Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Khánh 2017 Của Pháp Có Gì Đặc Biệt Hơn?

22/07/201700:00:00(Xem: 2013)
Quốc Khánh 2017 Của Pháp Có Gì Đặc Biệt Hơn?
"Tôi nghĩ rằng Trump đi về mang theo hình ảnh một nước Pháp tuyệt vời”, T.T. Macron tuyên bố. Về phía T.T.Trump, ông tuyên bố “... một cái gì đó có thể sẽ được thông qua" về thỏa thuận Paris (L'Obs, 16/7/17).

Hồi tháng 5, lần đầu tiên, hai vị nguyên thủ quốc gia bắt tay nhau” thắm thiết". Ông Trump muốn buông tay ông Macreon ra mà ông Macron còn giữ chặt tay của ông thêm vài mươi giây nữa. Phải chăng vì cái bắt tay này mà nay ông Trump sốt sắn nhận lời mời tham dự Quốc Khánh Pháo mặc dầu lời mời cận ngày lễ?

Ông Macron không dấu ý của ông là muốn hâm nóng lại tình hữu nghị mang tính lịch sử giữa hai quốc gia.

Để làm nổi bật ý kiến của mình, ông Macron chọn mời ông Trump viếng Bảo tàng viện Quân đội Les Invalides vì nơi đây thể hiện rất rõ mối quan hệ lịch sử sâu sắc của hai dân tộc, vừa về con người, vừa về nến văn minh. Mong rằng ông Macron nhắc lại lịch sử, điều này sẽ làm cho hai người sẽ trở thành bạn thân.

T.T. Macron nói tiếp với ý tha thiết hơn” Với Trump, chúng ta mới bắt đầu xây dựng một mối quan hệ với sự hiểu nhau thật thân tình, bắt đầu một mối quan hệ tin cậy về toàn bộ những vấn đề chiến lược, kể cả những bắt đồng của nhau".

Đó là những bất đồng về khí hậu. Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa hiệp Paris hồi tháng 6/2017. Tuy nhiên ông Macron vẫn tỏ ra lạc quan” Donald Trump đã nghe tôi và ông đã hứa sẽ tìm một giải pháp trong những ngày tới". Macron nhắc lại trong cuộc trao đổi, ông Trump đã hiểu tầm quan trọng của sự vận động của ông Macron, nhứt là vấn đề khủng bố gắn liền với sự hâm nóng khí hậu.

Thật ra, dư luận ở Mỹ cũng đã làm áp lực mạnh để ông Trump tái hội nhập vào chương trình hành động chống lại sự hâm nóng địa cầu.

T.T. Macron đã chọn nhà hàng Jules Verne trên từng 2è Tháp Eiffel do” Sếp" Ducasse (Chef, cách gọi người bếp chánh và giỏi) quản lý để mời T.T.Trump và phu nhơn ăn tối hôm thứ năm 13/07, hôm vừa tới Paris buổi sáng.

Cả Paris dưới chơn Trump

Đứng vậy. Tuy chỉ lên từng 2è nhưng mọi người đã cách mặt đất 115m nên có thể nhìn xuống bao quát trọn cả Paris, tằm mắt không bị vướn khuât.

Qua sau lễ, nhiêu bản tin trên mạng lấy tìn từ báo mạng của Bỉ Nordpresse.be loan đi tới 150000 lần giá bửa ăn tối do T.T. Macron khoản đải T.T. Trump trong nhà hàng Jules Verne trên từng 2è Tháp Eiffel là 154000 euros. Con vịt cồ này được báo Tả phái lagauchematuer.fr khai thác mạnh, mục đích nhằm tố cáo chánh quyền không tái định cư 20000 di dân lậu đang tập trung cấm trại chung quang Tháp. Sau đó, còn loan tin là ông bà Trump mua 1 chai champagne de luxe Midas Armand de Brignac brut, 30 lít, giá 130000 euros, 2 chai Coca Cola giá 24 euros và 14 cái kết giá 75 euros/cái.

Có lẽ thấy hóa đơn đó quá đáng, có báo loan tin vừa xác nhận” đây là nguồn tin từ giới thân cận của Macron tiết lộ" rằng bữa ăn tồi ở Jules Verne giá là 82342 euros.

Cũng các báo này, trước đây, đã loan tin bửa ăn tối của François Fillon ở Monaco, và bửa ăn tối của Sarkozy ở Saint Tropèze, cả hai đều với giá kinh khủng.

