Hôm nay,  
Việt Báo Online

Á Châu Thái Bình Dương: Mỹ Bất Chiến Mà Thành

22/07/201700:00:00(Xem: 6552)
Á Châu Thái Bình Dương: Mỹ Bất Chiến Mà Thành
Mỹ không cần tấn công CS Bắc Hàn, không cần giúp cho các tướng lãnh quân đội CS Bắc Hàn đảo chánh. Mỹ không cần ngăn cản, khuyến khích tân Tổng Thống Nam Hàn đàm phán hai miền về việc xuống thang căng thẳng và giúp cho một số thân nhân gia đình kẹt ở hai miền gặp gỡ thăm viếng nhau, đó là chuyện nội bộ của Nam, Bắc Hàn.

Mỹ không cần tổ chức ám sát chánh trị Kim Jong-un, bằng gián điệp hay bằng phóng hoả tiễn vào nơi Kim Jong-un khi sống trú ẩn dưới hầm ngầm hay ra ngoài dự lễ hay thị sát thử hỏa tiễn để chụp hình tuyên truyền mà y rất đam mê.

Mỹ không cần gián tiếp, bí mật lôi kéo CSVN, chia rẽ phe Nhà Nước CSVN hướng về Mỹ và Đảng quyền CSVN lệ thuộc TC. Cảng Cam Ranh của VN Mỹ và các nước TC, Nga, Nhựt đều được vào rồi. Nó không thiết yếu cho Mỹ như thời Chiến tranh VN. Mỹ có thể vào căn cứ Vịnh Subic của Phi luật tân, hay căn cứ của Singapore, hay của Úc. Hàng không mẫu hạm và chiến hạm của Mỹ bây giờ đa số sử dụng nguyên tử lực, tự biến nước biển thành nước ngọt để xài, hay tiếp tế bằng tàu dầu, tàu hàng ngoài biển khơi, khác với thời Chiến tranh VN. Thuỷ thủ Mỹ có nhiều thành phố hải cảng hấp dẫn, an toàn để nghỉ ngơi ở đất liền, tại Úc, Singapore, Nhựt, Nam Hàn, Phi.

Mỹ cũng không cần tốn kém trong việc bí mật, gián tiếp chia rẽ nhà cầm quyền TC với nhà cầm quyền CSVN. Địa lý chánh trị và quân sự của VN bây giờ không còn quan trọng như thời Chiến tranh VN trong trận đồ Mỹ ở Đông Nam Á. Vì nếu có chiến tranh ở Á châu Thái bình Dương, chiến tranh ấy sử dụng không lực và hải lực là chánh.

Mỹ đã đồng ý giải thích hiến pháp chủ hoà của Nhựt một cách co dãn, giúp cho Nhựt có thể đưa quân ra ngoại quốc và viện trợ quân sự cho nước ngoài. Nhựt vì thế trở thành đầu tàu kéo liên minh các nước Á châu Thái bình dương phòng chống TC xâm lấn, xâm lược theo kiểu thực dân kiểu mới. Nhựt với kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới, cũng là người da vàng, văn hoá Đông phương dễ gần gũi, dễ liên minh, lôi kéo liên minh chống TC.

Việc Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc công du Mỹ về ghé Nhựt, Nhựt dàn xếp cho CSVN ký một gói hợp đồng 22 tỷ và viện trợ không hoàn lại tức cho không mấy chiếc tàu tuần tân trang cho CSVN là bằng cớ.

Quân đội của Mỹ trên bờ, ngoài biển không làm nhiệm vụ ở Á châu Thái bình dương, thì cũng làm các vùng biển khác vì thế hải thượng và quyền lợi Mỹ bàng bạc năm châu bốn biển, tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi của Mỹ. Tình hình Á châu Thái bình dương không làm lực lượng Mỹ bị trải mỏng ra. Quân lực Mỹ được đào tạo, cấu trúc để sẵn sàng hai ba mặt trận. Năm châu bốn biển gì quân lực Mỹ cũng phải làm việc, phải trả lương và quân phí.

Riêng trong thời TT Trump, ở Á châu Thái bình dương gần 100.000 quân trên đất liền ở Nam Hàn và Nhựt, hai nước này đã hứa đóng góp chung chịu quân phí với Mỹ rồi. Nhựt đóng nhiều, con số lên hàng tỷ Mỹ kim, khi Thủ Tướng Abe, một người lãnh đạo quốc gia Á châu đầu tiên sang gặp TT Trump lúc chưa tuyên thệ.

