Hôm nay,  
Việt Báo Online

Á Châu Thái Bình Dương: Mỹ Bất Chiến Mà Thành

22/07/201700:00:00(Xem: 6866)
Á Châu Thái Bình Dương: Mỹ Bất Chiến Mà Thành
Mỹ không cần tấn công CS Bắc Hàn, không cần giúp cho các tướng lãnh quân đội CS Bắc Hàn đảo chánh. Mỹ không cần ngăn cản, khuyến khích tân Tổng Thống Nam Hàn đàm phán hai miền về việc xuống thang căng thẳng và giúp cho một số thân nhân gia đình kẹt ở hai miền gặp gỡ thăm viếng nhau, đó là chuyện nội bộ của Nam, Bắc Hàn.

Mỹ không cần tổ chức ám sát chánh trị Kim Jong-un, bằng gián điệp hay bằng phóng hoả tiễn vào nơi Kim Jong-un khi sống trú ẩn dưới hầm ngầm hay ra ngoài dự lễ hay thị sát thử hỏa tiễn để chụp hình tuyên truyền mà y rất đam mê.

Mỹ không cần gián tiếp, bí mật lôi kéo CSVN, chia rẽ phe Nhà Nước CSVN hướng về Mỹ và Đảng quyền CSVN lệ thuộc TC. Cảng Cam Ranh của VN Mỹ và các nước TC, Nga, Nhựt đều được vào rồi. Nó không thiết yếu cho Mỹ như thời Chiến tranh VN. Mỹ có thể vào căn cứ Vịnh Subic của Phi luật tân, hay căn cứ của Singapore, hay của Úc. Hàng không mẫu hạm và chiến hạm của Mỹ bây giờ đa số sử dụng nguyên tử lực, tự biến nước biển thành nước ngọt để xài, hay tiếp tế bằng tàu dầu, tàu hàng ngoài biển khơi, khác với thời Chiến tranh VN. Thuỷ thủ Mỹ có nhiều thành phố hải cảng hấp dẫn, an toàn để nghỉ ngơi ở đất liền, tại Úc, Singapore, Nhựt, Nam Hàn, Phi.

Mỹ cũng không cần tốn kém trong việc bí mật, gián tiếp chia rẽ nhà cầm quyền TC với nhà cầm quyền CSVN. Địa lý chánh trị và quân sự của VN bây giờ không còn quan trọng như thời Chiến tranh VN trong trận đồ Mỹ ở Đông Nam Á. Vì nếu có chiến tranh ở Á châu Thái bình Dương, chiến tranh ấy sử dụng không lực và hải lực là chánh.

Mỹ đã đồng ý giải thích hiến pháp chủ hoà của Nhựt một cách co dãn, giúp cho Nhựt có thể đưa quân ra ngoại quốc và viện trợ quân sự cho nước ngoài. Nhựt vì thế trở thành đầu tàu kéo liên minh các nước Á châu Thái bình dương phòng chống TC xâm lấn, xâm lược theo kiểu thực dân kiểu mới. Nhựt với kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới, cũng là người da vàng, văn hoá Đông phương dễ gần gũi, dễ liên minh, lôi kéo liên minh chống TC.

Việc Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc công du Mỹ về ghé Nhựt, Nhựt dàn xếp cho CSVN ký một gói hợp đồng 22 tỷ và viện trợ không hoàn lại tức cho không mấy chiếc tàu tuần tân trang cho CSVN là bằng cớ.

Quân đội của Mỹ trên bờ, ngoài biển không làm nhiệm vụ ở Á châu Thái bình dương, thì cũng làm các vùng biển khác vì thế hải thượng và quyền lợi Mỹ bàng bạc năm châu bốn biển, tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi của Mỹ. Tình hình Á châu Thái bình dương không làm lực lượng Mỹ bị trải mỏng ra. Quân lực Mỹ được đào tạo, cấu trúc để sẵn sàng hai ba mặt trận. Năm châu bốn biển gì quân lực Mỹ cũng phải làm việc, phải trả lương và quân phí.

Riêng trong thời TT Trump, ở Á châu Thái bình dương gần 100.000 quân trên đất liền ở Nam Hàn và Nhựt, hai nước này đã hứa đóng góp chung chịu quân phí với Mỹ rồi. Nhựt đóng nhiều, con số lên hàng tỷ Mỹ kim, khi Thủ Tướng Abe, một người lãnh đạo quốc gia Á châu đầu tiên sang gặp TT Trump lúc chưa tuyên thệ.

