Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Picnic Hè 2017 Của Tây Ninh Đồng Hương Hội Bắc California

21/07/201700:00:00(Xem: 992)
Picnic Hè 2017 Của Tây Ninh Đồng Hương Hội Bắc California
Tây Ninh Đồng Hương Hội Bắc California tổ chức Picnic Hè năm thứ 3 tại Emma Prusch Farm Park, 647 S. King Rd., San Jose CA 95116 từ 10:00am đến 4:00pm ngày Chủ nhật 16 tháng 7 năm 2017.

Trong cái nắng gay gắt như nắng Tây Ninh …”Tây Ninh nắng cháy da người, Đồng Tháp vắng bóng hồng thì tôi yêu ai…Ân tình theo gót chân, gặp nhau trong cơn lốc xưng tao gọi mày thương quá gần…Bốn vùng mang lưu luyến bước bâng khuâng của vạn người thân.” Có khoảng 150 đồng hương đã gặp nhau. Trong số quan khách và đồng hương tham dự người ta ghi nhận có HT Nguyễn Thanh Liêm, CTS San Jose Đào Minh Ánh, HT Nguyễn Văn Khích, các hiền huynh, hiền tỷ trong Ban Thế Đạo Bắc Cali, Tộc Đạo Santa Clara, Thánh Thất San Jose, Hương Đạo San Jose, Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, v.v... Và các Hội Ái Hữu: An Giang có Hội trưởng Nguyễn Tấn Thuận, và một số đồng hương An Giang, Ông Lê Đình Thọ LH/CQN, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Chu Tấn Hội Nhân Sĩ Diên Hồng, và một số cựu quân nhân, cảnh sát đã từng phục vụ tại Tây Ninh, Khiêm Hanh, Trảng Bàng, Gò Dầu, v.v... Báo chí Truyền Thông.
blank
BTC cho biết “Đây là cơ hội để gặp gỡ chào thăm và sinh hoạt của đồng hương và thân hữu Tây Ninh miền Bắc California vào mùa Hè...”

Những người chịu trách nhiệm bắt một nhịp cầu cho đồng hương xa xứ đến với nhau hôm nay sau 39 năm xa cách quê nhà; Ông Trần Minh Khiết, Ông Duy Văn, Nha sĩ Tô Mỹ Huệ, Ông Nguyễn Thành Hưng, Ông Trần Minh Quan, Ông Trần Văn Sung, Ông Đào Minh Ánh, Ông Nguyễn văn Bé, Ông Nguyễn văn Y, Nha sĩ Nguyễn Hữu Tường, Ông Nguyễn Đăng Khích, Bà Trương Vân Lang …và nhiều người khác đã có mặt từ sáng sớm lo chuẩn bị dựng lều, bạt.

Cũng nên biết thêm, Tây Ninh Đồng Hương Hội thành lập năm 2014, đã có những sinh hoạt ái hữu trong vòng các gia đình đồng hương. Hiệnm nay HT là Cô Trương Vân Lang.

Lúc 10:00am BTC đón tiếp Quan khách, và Đồng hương, Gia đình & Thân hữu và mời vào những hàng ghế danh dự; thân nhân đồng hương chia nhau vào các ngôi nhà mát. Tiếng chào mời, thăm hỏi vang rân một góc trời; sự vui mừng đã lấn át sự ồn ào bên cạnh đó có một tổ chức khác cùng hội họp thật đông, trống nhạc, âm thanh vang vang cả khu công viên lộng gió.
blank
Lúc 11.00 am, Nghi Lễ Khai Mạc Chào Quốc Kỳ Việt Nam Hoa Kỳ và phút mặc niệm do đồng hương. Trong phần chào mừng của Ban Tổ Chức, HT Trương Vân Lang ngỏ lời cảm ơn. Trong hàng quan khách, và thân hữu cũng nhân dịp nầy bày tỏ sự vui mừng và chúc cho Tây Ninh Đồng Hương Hội ngày càng phát triển và tình đồng huơng ngày càng thăm thiết hơn.