Riêng Hành pháp Mỹ, TT Trump tăng 54 tỷ đô la cho ngân sách quốc phòng Mỹ vào năm tới, nâng ngân sách quốc phòng này lên thành hơn 620 tỷ thay vì 584 tỷ đô la trong tài khóa 2017. Như vậy hiện tại ngân sách quốc phòng của Mỹ đứng đầu thế giới, cao hơn rất nhiều so với ngân sách quốc phòng của Trung Quốc, theo Bắc Kinh công bố là chưa đầy 200 tỷ đô la cho tài khóa 2016.

Vậy thì trong tình hình Á châu Thái bình dương, Mỹ bất chiến tự nhiên thành như thế nào. Mỹ thắng TC không cần đánh CS Bắc Hàn là đệ tử của TC, không cần đánh TC hiện CS và Nga hậu CS. Mỹ không cần đổ máu quân nhân Mỹ và đồng minh mà vẫn đạt nhiều thắng lợi. Chiến thắng không nhứt thiết chiếm đất, chiếm thành, đếm xác chết. Chiến thắng còn có nghĩa là thắng lợi về kinh tế, chánh trị, ngoại giao, mở rộng quyền kiểm soát, và ảnh hưởng.

Trong thời đại này thời đại các nước thường tranh chấp, xung đột nhau vì nhiều lý do, việc sản xuất, buôn bán vũ khí, phương tiện chiến tranh là dễ hốt bạc, hốt nhiều nhứt. Mỹ là nước sản xuất vũ khí, phương tiện chiến tranh tân tiến nhứt, nhiều nhứt hoàn cầu.

Các nước càng đụng chạm nhau, càng chạy đua vũ khí, là Mỹ càng bán nhiều, càng giàu mạnh thêm. Cho đến bây giờ Mỹ vẫn là nước sản xuất, buôn bán vũ khí hiện đại, giá mắc, nhiều nhứt.

CS Bắc Hàn càng thử hoả tiễn, thử nguyên tử, thì càng lụn bại, kiệt quệ. Như Liên xô đột quị vì chạy đua võ trang với Mỹ trong Chiến tranh Giữa Các Vì Sao mà TT Mỹ Reagan tung ra.

CS Bắc Hàn càng quậy là làm mọi cho Mỹ hưởng. Hai nước Nhựt đệ nhị siêu cường kinh tế, Nam Hàn đệ ngũ siêu cừơng kinh tế thế giới cần mua thêm nhiều vũ khí của Mỹ. Hai nước này cần phải giữ số quân Mỹ gần cả trăm ngàn để bảo vệ an ninh ổn định trước lời hăm dọa của Kim Jong-un. TT Trump chỉ vỗ vai, nói nhỏ một vài tiếng, khuyên nên tăng quân phí chung chịu với Mỹ, thì nước Nhựt, Hàn thọ ơn Mỹ khó từ chối.

Đài Loan là nước TC hăm mẻ răng, triệt để chống Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, mà mới đây TT Trump OK sẽ bán gần 1 tỷ rưởi vũ khí cho đảo quốc mà TC coi là một tỉnh của TC.

Phi luật tân với TT Duterte giận, mắng TT Obama ỷ giàu mạnh, nói nặng Ông trong việc bài trừ ma tuý, Ông bay qua Bắc Kinh, tuyên bố ly khai Mỹ. Nhưng gần đây TT Trump có điện thoại cho TT Duterte, và Mỹ có giúp vũ khí, giúp trinh sát, Phi đã đánh đuổi phiến quân ra khỏi một thành phố. Mới đây ngày 14/07/2017, TT Duterte thừa nhận là Hoa Kỳ cung cấp vũ khí cho chính phủ Philippines để chống lại quân khủng bố Maute tại thành phố Marawi. Ông còn xác nhận Phi không thể tham gia vào bất kỳ liên minh quân sự mới nào vì Phi có hiệp ước quân sự lâu đời từ mấy thập niên qua với Mỹ. Thế là coi như Phi né phát triển đối tác chiến lược quân sự với TC.

Mỹ cũng là nước tăng cường quân lực ở Á châu Thái Bình Dương nhiều nhứt. Nhưng Mỹ không phải mua sắm. Mỹ chỉ chuyển 60% hải lực trên thế giới về đây. Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao với Úc, Mỹ đổ quân cắm chốt thường trực ở Úc. Mỹ rút quân ở Trung Đông dồn kinh phí về trục quân sự Á châu của Mỹ. Nhưng Mỹ không tốn kém hụt hơi như TC. Mỹ không cần tăng ngân sách nhiều vì đó là quân cơ hữu, chỉ chuyển vùng thôi, ở đâu cũng tốn kinh phí điều hành thôi.