Về chi phí cho cuộc lễ 14 tháng 7, báo vịt cồ này loan là 1, 6 euros. Nói báo Vịt cồ thật ra không đúng vì đây là báo của Tả phái, loan tin sai có chủ ý để tuyên truyền chánh quyền tiêu xài hoang phí làm cho nước Pháp mang nợ cả ngàn tỷ euros, mà không giải quyết nạn di dân chưa có chổ ở.

Phía Điện Elysée vẫn không đính chánh và cũng không công bố hóa đơn thiệt của bửa ăn hôm đó.

Thực tế, bảng giá của nhà hàng Jules Verne không quá mắc. Bạn đọc có thể tới một lần cho biết khi qua Paris và xem Tháp Eiffel. Nếu vừa ý thì trở lại.

Thực đơn 5 món giá 193 euros, 6 món giá 230 eưros.

Bửa ăn của 2 vị Tổng thống hôm 13/07 vẫn chưa được tiết lộ. Có thề giử kín như một” bí mật Ngà nước". Tuy nhiên đài BFMTV, có lẽ nhờ vai vế của ông chủ Drahi là người yểm trợ tích cực cho ông Macron thắng cử, tiết lộ thực đơn gồm 2 món khai vị, 2 món chánh cá và bò và 2 món tráng miệng. Bửa ăn bắt đầu với champagne. Giá rượu ở đây 6 ly từ 90 euros tới 130 euros.

Đảng Xanh đề nghị bỏ diển binh trong lễ 14/07

Bà Eva Joly, gốc na-uy mang 2 quốc tịch, nguyên thẩm phán ở tòa án Paris, đảng Xanh, năm 2012 ra tranh cử Tổng thống Pháp được 2,31% phiếu, tuyên bố” nên dẹp bỏ phần diển binh trong chương trình Quốc Khánh 14/07 hằng năm, mà tổ chức ngày đó là ngày hội lớn toàn dân," ngày hội công dân" để mọi người cùng nhau trân trọng ý nghĩa thiêng liêng” tự do, bình đẳng, hữu nghị"?

Ngày nay chỉ có Tàu, Nga, Bắc hàn diển bình trong ngày Quốc khánh vì đó là những nước cộng sản.

Dĩ nhìên phản ứng về lời tuyên bố của bà Eva Joly rất mãnh liệt từ khắp nơi. Có người không giữ được binh tỉnh Cái bà na-uy đó không hiểu biết chút nào về lịch sử pháp. Ông François Fillon nhận xét” bà ta không có trinh dộ văn hóa, không biết về những truyền thống của Pháp, về những giá trị của Pháp". Sử gia Max Gallo ôn hòa hơn” Muốn từ chối hay dẹp bỏ cái nghi lễ cộng hòa ấy, chính là chống lại lịch sử dân tộc".

Lịch sử dân tộc pháp gắn liền với quân đội. Dân biểu xã hội Arnaud Montebourg, nhắc lại để phản đối bà Eva Joly” Không ai có thể quên không có quân đội, không có chiến thắng Valmy thì cách mạng pháp mà chúng ta làm lễ 14/07 có lẽ đã tìêu vong”.

Nhìn chung phe Tả, nhứt là cộng sản, phản ứng chống lại lời tuyên bố của bà Eva Joly mạnh hơn hết.

Cách mạng 1789: nguyên nhơn thật?

Khác vói lịch sử được phổ biến, cách mạng 1789 là một cuộc nội chiến giửa những người giáu có. Đúng ra là cuộc xung đột gỉửa nhà vua và giới quí tộc. Vua bắt đầu chán ngán giới quí tộc nên ngày càng dành cho thứ dân nhiều quyền lợi vi nhà vua nghĩ lớp này sẽ trung thành với nhà vua hơn khi họ được ưu đải.

Thời trung cổ, giới quí tộc tham gia trọn vẹn đời sống chánh trị, tư pháp, quân sự và hành chánh trong lảnh thổ của họ. Họ quyết định mọi việc, đăt định thuế vụ.

Qua thế kỷ XVIII, mọi quyền hành trực thuộc nhà vua, do Hội đồng cố vấn, những kiểm soát viên nắm giử mà tất cả đều là thứ dân. Những người này quyết định mức thuế, tuyển mộ quân đội, xây dựng đường xá, quản trị thành phố và các tu viện.

Nước Pháp trở thành thạnh vượng. Xã hội thay đổi. Những tư tưởng mới được phổ biến, nhiều phát minh khoa học, nhiều sáng kiến ra đời. Nhưng sự phát triển kinh tế lại chỉ có lợi cho giới quí tộc.

