Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Khánh 2017 Của Pháp Có Gì Đặc Biệt Hơn?

22/07/201700:00:00(Xem: 2409)
Quốc Khánh 2017 Của Pháp Có Gì Đặc Biệt Hơn?
"Tôi nghĩ rằng Trump đi về mang theo hình ảnh một nước Pháp tuyệt vời”, T.T. Macron tuyên bố. Về phía T.T.Trump, ông tuyên bố “... một cái gì đó có thể sẽ được thông qua" về thỏa thuận Paris (L'Obs, 16/7/17).

Hồi tháng 5, lần đầu tiên, hai vị nguyên thủ quốc gia bắt tay nhau” thắm thiết". Ông Trump muốn buông tay ông Macreon ra mà ông Macron còn giữ chặt tay của ông thêm vài mươi giây nữa. Phải chăng vì cái bắt tay này mà nay ông Trump sốt sắn nhận lời mời tham dự Quốc Khánh Pháo mặc dầu lời mời cận ngày lễ?

Ông Macron không dấu ý của ông là muốn hâm nóng lại tình hữu nghị mang tính lịch sử giữa hai quốc gia.

Để làm nổi bật ý kiến của mình, ông Macron chọn mời ông Trump viếng Bảo tàng viện Quân đội Les Invalides vì nơi đây thể hiện rất rõ mối quan hệ lịch sử sâu sắc của hai dân tộc, vừa về con người, vừa về nến văn minh. Mong rằng ông Macron nhắc lại lịch sử, điều này sẽ làm cho hai người sẽ trở thành bạn thân.

T.T. Macron nói tiếp với ý tha thiết hơn” Với Trump, chúng ta mới bắt đầu xây dựng một mối quan hệ với sự hiểu nhau thật thân tình, bắt đầu một mối quan hệ tin cậy về toàn bộ những vấn đề chiến lược, kể cả những bắt đồng của nhau".

Đó là những bất đồng về khí hậu. Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa hiệp Paris hồi tháng 6/2017. Tuy nhiên ông Macron vẫn tỏ ra lạc quan” Donald Trump đã nghe tôi và ông đã hứa sẽ tìm một giải pháp trong những ngày tới". Macron nhắc lại trong cuộc trao đổi, ông Trump đã hiểu tầm quan trọng của sự vận động của ông Macron, nhứt là vấn đề khủng bố gắn liền với sự hâm nóng khí hậu.

Thật ra, dư luận ở Mỹ cũng đã làm áp lực mạnh để ông Trump tái hội nhập vào chương trình hành động chống lại sự hâm nóng địa cầu.

T.T. Macron đã chọn nhà hàng Jules Verne trên từng 2è Tháp Eiffel do” Sếp" Ducasse (Chef, cách gọi người bếp chánh và giỏi) quản lý để mời T.T.Trump và phu nhơn ăn tối hôm thứ năm 13/07, hôm vừa tới Paris buổi sáng.

Cả Paris dưới chơn Trump

Đứng vậy. Tuy chỉ lên từng 2è nhưng mọi người đã cách mặt đất 115m nên có thể nhìn xuống bao quát trọn cả Paris, tằm mắt không bị vướn khuât.

Qua sau lễ, nhiêu bản tin trên mạng lấy tìn từ báo mạng của Bỉ Nordpresse.be loan đi tới 150000 lần giá bửa ăn tối do T.T. Macron khoản đải T.T. Trump trong nhà hàng Jules Verne trên từng 2è Tháp Eiffel là 154000 euros. Con vịt cồ này được báo Tả phái lagauchematuer.fr khai thác mạnh, mục đích nhằm tố cáo chánh quyền không tái định cư 20000 di dân lậu đang tập trung cấm trại chung quang Tháp. Sau đó, còn loan tin là ông bà Trump mua 1 chai champagne de luxe Midas Armand de Brignac brut, 30 lít, giá 130000 euros, 2 chai Coca Cola giá 24 euros và 14 cái kết giá 75 euros/cái.

Có lẽ thấy hóa đơn đó quá đáng, có báo loan tin vừa xác nhận” đây là nguồn tin từ giới thân cận của Macron tiết lộ" rằng bữa ăn tồi ở Jules Verne giá là 82342 euros.

Cũng các báo này, trước đây, đã loan tin bửa ăn tối của François Fillon ở Monaco, và bửa ăn tối của Sarkozy ở Saint Tropèze, cả hai đều với giá kinh khủng.

Về chi phí cho cuộc lễ 14 tháng 7, báo vịt cồ này loan là 1, 6 euros. Nói báo Vịt cồ thật ra không đúng vì đây là báo của Tả phái, loan tin sai có chủ ý để tuyên truyền chánh quyền tiêu xài hoang phí làm cho nước Pháp mang nợ cả ngàn tỷ euros, mà không giải quyết nạn di dân chưa có chổ ở.