Nhưng Mỹ rất có lợi kinh tế chánh trị và quân sự. TC với hành động bành trướng ngang ngược, đã đẩy các nước Á châu Thái bình Dương vào vòng ảnh hưởng của Mỹ. Đa số các nước này coi sự trở lại và hiện diện của Mỹ như một lá chắn, một bảo đảm an ninh, trật tự trong vùng, nhưng Mỹ không có tham vọng đất đai như TC.

Ngoài ra Mỹ còn bán được vũ khí rất nhiều cho các nước trong vùng Á châu Thái bình dương trước mối lo đối với TC. Vô tình TC giúp cho Mỹ trở lại Á châu trong chánh nghĩa, cảm tình, mong mỏi của các nước Á châu Thái bình Dương. Đó là Mỹ bất chiến tự nhiên thành ở Á châu Thái binh dương vậy./.(VA)

22/04/2018(Xem: 934)
Nhiều chuyên viên quân sự Mỹ tiên liệu rằng đến khoảng năm 2021 hải quân Trung Quốc sẽ đủ mạnh để đẩy lùi hạm đội của Hoa Kỳ ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất nhằm khống chế biển Đông và phong tỏa Đài Loan
22/04/2018(Xem: 340)
Đọc truyện Tàu thường thấy khi nào có trận lớn, có đại quân tham chiến, thì Vua Tàu thân chinh. Chủ Tịch Tập cận Bình [TCB] mới lên ngôi vua, làm vua suốt đời nên theo thông lệ cũng thân chinh. Nhưng không có chiến tranh nên TCB thân chinh tập trận thay vì đánh trận.
22/04/2018(Xem: 239)
SEOUL (Yonhap) -- Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un loan báo chính thức Bắc Hàn sẽ ngưng thử nghiệm phi đạn và thử nghiệm nguyên tử, và sẽ đóng khu vực thử nghiệm nguyên tử ở phía Băc, theo truyền thông nhà nước hôm Thứ Bảy (giờ địa phương).
22/04/2018(Xem: 309)
MOSCOW - Điện Kremlin tố cáo Hoa Kỳ gây khó khăn trong việc cấp chiếu khán với phi hành đoàn của Aeroflot - phát ngôn viên Dmitry Peskov tuyên bố “Tình thế này gây quan ngại – vì không có lý do khách quan để viên chức Hoa Kỳ thấy là khó khăn”.
22/04/2018(Xem: 170)
MOSCOW - Trong buổi tiếp ĐS Staffan de Mistura, phái viên LHQ về Syria, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói trận không tập Syria của Mỹ, Anh, Pháp gây thiệt hại tiến trình dàn xếp hoà bình Syria, theo tường thuật của thông tấn RIA Novosti.
22/04/2018(Xem: 371)
BERLIN - Thăm dò dân ý tại Đức đưa tới kết luận: Trump đe dọa hòa bình thế giới hơn Putin. Khảo sát thực hiện bởi Forsa Insitute theo yêu cầu của Wiese Council phô bày dị biệt đáng kể giữa công luận và tường thuật của truyền thông.
22/04/2018(Xem: 508)
PHILADELPHIA - 2 thanh niên da đen bị bắt vô cớ trong tuần qua tại tiệm Starbucks ở Philadelphia đưa tới biểu tình phản đối chính sách kỳ thị của hệ thống cửa hàng cà-phê.
22/04/2018(Xem: 258)
WASHINGTON - Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế định họp tại thủ đô Hoa Kỳ vào ngày Thứ Năm tuần tới.
22/04/2018(Xem: 197)
VAN BUREN COUNTY - Nghi can mưu toan nổ súng tại trường Paw Paw trong tháng qua, là 1 nam sinh 15 tuổi bị bắt ngày 18-3, đuợc lệnh ra toà nay mai để được lượng giá là phải bị xét xử như người trưởng thành hay không.
22/04/2018(Xem: 208)
Doanh nghiệp phá sản tại Nam California chậm lại là tin tốt cho kinh tế địa phương. Hồ sơ khai phá sản của cá nhân và kinh doanh tại địa phương bắt đầu năm 2018 với sự sút giảm liên tục 7 lần tính theo năm xuống mức thấp nhất trong 11 năm.
22/04/2018(Xem: 205)
Số phần trăm của giới trẻ bị sâu răng tại Hoa Kỳ đã giảm từ 50% trong năm 2012 xuống còn 43% trong năm 2016, theo một nghiên cứu mới từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết.
22/04/2018(Xem: 329)
MOSCOW/HANOI -- Bản tin từ thông tấn Nga Sputnik và báo Thời Đại cho biết tình hình “Bất ngờ: Việt Nam sụt giảm trong bảng xếp hạng các cường quốc quân sự toàn cầu...”
