Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quý Thầy, Đồng Bào Gây Quỹ Xây Tượng Đài Thuyền Nhân

04/04/200500:00:00(Xem: 4827)
Đồng bào hăng hái góp tiền, mua tranh đấu giá giúp gây quỹ
MONTEREY PARK (VB) . - Các Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo (Chùa Phổ Đà), Thích Chơn Thành (chùa Liên Hoa), Thích Chơn Trí (chùa Pháp Vân), các Thượng Tọa Thích Viên Lý (chùa Diệu Pháp và tu viện Bảo Pháp), Thích Quảng Thanh (chùa Bảo Quang) , Luật sư Trần thái Văn (Dân biểu tiểu bang Cali), hôm Thứ Bảy đã góp tiền vào dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân.
Và cùng với các nghệ sĩ Nam Lộc, Việt Dzũng,Minh Phượng (Radio Bolsa), họ đã nhất loạt lên tiếng kêu gọi đồng hương VN khắp nước Mỹ hỗ trợ hết lòng cho dự án xây tượng đài cho những thuyền nhânVN đã bỏ mình vì khát vọng Tự Do trong 30 năm qua !
Đóng góp tiên khởi và lời kêu gọi nêu trên được đưa ra trong buổi dạ tiệc do ban tổ chức dự án xây đài tưởng niệm thuyền nhân tổ chức ở nhà hàng HongKong Seafood thành phố Monterey Park cách Little Saigon 40 dặm phía Bắc. Đây là tiệc gây quỹ cho dự án, nhân việc ra mắt hai CD nhạc gồm các ca khúc phổ từ thơ của nhà thơ Thái tú Hạp ( chủ nhiệm tuần báo Saigon Times), một trong những nhà báo từng là thuyền nhân và đề xướng công trình xây đài tưởng niệm thuyền nhân từ nhiều năm trước.
Dạ tiệc qui tụ gần 400 người Việt cùng những người gốc Hoa thuộc các bang hội Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam, Quảng Nam, Bình Định,nhiều nhà khoa bảng trẻ thuộc Hội Y-Nha-Dược Los Angeles, các nhân vật cộng đồng địa phương như Ông Nguyễn văn Quý (hội Cựu Tú chính trị L.A.),ông Hồ văn Thứ (Hội Cao niên Việt Mỹ San Gabriel Valley), Ban giám đốc đài truyền hình 18 KSCI,ông Nguyễn tấn Đồng (ĐVQD Đảng L.A.), Huynh trưởng Lê quang Dật (trưởng ban hướng dẫn GĐPT Quảng Đức), ông Ngô Kỷ, ..v..v.
Đông đảo nghệ sĩ tên tuổi từ Little Saigon đã kéo về tham gia phần văn nghệ gây quỹ, như Trọng Nghĩa, Mộng Lan, Mai Hương, Anh Dũng, Tuấn Vũ, Lê Uyên, Phương Hồng Quế, Đỗ tân Khoa, Quỳnh Giao, Thái Doanh Doanh, Kevin Khoa,...
Dạ Tiệc mang tên BÔNG HỒNG CHIÊU NIỆM THUYỀN NHÂN,nhằm bán đấu giá bức tranh duy nhất vẽ Tượng đài tưởng niệm thuyền nhân, và bán 2 CD Miền Yêu Dấu Phương Đông, Sông Nhớ Một Vầng Trăng, và chiếu lại một đoạn phim tài liệu về chặng đường vượt thoát chế độ Cộng Sản VN của những thuyền nhân sau năm 1975.
Một bó hoa hồng tươi đã được MC Minh Phượng thay mặt ban tổ chức trao cho Thượng Tọa Thích Viên Lý (Tổng thư Ký GHPGVNTN), "người đã yểm trợ cho việc lập Đàn Tràng Siêu Độ Thuyền Nhân hồi năm 1985", theo lời nhà thơ Ái Cầm tuyên bố trong buổi tiệc.
Thượng Tọa Viên Lý sau đó đã lên trước ban tổ chức dự án xây Tượng đài, tay giơ cao bó hồng và nói: " Tôi không dám nhận vinh hạnh này, xin dâng bó hồng lên hương linh những thuyền nhân đã bỏ mình trên đường tìm tự do, và xin mọi người hãy cùng nhau hết lòng yểm trợ dự án !"