Phía Điện Elysée vẫn không đính chánh và cũng không công bố hóa đơn thiệt của bửa ăn hôm đó.

Thực tế, bảng giá của nhà hàng Jules Verne không quá mắc. Bạn đọc có thể tới một lần cho biết khi qua Paris và xem Tháp Eiffel. Nếu vừa ý thì trở lại.

Thực đơn 5 món giá 193 euros, 6 món giá 230 eưros.

Bửa ăn của 2 vị Tổng thống hôm 13/07 vẫn chưa được tiết lộ. Có thề giử kín như một” bí mật Ngà nước". Tuy nhiên đài BFMTV, có lẽ nhờ vai vế của ông chủ Drahi là người yểm trợ tích cực cho ông Macron thắng cử, tiết lộ thực đơn gồm 2 món khai vị, 2 món chánh cá và bò và 2 món tráng miệng. Bửa ăn bắt đầu với champagne. Giá rượu ở đây 6 ly từ 90 euros tới 130 euros.

Đảng Xanh đề nghị bỏ diển binh trong lễ 14/07

Bà Eva Joly, gốc na-uy mang 2 quốc tịch, nguyên thẩm phán ở tòa án Paris, đảng Xanh, năm 2012 ra tranh cử Tổng thống Pháp được 2,31% phiếu, tuyên bố” nên dẹp bỏ phần diển binh trong chương trình Quốc Khánh 14/07 hằng năm, mà tổ chức ngày đó là ngày hội lớn toàn dân," ngày hội công dân" để mọi người cùng nhau trân trọng ý nghĩa thiêng liêng” tự do, bình đẳng, hữu nghị"?

Ngày nay chỉ có Tàu, Nga, Bắc hàn diển bình trong ngày Quốc khánh vì đó là những nước cộng sản.

Dĩ nhìên phản ứng về lời tuyên bố của bà Eva Joly rất mãnh liệt từ khắp nơi. Có người không giữ được binh tỉnh Cái bà na-uy đó không hiểu biết chút nào về lịch sử pháp. Ông François Fillon nhận xét” bà ta không có trinh dộ văn hóa, không biết về những truyền thống của Pháp, về những giá trị của Pháp". Sử gia Max Gallo ôn hòa hơn” Muốn từ chối hay dẹp bỏ cái nghi lễ cộng hòa ấy, chính là chống lại lịch sử dân tộc".

Lịch sử dân tộc pháp gắn liền với quân đội. Dân biểu xã hội Arnaud Montebourg, nhắc lại để phản đối bà Eva Joly” Không ai có thể quên không có quân đội, không có chiến thắng Valmy thì cách mạng pháp mà chúng ta làm lễ 14/07 có lẽ đã tìêu vong”.

Nhìn chung phe Tả, nhứt là cộng sản, phản ứng chống lại lời tuyên bố của bà Eva Joly mạnh hơn hết.

Cách mạng 1789: nguyên nhơn thật?

Khác vói lịch sử được phổ biến, cách mạng 1789 là một cuộc nội chiến giửa những người giáu có. Đúng ra là cuộc xung đột gỉửa nhà vua và giới quí tộc. Vua bắt đầu chán ngán giới quí tộc nên ngày càng dành cho thứ dân nhiều quyền lợi vi nhà vua nghĩ lớp này sẽ trung thành với nhà vua hơn khi họ được ưu đải.

Thời trung cổ, giới quí tộc tham gia trọn vẹn đời sống chánh trị, tư pháp, quân sự và hành chánh trong lảnh thổ của họ. Họ quyết định mọi việc, đăt định thuế vụ.

Qua thế kỷ XVIII, mọi quyền hành trực thuộc nhà vua, do Hội đồng cố vấn, những kiểm soát viên nắm giử mà tất cả đều là thứ dân. Những người này quyết định mức thuế, tuyển mộ quân đội, xây dựng đường xá, quản trị thành phố và các tu viện.

Nước Pháp trở thành thạnh vượng. Xã hội thay đổi. Những tư tưởng mới được phổ biến, nhiều phát minh khoa học, nhiều sáng kiến ra đời. Nhưng sự phát triển kinh tế lại chỉ có lợi cho giới quí tộc.

Trong lúc đó, giới nông dân khổ nhứt. Họ không biết đọc, biết viết. Họ không đủ hiểu biết để đòi tổ chức Quốc dân đại hội. Và cũng không được ai đại diện cho họ có tiếng nói. Khi họ nổi lên, họ bị quân đội dẹp ngay.