Trong lúc đó, giới nông dân khổ nhứt. Họ không biết đọc, biết viết. Họ không đủ hiểu biết để đòi tổ chức Quốc dân đại hội. Và cũng không được ai đại diện cho họ có tiếng nói. Khi họ nổi lên, họ bị quân đội dẹp ngay.

Chính giới tư sản đòi hỏi và Quốc dân đại hội được tổ chức năm 1788. Giới này lại được nhiếu quyền lợi, cả quyền miển thuế. Nhưng tại sao họ lại nổi lên chống nhà vua? Vì nhà vua muốn cải tổ. Vua Louis XVI tuyên bố “Khi bắt dân nghèo sửa đường xá, bắt họ cống hiến thì giờ và công sức không lương, người ta tước đoạt nguồn lợi duy nhứt giúp họ đở khổ và chết đói, lại để làm giàu cho những người giàu" (Vua theo marxiste-léniniste?).

Từ năm 1787 đề nghị nhiều cải tổ. Khi cải tổ hành chánh và tư pháp, sự xáo trộn bắt đầu. Giới tư sản nắm tất cả các guồng máy hành chánh và tư pháp không chịu buông ra.

Sự xáo trộn hành chánh và tư pháp làm kinh tề khựng lại, càng làm cho xã hội năm 1788 thêm căng thẳng, nông thôn mất mùa. Thuế không thu được, công nợ trầm trọng. Vua Louis XVI không còn cách nào khác hơn là chấp nhận những đòi hỏi của quí tộc...

Thật ra, cách mạng 1789 có nhiều nguyên nhơn: kinh tề, chánh trị, xã hội. Cách mạng bùng nổ do sự kết hợp của những nguyên nhơn đó. Và rỏ ràng hơn hết là nông thôn vùng dậy.

Trước cách mạng, một không khí xã hội vô cùng căn thẳng, dân chúng không tin tưởng chế độ quân chủ chuyện chế cai trị bằng thần quyền nữa. Vào thế kỷ Ánh Sáng, dân chúng nhận thấy chế độ quá già nua, lỗi thời, làm cho dân nghèo xơ xác (98% dân nghèo).

Thất mùa, giá bánh mì tăng lên hơn 75%. Thế là dân chúng làm loạn. Nhà vua triêu tập Quốc dân đại hội ngày 1/5/1789, dân chúng không nghe theo nhà vua, đứng lên tuyên bố “Quốc hội lập hiến” trong niềm hân hoan của toàn dân. Lịnh nhà vua ban hành ổn định xã hội trở thành ngọn lửa cách mạng.

Ngày 14/07 hằng năm, Pháp long trọng tổ chức lễ Quốc Khánh để kỷ niệm tinh thần cách mạng 1789 với ý tưởng “thống nhất một Ngày Hội Liên Minh". Nhưng phải đợi đến gần một thế kỷ sau, ngày 14/07 mới chánh thức trở thành Quốc khánh từ năm 1880. Ngày 14/07 thiêng liêng vì nó gắn liền với nền Cộng hòa và nó là ngày lễ lâu đời nhứt của Pháp.

Vìệc chiếm ngục Bastille chỉ có giá trị biểu tượng cách mạng, xóa bỏ chế độ quân chủ chuyên chế vì trong ngục chỉ nhốt có 7 người mà họ được tự do đi lại.

Ngay lập tức, thị trưởng Paris, và các nhà chức trách đã thử tìm cách đưa vào lịch sử những gì đã xảy ra mà họ cho là một cuộc Cách mạng không thể tưởng, vừa là để không bị quên lãng, vừa để tiến gần đến tương lai.

Đó cũng là lý do để trở thành một thứ lễ nghi, kéo dài đến tận ngày nay (Theo Remi Dalisson, giáo sư sử học, Đại học Rouen, Pháp).