Hòa Thượng Thích Chơn Thành và DB Trần thái Văn khi đọc mời lên phát biểu kế đó, cũng loan báo tích cực hỗ trợ bằng khả năng, và kêu gọi đồng bào góp công sức cho dự án xây đài tưởng niệm. DB Văn nói dạo còn là nghị viên Garden Grove, ông đã cùng nhà báo Thái tú Hạp bàn về dự án này. "Một công tác cao quí và quan trọng, thể hiện ý chí tìm tự do của đồng bào Việt, một biểu trưng của khát vọng tự do để các thế hệ sau này tưởng nhớ đến, tôi mong thực hiện càng sớm càng tốt!" theo lời Dân biểu Văn.
Người đề xướng dự án, nhà thơ Thái Tú Hạp xúc động nói trước cử tọa: "mọi lời nói, chữ nghĩa nói về thảm trạng thuyền nhân đều giới hạn, mà nỗi thống khổ thì vô bờ..." "chính tôi từng là chứng nhân của cuộc vượt biển tìm tự do trên chuyến tàu năm 1979. tàu bị gió bão khiển người thiệt mạng không tời được bến bờ Tự do.Thời kỳ đó, chính triết gia Pháp Jean Paul Sartre đã thốt lên "trước hình ảnh đứa trẻ thơ chết đói trong vòng tay bà mẹ vượt biên, những tác phẩm bán chạy của tôi đều trở thành vô nghĩa", quả là một thông điệp của tình thương về thảm trạng thuyền nhân, một tiếng nói từ trái tim vĩ đại chứa đầy nhân ái. Lời nguyện của chúng tôi từ bao năm, nay mới được thực hiện qua việc lập dự án xây tượng đài tưởng niệm thuyền nhân. Chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vì thực sự từ giây phút này chúng tôi không còn cô đơn, quí vị đã tận tình tiếp tay một cách cụ thể giúp cho chúng tôi thực hiện ước mơ..."
Trong phần mở đầu Bà Phạm thu Thủy (phu nhân Bs Lê hồng Sơn) thay mặt ban tổ chức đã lên tiếng: "cuộc hành trình tìm tự do trên biển đông như một chấn động tâm lý mà chúng tôi tin rằng không bao giờ phai nhạt trong tâm trí chúng ta. Điều thiết thực cảm động là quí vị đã đến với chương trình Bông Hồng Chiêu Niệm Thuyền Nhân,nhằm gây quỹ lập đài tưởng niệm, như một chia xẻ nồng ấm nhất về ý nghĩa cao quí của tình người, tình đồng hương nơi viễn xứ !"
Những lời kêu gọi của quí Thầy, DB Văn, của các MC Việt Dzũng, Nam Lộc, Minh Phượng, Đỗ tân Khoa được đáp ứng ngay. Họ loan báo dồn dập: Thượng tọa Quảng Thanh 400 đô, tiệm Bích thu Linh 400, ông bà chánh án Nguyễn trọng Nho 200, Phở Pasteur 300, Bác sĩ Gia 400, nhạc sĩ Vĩnh Điền 100, Hội Bình Định 200, ông Le quang Dật 50, Ông Kiên 10, các Hòa thượng chùa Liên Hoa, Phổ Đà, Pháp Vân 300, ..v.v.v.
MC Việt Dzũng với biệt tài khuấy động sân khấu sẵn có, đã giới thiệu về bức tranh vẽ Tượng đài của họa sĩ Thái thế Thanh để bán đấu giá cho cuộc gây quỹ, tạo không khí sôi nổi trong thực khách chuẩn bị hô giá mua bức tranh. Trong lúc chờ mọi người hô giá, anh cất cao giọng hát truyền cảm khi mô tả những người xa rời quê hương và những thuyền nhân ra đi tìm tự do "một lần đi là mãi mãi không về, một lần đi là vĩnh viễn xa nhau..."
Từ người đưa giá 400, rồi 500, rồi leo dần lên. Cuối cùng, bức tranh vẽ cảnh thương tâm của thuyền nhân được mua với giá 1000 đồng, bơỉ trường Thọ Nhơn thuộc hội gốc Hoa tỉnh Quảng Nam.
Tiếp đến và phần bán CD , đã được hưởng ứng đông đảo và nhiệt tình, kể cả thành phần trẻ...(Nguyên Hiền ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.