ngắn với đề tài “ĐHYK Huế trong bối cảnh ĐH Huế và đất nước, 1957-1975” chia sẻ đến với tất cả cựu SV thuộc Viện Đại Học Huế.

      Sau hết là đáp từ của Chị Tôn Nữ Ngọc Hoa, cựu SV Sư Phạm, đã thay mặt cho toàn thể Cựu Sinh Viên các phân khoa, bày tỏ lòng biết ơn đến Thầy Viện Trưởng Lê Thanh Minh Châu và phu nhân, Cô Tăng Thị Thành Trai, cùng tất cả anh chị em cựu SV của bao thế hệ đã hội tụ về trong bầu không khí thân thương giữa Thầy Trò và bằng hữu của một thời hoa mộng.

       Những giây phút tìm về với đường xưa lối cũ qua đi đến 12:30 chiều thì thức ăn được đưa ra và một chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” rất đặc sắc bắt đầu. Những nhạc phẩm đều nằm trong nội dung tình Thầy nghĩa Bạn (Hợp ca: Tình Bạn, của Bác Sĩ Hoàng Thế Định); tình yêu quê hương đất nước (Tam ca: Hoa Bướm Ngày Xưa, của Nguyễn Hiền). Nỗi bật nhất là tiết mục  song ca “Thương Về Xứ Huế” của Minh Kỳ, với hai chiếc áo dài màu thiên thanh, hòa trong những tà áo tím với những chiếc nón bài thơ duyên dáng… đã làm tăng phần ý nghĩa cho chương trình văn nghệ của Đại Học Huế.

 

blank

Song ca Thương Về Xứ Huế

 

       2:45pm, Thầy Lê Văn Phước thay mặt Ban Tổ Chúc đã nói lời cám ơn đến quý Thầy Cô và các Cựu Sinh Viên cùng toàn thể anh chị em đến tham dự. Chương trình Hội Ngộ được khép lại. Mọi người lưu luyến chia tay.   

         

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.