Nguyễn Thị Cỏ May

26/04/2018(Xem: 288)
Đây cũng là cơ hội gặp thân nhân những gia đình anh hùng tuẫn tiết 30 tháng tư năm 1975. Ngày giỗ của các anh hùng. Ngày giỗ của cả dân tộc
26/04/2018(Xem: 271)
sáng Thứ Tư vừa qua, hơn 75 thành viên Cộng Đồng Người Việt khắp Tiểu Bang California đã có mặt tại Quốc Hội Sacramento để ủng hộ Dự Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn
26/04/2018(Xem: 291)
ANZAC là chữ tắt của “Australian and New Zealand Army Corps”. ANZAC DAY tạm dịch là “Ngày Liên-Quân Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan”; tổ-chức trọng thể hằng năm vào 25 Tháng 4
26/04/2018(Xem: 898)
Đời tôi bị đứt ra làm hai bởi một đường ranh rõ rệt: tuổi thơ ấu trong thời chiến tranh Việt Nam, và tuổi trưởng thành của kẻ tị nạn trên đất Mỹ. Tôi đã nghe kể bao chuyện, đọc bao nhiêu sách báo, và xem bao thứ phim và kịch bản về chiến tranh và những sự kiện sau đó.
26/04/2018(Xem: 556)
Từ thế kỷ thứ 17, Blaise Pascal viết: “Con tim có những lý lẽ mà lý lẽ không thể hiểu nổi” (Le coeur a ses raisons, que la raison ne connaỵt point). Câu triết lý này từ đó đã thấm nhập vào suy nghĩ của rất nhiều người, rất nhiều dân tộc, tại rất nhiều nơi. Nhiều trí thức tôn sùng ý nghĩa của câu này và khi gặp những trường hợp khó xử của trái tim, thì dựa vào triết lý này mà cố giải thích sự việc.
25/04/2018(Xem: 781)
DB Lou Correa: Đối với phần lớn cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ không chỉ là quê hương của họ, mà còn là nơi bảo vệ họ khỏi sự đàn áp của chính quyền Việt Nam
25/04/2018(Xem: 704)
Hiệp Hội Phát Huy Người Mỹ Gốc Á Châu - Los Angeles (Advancing Justice-LA), Sidley Austin LLP, cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức cộng đồng, đã kiện thành phố Santa Ana hôm nay vì vi phạm Đạo luật về quyền bầu cử California (CVRA).
25/04/2018(Xem: 791)
Trước hết phải đối phó với những huyền thoại được loan truyền rộng rãi và được nhiều khoa học gia xưa nay tin là đúng: Thí dụ: Để có thể di chuyển cực nhanh trong không gian, photon phải hoàn toàn không có thể chất.
25/04/2018(Xem: 638)
Tin cập nhật. Tại buổi điều trần hôm 25/4/2018 tại Uỷ Ban Giáo Dục Thượng SB 895 đã được thông qua tỷ số 6/6. Dự luật này sẽ đưa qua Thượng Viện để xem xét, sau đó xuống Hạ Viện.
25/04/2018(Xem: 436)
tiểu thuyết được nói đến nhiều nhất của nhà văn Milan Kundera, bản dịch Việt ngữ của Trịnh Y Thư, VĂN HỌC xuất bản -- NXB Nhã Nam tái bản 2018
25/04/2018(Xem: 686)
Sáng ngày 24 tháng Tư năm 2018, Tòa Thượng Thẩm Landgericht tại Berlin, Cộng Hòa Liên Bang Đức, đã mở phiên đầu tiên xét xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo phía Đức, Trịnh Xuân Thanh đã bị bắt cóc đem về Việt Nam, bị đưa ra tòa án tại Hà Nội, bị kết án và tống giam. Tại Việt Nam, vụ án này coi như đã xong, nhưng với Cộng Hòa Liên Bang Đức, bây giờ mới chỉ là khởi đầu. Phiên tòa trong các ngày 24, 25 tháng 4, và 7, 8, 15, 17 tháng 5, còn kéo dài cho đến cuối tháng 8, và có thể kéo dài đến 4 tháng, sẽ xử các bị can liên hệ đến vụ bắt cóc. Địa điểm của các tòa án xử vụ này đã được công khai phổ biến cho công chúng và cơ quan truyền thông tham dự, nhưng phút cuối vẫn có thể thay đổi.
25/04/2018(Xem: 355)
Tượng Đài là những tác phẩm nghệ thuật gồm một hoặc nhiều bức tượng được xây dựng nơi công cộng ngoài trời để kỷ niệm những sự kiện quan trọng hoặc nhân vật có công với đất nước.
24/04/2018(Xem: 1264)
Chiều hôm đó, chị tôi dặn dò tỉ mỉ trước khi Thanh Đào và tôi đi vượt biển.
24/04/2018(Xem: 1997)
Đến năm nay, năm 2018 gần như các nhân vật lịch sử liên quan đến cuộc chiến Quốc Cộng kể cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Hoa Kỳ cũng chẳng còn mấy người.
24/04/2018(Xem: 805)
Cách mạng tháng Tám đến, vì buộc mọi người “yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa” nên mang theo chiến tranh, chết chóc trong 30 năm; chia cắt đất nước; chia cắt lòng người;