Trong bữa ăn trưa, những đồng hương có dịp gặp lại nhau, họ nhắc lại các địa danh; những người lính thì nhắc những lần hành quân qua vùng đất…”nắng cháy da người người”. Người lính ĐPQ TĐ 352 đóng ở Gò Dầu, hiện cư ngụ tại Modesto, hôm nay anh đến đây lần đầu, tỏ sự vui mừng…Tây Ninh có mặt hôm nay để có dịp các địa danh Bến Kéo, Trảng Lớn, Bời Lời, Mít Một, Chợ Cầu, Gò Dầu… Ngã ba Vựa Heo, Suối Cạn, Suối Sâu, Tha La Xóm Đạo… được nhắc đến. Có bạn trẻ chỉ nghe qua radio. Có những thanh thiếu niên chưa một lần về thăm quê nội ngoại đã cảm nhận được tình quê hương qua cha mẹ và những ông bà chú bác có mặt hôm nay.
 
blank
Trong không khí thân mật gần gủi, bà con Tây Ninh không ngại ngùng đã lên trình bày những nhạc phẩm quê hương; chỉ tiết một điều, dân Tây Ninh, tuy là miền Đông Nam Kỳ, nhưng thuộc về Lục Tỉnh của thời xuôi Nam mở nước của tiền nhân, họ cũng có những câu hò, điệu hát, hò ơ… và những câu vọng cổ mùi…nhưng chỉ có một người lên ca… được 2 câu.

Cũng đến lúc phải chia tay.Lúc 3:00pm, BTC nói lời cảm tạ và bế mạc.

Một vài nét về Tây Ninh: (Theo Đại Nam Thực Lục) Tây Ninh là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Kỳ. Tỉnh lỵ Tây Ninh nằm cách Sài Gòn khoảng 99 km theo đường quốc lộ 1 (nay là QL 22) hướng về Nam Vang, Cao Miên.

Vùng đất Tây Ninh từ thời xưa vốn là một vùng đất thuộc Thủy Chân Lạp, với tên gọi là Romdum Ray, có nghĩa là "Chuồng Voi" vì nơi đây chỉ có rừng rậm với muôn thú dữ như cọp, voi, beo, rắn.... Những người thổ dân ở đây sống rất thiếu thốn, cơ cực cho đến khi người Việt đến khai hoang thì vùng đất này mới trở nên phát triển.
blank
Về địa lý, Tây Ninh là gạch nối cao nguyên Nam Trung Kỳ với đồng bằng sông Cửu Long, vừa mang đặc điểm của một cao nguyên, vừa có sắc thái của vùng đồng bằng. Phía Đông giáp tỉnh Bình Dương, phía Nam và Đông Nam giáp Sài Gòn và Long An, phía Bắc và Tây Bắc giáp Kampong Cham, Campuchia.

Năm 1808, thành Gia Định, gồm có 5 trấn là Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và Hà Tiên. Năm 1832, vua Minh Mạng tiếp tục tổ chức hành chánh ở Gia Định, từ 5 trấn chia thành 6 tỉnh gồm có Gia Định (Phiên An), Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên, gọi là Lục Tỉnh. Lúc bấy giờ, vùng đất Tây Ninh thuộc Phiên An. Năm 1838, vua Minh Mạng đổi Phiên An là tỉnh Gia Định gồm có 3 phủ, 7 huyện. Các phủ là Phủ Tân Bình có 3 huyện, Phủ Tân An có 2 huyện, Phủ Tây Ninh có 2 huyện là: huyện Tân Ninh và huyện Quang Hóa.

Theo Đại Nam Thực Lục thì vào khoảng tháng 3 (âm lịch) năm 1845, Đời Vua Thiệu Trị, Ông Cao Hữu Dực (quyền Tuyên phủ sứ Tây Ninh) cho chiêu mộ dân trong phủ Tây Ninh lập ra 26 thôn làng: Tiên Thuận, Phúc Hưng, Phúc Bình, Vĩnh Tuy, Phúc Mỹ, Long Thịnh, Long Khánh, Long Giang, Long Thái, An Thịnh, Khang Ninh, Vĩnh An, An Hòa, Gia Bình, Long Bình, Hòa Bình, Long Định, Phú Thịnh, Thái Định, Hòa Thuận, An Thường, Thuận Lý, Thiên Thiện, Hướng Hóa, Định Thái, Định Bình, đều thuộc phủ Tây Ninh.

