Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Exxon Vi Phạm Lệnh Phạt Nga Khi Tillerson Là Tổng Quản Trị

22/07/201700:00:00(Xem: 2454)
WASHINGTON - Khi ngoại trưởng Tillerson còn là tổng giám đốc điều hành Exxon Mobil, công ty xăng dầu này vi phạm lệnh trừng phạt Nga của chính phủ Hoa Kỳ, theo xác nhận của Bộ ngân khố.

Exxon ký các hợp đồng Tháng 5-2014 với tỉ phú Igor Sechin, khi ấy là chủ tịch công ty năng luợng quốc doanh Rosnef.

Sechin là người hợp tác làm ăn lâu dài với ông Tillerson, có tên trong danh sách đối tượng trừng phạt, như là 1 phần trong phản ứng của Washington chống lại các hành động của Moscow tại Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga.

Cùng tháng Exxon ký hợp đồng giữa Exxon và Rosneft, ông Tillerson tuyên bố phản đối vì thấy các trừng phạt là không hiệu quả.

Exxon cả quyết không làm gì sai.

Bộ ngân khố tuyên bố phạt Exxon 2 triệu MK về tội bất chấp – không lâu sau loan báo này, Exxon làm đơn kiện bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin và chính phủ.

Ở vai trò ngoại trưởng, ông Tillerson khẳng định các trừng phạt đuợc duy trì cho tới khi tình thế tại Ukraine đảo ngược và Nga trả lại Crimea – nhưng, vi phạm xẩy ra trong lúc ông nắm quyền điều khiển Exxon nêu nghi vấn về khả năng cưỡng chế lệnh trừng phạt và thuyết phục các đồng minh châu Âu tiếp tục trừng phạt Moscow.

Theo Bộ ngân khố, hàng ngũ viên chức cao cấp của Exxon biết Sechin là đối tượng trừng phạt khi 2 trong các vệ tinh của công ty ký các hợp đồng với ông này.

Phòng kiểm soát tài sản ngoại quốc (hay OFAC) cho hay: Exxon gây thiệt hại đáng kể với chương trình trừng phạt.

Điểm mà Exxon thách thức là về khác biệt trong trừng phạt giữa các tương tác chuyên gia và tương tác cá nhân với tỉ phú Sechin.

Trong đơn kiện, Exxon lập luận: chiến luợc trừng phạt của chính quyền Obama nhắm tài sản cá nhân, không nhắm công ty mà họ điều khiển thay mặt nhà nước Nga - Exxon diễn giải tiếp: Bộ ngân khố nhận là 1 viên chức Hoa Kỳ cấp bậc CEO có thể dự hội nghị HĐ quản trị Rosneft với ông Sechin nếu không có dính líu với việc làm ăn cá nhân của ông Sechin, và Rosneft không là đối tượng trừng phạt vào lúc ấy.

Bộ ngân khố nhắc nhở: không có ngoại lệ như thế, và trang mạng của Bộ đã báo động các doanh nghiệp chớ ký kết gì với những cá nhân có tên trong “sổ đen”.

2 vệ tinh của Exxon và Sechin ký 8 hợp đồng trong Tháng 5-2014.

Cùng thời gian này, Neil Duffon là chủ tịch của Exxon Mobil Development ký 5, 6 giao kèo để tiếp tục làm việc tại các mỏ dầu và khí đốt tại bờ đông nước Nga.

Ông Tillerson giữ vai trò trung lập trong nhiều năm phát triển dự án liên doanh trị giá bạc tỉ với kỹ nghệ năng luợng Nga.

Bộ ngân khố nhấn mạnh: Exxon là 1 doanh nghiệp kinh nghiệm và tinh vi phải hiểu biết rõ hơn các trừng phạt của chính phủ.

Nhà báo nhắc lại: quan ngại về xung đột quyền lợi chế ngự tiến trình điều trần để QH chấp nhận ứng viên ngoại trưởng Tillerson do TT Trump đề cử.

Trong chuyến đi Ukraine trong tháng này, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: các trừng phạt tiếp tục trừ phi Moscow hành động để đảo ngược các nguyên nhân đưa tới trừng phạt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.