Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Picnic Hè 2017 Của Tây Ninh Đồng Hương Hội Bắc California

21/07/201700:00:00(Xem: 3163)
Tây Ninh Đồng Hương Hội Bắc California tổ chức Picnic Hè năm thứ 3 tại Emma Prusch Farm Park, 647 S. King Rd., San Jose CA 95116 từ 10:00am đến 4:00pm ngày Chủ nhật 16 tháng 7 năm 2017.

Trong cái nắng gay gắt như nắng Tây Ninh …”Tây Ninh nắng cháy da người, Đồng Tháp vắng bóng hồng thì tôi yêu ai…Ân tình theo gót chân, gặp nhau trong cơn lốc xưng tao gọi mày thương quá gần…Bốn vùng mang lưu luyến bước bâng khuâng của vạn người thân.” Có khoảng 150 đồng hương đã gặp nhau. Trong số quan khách và đồng hương tham dự người ta ghi nhận có HT Nguyễn Thanh Liêm, CTS San Jose Đào Minh Ánh, HT Nguyễn Văn Khích, các hiền huynh, hiền tỷ trong Ban Thế Đạo Bắc Cali, Tộc Đạo Santa Clara, Thánh Thất San Jose, Hương Đạo San Jose, Điện Thờ Phật Mẫu San Jose, v.v... Và các Hội Ái Hữu: An Giang có Hội trưởng Nguyễn Tấn Thuận, và một số đồng hương An Giang, Ông Lê Đình Thọ LH/CQN, Ông Mai Khuyên Khu Hội, Ông Chu Tấn Hội Nhân Sĩ Diên Hồng, và một số cựu quân nhân, cảnh sát đã từng phục vụ tại Tây Ninh, Khiêm Hanh, Trảng Bàng, Gò Dầu, v.v... Báo chí Truyền Thông.
blank
BTC cho biết “Đây là cơ hội để gặp gỡ chào thăm và sinh hoạt của đồng hương và thân hữu Tây Ninh miền Bắc California vào mùa Hè...”

Những người chịu trách nhiệm bắt một nhịp cầu cho đồng hương xa xứ đến với nhau hôm nay sau 39 năm xa cách quê nhà; Ông Trần Minh Khiết, Ông Duy Văn, Nha sĩ Tô Mỹ Huệ, Ông Nguyễn Thành Hưng, Ông Trần Minh Quan, Ông Trần Văn Sung, Ông Đào Minh Ánh, Ông Nguyễn văn Bé, Ông Nguyễn văn Y, Nha sĩ Nguyễn Hữu Tường, Ông Nguyễn Đăng Khích, Bà Trương Vân Lang …và nhiều người khác đã có mặt từ sáng sớm lo chuẩn bị dựng lều, bạt.

Cũng nên biết thêm, Tây Ninh Đồng Hương Hội thành lập năm 2014, đã có những sinh hoạt ái hữu trong vòng các gia đình đồng hương. Hiệnm nay HT là Cô Trương Vân Lang.

Lúc 10:00am BTC đón tiếp Quan khách, và Đồng hương, Gia đình & Thân hữu và mời vào những hàng ghế danh dự; thân nhân đồng hương chia nhau vào các ngôi nhà mát. Tiếng chào mời, thăm hỏi vang rân một góc trời; sự vui mừng đã lấn át sự ồn ào bên cạnh đó có một tổ chức khác cùng hội họp thật đông, trống nhạc, âm thanh vang vang cả khu công viên lộng gió.
blank
Lúc 11.00 am, Nghi Lễ Khai Mạc Chào Quốc Kỳ Việt Nam Hoa Kỳ và phút mặc niệm do đồng hương. Trong phần chào mừng của Ban Tổ Chức, HT Trương Vân Lang ngỏ lời cảm ơn. Trong hàng quan khách, và thân hữu cũng nhân dịp nầy bày tỏ sự vui mừng và chúc cho Tây Ninh Đồng Hương Hội ngày càng phát triển và tình đồng huơng ngày càng thăm thiết hơn.

