Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Khánh 2017 Của Pháp Có Gì Đặc Biệt Hơn?

22/07/201700:00:00(Xem: 3645)
"Tôi nghĩ rằng Trump đi về mang theo hình ảnh một nước Pháp tuyệt vời”, T.T. Macron tuyên bố. Về phía T.T.Trump, ông tuyên bố “... một cái gì đó có thể sẽ được thông qua" về thỏa thuận Paris (L'Obs, 16/7/17).

Hồi tháng 5, lần đầu tiên, hai vị nguyên thủ quốc gia bắt tay nhau” thắm thiết". Ông Trump muốn buông tay ông Macreon ra mà ông Macron còn giữ chặt tay của ông thêm vài mươi giây nữa. Phải chăng vì cái bắt tay này mà nay ông Trump sốt sắn nhận lời mời tham dự Quốc Khánh Pháo mặc dầu lời mời cận ngày lễ?

Ông Macron không dấu ý của ông là muốn hâm nóng lại tình hữu nghị mang tính lịch sử giữa hai quốc gia.

Để làm nổi bật ý kiến của mình, ông Macron chọn mời ông Trump viếng Bảo tàng viện Quân đội Les Invalides vì nơi đây thể hiện rất rõ mối quan hệ lịch sử sâu sắc của hai dân tộc, vừa về con người, vừa về nến văn minh. Mong rằng ông Macron nhắc lại lịch sử, điều này sẽ làm cho hai người sẽ trở thành bạn thân.

T.T. Macron nói tiếp với ý tha thiết hơn” Với Trump, chúng ta mới bắt đầu xây dựng một mối quan hệ với sự hiểu nhau thật thân tình, bắt đầu một mối quan hệ tin cậy về toàn bộ những vấn đề chiến lược, kể cả những bắt đồng của nhau".

Đó là những bất đồng về khí hậu. Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa hiệp Paris hồi tháng 6/2017. Tuy nhiên ông Macron vẫn tỏ ra lạc quan” Donald Trump đã nghe tôi và ông đã hứa sẽ tìm một giải pháp trong những ngày tới". Macron nhắc lại trong cuộc trao đổi, ông Trump đã hiểu tầm quan trọng của sự vận động của ông Macron, nhứt là vấn đề khủng bố gắn liền với sự hâm nóng khí hậu.

Thật ra, dư luận ở Mỹ cũng đã làm áp lực mạnh để ông Trump tái hội nhập vào chương trình hành động chống lại sự hâm nóng địa cầu.

T.T. Macron đã chọn nhà hàng Jules Verne trên từng 2è Tháp Eiffel do” Sếp" Ducasse (Chef, cách gọi người bếp chánh và giỏi) quản lý để mời T.T.Trump và phu nhơn ăn tối hôm thứ năm 13/07, hôm vừa tới Paris buổi sáng.

Cả Paris dưới chơn Trump

Đứng vậy. Tuy chỉ lên từng 2è nhưng mọi người đã cách mặt đất 115m nên có thể nhìn xuống bao quát trọn cả Paris, tằm mắt không bị vướn khuât.

Qua sau lễ, nhiêu bản tin trên mạng lấy tìn từ báo mạng của Bỉ Nordpresse.be loan đi tới 150000 lần giá bửa ăn tối do T.T. Macron khoản đải T.T. Trump trong nhà hàng Jules Verne trên từng 2è Tháp Eiffel là 154000 euros. Con vịt cồ này được báo Tả phái lagauchematuer.fr khai thác mạnh, mục đích nhằm tố cáo chánh quyền không tái định cư 20000 di dân lậu đang tập trung cấm trại chung quang Tháp. Sau đó, còn loan tin là ông bà Trump mua 1 chai champagne de luxe Midas Armand de Brignac brut, 30 lít, giá 130000 euros, 2 chai Coca Cola giá 24 euros và 14 cái kết giá 75 euros/cái.

Có lẽ thấy hóa đơn đó quá đáng, có báo loan tin vừa xác nhận” đây là nguồn tin từ giới thân cận của Macron tiết lộ" rằng bữa ăn tồi ở Jules Verne giá là 82342 euros.

Cũng các báo này, trước đây, đã loan tin bửa ăn tối của François Fillon ở Monaco, và bửa ăn tối của Sarkozy ở Saint Tropèze, cả hai đều với giá kinh khủng.

