Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Tìm Cách Chận Đoàn Điều Tra Của Mueller; Nhóm Phụ Tá Trump Tìm Chứng Cứ Xung Đột Quyền Lợi Của Mueller

22/07/201700:00:00(Xem: 2695)
WASHINGTON - Các luật sư và phụ tá của TT Trump đang tìm kiếm hồ sơ về các nhà điều tra mà công tố viên đặc biệt Robert Mueller tuyển dụng để thực hiện cuộc điều tra các tố giác về toa rập với viên chức Nga (cũng gọi vắn tắt là “hồ sơ Nga”), theo tin báo New York Times.

Công việc của họ có thể là lập hồ sơ để cách chức ông Mueller hay loại 1 số thành viên của đoàn Mueller, theo tiết lộ từ 3 nhân vật thông thạo.

Cuộc tìm kiếm yếu tố xung đột quyền lợi là rộng lớn.

Ý định điều tra các thành viên của đoàn Mulller là tín hiệu ló dạng của đối đầu giữa TT Trump và công tố viên đặc biệt Mueller – cựu giám đốc FBI này đuợc biết đã tập trung các viên chức công tố thế lực và thám tử kinh nghiệm để xác định có phải nhóm thân cận của ông Trump đã toa rập với viên chức Nga để gây ảnh hưởng chu kỳ tuyển cử 2016.

Cả ông Trump và đoàn cố vấn đã khẳng định đang theo dõi sát đoàn Mueller để bảo đảm cuộc điều tra của họ chỉ tập trung vào cuộc bầu cử vừa qua.

Viễn ảnh điều tra mở rộng để bao gồm hồ sơ tài chính của tỉ phú Trump thực sự gây quan ngại với Bạch Ốc.

Trong 1 cuộc phỏng vấn của New York Times hôm Thứ Tư, ông Trump cảnh báo về xung đột quyền lợi tiềm ẩn của 1 số thành viên đoàn Mueller và ông sẽ cung cấp thông tin vào thời điểm thích hợp – ông cũng nhắc nhở: ông Mueller chớ vuợt uỷ nhiệm để điều tra những việc không liên quan với Nga. Ông Trump từ chối cho biết sẽ làm gì khi ông Mueller làm việc vuợt quyền hạn – nhưng các phát biểu của ông có ý nghĩa của thông điệp.

Tại Bạch Ốc hôm Thứ Năm, phó tham vụ báo chí Sarah Sanders nói rõ: ông Mueller không nên vuợt quá các phạm vi của việc điều tra.

Phóng viên New York Times nhận xét: các phụ tá của TT Trump không đồng thuận về mức độ thách thức sự độc lập của ông Mueller, cựu giám đốc FBI và là 1 nhân vật đuợc nể trọng trong ngành công lực – vài cố vấn khuyến cáo: sa thải công tố viên Mueller sẽ đưa tới hỗn loạn pháp lý và chính trị.


Nhưng, ở mặt ngoài, đoàn thân cận TT Trump đã công khai đe dọa: ông Mueller có thể bị cách chức bất cứ lúc nào.

Liên quan đến cuộc điều tra vụ hồ sơ Nga của công tố viên đặc biệt Mueller, một bản tin khác cho biết rằng 1 thành viên chủ chốt trong tổ pháp lý của TT Trump từ chức, là 1 biến động trong giới thân cận TT tỉ phú giữa lúc ông bị chỉ trích về mưu định gây ảnh hưởng cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, là 1 cựu giám đốc FBI – luật sư Mark Corallo, là người đuợc giao trách nhiệm phối hợp phản ứng công luận xoay quanh cuộc điều tra về toa rập với viên chức Nga, đã xác nhận với AFP quyết định từ chức của ông, nhưng không cho biết lý do.

Trước đó, TT Trump cảnh cáo các nhà điều tra chớ nhòm ngó hồ sơ tài chính của gia đình Trump – trong cuộc phỏng vấn dành cho báo New York Times, ông Trump khuyến cáo: hãy chú tâm vào các hành động của Nga, hồ sơ tài chính của Trump Organization là “ranh giới đỏ”.

Ông Trump luôn chối cãi các quan hệ với Nga nhưng ra sức giải thích cuộc gặp gỡ 1 luật sư Nga tại Trump Tower của con trưởng, con rể và quản đốc tranh cử hồi Tháng 6-2016 để nhận thông tin gây thiệt hại ứng viên Hillary Clinton.

Trong lúc cuộc điều tra của đoàn Mueller có vẻ mở rộng để xem xét hồ sơ tài chính của gia đình Trump, đoàn cố vấn của TT Trump đang tìm kiếm các quyền hạn khoan hồng của TT, cùng lúc gây mất uy tín cuộc điều tra của ông Mueller.

Ông Trump ám chỉ: ông Mueller là viên chức uy tín nhưng vẫn có thể có xung đột quyền lợi. Bạch Ốc không loại trừ khả năng cách chức công tố viên đặc biệt Robert Mueller, là hành động chắc chắn sẽ đưa tới rối loạn chính trị và khủng hoảng hiến pháp.

Mặt khác, 1 nghị sĩ DC là thành viên cao cấp tại ủy ban điều tra của Thượng Viện báo động: ban hành lệnh khoan hồng với bất kỳ ai có thể là vượt qua đường ranh giới hạn căn bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn một trăm ngàn người dân California đã mua súng kể từ bắt đầu đại dịch vi khuẩn corona, theo một phúc trình mới được phát hiện cho thấy, trong sự gia tăng các thương vụ súng mà các chuyên gia lo ngại về nguy cơ của tự tử và các vụ bạo động gia đình chết người, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin đã có các cuộc đàm phán nhanh hôm Thứ Ba, 20 tháng 10 năm 2020 để cắt bỏ một thương lượng trên gói tài trợ chính mà có thể thông qua trước Ngày Bầu Cử -- nhưng các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện thì tiếp tục tạt nước lạnh vào bất kỳ sự thương lượng nào với số tiền lớn đã được đề xuất bởi các nhà lập pháp Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.