Trong bữa ăn trưa, những đồng hương có dịp gặp lại nhau, họ nhắc lại các địa danh; những người lính thì nhắc những lần hành quân qua vùng đất…”nắng cháy da người người”. Người lính ĐPQ TĐ 352 đóng ở Gò Dầu, hiện cư ngụ tại Modesto, hôm nay anh đến đây lần đầu, tỏ sự vui mừng…Tây Ninh có mặt hôm nay để có dịp các địa danh Bến Kéo, Trảng Lớn, Bời Lời, Mít Một, Chợ Cầu, Gò Dầu… Ngã ba Vựa Heo, Suối Cạn, Suối Sâu, Tha La Xóm Đạo… được nhắc đến. Có bạn trẻ chỉ nghe qua radio. Có những thanh thiếu niên chưa một lần về thăm quê nội ngoại đã cảm nhận được tình quê hương qua cha mẹ và những ông bà chú bác có mặt hôm nay.
 
blank
Trong không khí thân mật gần gủi, bà con Tây Ninh không ngại ngùng đã lên trình bày những nhạc phẩm quê hương; chỉ tiết một điều, dân Tây Ninh, tuy là miền Đông Nam Kỳ, nhưng thuộc về Lục Tỉnh của thời xuôi Nam mở nước của tiền nhân, họ cũng có những câu hò, điệu hát, hò ơ… và những câu vọng cổ mùi…nhưng chỉ có một người lên ca… được 2 câu.

Cũng đến lúc phải chia tay.Lúc 3:00pm, BTC nói lời cảm tạ và bế mạc.

Một vài nét về Tây Ninh: (Theo Đại Nam Thực Lục) Tây Ninh là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Kỳ. Tỉnh lỵ Tây Ninh nằm cách Sài Gòn khoảng 99 km theo đường quốc lộ 1 (nay là QL 22) hướng về Nam Vang, Cao Miên.

Vùng đất Tây Ninh từ thời xưa vốn là một vùng đất thuộc Thủy Chân Lạp, với tên gọi là Romdum Ray, có nghĩa là "Chuồng Voi" vì nơi đây chỉ có rừng rậm với muôn thú dữ như cọp, voi, beo, rắn.... Những người thổ dân ở đây sống rất thiếu thốn, cơ cực cho đến khi người Việt đến khai hoang thì vùng đất này mới trở nên phát triển.
blank
Về địa lý, Tây Ninh là gạch nối cao nguyên Nam Trung Kỳ với đồng bằng sông Cửu Long, vừa mang đặc điểm của một cao nguyên, vừa có sắc thái của vùng đồng bằng. Phía Đông giáp tỉnh Bình Dương, phía Nam và Đông Nam giáp Sài Gòn và Long An, phía Bắc và Tây Bắc giáp Kampong Cham, Campuchia.

Năm 1808, thành Gia Định, gồm có 5 trấn là Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và Hà Tiên. Năm 1832, vua Minh Mạng tiếp tục tổ chức hành chánh ở Gia Định, từ 5 trấn chia thành 6 tỉnh gồm có Gia Định (Phiên An), Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên, gọi là Lục Tỉnh. Lúc bấy giờ, vùng đất Tây Ninh thuộc Phiên An. Năm 1838, vua Minh Mạng đổi Phiên An là tỉnh Gia Định gồm có 3 phủ, 7 huyện. Các phủ là Phủ Tân Bình có 3 huyện, Phủ Tân An có 2 huyện, Phủ Tây Ninh có 2 huyện là: huyện Tân Ninh và huyện Quang Hóa.

Theo Đại Nam Thực Lục thì vào khoảng tháng 3 (âm lịch) năm 1845, Đời Vua Thiệu Trị, Ông Cao Hữu Dực (quyền Tuyên phủ sứ Tây Ninh) cho chiêu mộ dân trong phủ Tây Ninh lập ra 26 thôn làng: Tiên Thuận, Phúc Hưng, Phúc Bình, Vĩnh Tuy, Phúc Mỹ, Long Thịnh, Long Khánh, Long Giang, Long Thái, An Thịnh, Khang Ninh, Vĩnh An, An Hòa, Gia Bình, Long Bình, Hòa Bình, Long Định, Phú Thịnh, Thái Định, Hòa Thuận, An Thường, Thuận Lý, Thiên Thiện, Hướng Hóa, Định Thái, Định Bình, đều thuộc phủ Tây Ninh.