Về chi phí cho cuộc lễ 14 tháng 7, báo vịt cồ này loan là 1, 6 euros. Nói báo Vịt cồ thật ra không đúng vì đây là báo của Tả phái, loan tin sai có chủ ý để tuyên truyền chánh quyền tiêu xài hoang phí làm cho nước Pháp mang nợ cả ngàn tỷ euros, mà không giải quyết nạn di dân chưa có chổ ở.

Phía Điện Elysée vẫn không đính chánh và cũng không công bố hóa đơn thiệt của bửa ăn hôm đó.

Thực tế, bảng giá của nhà hàng Jules Verne không quá mắc. Bạn đọc có thể tới một lần cho biết khi qua Paris và xem Tháp Eiffel. Nếu vừa ý thì trở lại.

Thực đơn 5 món giá 193 euros, 6 món giá 230 eưros.

Bửa ăn của 2 vị Tổng thống hôm 13/07 vẫn chưa được tiết lộ. Có thề giử kín như một” bí mật Ngà nước". Tuy nhiên đài BFMTV, có lẽ nhờ vai vế của ông chủ Drahi là người yểm trợ tích cực cho ông Macron thắng cử, tiết lộ thực đơn gồm 2 món khai vị, 2 món chánh cá và bò và 2 món tráng miệng. Bửa ăn bắt đầu với champagne. Giá rượu ở đây 6 ly từ 90 euros tới 130 euros.

Đảng Xanh đề nghị bỏ diển binh trong lễ 14/07

Bà Eva Joly, gốc na-uy mang 2 quốc tịch, nguyên thẩm phán ở tòa án Paris, đảng Xanh, năm 2012 ra tranh cử Tổng thống Pháp được 2,31% phiếu, tuyên bố” nên dẹp bỏ phần diển binh trong chương trình Quốc Khánh 14/07 hằng năm, mà tổ chức ngày đó là ngày hội lớn toàn dân," ngày hội công dân" để mọi người cùng nhau trân trọng ý nghĩa thiêng liêng” tự do, bình đẳng, hữu nghị"?

Ngày nay chỉ có Tàu, Nga, Bắc hàn diển bình trong ngày Quốc khánh vì đó là những nước cộng sản.


Dĩ nhìên phản ứng về lời tuyên bố của bà Eva Joly rất mãnh liệt từ khắp nơi. Có người không giữ được binh tỉnh Cái bà na-uy đó không hiểu biết chút nào về lịch sử pháp. Ông François Fillon nhận xét” bà ta không có trinh dộ văn hóa, không biết về những truyền thống của Pháp, về những giá trị của Pháp". Sử gia Max Gallo ôn hòa hơn” Muốn từ chối hay dẹp bỏ cái nghi lễ cộng hòa ấy, chính là chống lại lịch sử dân tộc".

Lịch sử dân tộc pháp gắn liền với quân đội. Dân biểu xã hội Arnaud Montebourg, nhắc lại để phản đối bà Eva Joly” Không ai có thể quên không có quân đội, không có chiến thắng Valmy thì cách mạng pháp mà chúng ta làm lễ 14/07 có lẽ đã tìêu vong”.

Nhìn chung phe Tả, nhứt là cộng sản, phản ứng chống lại lời tuyên bố của bà Eva Joly mạnh hơn hết.

Cách mạng 1789: nguyên nhơn thật?

Khác vói lịch sử được phổ biến, cách mạng 1789 là một cuộc nội chiến giửa những người giáu có. Đúng ra là cuộc xung đột gỉửa nhà vua và giới quí tộc. Vua bắt đầu chán ngán giới quí tộc nên ngày càng dành cho thứ dân nhiều quyền lợi vi nhà vua nghĩ lớp này sẽ trung thành với nhà vua hơn khi họ được ưu đải.

Thời trung cổ, giới quí tộc tham gia trọn vẹn đời sống chánh trị, tư pháp, quân sự và hành chánh trong lảnh thổ của họ. Họ quyết định mọi việc, đăt định thuế vụ.