Riêng Hành pháp Mỹ, TT Trump tăng 54 tỷ đô la cho ngân sách quốc phòng Mỹ vào năm tới, nâng ngân sách quốc phòng này lên thành hơn 620 tỷ thay vì 584 tỷ đô la trong tài khóa 2017. Như vậy hiện tại ngân sách quốc phòng của Mỹ đứng đầu thế giới, cao hơn rất nhiều so với ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, theo Bắc Kinh công bố là chưa đầy 200 tỷ đô la cho tài khóa 2016.

Vậy thì trong tình hình Á châu Thái bình dương, Mỹ bất chiến tự nhiên thành như thế nào. Mỹ thắng TC không cần đánh CS Bắc Hàn là đệ tử của TC, không cần đánh TC hiện CS và Nga hậu CS. Mỹ không cần đổ máu quân nhân Mỹ và đồng minh mà vẫn đạt nhiều thắng lợi. Chiến thắng không nhứt thiết chiếm đất, chiếm thành, đếm xác chết. Chiến thắng còn có nghĩa là thắng lợi về kinh tế, chánh trị, ngoại giao, mở rộng quyền kiểm soát, và ảnh hưởng.

Trong thời đại này thời đại các nước thường tranh chấp, xung đột nhau vì nhiều lý do, việc sản xuất, buôn bán vũ khí, phương tiện chiến tranh là dễ hốt bạc, hốt nhiều nhứt. Mỹ là nước sản xuất vũ khí, phương tiện chiến tranh tân tiến nhứt, nhiều nhứt hoàn cầu.

Các nước càng đụng chạm nhau, càng chạy đua vũ khí, là Mỹ càng bán nhiều, càng giàu mạnh thêm. Cho đến bây giờ Mỹ vẫn là nước sản xuất, buôn bán vũ khí hiện đại, giá mắc, nhiều nhứt.

CS Bắc Hàn càng thử hoả tiễn, thử nguyên tử, thì càng lụn bại, kiệt quệ. Như Liên xô đột quị vì chạy đua võ trang với Mỹ trong Chiến tranh Giữa Các Vì Sao mà TT Mỹ Reagan tung ra.

CS Bắc Hàn càng quậy là làm mọi cho Mỹ hưởng. Hai nước Nhựt đệ nhị siêu cường kinh tế, Nam Hàn đệ ngũ siêu cừơng kinh tế thế giới cần mua thêm nhiều vũ khí của Mỹ. Hai nước này cần phải giữ số quân Mỹ gần cả trăm ngàn để bảo vệ an ninh ổn định trước lời hăm dọa của Kim Jong-un. TT Trump chỉ vỗ vai, nói nhỏ một vài tiếng, khuyên nên tăng quân phí chung chịu với Mỹ, thì nước Nhựt, Hàn thọ ơn Mỹ khó từ chối.

Đài Loan là nước TC hăm mẻ răng, triệt để chống Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, mà mới đây TT Trump OK sẽ bán gần 1 tỷ rưởi vũ khí cho đảo quốc mà TC coi là một tỉnh của TC.

Phi luật tân với TT Duterte giận, mắng TT Obama ỷ giàu mạnh, nói nặng Ông trong việc bài trừ ma tuý, Ông bay qua Bắc Kinh, tuyên bố ly khai Mỹ. Nhưng gần đây TT Trump có điện thoại cho TT Duterte, và Mỹ có giúp vũ khí, giúp trinh sát, Phi đã đánh đuổi phiến quân ra khỏi một thành phố. Mới đây ngày 14/07/2017, TT Duterte thừa nhận là Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho chính phủ Philippines để chống lại quân khủng bố Maute tại thành phố Marawi. Ông còn xác nhận Phi không thể tham gia vào bất kỳ liên minh quân sự mới nào vì Phi có hiệp ước quân sự lâu đời từ mấy thập niên qua với Mỹ. Thế là coi như Phi né phát triển đối tác chiến lược quân sự với TC.

Mỹ cũng là nước tăng cường quân lực ở Á châu Thái Bình Dương nhiều nhứt. Nhưng Mỹ không phải mua sắm. Mỹ chỉ chuyển 60% hải lực trên thế giới về đây. Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao với Úc, Mỹ đổ quân cắm chốt thường trực ở Úc. Mỹ rút quân ở Trung Đông dồn kinh phí về trục quân sự Á châu của Mỹ. Nhưng Mỹ không tốn kém hụt hơi như TC. Mỹ không cần tăng ngân sách nhiều vì đó là quân cơ hữu, chỉ chuyển vùng thôi, ở đâu cũng tốn kinh phí điều hành thôi.

Nhưng Mỹ rất có lợi kinh tế chánh trị và quân sự. TC với hành động bành trướng ngang ngược, đã đẩy các nước Á châu Thái bình Dương vào vòng ảnh hưởng của Mỹ. Đa số các nước này coi sự trở lại và hiện diện của Mỹ như một lá chắn, một bảo đảm an ninh, trật tự trong vùng, nhưng Mỹ không có tham vọng đất đai như TC.