Năm 1861, Sau khi Pháp chiếm Tây Ninh, việc cai quản ở 2 huyện được thay thế bằng 2 Đoàn Quân sự đặt tại Trảng Bàng và Tây Ninh. Năm 1868, hai đoàn Quân sự được thay thế bằng hai Ty Hành chánh. Sau nhiều lần thay đổi, năm 1897 Tây Ninh gồm có 2 quận là Thái Bình, Trảng Bàng, trong đó có 10 tổng, 50 làng.
blank
Ngày 1 tháng 1 năm 1900, Toàn quyền Paul Doumer cho áp dụng nghị định ký ngày 20 tháng 12 năm 1899 đổi các khu tham biện là tỉnh. Thời Pháp thuộc, Nam Kỳ được chia làm 20 tỉnh để cai trị và sau đó Cap St. Jacques (Vũng Tàu) tách ra thành tỉnh thứ 21. Tây Ninh lúc đó là tỉnh thứ 12.

Ngày 9 tháng 12 năm 1942, Thống đốc Nam kỳ ban hành Nghị định ấn định ranh giới Tây Ninh. Năm 1950, cắt một phần đất của Thái Hiệp Thạnh cũ thành lập thị xã Tây Ninh. Năm 1957, Tây Ninh chia thành 3 quận gồm có Châu Thành, Gò Dầu Hạ, Trảng Bàng. Năm 1963, tỉnh Tây Ninh có thêm 4 quận là quận Phú Khương, Phước Ninh, Hiếu Thiện, Khiêm Hanh.

Tây Ninh nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Núi Bà Đen cao 986m là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam và là nơi có nhiều truyền thuyết nổi tiếng, ở đây có động Kim Quang và một ngôi chùa cùng tên rất nổi tiếng. Núi Bà đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Trông xa xa, ngọn núi như chiếc nón lá nằm úp giữa vùng đồng bằng trù phú với những cánh đồng lúa xanh bát ngát, cây cối tươi tốt quanh năm. Núi Bà trải rộng 24km², gồm 3 ngọn núi là núi Bà Đen, núi Phụng và núi Heo, trong đó cao nhất là núi Bà Đen. Nói đến núi Bà, có Điện Bà, tức là chùa Linh Sơn Tiên Thạch Tự. Điện Bà ở lưng chừng núi với hai ngôi chùa là chùa Thượng và chùa Hang.

Ngọn núi này thu hút khách thập phương vì quang cảnh hùng vĩ, nhiều hang động, nhiều ngôi chùa linh thiêng vốn là nơi ẩn cư của nhiều sư sãi. Trên núi có một số hang động được làm nơi thờ tự như động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà… Với chiều cao 986m so với mực nước biển, ngọn núi Bà Đen được mệnh danh là “nóc nhà” Đông Nam Phần.

Theo các vị bô lão truyền miệng trong dân gian thì ngày xưa, núi Bà Đen có tên gọi là Núi Một. Trên đó có một tượng Phật bằng đá, rất linh thiêng. Dân chúng chặt cây lá dọn đường lên núi cúng Phật. Người lên núi thường phải đi từng đoàn, vì dọc đường có rất nhiều beo cọp. Có một người con gái tên là Lý Thị Thiên Hương, ở Trảng Bàng văn hay võ giỏi. Vào mỗi ngày rằm cô hay lên núi lễ Phật. Trong làng, có chàng trai tên là Lê Sĩ Triệt để ý cô, đem lòng thương mến.

