Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Exxon Vi Phạm Lệnh Phạt Nga Khi Tillerson Là Tổng Quản Trị

22/07/201700:00:00(Xem: 1007)
Exxon Vi Phạm Lệnh Phạt Nga Khi Tillerson Là Tổng Quản Trị
WASHINGTON - Khi ngoại trưởng Tillerson còn là tổng giám đốc điều hành Exxon Mobil, công ty xăng dầu này vi phạm lệnh trừng phạt Nga của chính phủ Hoa Kỳ, theo xác nhận của Bộ ngân khố.

Exxon ký các hợp đồng Tháng 5-2014 với tỉ phú Igor Sechin, khi ấy là chủ tịch công ty năng luợng quốc doanh Rosnef.

Sechin là người hợp tác làm ăn lâu dài với ông Tillerson, có tên trong danh sách đối tượng trừng phạt, như là 1 phần trong phản ứng của Washington chống lại các hành động của Moscow tại Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga.

Cùng tháng Exxon ký hợp đồng giữa Exxon và Rosneft, ông Tillerson tuyên bố phản đối vì thấy các trừng phạt là không hiệu quả.

Exxon cả quyết không làm gì sai.

Bộ ngân khố tuyên bố phạt Exxon 2 triệu MK về tội bất chấp – không lâu sau loan báo này, Exxon làm đơn kiện bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin và chính phủ.

Ở vai trò ngoại trưởng, ông Tillerson khẳng định các trừng phạt đuợc duy trì cho tới khi tình thế tại Ukraine đảo ngược và Nga trả lại Crimea – nhưng, vi phạm xẩy ra trong lúc ông nắm quyền điều khiển Exxon nêu nghi vấn về khả năng cưỡng chế lệnh trừng phạt và thuyết phục các đồng minh châu Âu tiếp tục trừng phạt Moscow.

Theo Bộ ngân khố, hàng ngũ viên chức cao cấp của Exxon biết Sechin là đối tượng trừng phạt khi 2 trong các vệ tinh của công ty ký các hợp đồng với ông này.

Phòng kiểm soát tài sản ngoại quốc (hay OFAC) cho hay: Exxon gây thiệt hại đáng kể với chương trình trừng phạt.

Điểm mà Exxon thách thức là về khác biệt trong trừng phạt giữa các tương tác chuyên gia và tương tác cá nhân với tỉ phú Sechin.

Trong đơn kiện, Exxon lập luận: chiến luợc trừng phạt của chính quyền Obama nhắm tài sản cá nhân, không nhắm công ty mà họ điều khiển thay mặt nhà nước Nga - Exxon diễn giải tiếp: Bộ ngân khố nhận là 1 viên chức Hoa Kỳ cấp bậc CEO có thể dự hội nghị HĐ quản trị Rosneft với ông Sechin nếu không có dính líu với việc làm ăn cá nhân của ông Sechin, và Rosneft không là đối tượng trừng phạt vào lúc ấy.

Bộ ngân khố nhắc nhở: không có ngoại lệ như thế, và trang mạng của Bộ đã báo động các doanh nghiệp chớ ký kết gì với những cá nhân có tên trong “sổ đen”.

2 vệ tinh của Exxon và Sechin ký 8 hợp đồng trong Tháng 5-2014.

Cùng thời gian này, Neil Duffon là chủ tịch của Exxon Mobil Development ký 5, 6 giao kèo để tiếp tục làm việc tại các mỏ dầu và khí đốt tại bờ đông nước Nga.

Ông Tillerson giữ vai trò trung lập trong nhiều năm phát triển dự án liên doanh trị giá bạc tỉ với kỹ nghệ năng luợng Nga.

Bộ ngân khố nhấn mạnh: Exxon là 1 doanh nghiệp kinh nghiệm và tinh vi phải hiểu biết rõ hơn các trừng phạt của chính phủ.

Nhà báo nhắc lại: quan ngại về xung đột quyền lợi chế ngự tiến trình điều trần để QH chấp nhận ứng viên ngoại trưởng Tillerson do TT Trump đề cử.

Trong chuyến đi Ukraine trong tháng này, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố: các trừng phạt tiếp tục trừ phi Moscow hành động để đảo ngược các nguyên nhân đưa tới trừng phạt.