Qua thế kỷ XVIII, mọi quyền hành trực thuộc nhà vua, do Hội đồng cố vấn, những kiểm soát viên nắm giử mà tất cả đều là thứ dân. Những người này quyết định mức thuế, tuyển mộ quân đội, xây dựng đường xá, quản trị thành phố và các tu viện.

Nước Pháp trở thành thạnh vượng. Xã hội thay đổi. Những tư tưởng mới được phổ biến, nhiều phát minh khoa học, nhiều sáng kiến ra đời. Nhưng sự phát triển kinh tế lại chỉ có lợi cho giới quí tộc.

Trong lúc đó, giới nông dân khổ nhứt. Họ không biết đọc, biết viết. Họ không đủ hiểu biết để đòi tổ chức Quốc dân đại hội. Và cũng không được ai đại diện cho họ có tiếng nói. Khi họ nổi lên, họ bị quân đội dẹp ngay.

Chính giới tư sản đòi hỏi và Quốc dân đại hội được tổ chức năm 1788. Giới này lại được nhiếu quyền lợi, cả quyền miển thuế. Nhưng tại sao họ lại nổi lên chống nhà vua? Vì nhà vua muốn cải tổ. Vua Louis XVI tuyên bố “Khi bắt dân nghèo sửa đường xá, bắt họ cống hiến thì giờ và công sức không lương, người ta tước đoạt nguồn lợi duy nhứt giúp họ đở khổ và chết đói, lại để làm giàu cho những người giàu" (Vua theo marxiste-léniniste?).

Từ năm 1787 đề nghị nhiều cải tổ. Khi cải tổ hành chánh và tư pháp, sự xáo trộn bắt đầu. Giới tư sản nắm tất cả các guồng máy hành chánh và tư pháp không chịu buông ra.

Sự xáo trộn hành chánh và tư pháp làm kinh tề khựng lại, càng làm cho xã hội năm 1788 thêm căng thẳng, nông thôn mất mùa. Thuế không thu được, công nợ trầm trọng. Vua Louis XVI không còn cách nào khác hơn là chấp nhận những đòi hỏi của quí tộc...

Thật ra, cách mạng 1789 có nhiều nguyên nhơn: kinh tề, chánh trị, xã hội. Cách mạng bùng nổ do sự kết hợp của những nguyên nhơn đó. Và rỏ ràng hơn hết là nông thôn vùng dậy.

Trước cách mạng, một không khí xã hội vô cùng căn thẳng, dân chúng không tin tưởng chế độ quân chủ chuyện chế cai trị bằng thần quyền nữa. Vào thế kỷ Ánh Sáng, dân chúng nhận thấy chế độ quá già nua, lỗi thời, làm cho dân nghèo xơ xác (98% dân nghèo).

Thất mùa, giá bánh mì tăng lên hơn 75%. Thế là dân chúng làm loạn. Nhà vua triêu tập Quốc dân đại hội ngày 1/5/1789, dân chúng không nghe theo nhà vua, đứng lên tuyên bố “Quốc hội lập hiến” trong niềm hân hoan của toàn dân. Lịnh nhà vua ban hành ổn định xã hội trở thành ngọn lửa cách mạng.

Ngày 14/07 hằng năm, Pháp long trọng tổ chức lễ Quốc Khánh để kỷ niệm tinh thần cách mạng 1789 với ý tưởng “thống nhất một Ngày Hội Liên Minh". Nhưng phải đợi đến gần một thế kỷ sau, ngày 14/07 mới chánh thức trở thành Quốc khánh từ năm 1880. Ngày 14/07 thiêng liêng vì nó gắn liền với nền Cộng hòa và nó là ngày lễ lâu đời nhứt của Pháp.

Vìệc chiếm ngục Bastille chỉ có giá trị biểu tượng cách mạng, xóa bỏ chế độ quân chủ chuyên chế vì trong ngục chỉ nhốt có 7 người mà họ được tự do đi lại.

Ngay lập tức, thị trưởng Paris, và các nhà chức trách đã thử tìm cách đưa vào lịch sử những gì đã xảy ra mà họ cho là một cuộc Cách mạng không thể tưởng, vừa là để không bị quên lãng, vừa để tiến gần đến tương lai.

Đó cũng là lý do để trở thành một thứ lễ nghi, kéo dài đến tận ngày nay (Theo Remi Dalisson, giáo sư sử học, Đại học Rouen, Pháp).

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.