Chính giới tư sản đòi hỏi và Quốc dân đại hội được tổ chức năm 1788. Giới này lại được nhiếu quyền lợi, cả quyền miển thuế. Nhưng tại sao họ lại nổi lên chống nhà vua? Vì nhà vua muốn cải tổ. Vua Louis XVI tuyên bố “Khi bắt dân nghèo sửa đường xá, bắt họ cống hiến thì giờ và công sức không lương, người ta tước đoạt nguồn lợi duy nhứt giúp họ đở khổ và chết đói, lại để làm giàu cho những người giàu" (Vua theo marxiste-léniniste?).

Từ năm 1787 đề nghị nhiều cải tổ. Khi cải tổ hành chánh và tư pháp, sự xáo trộn bắt đầu. Giới tư sản nắm tất cả các guồng máy hành chánh và tư pháp không chịu buông ra.

Sự xáo trộn hành chánh và tư pháp làm kinh tề khựng lại, càng làm cho xã hội năm 1788 thêm căng thẳng, nông thôn mất mùa. Thuế không thu được, công nợ trầm trọng. Vua Louis XVI không còn cách nào khác hơn là chấp nhận những đòi hỏi của quí tộc...

Thật ra, cách mạng 1789 có nhiều nguyên nhơn: kinh tề, chánh trị, xã hội. Cách mạng bùng nổ do sự kết hợp của những nguyên nhơn đó. Và rỏ ràng hơn hết là nông thôn vùng dậy.

Trước cách mạng, một không khí xã hội vô cùng căn thẳng, dân chúng không tin tưởng chế độ quân chủ chuyện chế cai trị bằng thần quyền nữa. Vào thế kỷ Ánh Sáng, dân chúng nhận thấy chế độ quá già nua, lỗi thời, làm cho dân nghèo xơ xác (98% dân nghèo).

Thất mùa, giá bánh mì tăng lên hơn 75%. Thế là dân chúng làm loạn. Nhà vua triêu tập Quốc dân đại hội ngày 1/5/1789, dân chúng không nghe theo nhà vua, đứng lên tuyên bố “Quốc hội lập hiến” trong niềm hân hoan của toàn dân. Lịnh nhà vua ban hành ổn định xã hội trở thành ngọn lửa cách mạng.

Ngày 14/07 hằng năm, Pháp long trọng tổ chức lễ Quốc Khánh để kỷ niệm tinh thần cách mạng 1789 với ý tưởng “thống nhất một Ngày Hội Liên Minh". Nhưng phải đợi đến gần một thế kỷ sau, ngày 14/07 mới chánh thức trở thành Quốc khánh từ năm 1880. Ngày 14/07 thiêng liêng vì nó gắn liền với nền Cộng hòa và nó là ngày lễ lâu đời nhứt của Pháp.

Vìệc chiếm ngục Bastille chỉ có giá trị biểu tượng cách mạng, xóa bỏ chế độ quân chủ chuyên chế vì trong ngục chỉ nhốt có 7 người mà họ được tự do đi lại.

Ngay lập tức, thị trưởng Paris, và các nhà chức trách đã thử tìm cách đưa vào lịch sử những gì đã xảy ra mà họ cho là một cuộc Cách mạng không thể tưởng, vừa là để không bị quên lãng, vừa để tiến gần đến tương lai.

Đó cũng là lý do để trở thành một thứ lễ nghi, kéo dài đến tận ngày nay (Theo Remi Dalisson, giáo sư sử học, Đại học Rouen, Pháp).