22/04/2018(Xem: 200)
SAIGON -- Ngay tới đại học cũng mập mờ, như dường muốn gian lận tiền của sinh viên. Bản tin Zing ghi nhận: Sinh viên Sài Gòn phản ánh trường thu học phí mập mờ... Sau khi sinh viên phản ánh, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.SG) xác nhận xảy ra sai sót trong việc thu học phí.
22/04/2018(Xem: 239)
Nhiều loại quả đặc sản miền Bắc như mận, mơ, sấu, chanh đào, quất hồng bì,... đang được bày bán trên nhiều con đường ở TP Sài Gòn, theoVnExpress.net.
22/04/2018(Xem: 527)
Được bao bọc bởi 4 con đường: Trần Hưng Đạo, Ký Con, Lê Thị Hồng Gấm và Yersin (Quận 1), một tòa nhà lầu xây năm 1933 giữa trung tâm thành phố ấy đã gắn liền với giai thoại về cuộc đời vị đại gia giàu nhất nhì Sài Gòn ngày xưa, theo Saigontrongtoi.net.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Khoảng giữa tháng 04/2018, IBM và Salon Media đang hợp tác thử nghiệm một sản phẩm Blockchain bằng chứng khái niệm của AdLedger, một hiệp hội phi lợi nhuận phát triển công nghệ sổ cái chia sẻ cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số.
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù rất nỗ lực phát triển các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện và thực hiện video call cho hệ điều hành Android, nhưng Google chưa có một ứng dụng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời như những gì iMessage mang lại cho những người dùng iPhone và iPad.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát riêng tư mới đến 2 tỷ người dùng trên toàn cầu, nhằm tuân thủ quy định về Luật Bảo vệ Dữ liệu Tổng quát (GDPR) của EU có hiệu lực vào ngày 25/05/2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Chevrolet và Shell cùng hợp tác giới thiệu một tính năng mới, cho phép người lái trực tiếp trả tiền đổ nhiên liệu từ màn hình cảm ứng trong xe. Đây là khởi đầu của General Motors hướng đến tương lai mà người dùng chỉ cần ngồi ở ghế lái và có thể trả tiền xăng, mua cà phê hay đặt bàn nhà hàng bằng các thao tác đơn giản. So với các phương thức khác vốn dùng điện thoại hay quẹt thẻ, người dùng sẽ chỉ cần thao tác ngay trên hệ thống thông tin giải trí của xe và một phần của trụ bơm.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft dự định sẽ phát hành Office 2019 vào cuối năm 2018, và sẽ thay đổi cách đóng gói OneNote với các ứng dụng khác.
Khoảng giữa tháng 04/2018, một số nguồn tin đã phát hiện ra một hồ sơ pháp lý tiếng Nga trong cơ sở dữ liệu của Ủy ban Kinh tế Á Âu EEC, có liên quan đến nhiều mẫu iPhone chưa từng được biết đến mà Apple có thể sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau 2 hệ thống đường ống thử nghiệm tốc độ cao tại Mỹ, Hyperloop Transportation Technology, công ty chịu trách nhiệm phát triển hệ thống vận tải hành khách siêu tốc, đang xây lắp hệ thống đường ống thứ 3 tại Pháp để thử nghiệm công nghệ vận tải hành khách với tốc độ lên tới 1300km/h.
Autopilot là một tính năng lái tự động trên xe điện của Tesla, nhưng cũng là tính năng mang lại nhiều phiền phức cho Elon Musk, vì nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, từ bị thương đến chết người, chủ quan lẫn khách quan liên quan đến Autopilot.
Khoảng giữa tháng 04/2018, sau khi xóa 18.5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook, đồng thời cảnh báo: “Nếu không tuân thủ yêu cầu, Facebook sẽ nhận được lệnh cấm tương tự”.