Năm 1861, Sau khi Pháp chiếm Tây Ninh, việc cai quản ở 2 huyện được thay thế bằng 2 Đoàn Quân sự đặt tại Trảng Bàng và Tây Ninh. Năm 1868, hai đoàn Quân sự được thay thế bằng hai Ty Hành chánh. Sau nhiều lần thay đổi, năm 1897 Tây Ninh gồm có 2 quận là Thái Bình, Trảng Bàng, trong đó có 10 tổng, 50 làng.
blank
Ngày 1 tháng 1 năm 1900, Toàn quyền Paul Doumer cho áp dụng nghị định ký ngày 20 tháng 12 năm 1899 đổi các khu tham biện là tỉnh. Thời Pháp thuộc, Nam Kỳ được chia làm 20 tỉnh để cai trị và sau đó Cap St. Jacques (Vũng Tàu) tách ra thành tỉnh thứ 21. Tây Ninh lúc đó là tỉnh thứ 12.

Ngày 9 tháng 12 năm 1942, Thống đốc Nam kỳ ban hành Nghị định ấn định ranh giới Tây Ninh. Năm 1950, cắt một phần đất của Thái Hiệp Thạnh cũ thành lập thị xã Tây Ninh. Năm 1957, Tây Ninh chia thành 3 quận gồm có Châu Thành, Gò Dầu Hạ, Trảng Bàng. Năm 1963, tỉnh Tây Ninh có thêm 4 quận là quận Phú Khương, Phước Ninh, Hiếu Thiện, Khiêm Hanh.

Tây Ninh nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Núi Bà Đen cao 986m là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam và là nơi có nhiều truyền thuyết nổi tiếng, ở đây có động Kim Quang và một ngôi chùa cùng tên rất nổi tiếng. Núi Bà đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Trông xa xa, ngọn núi như chiếc nón lá nằm úp giữa vùng đồng bằng trù phú với những cánh đồng lúa xanh bát ngát, cây cối tươi tốt quanh năm. Núi Bà trải rộng 24km², gồm 3 ngọn núi là núi Bà Đen, núi Phụng và núi Heo, trong đó cao nhất là núi Bà Đen. Nói đến núi Bà, có Điện Bà, tức là chùa Linh Sơn Tiên Thạch Tự. Điện Bà ở lưng chừng núi với hai ngôi chùa là chùa Thượng và chùa Hang.

Ngọn núi này thu hút khách thập phương vì quang cảnh hùng vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa linh thiêng vốn là nơi ẩn cư của nhiều sư sãi. Trên núi có một số hang động được làm nơi thờ tự như động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà… Với chiều cao 986m so với mực nước biển, ngọn núi Bà Đen được mệnh danh là “nóc nhà” Đông Nam Phần.

Theo các vị bô lão truyền miệng trong dân gian thì ngày xưa, núi Bà Đen có tên gọi là Núi Một. Trên đó có một tượng Phật bằng đá, rất linh thiêng. Dân chúng chặt cây lá dọn đường lên núi cúng Phật. Người lên núi thường phải đi từng đoàn, vì dọc đường có rất nhiều beo cọp. Có một người con gái tên là Lý Thị Thiên Hương, ở Trảng Bàng văn hay võ giỏi. Vào mỗi ngày rằm cô hay lên núi lễ Phật. Trong làng, có chàng trai tên là Lê Sĩ Triệt để ý cô, đem lòng thương mến.

Vì thấy cô có nhan sắc, một ông quan định dùng võ lực bắt cô đem về làm thiếp. Ông cho một thầy võ thi hành kế gian. Khi cô Lý bị thầy võ kia đánh bại, sắp gặp nạn, thì Lê Sĩ Triệt cứu thoát. Về nhà, cô thuật truyện lại, được cha mẹ đồng ý, trai tài gái sắc yêu nhau, cha mẹ gả cô cho chàng trai họ Lê. Lúc bấy giờ, Võ Tánh đang chiêu binh, Lê Sĩ Triệt ra tòng quân. Lý Thị Thiên Hương ở nhà chờ chồng. Một hôm, cô đang lễ Phật trên núi thì gặp một bọn cướp đến cướp chùa, thấy người con gái đẹp vây bắt. Cô đánh đuổi bọn cướp, nhưng thế cô, mở vòng vây chạy thoát vào rừng rồi mất tích.