Ngoài ra Mỹ còn bán được vũ khí rất nhiều cho các nước trong vùng Á châu Thái bình dương trước mối lo đối với TC. Vô tình TC giúp cho Mỹ trở lại Á châu trong chánh nghĩa, cảm tình, mong mỏi của các nước Á châu Thái bình Dương. Đó là Mỹ bất chiến tự nhiên thành ở Á châu Thái binh dương vậy./.(VA)

23/09/2018(Xem: 243)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
23/09/2018(Xem: 254)
SAIGON -- Hoa Kỳ và Trung Quốc xuất chiêu áp thuế lẫn nhau... ngành may dệt Việt Nam hưởng lợi.
23/09/2018(Xem: 576)
Như thế, chính quyền thú nhận rằng câu chuyện Thủ Thiêm có quá nhiều sai phạm về phía chính quyền. Dù vậy, một thực tế là, nước mắt dân oan Thủ Thiêm đổ ra nhiều năm không thể nào gọi là đền bù xứng đáng.
23/09/2018(Xem: 130)
WASHINGTON – Ngày càng ít người sống trong tình cảnh cực kỳ nghèo trên khắp thế giới, nhưng sự sút giảm tỉ lệ nghèo đã chậm lại, làm gia tăng các quan ngại về việc đạt được mục đích chấm dứt nghèo đói vào năm 2030 và nêu ra sự cần thiết đối với những đầu tư ủng hộ xóa nghèo, theo Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho biết.
23/09/2018(Xem: 363)
SEOUL/TOKYO -- Trong khi dân Việt Nam cư trú tại Nam Hàn đông thứ nhì, chỉ sau người Trung Quốc, thì tại Nhật Bản dân Việt Nam đông thứ 3 trong số ngoại kiều.
23/09/2018(Xem: 331)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc ra độc chiêu: cấp thẻ cư trú dễ hơn tại Hoa Lục cho công dân Đài Loan. Phải chăng đây là một bẫy gài để từ từ đồng hóa? Hay để dễ gài gián điệp?
23/09/2018(Xem: 275)
LONDON - Cơ quan điều tra vụ hạ độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cho hay 2 nghi can là công dân Nga từng bị tạm giam tại Hòa Lan.
23/09/2018(Xem: 109)
GENEVA - Cơ quan (WADA) chống dùng thuốc tăng lực để tranh tài trong các sự kiện thể thao quốc tế đã giải tỏa lệnh cấm với cơ quan chống doping Nga (là RUSADA) hôm Thứ Năm.
23/09/2018(Xem: 133)
KUALA LUMPUR - Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur công bố 25 tội danh mới với cựu Thủ Tướng Razak liên quan với thất thoát bạc tỉ của Quỹ đầu tư được biết với tên tắt IMDB – nghi can Razak không nhận tội với tất cả 21 tố giác rửa tiển và 4 tố giác lạm quyền.
23/09/2018(Xem: 130)
WASHINGTON - Sức tăng phế phẩm của toàn thế giới vượt tốc độ tăng dân số vào khoảng năm 2050, phần lớn nguồn gốc rác là thành thị - World Bank báo động: cần hành động khẩn cấp để phòng ngừa rác tràn ngập công lộ.
23/09/2018(Xem: 440)
TEHRAN - Ý định của TT Trump buộc các nước chọn Hoa Kỳ hay Iran để trao đổi thương mại đang tỏ ra hiệu quả.
23/09/2018(Xem: 110)
CAPETOWN - Số tê giác bị bắn chết để cưa lấy sừng trong 8 tháng qua tại Nam Phi đã giảm 26%.
23/09/2018(Xem: 420)
Thống Đốc Jerry Brown đã ký ban hành luật mới cho phép bán đồ trên đường phố California hôm Thứ Ba. Thống Đốc Brown ký Luật SB 946, điều hành các hoạt động buôn bán trên đường phố. Cũng được biết là Luật Buôn Bán Đường Phố An Toàn (SSVA), Luật SB 946 đòi hỏi các thành phố và các quận hạt duy trì một số luật lệ khi tương tác với những người buôn bán trên đường phố.
23/09/2018(Xem: 561)
WASHINGTON - Đại diện cử tri New Jersey tại Thượng Viện là Cory Booker bị đả kích về nỗ lực trì hoãn cuộc biểu quyết phê duyệt ứng viên TCPV của TT Trump từng nhận đã “vồ” người bạn nữ sinh dù không được ưng thuận.
23/09/2018(Xem: 228)
HANOI -- Tình hình thị trường lao động đang chuyển biến... Bản tin VOV ghi rằng sẽ có nguy cơ mất việc làm đang tăng cao trong một số lĩnh vực truyền thống.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.