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2018, Yahoo, hay chính xác hơn là công ty đang sở hữu Yahoo, đã bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC phạt khoản tiền lên đến 35 triệu USD vì che giấu việc lộ 500 triệu thông tin khách hàng vào năm 2014. Alta, công ty đang nắm giữ phần còn lại của Yahoo, đã chấp nhận mức án phạt của SEC.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Qualcomm đã báo cáo thu nhập và doanh thu quý, vượt qua các dự đoán của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2% sau khi công bố báo cáo thu nhập Q1/2018.
Theo những báo cáo trước đó, Apple đang có kế hoạch chấm dứt hợp tác với Qualcomm để sử dụng các chip modem của Intel. Nguyên nhân là do giữa Apple và Qualcomm đang xảy ra một cuộc chiến pháp lý rất căng thẳng, thậm chí Qualcomm còn yêu cầu cấm kinh doanh các mẫu iPhone sử dụng chip Intel tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft đang phát triển bản Windows 10 Lean Edition mới, sẽ được cung cấp cho các OEM để cài đặt lên các laptop và tablet giá rẻ. Theo đó, Windows 10 Lean Edition sẽ hiện diện trên các thiết bị với bộ nhớ lưu trữ 16GB và được thiết kế với mục đích chính là để đảm bảo những thiết bị vẫn có thể nhận được các bản cập nhật Windows.
Google và Facebook đều đã cam kết xoá thay thế emoji hình khẩu súng. Khoảng cuối tháng 04/2018, Microsoft là nền tảng lớn duy nhất có emoji hình khẩu súng lục. Nhưng hãng đã chia sẻ cũng có kế hoạch loại bỏ đi emoji hình khẩu súng.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Facebook công bố báo cáo thu nhập Q1/2018. Hãng đạt được 11.97 tỷ USD doanh thu, với thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt mức 1.69 USD, thay vì mức 1.35 USD như đã được dự đoán
Doanh số của iPhone X thấp hơn kỳ vọng có nguyên nhân chủ yếu do chiến lược đẩy giá cao bất ngờ của Apple. Model iPhone X 64GB thấp nhất cũng đã có mức giá 999 USD, và phiên bản cao nhất với dung lượng 256GB có giá lên tới 1,149 USD. Điều này khiến người dùng hoang mang và có phần dè dặt khi chi số tiền khá lớn chỉ để mua một chiếc iPhone.
Một số nguồn tin cho biết, trong năm 2018, Apple dự kiến sẽ ra mắt 3 mẫu iPhone bao gồm một model iPhone LCD 6.1 inch giá 550 USD, một phiên bản mới của iPhone X và iPhone X Plus. Hàng năm, các model iPhone mới luôn là mục tiêu để đánh bại hoặc sao chép, nhưng iPhone 2018 sẽ có một tính năng quan trọng mà Android không sao chép được.
Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.
TSMC là đối tác cung cấp vi xử lý chính của Apple trong một thời gian dài và đang tìm cách tăng lợi nhuận bằng việc đẩy mạnh quá trình phát triển chip 7nm. Với mục tiêu đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2018, chip Apple A12 sẽ đóng vai trò chủ chốt với TSMC.
Facebook được Mark Zuckerberg tạo ra từ ký túc xá đại học Harvard vào tháng 02/2004. Chỉ trong một thời gian ngắn, Facebook đã trở thành nơi tuyệt vời để bất kỳ ai cũng có thể kết nối các mối quan hệ, từ bạn học cũ hay người thân, cho tới mở rộng những mối quan hệ mới, và theo dõi những người họ ngưỡng mộ.
Khoảng cuối tháng 04/2018, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã công bố mức lợi nhuận ấn tượng 9.4 tỷ USD trong Q1/2018.
Tính đến tháng 04/2018, nhiều người vẫn chưa thể khẳng định chính xác liệu sử dụng Facebook có hoàn toàn miễn phí hay không. Lý do là vì khi truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới để kết nối với bạn bè và sử dụng hàng loạt dịch vụ miễn phí khác, người dùng đã chấp nhận đánh đổi thông tin cá nhân của mình.
Tính đến tháng 04/2018, Chrome OS hiện đã hỗ trợ chính thức các ứng dụng Android thông qua Google Play Store, và thậm chí còn hỗ trợ cả các ứng dụng Windows thông qua WINE cho Android trên Chrome OS. Trong tương lai, Chrome OS sẽ có thể chạy cả ứng dụng Linux, ứng dụng Terminal đã được phát hành trên kênh dev của Chrome OS.