Trên chùa, vị hoà thượng trụ trì một ngày kia đang tụng kinh, bỗng thấy một người con gái mặt đen nhưng xinh đẹp hiện ra nói: "Ta đây họ Lý, khi 18 tuổi bị rượt nên té xuống hố chết. Nay ta đã đắc quả, xin Hoà Thượng xuống triền núi phía Đông Nam tìm thi hài ta mà chôn cất dùm". Vị hoà thượng này y lời, đi tìm xác cô, đã chết lâu ngày nắng thiêu đốt thành màu đen nhưng không tan rã, bèn đem về chôn cất sau chùa. Lý Thị Thiên Hương rất linh hiển, ai cầu chi được nấy. Dân chúng quanh vùng tấp nập đến cầu xin. Từ đấy, ngọn núi được dân chúng truyền tụng là Núi Bà Đen (kính trọng gọi là Núi Bà).

Câu chuyện ra tới tai Tả Quân Lê Văn Duyệt. Ông bèn lên núi tìm hiểu, và hứa dâng sớ về triều phong chức cho cô gái họ Lý này, nếu cô linh hiển cho ông thấy tận mắt Cô bèn nhập vào xác một ngưòi con gái, nói rằng: "Hồn của thượng quan sau này sẽ được chức thần kỳ vinh hiển, nhưng xác của thượng quan sẽ bị hành hạ". Lê Văn Duyệt nói: "Bổn chức không cầu xin cho biết tương lai mình, mà chỉ muốn biết rõ căn nguyên của nàng". Cô gái rơi nước mắt, kể lại câu chuyện chết oan ức của mình, và nhắc lại duyên nợ tiền định với chàng Lê Sĩ Triệt.

Theo lời kể, sau khi thành Bình Định thất thủ, Võ Tánh tự hoả thiêu, chồng nàng đã thác, còn nàng chết trở thành tiên thánh, xuống cõi trần thế để cứu nhân độ thế. Lê Văn Duyệt dâng sớ, phong cho cô Lý thị Thiên Hương "Linh Sơn Thánh Mẫu", ngự ở Núi Một, tức là núi Bà Đen ngày nay. Núi Bà Đen nổi danh linh hiển, kỳ bí, nhiều phép lạ, khó ai giải thích được.

Tây Ninh là thánh địa của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài) có Tòa Thánh tại Long Hoa nguy nga, tráng lệ. Ngoài ra còn có đạo Phật, đạo Công Giáo, đạo Hồi và nhiều đạo khác. Tây Ninh có hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, đó là hồ Dầu Tiếng.

Tây Ninh nổi tiếng với các loại thực phẩm: Bánh Tráng nướng phơi sương gắn liền với địa danh Trảng Bàng. Để làm ra Bánh Tráng phơi sương phải qua nhiều giai đoạn khá công phu và cầu kỳ. Bánh Canh Trảng Bàng là một món ăn nổi tiếng của Tây Ninh có từ rất lâu đời. Muối tôm là một loại thực phẩm rất nổi tiếng của Tây Ninh. Mãng cầu Bà Đen được trồng tại khu vực gần núi Bà Đen; trái mãng cầu có quanh năm.

Tây Ninh đất lành cho nên có nhiều sắc dân cùng sống chung, trong đó người Việt có khoảng hơn triệu người, người Khmer, người Chàm, người Xtiêng, người Hoa… còn lại là những dân tộc Mường, Thái, Tày, v.v...