23/03/2018(Xem: 672)
WASHINGTON -- Tổng Thống Trump như thế là có 3 Cố vấn An ninh Quốc gia trong vòng 14 tháng.
23/03/2018(Xem: 885)
WASHINGTON -- Cuộc thăm dò mới của viện Rasmussen đưa ra hình ảnh mi đầy bi quan cho Đảng Cộng Hòa: 68 ghế Dân biểu liên bang của Đảng Cộng Hòa lung lay, cơ nguy mất về tay Dân Chủ trong cuộc bầu cử tháng 11/2018.
23/03/2018(Xem: 650)
WASHINGTON - Cuộc điều tra về “toa rập” chống lại TT Trump tập trung vào 4 sự kiện – điều này cho thấy đoàn Mueller muốn vận động 1 cuộc phỏng vấn trực tiếp, dự kiến trong vài tuần.
23/03/2018(Xem: 410)
WASHINGTON - Báo New York Times đưa tin: cố vấn pháp lý Bạch Ốc tạo ra “giấy cam kết không tiết lộ - NDA” cho hay bản thỏa thuận rộng rãi này chỉ nhằm tán tụng TT khi ông Trump cảm thấy khó chịu với các thẩm lậu gây bối rối xuất phát từ Bạch Ốc, và không có ý nghĩa trói buộc về pháp lý.
23/03/2018(Xem: 362)
WASHINGTON - Hạ Viện nỗ lực vận động thông qua ngân sách 1300 tỉ để TT ký ban hành kịp trước giữa đêm Thứ Sáu để tránh đóng cửa công sở lần thứ 2.
23/03/2018(Xem: 354)
TEMPE, Arizona - Video của vụ xe tự lái đụng chết người tại vùng ven Phoenix cho thấy đèn xe SUV không chiếu sáng trong 1 hay 2 giây khách bộ hành 49 tuổi từ bóng tối bước xuống đường giây lát trước khi bị xe tông – đây là tai nạn chết người đầu tiên với xe tự lái.
23/03/2018(Xem: 616)
AUSTIN, Texas - Thủ phạm đánh bom gói gây kinh hoàng thành phố Austin cẩn thận tránh máy thu hình trước khi vào cơ sở FedEx, là nơi đến sau cùng của y – nghi can Mark Anthony Conditt đội tóc giả màu vàng.
22/03/2018(Xem: 834)
SAN FRANCISCO — Mark Zuckerberg, Tổng quản trị công ty Facebook, sau nhiêu ngày im lặng về tình hình dữ kiện cá nhân trên mạng xã hội này đã bị Cambridge Analytica lạm dụng để giúp Trump thắng cử Tổng Thống năm 2016.
22/03/2018(Xem: 527)
AUSTIN - Cảnh sát tin rằng thủ phạm đặt bom gói tại thủ phủ tiểu bang Texas đã tự sát.
22/03/2018(Xem: 673)
WASHINGTON - Karen McDougal, là cựu người mẫu Playboy, có quan hệ tình dục với tỉ phú Trump kiện American Media Inc. (hay AMI) là công ty mẹ của báo National Enquirer để đuợc phép kể lại chuyện ấy.
22/03/2018(Xem: 621)
WASHINGTON - TT Trump nêu tên công tố viên độc lập Robert Mueller trong hàng loạt thông điệp thành kiến bằng twitter, tiếp tục đả kích cuộc điều tra về toa rập.
22/03/2018(Xem: 543)
WASHINGTON - Nghị sĩ Elizabeth Warren của đảng DC giới thiệu 1 đề luật làm tăng đáng kể khả năng tiếp cận và tin cậy với các chương trình bảo hiểm sức khoẻ hiện có trên thị trường gọi là ObamaCare (hay ACA).
22/03/2018(Xem: 698)
WASHINGTON - TT Trump chúc mừng TT Putin thắng cử qua điện thoại hôm Thứ Ba - trong chương trình “Morning Joe” sáng Thứ Tư của MSNBC, cựu giám đốc CIA John Brennan nói: quyết định chúc mừng Putin tái cử cho thấy ông Trump sợ Putin, và vì Moscow có thông tin “thỏa hiệp” với ông Trump. Ông Trump không nói điều gì tiêu cực về Putin, nghĩa là có điều phải sợ và nghiêm trọng để sợ.
22/03/2018(Xem: 654)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ loan báo đã tạm ngưng thủ tục cứu xét nhanh chiến khán ưu tiên H-1B vào lúc cơ quan di trú (USCIS) sắp nhận đơn của tài khoá bắt đầu ngày 1-10, từ ngày 12-4.
22/03/2018(Xem: 317)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo cưỡng chế thuế chống thép dây nhập cảng từ 5, 6 nước châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Hàn đuợc tin là bán phá giá.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Ủy ban FTC đã thành lập một nhóm làm việc Blockchain để nghiên cứu những cách thức về công nghệ, đặc biệt là tiền mật mã, sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu như thế nào
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.