Nguyễn Thị Cỏ May

25/09/2018(Xem: 208)
Văn hoá đọc là ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân. Muốn phát triển nền văn hoá đọc phải phát triển ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh | viết lành mạnh của mỗi thành viên trong xã hội.
25/09/2018(Xem: 623)
Tháng Năm vừa qua, Google đã lặng lẽ sửa đổi văn bản có ghi rõ nguyên tắc làm việc của công ty (corporate code of conduct), và họ đã xóa bỏ câu “Không làm kẻ ác độc” (Don’t be evil) - một khẩu hiệu nổi tiếng đã gắn liền với công ty này từ năm 2000.
25/09/2018(Xem: 1032)
Viếng tang mà nói chuyện vui xem ra không đúng, nhưng với anh em chúng tôi thì nói đến bạn Nguyễn Hữu Thống chỉ còn toàn kỷ niệm vui đùa trong cái Hội quán Việt Nam đầu tiên thời kỳ cuối thập niên 70 ở San Jose.
25/09/2018(Xem: 1033)
Có lẽ ngay ở Bắc Hàn cũng không dễ tìm được một nơi mà điều kiện sinh sống của người dân khốn cùng và tồi tệ như tại thôn Mường Sại.
25/09/2018(Xem: 307)
Ở các nước tự do, vai trò chính phủ giới hạn trong việc lập chiến lược, đề ra chính sách và chương trình hoạt động.
25/09/2018(Xem: 271)
Tu viện Mahagandayon tọa lạc trong bang Mandalay Miến Điện. Tu viện thành lập năm 1908. Thơng tin địa phương cho biết đây là một trong những tu viện lớn nhứt trong nước. Ngày xưa là một viện tu Thiền cho các nhà sư trong rừng. Dân chúng rất sùng kính. Tu viện nổi tiếng trong nước và trên thế giới.
25/09/2018(Xem: 377)
Chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ phi trường Los Angeles đến thủ đô Colombo của đất nước Sri – Lanka vào nửa đêm. Phi trường nhỏ, không ồn ào, tấp nập như các phi trường quốc tế khác, sáng trưng những ngọn đèn vàng và những khuôn mặt da ngăm đen, dáng vẻ như buồn ngủ của các viên chức Ấn Độ tại hải quan.
25/09/2018(Xem: 575)
Tinh thần dân tộc tự quyết của dân tộc VN đã được thể hiện mạnh mẽ chưa từng thấy qua các cuộc biểu tình rầm rộ và mãnh liệt ở Saigon, Hà Nội và ở các tỉnh rải rác trên đất nước VN.
25/09/2018(Xem: 243)
Con rắn Chúa ở Bồ Đề Đạo Tràng. Loại rắn này rất độc địa. Chẳng may người nào bị nó cắn mà không chửa trị kiệp thời có thể toi mạng. Một buổi sáng tại tại khách sạn R.K International Hotel Bodh-Gaya Bồ Đề Đạo Tràng, tôi gom góp hành trang sẳn sàng cho chuyến đi bằng xe buyùt từ Bồ Đề Đạo Tràng lên thủ đô New Delhi một khoảng đường dài hơn một ngàn cây số xa.
25/09/2018(Xem: 252)
Một cuốn sách nẩy lửa “ nói-hết-mọi-chuyện” do phóng viên đã từng làm cho TT Richard Nixon xuống chức đang là xáo trộn Toà Bạch Ốc , trong đó có dẫn lời của cac pụ tá trước kia và hiện nay của TT Donald Trumpgọi ông ta là “tên ngu”( an “idiot”) và nhận là đã phải giật những hồ sơ có tính “ nhạy cảm” khỏi bàn ông này để tránh ông ta làm những hành động thiếu đắn đo suy xét.
24/09/2018(Xem: 1173)
“Khu tự trị sắc tộc Việt Nam” đang chuẩn bị tất cả mọi thứ để thuận tiện cho vụ sáp nhập vào đại gia đình các sắc tộc thuộc Bắc Kinh. Đảng CSVN muốn rút kinh nghiệm sáp nhập của người Choang ở Quảng Tây
24/09/2018(Xem: 442)
Ngày 22 tháng 9 năm 2018, lúc 10:30AM - Tôi bước vào Hội Trường Trung Tâm Việt Ngữ (trên đường Westminster- Monroe St), cũng là lúc lễ khai mạc buổi ra mắt cuốn TỰ ĐIỂN TÂY BAN NHA => VIỆT NAM
24/09/2018(Xem: 660)
Chương trình gặp gỡ sau đây nhằm mục đích tự giới thiệu với hàng xóm Hoa Kỳ chúng ta là ai. Từ đâu đến, thời gian nào. Trước đây bạn làm gì và đến xứ này bạn tiếp tục làm những chuyện gì.
24/09/2018(Xem: 658)
Phân nửa nhân loại bị bệnh ung thư trong đời. Ung thư là mối đe dọa hàng đầu của nhân loại. Ung thư có thể được chữa lành
24/09/2018(Xem: 350)
Như hài nhi môi thắm trong chớp mắt thành lão trượng nhăn nheo, như chưa hề trải qua những năm tháng muộn phiền. Như mỹ nhân ngày nào nhìn gương bỗng thấy bà già xa lạ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong cuộc hội thảo Ignite 2018 diễn ra tại Orlando, Florida, Microsoft đã giới thiệu một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Office 365. Công ty rất tập trung vào phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, nên các ứng dụng mới ra mắt đều tận dụng sức mạnh của AI là chuyện không quá ngạc nhiên.
Khoảng cuối tháng 09/2018, các công ty phân tích thị trường lớn đều thống nhất mức dự đoán tăng trưởng lợi nhuận 18.5% của Samsung Electronics so với cùng kỳ năm 2017. Doanh thu được dự báo là 65.2 nghìn tỷ Won, tăng 5.1% so với một năm trước.
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.