Vì thấy cô có nhan sắc, một ông quan định dùng võ lực bắt cô đem về làm thiếp. Ông cho một thầy võ thi hành kế gian. Khi cô Lý bị thầy võ kia đánh bại, sắp gặp nạn, thì Lê Sĩ Triệt cứu thoát. Về nhà, cô thuật truyện lại, được cha mẹ đồng ý, trai tài gái sắc yêu nhau, cha mẹ gả cô cho chàng trai họ Lê. Lúc bấy giờ, Võ Tánh đang chiêu binh, Lê Sĩ Triệt ra tòng quân. Lý Thị Thiên Hương ở nhà chờ chồng. Một hôm, cô đang lễ Phật trên núi thì gặp một bọn cướp đến cướp chùa, thấy người con gái đẹp vây bắt. Cô đánh đuổi bọn cướp, nhưng thế cô, mở vòng vây chạy thoát vào rừng rồi mất tích.

Trên chùa, vị hoà thượng trụ trì một ngày kia đang tụng kinh, bỗng thấy một người con gái mặt đen nhưng xinh đẹp hiện ra nói: "Ta đây họ Lý, khi 18 tuổi bị rượt nên té xuống hố chết. Nay ta đã đắc quả, xin Hoà Thượng xuống triền núi phía Đông Nam tìm thi hài ta mà chôn cất dùm". Vị hoà thượng này y lời, đi tìm xác cô, đã chết lâu ngày nắng thiêu đốt thành màu đen nhưng không tan rã, bèn đem về chôn cất sau chùa. Lý Thị Thiên Hương rất linh hiển, ai cầu chi được nấy. Dân chúng quanh vùng tấp nập đến cầu xin. Từ đấy, ngọn núi được dân chúng truyền tụng là Núi Bà Đen (kính trọng gọi là Núi Bà).

Câu chuyện ra tới tai Tả Quân Lê Văn Duyệt. Ông bèn lên núi tìm hiểu, và hứa dâng sớ về triều phong chức cho cô gái họ Lý này, nếu cô linh hiển cho ông thấy tận mắt Cô bèn nhập vào xác một ngưòi con gái, nói rằng: "Hồn của thượng quan sau này sẽ được chức thần kỳ vinh hiển, nhưng xác của thượng quan sẽ bị hành hạ". Lê Văn Duyệt nói: "Bổn chức không cầu xin cho biết tương lai mình, mà chỉ muốn biết rõ căn nguyên của nàng". Cô gái rơi nước mắt, kể lại câu chuyện chết oan ức của mình, và nhắc lại duyên nợ tiền định với chàng Lê Sĩ Triệt.

Theo lời kể, sau khi thành Bình Định thất thủ, Võ Tánh tự hoả thiêu, chồng nàng đã thác, còn nàng chết trở thành tiên thánh, xuống cõi trần thế để cứu nhân độ thế. Lê Văn Duyệt dâng sớ, phong cho cô Lý thị Thiên Hương "Linh Sơn Thánh Mẫu", ngự ở Núi Một, tức là núi Bà Đen ngày nay. Núi Bà Đen nổi danh linh hiển, kỳ bí, nhiều phép lạ, khó ai giải thích được.

Tây Ninh là thánh địa của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (Cao Đài) có Tòa Thánh tại Long Hoa nguy nga, tráng lệ. Ngoài ra còn có đạo Phật, đạo Công Giáo, đạo Hồi và nhiều đạo khác. Tây Ninh có hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, đó là hồ Dầu Tiếng.

Tây Ninh nổi tiếng với các loại thực phẩm: Bánh Tráng nướng phơi sương gắn liền với địa danh Trảng Bàng. Để làm ra Bánh Tráng phơi sương phải qua nhiều giai đoạn khá công phu và cầu kỳ. Bánh Canh Trảng Bàng là một món ăn nổi tiếng của Tây Ninh có từ rất lâu đời. Muối tôm là một loại thực phẩm rất nổi tiếng của Tây Ninh. Mãng cầu Bà Đen được trồng tại khu vực gần núi Bà Đen; trái mãng cầu có quanh năm.

Tây Ninh đất lành cho nên có nhiều sắc dân cùng sống chung, trong đó người Việt có khoảng hơn triệu người, người Khmer, người Chàm, người Xtiêng, người Hoa… còn lại là những dân tộc Mường, Thái, Tày, v.v...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.