17/03/2018(Xem: 91)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Hội Trường Đài truyền Hình VNA. TV vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ Tổ Chức Tân Niên Mừng Xuân Di Lặc Mậu Tuất – 2018, hằng trăm Huynh Trưởng các cấp, các em Gia Đình Phật Tử và Phụ Huynh tham dự.
17/03/2018(Xem: 94)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Seafood World vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa họp mặt Tân Xuân Mậu Tuất 2018. Buổi họp mặt mừng Xuân diễn ra trong bầu không khí thân mật giữa những niên trưởng cùng các chiến hữu, gia đình và thân hữu trong tình “Huynh Đệ Chi Binh”
17/03/2018(Xem: 65)
(Sacramento, CA) Sau khi có các vụ tố cáo sách nhiễu tình dục xảy ra trong Quốc Hội Tiểu Bang, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đệ trình Dự Luật Thượng Viện SB 908, đòi hỏi các hồ sơ tố cáo khiếu nại các thành viên và nhân viên cơ quan Lập Pháp Tiểu Bang California phải được công bố để mọi người có thể xem xét kiểm tra. Mục đích Dự Luật SB 908 đòi hỏi Quốc Hội phải cứu xét tất cả các hồ sơ tố cáo sách nhiễu tình dục, và công bố tất cả các hồ sơ liên quan đến các vụ tố cáo, điều tra, và hồ sơ dàn xếp các vụ tố cáo, kể từ năm 1989 cho tới sau này. Tuy nhiên, Dự Luật này sẽ bảo vệ sự riêng tư của nạn nhân và nhân chứng, bằng cách đòi hỏi tên của họ trong hồ sơ công cộng phải được xóa đi.
17/03/2018(Xem: 93)
16/03/2018(Xem: 368)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm Hội Ài Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức (SVSQTB/TĐ) đều tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân. Buổi họp mặt Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Nhớ Anh Mỗi Độ Xuân Về” đã được tổ chức vào lúc 06 giờ tối Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Thành phố Westminster, Nam California
16/03/2018(Xem: 294)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 tại nhà hàng Seafood Restaurant, Hội Thiếu Sinh Quân Nam California đã tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ Mậu Tuất 2018 Ngoài gia đình Thiếu Sinh Quân còn có sự tham dự của một số qúy Niên Trưỏng, các hội ái hữu thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, qúy vị dân cử, đại diện dân cử, cộng đồng. Đặc biệt có sự tham dự của Thiếu Sinh Quân Đại Tá Nguyễn Văn Ưng, Chỉ Huy Trưởng Trường Thiếu Sinh Quân năm nay 101 tuổi vẫn khỏe mạnh đến chung vui cùng anh em TSQ.
16/03/2018(Xem: 145)
Nhà xuất bản Văn Học Press vừa phát hành thi tập “(gửi) em, mùa xuân sơ sinh” của nhà thơ Nguyễn-hòa-Trước.
16/03/2018(Xem: 181)
Garden Grove (Nguyễn Tâm)- - tại nhà hàng Dimond Seafood, Thành phố Garden Grove vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Hội Ái Hửu Đồng Hương Gò Công Họp Mặt Tân Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự khoảng 250 người.
16/03/2018(Xem: 270)
15/03/2018(Xem: 230)
WESTMINSTER (VB) -- Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát phụ trách phía Đông của Thành Phố Westminster Cord Vandergriff cùng Cựu Nghị Viên Westmisnter Tony Lâm đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo vào sáng Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2018.
15/03/2018(Xem: 173)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Đền thờ Trương Bửu Điệp Foundation số 14231 Euclid St., Suite E 103-105 Thành Phố Garden Grove CA 92843 Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, hàng trăm người đến văn phòng Trương Bửu Diệp Foundation, 14231 đường Euclid St, Thành phố Garden Grove.
15/03/2018(Xem: 226)
Từ trái, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản và ông Vũ Hoàng Hải, Phụ Tá đặc trách liên lạc truyền thông báo chí.
15/03/2018(Xem: 239)
14/03/2018(Xem: 187)
14/03/2018(Xem: 282)
Westminster (Bình Sa) - - Tối Thứ Bảy ngày 10 tháng 3 năm 2018 tại nhà hàng Seafood Palace 6731 Westminster Blvd., #122, Westminster CA 92683 khoảng 600 quan khách, qúy vị dân cử, các hội đoàn, đoàn thể,thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòà, các cơ quan tryyền thông và đồng hương Bạc Liêu tham dự tiệc Tân Xuân Hội Ngộ Mậu Tuất 2018.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.