Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Thúc Cộng Hòa Ra Luật Y Tế Mới, Xóa Obamacare, Dù Các Thượng Nghị Sĩ Phải Bỏ Kỳ Nghỉ Trong Mùa Hè Năm Nay

20/07/201700:00:00(Xem: 2570)
WASHINGTON - Từ sáng Thứ Tư, TT Trump dùng twitter mời các nghị sĩ CH ăn trưa để cùng bàn dự thảo BRCA, là luật y tế mới thay thế ObamaCare – cũng nhân dịp này, ông Trump đả kích nỗ lực của các nhà lập pháp DC bảo vệ luật y tế dấu ấn của chính quyền trước quen gọi bằng tên ObamaCare.

Twitter của ông Trump ghi “Tôi sẽ ăn trưa với các nghị sĩ CH quan tâm đến chăm sóc sức khoẻ – họ PHẢI giữ lời hưá với quốc dân”.

Nỗ lực vận động bản dự thảo BRCA bổ khuyết công bố hôm Thứ Năm tuần trước lộ rõ thất bại hôm Thứ Hai, và chủ trương “thu hồi trước thay thế sau” cũng đã sụp đổ hôm Thứ Ba sau khi ít nhất 3 nghị sĩ CH xác nhận không ủng hộ.

Bằng twitter, ông Trump cho hay: các nhà lập pháp CH chưa bao giờ thảo luận đề luật BRCA là tốt đẹp như thế nào – tình hình sẽ sáng sủa hơn vào giờ ăn trưa.

Hôm Thứ Ba, TT Trump tuyên bố: kế hoạch của ông là bỏ mặc cho ObamaCare thất bại rồi buộc phe DC thương luợng.

1 phúc trình mới của Kaiser Foundation cho hay: đa số hãng tham gia thị trường trao đổi bảo hiểm sắp thu lợi trong lúc thị trường đang dần dần ổn định nếu chính quyền Trump không phá hoại.

Phe DC cả quyết kẻ thù chính là cá nhân ông Trump, vì ông có thể dùng quyền hạn của TT để ngưng chia phần tài trợ để ứng dụng ObamaCare hay chỉ thị cho IRS ngưng cưỡng chế cá nhân mua bảo hiểm - các biện pháp này sẽ gây tê liệt thị trường trao đổi bảo hiểm, theo thẩm định của giới chuyên môn.

Liên quan đến sự thất bại của dự luật y tế mới do CH tại Thượng Viện soạn, một bản tin khác cho biết rằng 1 câu nói nổi tiếng của tỉ phú Trump là “Tiền bạc dừng chân tại đây” – trong lúc phe CH thất bại với nỗ lực thông qua dự thảo luật BRCA, ông nói “ObamaCare sẽ đổ vỡ”, nhưng ông muốn biết chắc ông không bị quy trách.


Tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, ông tuyên bố “Chúng ta sẽ không làm chủ nó – tôi sẽ không làm chủ nó. Hãy để cho ObamaCare thất bại rồi các nhà lập pháp DC sẽ đến với chúng ta để thuơng luợng”. Ông tích cực vận động các nhà lập pháp CH bằng điện thoại – chính giới CH thừa nhận ông Trump chỉ đưa ra các bình luận bằng ngôn từ tổng quát về tăng tiến dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, tuy các vân đề liên quan là cực phức tạp.

Lý lẽ của TT Trump và nhóm phụ tá là các vấn đề của ObamaCare là thuộc về đảng DC đã ban hành ObamaCare ngay cả khi nỗ lực xoá bỏ luật này không tiến tới đâu.

Phó tham vụ báo chí Sarah Sanders tuyên bố “ObamaCare thất bại từ trước khi TT Trump tuyên thệ nhậm chức”.

Quan ngại vào lúc này của chính giới CH là cung cách của TT Trump về luật y tế cũng sẽ diễn ra với luật thuế cải tổ.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Washington Post hôm Thứ Tư cho biết rằng hy vọng tránh thất bại chính trị nhục nhã TT Trump hôm Thứ Tư yêu cầu các thượng nghị sĩ Cộng Hòa tiếp tục nỗ lực của họ để thông qua kế hoạch bãi bỏ và thay thế Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA), khẳng định rằng các nhà lập pháp đang tiến tới “rất gần.”

Một ngày sau khi kế hoạch xóa sổ ACA bị chết, Trump mời các thượng nghị sĩ Cộng Hòa ăn trưa tại Bạch Ốc và thách thức họ làm việc để có đồng thuận ngay cả không lấy kỳ nghỉ vào mùa hè để ở lại Thủ Đô Washington để làm việc tiếp trong tháng tới. Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện là Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (CH-Kentucky) đã tuyên bố trước đây rằng kỳ nghỉ sẽ bị đình hoãn trong 2 tuần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.